ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่

สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ส.ค. 2555 เปิดอ่าน : 27,841 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่

Advertisement

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

การบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดย ก.ค.ศ. ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช เป็นประธาน ในปีนี้นั้น ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านการสร้างความยุติธรรม สกัดการวิ่งเต้น การใช้เส้นสาย สร้างความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้หลายประการ ที่เห็นอย่างชัดเจนคือ การสร้างมิติใหม่ในกระบวนการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในสายงานและตำแหน่งต่างๆ ซึ่งมีการประกาศใช้หลักเกณฑ์ไปแล้ว อาทิ หลักเกณฑ์และวิธีการสอบบรรจุ ครูผู้ช่วย หลักเกณฑ์และวิธีการสรรหารองผู้อำนวยการสถานศึกษาและ ผู้อำนวยการสถานศึกษา ในพื้นที่ปกติและในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นต้น

ขณะนี้ ก.ค.ศ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์ใหม่ มีสาระสำคัญ ดังนี้

1.ยกเลิกหลักเกณฑ์เดิม และให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดใหม่ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2555 เป็นต้นไป แต่สำหรับผลการคัดเลือกในตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ที่ดำเนินการอยู่ก่อนวันที่หลักเกณฑ์และวิธีการนี้มีผลใช้บังคับ ให้ใช้ได้ต่อไปจนครบอายุการขึ้นบัญชี

2.ผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก ต้องมีคุณสมบัติ คือ ต้องเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ดำรงตำแหน่งครูมาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาตรี และ 2 ปี สำหรับวุฒิปริญญาโทขึ้นไป หรือดำรงตำแหน่งอื่นที่ ก.ค.ศ.เทียบเท่า ได้แก่ เคยดำรงตำแหน่งอาจารย์ 1 มาแล้วไม่น้อยกว่า 6 ปี สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาตรี และ 4 ปี สำหรับวุฒิปริญญาโทขึ้นไป หรือเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าอาจารย์ 2 รับเงินเดือนในระดับ 6 และมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา (ศึกษานิเทศก์)

3.กำหนดให้มีการสอบ 2 ภาค คือ ภาค ก. ความรู้ทั่วไป และ ภาค ข. ประวัติและผลงาน โดยให้ส่วนราชการดำเนินการเกี่ยวกับการออกข้อสอบ ภาค ก. การสอบข้อเขียนแบบปรนัย การตรวจกระดาษคำตอบ และการประมวลผลการคัดเลือก และภาค ข. กำหนดตัวชี้วัด และคะแนนแต่ละองค์ประกอบการประเมินประวัติและผลงาน ที่เป็นปรนัย

4.ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา หรือ อ.ก.ค.ศ.ที่ ก.ค.ศ.ตั้ง ในส่วนราชการ ดำเนินการสอบข้อเขียน และประเมินประวัติและผลงาน ตามหลักสูตรที่กำหนด และประกาศขึ้นบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือก

5.เกณฑ์การตัดสิน ผู้ได้รับการคัดเลือกจะต้องได้คะแนนรวม ภาค ก. การสอบข้อเขียน และ ภาค ข. ประวัติและผลงาน ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 โดยเรียงลำดับจากผู้ได้คะแนนรวมสูงสุดจากมากไปหาน้อย และขึ้นบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกไว้ไม่เกิน 2 ปี นับจากวันที่ประกาศขึ้นบัญชี

6.ผู้ได้รับการคัดเลือกต้องผ่านการพัฒนาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนด ก่อนการบรรจุและแต่งตั้ง

ดังนั้น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาท่านใดที่สนใจอยากเปลี่ยนสายงาน ขอให้ท่านเตรียมตัวให้พร้อม โดยสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดของหลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ www.moe.go.th/webtcs  หรือตามหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ.0206.6 /ว 21 ลงวันที่ 27 กรกฎาคม 2555 และ ก.ค.ศ.จะได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่เพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในโอกาสต่อๆ ไปแล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่ , , สถานี , ก.ค.ศ.: , การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ , หลักเกณฑ์ใหม่ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ณัฏฐพล" ล้มหลักสูตรฐานสมรรถนะ☕ 19 ต.ค. 2563
"ณัฏฐพล" ล้มหลักสูตรฐานสมรรถนะ
เปิดอ่าน 2,513 ครั้ง
กพฐ.กลับลำไม่จำกัดรับเด็ก 40 คนต่อห้อง ควบรวมโรงเรียนเล็ก นร.ต่ำกว่า 100 คน☕ 18 ต.ค. 2563
กพฐ.กลับลำไม่จำกัดรับเด็ก 40 คนต่อห้อง ควบรวมโรงเรียนเล็ก นร.ต่ำกว่า 100 คน
เปิดอ่าน 22,081 ครั้ง
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!☕ 18 ต.ค. 2563
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!
เปิดอ่าน 10,810 ครั้ง
จ่อเพิ่ม"สพม. "แต่ไม่ครบทุกจังหวัด อยู่ในกรอบ ไม่เพิ่มงบ-ไม่เพิ่มคน☕ 16 ต.ค. 2563
จ่อเพิ่ม"สพม. "แต่ไม่ครบทุกจังหวัด อยู่ในกรอบ ไม่เพิ่มงบ-ไม่เพิ่มคน
เปิดอ่าน 3,406 ครั้ง
ด่วนมาก! การตรวจและประเมินผลงานทางวิชาการฯ วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2564☕ 15 ต.ค. 2563
ด่วนมาก! การตรวจและประเมินผลงานทางวิชาการฯ วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2564
เปิดอ่าน 4,135 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์
เปิดอ่าน 13,004 ครั้ง
ทำไมคนญี่ปุ่นไม่แซงคิว...เรื่องดี ๆ ที่อยากให้อ่านทำไมคนญี่ปุ่นไม่แซงคิว...เรื่องดี ๆ ที่อยากให้อ่าน
เปิดอ่าน 34,485 ครั้ง
มนุษย์เป็นพวกกับลิงอุรังอุตัง ยิ่งกว่าเป็นกับลิงชิมแปนซีและกอริลลามนุษย์เป็นพวกกับลิงอุรังอุตัง ยิ่งกว่าเป็นกับลิงชิมแปนซีและกอริลลา
เปิดอ่าน 9,698 ครั้ง
วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา
เปิดอ่าน 38,065 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการจัดข้าราชการเข้าพักอาศัยในที่พักของทางราชการหลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการจัดข้าราชการเข้าพักอาศัยในที่พักของทางราชการ
เปิดอ่าน 16,905 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ