ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.ตั้ง กก.6 ชุดสอบทุจริตครูผู้ช่วยใน 10 เขตพร้อมสอบภายใน สพฐ.

สพฐ.ตั้ง กก.6 ชุดสอบทุจริตครูผู้ช่วยใน 10 เขตพร้อมสอบภายใน สพฐ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 22 มี.ค. 2556 เปิดอ่าน : 11,854 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สพฐ.ตั้ง กก.6 ชุดสอบทุจริตครูผู้ช่วยใน 10 เขตพร้อมสอบภายใน สพฐ.

Advertisement

สพฐ.สั่งตั้งกรรมการสอบทุจริตครูผู้ช่วยอีก 5 ชุดรวดตรวจสอบ 10 เขตพื้นที่การศึกษาหลังตรวจทางลับพบส่อแววทุจริต พร้อมตั้งอีก 1 ชุด ตรวจสอบการทำงานภายในของสพฐ.ว่าทุจริตทุกขั้นตอนหรือไม่ “ชินภัทร” ให้เวลา 30 วันเคลียร์ให้เสร็จ แถมดึงคนนอกมาเป็นประธานสอบทุกชุด ขณะที่ “พงศ์เทพ” แนะจัดสอบใหม่ให้ออกข้อสอบเสร็จแล้วสอบทันที

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีก 5 ชุด เพื่อตรวจสอบข้อมูลใน 10 เขตพื้นที่การศึกษา ก่อนหน้านี้ สพฐ.ได้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัย ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา(สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว แต่ได้พบหลักฐาน ข้อร้องเรียน และข้อมูลในทางลับเพิ่มเติมซึ่งบ่งชี้ว่า ทั้ง 10 เขตพื้นที่การศึกษาดังกล่าว ส่อแววทุจริตสอบครูผู้ช่วย จึงต้องกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบ และเพื่อความโปร่งใส สพฐ.จะดึงคนนอกมาเป็นประธานคณะกรรมการสอบสอนข้อเท็จจริงแต่ละชุด เบื้องต้น ตั้งใจให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการมาเป็นประธาน แต่ต้องรอปรึกษากับปลัดกระทรวงศึกษาธิการก่อน


ส่วน 10 เขตพื้นที่การศึกษา ที่จะถูกตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วย

  1. สพป.อุดรธานี เขต 3
  2. สพป.ยโสธร เขต 1
  3. สพป.นครราชสีมา เขต 2
  4. สพป.หนองบัวลำภู เขต 1
  5. สพป.อุบลราชธานี เขต 5
  6. สพป.ขอนแก่น เขต 4
  7. สพป.ชัยภูมิ เขต 1
  8. สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2
  9. สพป.กาฬสิทธุ์ เขต 3 และ
  10. สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา (สพม.) 25 (ขอนแก่น )

ทั้ง 10 เขตพื้นที่ฯ ที่จะถูกตรวจสอบนั้น ครอบคลุมทั้ง 4 เขตพื้นที่ฯซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เสนอให้ยกเลิกการสอบเพราะพบการทุจริตที่ชัดเจน คือ สพป.อุดรธานี เขต 3 สพป.ยโสธร เขต 1 สพป.นครราชสีมา เขต 2 และ สพป.ขอนแก่น เขต 3 แต่เนื่องจาก สพป.ขอนแก่น เขต 3 มีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยแล้ว จึงไม่ต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงอีก

นายชินภัทร กล่าวต่อว่า การตรวจสอบข้อเท็จจริงนี้ จะให้เวลา 30 วัน หากพบว่ามีมูล ก็จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยในเขตพื้นที่ฯนั้นๆ ต่อไป ทั้งนี้ สพฐ.จะนำเรื่องการตั้งกรรมการฯทั้ง 5 ชุด รายงานต่อคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค.)เพื่อพิจารณาเรื่องทุจริตสอบครูผู้ช่วย รวมถึงจะรายการให้บอร์ด ก.ค.ศ.ได้รับทราบถึง การดำเนินการในเรื่องนี้ทั้งหมดของ สพฐ.อย่างไรก็ตาม สำหรับ 4 เขตพื้นที่ฯ ซึ่งดีเอสไอระบุให้ ยกเลิกการสอบนั้น บอร์ด ก.ค.ศ.จะเป็นผู้ตัดสินใจว่า จะยกเลิกการสอบยกเขต หรือยกเลิกการสอบเป็นรายบุคคล

“สพฐ.จะเสนอนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีก 1 ชุด เพื่อตรวจสอบกระบวนการภายในของ สพฐ.ในส่วนกลางว่า การจัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยนั้นถูกต้องทุกขั้นตอนหรือไม่ ทั้งนื้ เพื่อให้เกิดความกระจ่างในทุกขั้นตอนโดยกรรมการชุดนี้ จะดึงคนนอกกระทรวงเลย มาเป็นประธานคณะกรมการ” นายชินภัทร กล่าว

นายชินภัทร กล่าวต่อว่า การประชุมบอร์ด ก.ค.ศ.วันพรุ่งนี้ ยังมีวาระพิจารณาเรื่องการจัดสอบครูผู้ช่วยในเดือนเมษายนนี้ด้วย เบื้องต้น อาจมีการเสนอเป็น 3 ทางเลือก ทางเลือกแรกให้เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบแบบครบวงจร ตั้งแต่ออกข้อสอบไปจัดถึงจัดสอบเอง ทางเลือกที่ 2 ให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้ออกข้อสอบให้ แล้วส่วนกลางเป็นผู้ดำเนินการจัดสอบเหมือนการสอบครูผู้ช่วยครั้งล่าสุด และทางเลือกสุดท้าย ให้เขตพื้นที่ฯรวมกลุ่มกันจัดสอบเอง ทั้งนี้ ก.ค.ศ.จะต้องพิจารณาเลือกแนวทางที่เหมาะสม

ด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค.) จะต้องรอดูว่า ก.ค.ศ.จะตัดสินใจเรื่องทุจริตสอบครูผู้ช่วยอย่างไร เพราะผู้ผ่านการคัดเลือกที่ได้คะแนนสูงผิดปกตินั้น มีจำนวนกว่า 500 คน คนเหล่านี้ไม่ได้อยู่เฉพาะบางเขตพื้นที่การศึกษา แต่กระจายไปเยอะในหลายเขตพื้นที่ฯ เพราะฉะนั้น ต้องให้ ก.ค.ศ.ช่วยกันพิจารณา และบางเขตพื้นที่ฯเท่าที่ได้ข้อมูลมานั้น คนที่สอบได้ทั้งหมดมีคะแนนสูงผิดปกติทั้งสิ้น แต่ขณะเดียวกัน คนที่สอบไม่ได้ซึ่งอยู่ในอันดับถัดไป ก็มีทั้งที่คะแนนปกติและไม่ปกติ ฉะนั้น ต้องมาดูละเอียด และช่วยกันคิดหาทางออกที่เหมาะสม

อย่างไรตาม ถ้ามีการยกเลิกการสอบเป็นบางเขตพื้นที่ฯจริงนั้น การสอบเล็กๆ จำนวนน้อยอาจไม่จำเป็นต้องให้มหาวิทยาลัยเข้ามาช่วยออกข้อสอบหรือจัดสอบซ่อมให้ ถ้าเป็นการสอบครั้งใหญ่ทั้งประเทศ จำเป็นต้องจัดระบบให้รัดกุม แต่สำหรับการสอบเล็กๆ มีไม่กี่ตำแหน่ง ไม่จำเป็นต้องไปสร้างระบบอะไรให้ซับซ้อนเพราะเราลงไปคุมตรงนั้นได้โดยตรงเพื่อให้การสอบมีความโปร่งใสที่สุด เช่น ออกข้อสอบเดี๋ยวนั้นแล้วให้เข้าสอบกันเลย

นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ผ่านการคัดเลือก 7 ราย ที่มีดีเอสไอและ ศธ.พบหลักเจนชัดเจนว่า ทุจริตสอบนั้น ตนเชื่อว่า ทั้ง 7 คน รวมทั้งคนอื่นๆ ได้รับการถูกบรรจุไปแล้ว ถ้าพบหลักฐานแน่นหนา ข้อมูลชัดเจนแล้ว ก.ค.ศ.ก็ต้องมาดูว่า จะดำเนินการอย่างไร

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 มีนาคม 2556

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.ตั้ง กก.6 ชุดสอบทุจริตครูผู้ช่วยใน 10 เขตพร้อมสอบภายใน สพฐ. , , สพฐ.ตั้ง , กก.6 , ชุดสอบทุจริตครูผู้ช่วยใน , 10 , เขตพร้อมสอบภายใน , สพฐ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด☕ 12 ก.ค. 2563
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
เปิดอ่าน 2,573 ครั้ง
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา☕ 12 ก.ค. 2563
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา
เปิดอ่าน 1,087 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 2,847 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 1,980 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 2,336 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

1 กันยายน วันรำลึกถึง สืบ นาคะเสถียร1 กันยายน วันรำลึกถึง สืบ นาคะเสถียร
เปิดอ่าน 11,801 ครั้ง
17 วิธี Refresh สุขภาพแบบฮอต ฮอต17 วิธี Refresh สุขภาพแบบฮอต ฮอต
เปิดอ่าน 5,681 ครั้ง
27ก.ย.2555 Google ครบรอบ 14 ปีกูเกิล Search Engine27ก.ย.2555 Google ครบรอบ 14 ปีกูเกิล Search Engine
เปิดอ่าน 6,886 ครั้ง
3กลุ่มผลไม้ไทย อุดมสารต้านมะเร็ง3กลุ่มผลไม้ไทย อุดมสารต้านมะเร็ง
เปิดอ่าน 17,891 ครั้ง
ระบบเลือดไหลเวียนระบบเลือดไหลเวียน
เปิดอ่าน 13,077 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ