ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป "เม.ย.-พ.ค."

ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป "เม.ย.-พ.ค."

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 มี.ค. 2556 เปิดอ่าน : 28,271 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมานี้ เพื่อนๆ ครูทั่วประเทศ คงได้ติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับ การทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา และคงลุ้นกันตัวโก่งว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดี เอสไอ) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)


และ ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะจัดการอย่างไรกับ "ขบวนการ" ทุจริตสอบครูผู้ช่วย "พนักงานราชการ" ที่ร่วมทุจริต และ "ผู้บริหาร" สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครั้งนี้

ล่าสุด ที่ประชุม ก.ค.ศ.เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ซึ่งมี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ.และประธาน ก.ค.ศ.มีมติให้แจ้งไปยัง 129 เขตพื้นที่ฯ ซึ่งรวม 4 เขตพื้นที่ฯ ที่ดีเอสไอพบหลักฐานทุจริต ไปให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ตรวจสอบว่าผู้มีคะแนนสูงผิดปกติ 514 ราย ทุจริตหรือไม่ โดยพิจารณาจากข้อมูลการสอบสวนของดีเอสไอ และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยของ ศธ.ที่จะส่งไปพร้อมข้อมูลคะแนนจาก สพฐ.ไปยังเขตพื้นที่ฯ ภายใน 3 วัน และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 15 วัน หลังดีเอสไอชี้มูลว่ามี 4 เขตพื้นที่ฯ ที่มีหลักฐานการทุจริตชัดเจน แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าการทุจริตครั้งนี้เชื่อมโยงกับผู้บริหาร สพฐ.คนใด!!
ทำเอาคนที่อยากให้ ศธ.จัดการกับขบวนการทุจริต และผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างเด็ดขาดนั้น เพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ของวงการ

"ครูไทย" ถึงกับ "ผิดหวัง" ไปตามๆ กัน

งานนี้ทำท่าจะกลายเป็น "มวยล้ม ต้ม คนดู" ไปซะแล้ว ทั้งๆ ที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.ประกาศเสียงดังฟังชัดว่าจะเอาคนที่อยู่ในขบวนการโกงสอบมาลงโทษให้ได้!!

เพราะทันทีที่ ก.ค.ศ.มีมติให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ไปพิจารณาว่าจะยกเลิกการสอบครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ มีเสียงสะท้อนจากเขต พื้นที่ฯ ว่า ก.ค.ศ. "ลอยตัว" เหนือปัญหา ทั้งๆ ที่มีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจ แต่กลับโยนภาระให้เขตพื้นที่ฯ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เป็น คนดึงอำนาจการจัดสอบของเขตพื้นที่ฯ ไปให้ส่วนกลางเป็นผู้จัดสอบ

ฉะนั้น ต้องจับตาดูว่าคนที่กระทำผิด และทุจริตในการสอบ จะถูกยกเลิกการบรรจุ และถูกลงโทษหรือไม่ และคนที่สอบด้วยความรู้ความสามารถของตัวเองอย่างแท้จริง แต่ถูกเบียดออกไปเพราะมีการทุจริต จะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่

นอกจากนี้ เพื่อนๆ ครู และบุคคลทั่วไปที่อยากจะสอบบรรจุ "ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป" ที่จะมีขึ้นช่วงเดือนเมษายน-เดือนพฤษภาคม 2556 คงอยากรู้ว่า ก.ค.ศ.จะมีหลักเกณฑ์อย่างไร และมีมาตรการอย่างไรเพื่อป้องกันการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นอีก เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย เตรียม "ล้างตา" ให้กับผู้ที่จ่ายเงินแต่สอบไม่ได้ในรอบที่ผ่านมา

หลังจาก ก.ค.ศ.ยืนยันว่าจะจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปในเดือนเมษายน ได้ปรับเปลี่ยนเกณฑ์การสอบใหม่ โดยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ รวมกลุ่มกันจัดสอบ แบ่งเป็น 12 กลุ่มเขตตรวจราชการ และให้มีสอบสัมภาษณ์ โดยให้ "มหาวิทยาลัย" เป็นผู้ออกข้อสอบ โดยแต่ละกลุ่มจะต้องจัดหามหาวิทยาลัยที่จะมาออกข้อสอบเอง และให้สมัครสอบได้เพียงเขตพื้นที่ฯเดียว โดยห้ามสมัครสอบซ้ำ

อย่างไรก็ตาม หลายๆ ฝ่ายก็ยังไม่มั่นใจว่าหลักเกณฑ์ใหม่จะช่วยป้องกันการทุจริตได้หรือไม่ โดยเฉพาะที่ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯรวมกลุ่มกัน และหามหาวิทยาลัยที่จะออกข้อสอบเอง เพราะหากไปว่าจ้างมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเรื่องคุณภาพการศึกษา ก็อาจเกิดการ "ตุกติก" หรือ "ฮั้ว" กันได้...

ฉะนั้น เพื่อนๆ ครู คงต้องช่วยกันจับตาดูว่า การสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปในเดือนเมษายนนี้ จะเกิดประวัติศาสตร์ "โกง" ซ้ำรอย..หรือไม่!!

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 27 มี.ค. 2556 (กรอบบ่าย)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป "เม.ย.-พ.ค." , , ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป , , เม.ย.-พ.ค. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
"เสมา 1" เล็งสะกัดครูไม่ให้ก่อหนี้เกินหลักล้าน วางเพดานกู้ไม่เกิน 5เท่าของเงินเดือน☕ 27 ม.ค. 2563
"เสมา 1" เล็งสะกัดครูไม่ให้ก่อหนี้เกินหลักล้าน วางเพดานกู้ไม่เกิน 5เท่าของเงินเดือน
เปิดอ่าน 1,819 ครั้ง
ขีดเส้น! ก.พ.นี้เห็นทางแก้หนี้ครู☕ 27 ม.ค. 2563
ขีดเส้น! ก.พ.นี้เห็นทางแก้หนี้ครู
เปิดอ่าน 695 ครั้ง
กมว.กลับลำวางเกณฑ์คุมเข้ม ป.บัณฑิตแทนยกเลิก☕ 27 ม.ค. 2563
กมว.กลับลำวางเกณฑ์คุมเข้ม ป.บัณฑิตแทนยกเลิก
เปิดอ่าน 347 ครั้ง
ประธาน ชมรมผอ.สพท. พอใจแผนปรับโครงสร้างศธ. ☕ 27 ม.ค. 2563
ประธาน ชมรมผอ.สพท. พอใจแผนปรับโครงสร้างศธ.
เปิดอ่าน 666 ครั้ง
เด็กนักเรียนหนุนสอบ TGAT ลดการกวดวิชา☕ 27 ม.ค. 2563
เด็กนักเรียนหนุนสอบ TGAT ลดการกวดวิชา
เปิดอ่าน 130 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปีอธิกสุรทิน ปีอธิกสุรทิน
เปิดอ่าน 16,185 ครั้ง
รายชื่อและที่อยู่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 175 เขต รายชื่อและที่อยู่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 175 เขต
เปิดอ่าน 61,395 ครั้ง
สมดุลของ 2 ส้อม และ 1 ไม้จิ้มฟันสมดุลของ 2 ส้อม และ 1 ไม้จิ้มฟัน
เปิดอ่าน 9,051 ครั้ง
บ้าเก่าไม่ทันหาย....บ้าใหม่กำลังมาบ้าเก่าไม่ทันหาย....บ้าใหม่กำลังมา
เปิดอ่าน 11,073 ครั้ง
อาหารที่ควรทาน และ หลีกเลี่ยงก่อน เข้าห้องสอบ !!อาหารที่ควรทาน และ หลีกเลี่ยงก่อน เข้าห้องสอบ !!
เปิดอ่าน 8,807 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ