ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ

สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 พ.ย. 2555 เปิดอ่าน : 10,678 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ

Advertisement

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ


ศรีชัย พรประชาธรรม
ผู้อำนวยการภารกิจนโยบายและระบบบริหารงานบุคคล

สถานี ก.ค.ศ.วันนี้ จะนำข้อหารือของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เกษียณอายุราชการ ตามโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ซึ่งมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการได้รับเงินเดือนเมื่อเกษียณอายุราชการ ตามกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ.2553 มานำเสนอเป็นความรู้สำหรับเพื่อนครู ดังนี้

มีคำถามว่า ในกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ.2553 ข้อ 2 วรรคสอง ระบุไว้ว่า "ในกรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาซึ่งจะได้รับเงินเดือนสูงขึ้นในอันดับ คศ.3 หรือ คศ.4 ตามวรรคหนึ่ง ผู้ใดต้องพ้นจากราชการเพราะเหตุเกษียณอายุ ให้ผู้นั้นได้รับเงินเดือนในอันดับที่สูงขึ้นดังกล่าวในวันที่ 30 กันยายนของปีสุดท้ายก่อนที่จะพ้นจากราชการเพราะเหตุเกษียณอายุ" หมายความรวมถึง ผู้เกษียณอายุราชการก่อนกำหนดด้วยหรือไม่

ในกรณีนี้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คำว่า "เกษียณอายุราชการ" ต้องถือตามความหมายของพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.2494 มาตรา 19 ซึ่งบัญญัติว่า "ข้าราชการซึ่งมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์แล้ว เป็นอันพ้นจากราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณที่ข้าราชการนั้นมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์ แต่สำหรับการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด เป็นไปตามมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการ ตามนโยบายของรัฐบาล เป็นการลาออกจากราชการก่อนครบอายุเกษียณ ซึ่งเกิดจากความสมัครใจของผู้เข้าร่วมโครงการ โดยเสนอทางเลือกให้ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ โดยได้รับสิทธิประโยชน์จูงใจเพิ่มเติมจากการลาออกปกติ โดยให้ผลประโยชน์ตอบแทนตามที่รัฐบาลกำหนดเป็นคราวๆ ไป หากคราวใดรัฐบาลมีนโยบายให้ผลประโยชน์ตอบแทนเป็นอย่างใด ก็ต้องถือปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้น ในความหมายของคำว่า "เกษียณอายุ" ในกฎ ก.ค.ศ.ฉบับดังกล่าว จึงไม่ได้หมายความรวมถึงผู้เกษียณอายุราชการก่อนกำหนด

ซึ่งผู้เกษียณอายุราชการตามกำหนดก็จะได้รับเงินเดือนในอันดับที่สูงขึ้น เช่น นาง ก. ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูเชี่ยวชาญ ณ วันที่ 1 เมษายน 2553 ได้รับการพิจารณาเลื่อนเงินเดือน ให้ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.4 ในอัตรา 50,550 บาท และจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 1 ตุลาคม 2553 ในวันที่ 30 กันยายน 2553 ก็จะให้ไปอาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.4 โดยทันที ในอัตรา 51,590 บาท หรือกรณีครูวิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.3 อัตรา 47,450 บาท เมื่อเกษียณอายุราชการก็จะให้ไปอาศัยเบิกในอันดับ คศ.4 อัตรา 47,450 บาท ซึ่งใช้ได้เฉพาะปีงบประมาณ พ.ศ.2553 เท่านั้น สำหรับผู้ที่เกษียณอายุราชการในปีงบประมาณ พ.ศ.2554 และ 2555 ให้รอการประกาศใช้กฎ ก.ค.ศ. ฉบับใหม่ก่อน โดยจะมีหนังสือแจ้งเวียนอย่างเป็นทางการต่อไป

หวังว่าข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลื่อนเงินเดือนตามกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือ ต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ.2553 กรณีเกษียณอายุราชการ เพื่อจะได้นำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องต่อไป นะครับ

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 20 พ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ , , สถานี , ก.ค.ศ.: , การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 449 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 335 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 582 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 3,150 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 986 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"จิ้งหรีด" เลี้ยงเล่นๆ รายได้เดือนเกือบหมื่น"จิ้งหรีด" เลี้ยงเล่นๆ รายได้เดือนเกือบหมื่น
เปิดอ่าน 79,515 ครั้ง
เพลง   :   Jingle Bell เพลง : Jingle Bell
เปิดอ่าน 139,497 ครั้ง
10 ทริคเพื่อสุขภาพประจำวัน รู้ไว้ได้ใช้แน่10 ทริคเพื่อสุขภาพประจำวัน รู้ไว้ได้ใช้แน่
เปิดอ่าน 11,340 ครั้ง
เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ที่คนรักสุขภาพต้องร้องว้าวเบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ที่คนรักสุขภาพต้องร้องว้าว
เปิดอ่าน 14,885 ครั้ง
เราสอบไปเพื่ออะไร?เราสอบไปเพื่ออะไร?
เปิดอ่าน 13,540 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ