ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ > รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา

รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 พ.ย. 2555 เปิดอ่าน : 5,903 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา

Advertisement

นายเสริมศักดิ์ พงศ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบายแก่ผู้บริหารและข้าราชการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เมื่อวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ เป็นกระทรวงที่สร้างและฝึกคนให้มีความรู้ เป็นคนดี เป็นคนเก่ง ซึ่งข้าราชการของกระทรวงศึกษาธิการต้องมีความมุ่งมั่นในการทำงาน รักความถูกต้อง ทนต่อความยากลำบาก เน้นการทำงานแบบบูรณาการให้งานสำเร็จ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้เน้นย้ำถึงการนำนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลและจุดเน้นโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการไปสู่การปฏิบัติ โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

-การเร่งพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาและสร้างโอกาสทางการศึกษา ผ่านนโยบายของรัฐบาล เช่น การบรรจุเนื้อหา สาระสำคัญลงในแท็บเล็ต เพื่อสร้างความรู้และข้อมูลแก่ผู้เรียน อีกทั้งมีการวางแผนเพื่อดำเนินการตามนโยบายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยเริ่มจากพื้นที่ที่มีความพร้อมทั้งด้านครู เครือข่าย อุปกรณ์ เพื่อให้การดำเนินงานสัมฤทธิ์ผล

- การดูแลคุณภาพชีวิตและสวัสดิการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงาน

- การใช้การศึกษาแก้ไขปัญหาในชายแดนใต้ โดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจของคนพื้นที่ โดยคำนึงถึงอัตลักษณ์ วัฒนธรรม และประเพณีของท้องถิ่นเป็นสำคัญ อีกทั้งส่งเสริมให้เยาวชนได้มีโอกาสเรียนรู้ เปิดโลกทัศน์ในการเรียนรู้ และนำความรู้มาพัฒนาพื้นที่

-เร่งแก้ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา ซึ่งมีผู้เรียนเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยดึงตำรวจแดร์ (ครูDARE)เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา และให้ครอบครัวมีส่วนร่วมในการป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับเยาวชนการบูรณาการการทำงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กล่าวคือ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษา เพื่อเสริมสร้างการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เน้นย้ำถึงถึงภารกิจเร่งด่วนที่ สพฐ. ควรปฏิบัติ ๔ ประการ คือ ๑. การเปิดศูนย์อาเซียนศึกษาให้กระจายอยู่ทั่วประเทศ เพื่อเป็นแหล่งความรู้ในเรื่องประชาคมอาเซียน โดยดึงสำนักงานเขตพื้นที่ทางการศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมในการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจ ๒ มอบหมายเขตพื้นที่จัดทำแผนบูรณาการการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็กให้มีประสิทธิภาพและพึงพอใจต่อทุกฝ่าย ๓. การแก้ไขปัญหายาเสพติดในกลุ่มเสี่ยง โดยดึงตำรวจ และกอรมน.เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา อีกทั้งต้องมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วในการเข้าดูแลนักเรียนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง ๔.การดูแลสวัสดิการและคุณภาพชีวิตครูเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ

หลังจากนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางไปยังสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เพื่อมอบนโยบายแก่ผู้บริหารและข้าราชการคุรุสภา โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติงานด้วยความยุติธรรม ถูกต้อง คำนึงถึงหลักมนุษยธรรม มุ่งพัฒนาการศึกษาให้มีคุณภาพ เน้นการสร้างความเสมอภาค โอกาส และคุณภาพทางการศึกษา

นอกจากนี้ คุรุสภาควรมีการกระจายอำนาจการบริหารจัดการลงสู่พื้นที่ให้มากขึ้น เช่น การให้อำนาจสำนักงานเขตพื้นที่ทางการศึกษาสามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา อีกทั้งเข้มงวดในการออกใบอนุญาตให้กับครูสอนภาษาที่เป็นชาวต่างชาติ โดยครูเหล่านี้ต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่กฎหมายกำหนดและเป็นคนที่มีความรู้ตามที่โรงเรียนต้องการ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการสอนที่ขาดประสิทธิภาพและผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ


 

ที่มา เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา , , รมช.ศธ. , มอบนโยบาย , สพฐ. , และ , คุรุสภา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 10/2556☕ คลิกอ่านเลย
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 10/2556
เปิดอ่าน 13,793 ครั้ง
ผลการประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่10/2557 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2557 ☕ คลิกอ่านเลย
ผลการประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่10/2557 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2557
เปิดอ่าน 6,473 ครั้ง
มติ ครม. ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ 20 ก.ย.2554☕ คลิกอ่านเลย
มติ ครม. ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ 20 ก.ย.2554
เปิดอ่าน 17,749 ครั้ง
รมว.ศธ.และ รมช.ศธ.เข้ารับตำแหน่ง☕ คลิกอ่านเลย
รมว.ศธ.และ รมช.ศธ.เข้ารับตำแหน่ง
เปิดอ่าน 2,351 ครั้ง
8 นโยบายการศึกษา จาตุรนต์ ฉายแสง☕ คลิกอ่านเลย
8 นโยบายการศึกษา จาตุรนต์ ฉายแสง
เปิดอ่าน 33,547 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดลับเด็ดๆ ในการป้องกันน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างได้ผลเคล็ดลับเด็ดๆ ในการป้องกันน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างได้ผล
เปิดอ่าน 12,913 ครั้ง
ค้้นพบโลกใบที่ี่ 2 มีอุณหภูมิไม่ร้อนไม่หนาวจนมากเกินไปค้้นพบโลกใบที่ี่ 2 มีอุณหภูมิไม่ร้อนไม่หนาวจนมากเกินไป
เปิดอ่าน 9,523 ครั้ง
"ขอนดอก" มีดีกว่าที่คิด"ขอนดอก" มีดีกว่าที่คิด
เปิดอ่าน 9,147 ครั้ง
เกณฑ์คุณลักษณะคุรุภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2557 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเกณฑ์คุณลักษณะคุรุภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2557 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 7,352 ครั้ง
Adjectives(article) คำนามที่ไม่ต้องใช้ articleAdjectives(article) คำนามที่ไม่ต้องใช้ article
เปิดอ่าน 16,810 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ