ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ > รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา

รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 พ.ย. 2555 เปิดอ่าน : 5,981 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา

Advertisement

นายเสริมศักดิ์ พงศ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบายแก่ผู้บริหารและข้าราชการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เมื่อวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ เป็นกระทรวงที่สร้างและฝึกคนให้มีความรู้ เป็นคนดี เป็นคนเก่ง ซึ่งข้าราชการของกระทรวงศึกษาธิการต้องมีความมุ่งมั่นในการทำงาน รักความถูกต้อง ทนต่อความยากลำบาก เน้นการทำงานแบบบูรณาการให้งานสำเร็จ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้เน้นย้ำถึงการนำนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลและจุดเน้นโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการไปสู่การปฏิบัติ โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

-การเร่งพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาและสร้างโอกาสทางการศึกษา ผ่านนโยบายของรัฐบาล เช่น การบรรจุเนื้อหา สาระสำคัญลงในแท็บเล็ต เพื่อสร้างความรู้และข้อมูลแก่ผู้เรียน อีกทั้งมีการวางแผนเพื่อดำเนินการตามนโยบายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยเริ่มจากพื้นที่ที่มีความพร้อมทั้งด้านครู เครือข่าย อุปกรณ์ เพื่อให้การดำเนินงานสัมฤทธิ์ผล

- การดูแลคุณภาพชีวิตและสวัสดิการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงาน

- การใช้การศึกษาแก้ไขปัญหาในชายแดนใต้ โดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจของคนพื้นที่ โดยคำนึงถึงอัตลักษณ์ วัฒนธรรม และประเพณีของท้องถิ่นเป็นสำคัญ อีกทั้งส่งเสริมให้เยาวชนได้มีโอกาสเรียนรู้ เปิดโลกทัศน์ในการเรียนรู้ และนำความรู้มาพัฒนาพื้นที่

-เร่งแก้ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา ซึ่งมีผู้เรียนเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยดึงตำรวจแดร์ (ครูDARE)เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา และให้ครอบครัวมีส่วนร่วมในการป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับเยาวชนการบูรณาการการทำงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กล่าวคือ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษา เพื่อเสริมสร้างการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เน้นย้ำถึงถึงภารกิจเร่งด่วนที่ สพฐ. ควรปฏิบัติ ๔ ประการ คือ ๑. การเปิดศูนย์อาเซียนศึกษาให้กระจายอยู่ทั่วประเทศ เพื่อเป็นแหล่งความรู้ในเรื่องประชาคมอาเซียน โดยดึงสำนักงานเขตพื้นที่ทางการศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมในการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจ ๒ มอบหมายเขตพื้นที่จัดทำแผนบูรณาการการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็กให้มีประสิทธิภาพและพึงพอใจต่อทุกฝ่าย ๓. การแก้ไขปัญหายาเสพติดในกลุ่มเสี่ยง โดยดึงตำรวจ และกอรมน.เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา อีกทั้งต้องมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วในการเข้าดูแลนักเรียนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง ๔.การดูแลสวัสดิการและคุณภาพชีวิตครูเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ

หลังจากนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางไปยังสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เพื่อมอบนโยบายแก่ผู้บริหารและข้าราชการคุรุสภา โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติงานด้วยความยุติธรรม ถูกต้อง คำนึงถึงหลักมนุษยธรรม มุ่งพัฒนาการศึกษาให้มีคุณภาพ เน้นการสร้างความเสมอภาค โอกาส และคุณภาพทางการศึกษา

นอกจากนี้ คุรุสภาควรมีการกระจายอำนาจการบริหารจัดการลงสู่พื้นที่ให้มากขึ้น เช่น การให้อำนาจสำนักงานเขตพื้นที่ทางการศึกษาสามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา อีกทั้งเข้มงวดในการออกใบอนุญาตให้กับครูสอนภาษาที่เป็นชาวต่างชาติ โดยครูเหล่านี้ต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่กฎหมายกำหนดและเป็นคนที่มีความรู้ตามที่โรงเรียนต้องการ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการสอนที่ขาดประสิทธิภาพและผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ


 

ที่มา เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รมช.ศธ. มอบนโยบาย สพฐ. และ คุรุสภา , , รมช.ศธ. , มอบนโยบาย , สพฐ. , และ , คุรุสภา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ของศึกษาธิการภาค☕ คลิกอ่านเลย
การประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ของศึกษาธิการภาค
เปิดอ่าน 4,273 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ.11/2558 เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน 2558☕ คลิกอ่านเลย
ผลการประชุม ก.ค.ศ.11/2558 เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน 2558
เปิดอ่าน 23,480 ครั้ง
ภาพรวมโครงการนำร่อง "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"☕ คลิกอ่านเลย
ภาพรวมโครงการนำร่อง "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
เปิดอ่าน 4,313 ครั้ง
ศธ.เตรียมแผนฟื้นฟูและเยียวยาจากสถานการณ์อุทกภัย☕ คลิกอ่านเลย
ศธ.เตรียมแผนฟื้นฟูและเยียวยาจากสถานการณ์อุทกภัย
เปิดอ่าน 6,248 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. 3/2558 วันที่ 5 มีนาคม 2558  ☕ คลิกอ่านเลย
ผลประชุม ก.ค.ศ. 3/2558 วันที่ 5 มีนาคม 2558
เปิดอ่าน 9,232 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ม.44 ศธ. เรื่องข่าวลือที่สร้างความเข้าใจผิดม.44 ศธ. เรื่องข่าวลือที่สร้างความเข้าใจผิด
เปิดอ่าน 26,184 ครั้ง
ยาธาตุ(กลิ่นซินนามอน) แก้ท้องอืด ปรุงเองได้...ง่ายนิดเดียวยาธาตุ(กลิ่นซินนามอน) แก้ท้องอืด ปรุงเองได้...ง่ายนิดเดียว
เปิดอ่าน 13,924 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 16 การเตะเข้าเล่นฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 16 การเตะเข้าเล่น
เปิดอ่าน 27,319 ครั้ง
พุทธธรรมสำหรับการพัฒนาชีวิตครูพุทธธรรมสำหรับการพัฒนาชีวิตครู
เปิดอ่าน 23,853 ครั้ง
"รศ.ดร.สุธีร์" ไอน์สไตน์ เมืองไทย ผู้สร้าง "สายอากาศสุธี" ที่ในหลวงรับสั่งว่า &q"รศ.ดร.สุธีร์" ไอน์สไตน์ เมืองไทย ผู้สร้าง "สายอากาศสุธี" ที่ในหลวงรับสั่งว่า &q
เปิดอ่าน 15,714 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ