ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ปิดเทอมนี้..อย่าปล่อยลูกเฝ้าหน้าจอ...


เรื่องราวจากสมาชิก

8,946

views
Advertisement

ปิดเทอมนี้..อย่าปล่อยลูกเฝ้าหน้าจอ...



โรคหอบหืดเป็นโรคของหลอดลมที่มีการอักเสบเรื้อรังอาการหอบหืดเกิดจากการหดตัวหรือตีบตันของช่องทางเดินหายใจส่วนหลอดลม ทำให้อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง ซึ่งในแต่ละคนนั้นก็จะแสดงอาการที่แตกต่างกัน บ้างก็เป็นมาก บ้างก็เป็นน้อย



ยิ่งโรคหอบหืดในเด็กนั้น ยิ่งไปกันใหญ่เพราะ ในการวินิจฉัยโรคหอบหืดในเด็กนั้นจะยากกว่าผู้ใหญ่ เพราะเด็กจำนวนไม่น้อยมีอาการอื่นร่วมด้วย เด็กบางคนไม่มีอาการหอบเลยก็ได้ ส่วนใหญ่ประวัติการเจ็บป่วยของเด็กจะไม่ค่อยสมบูรณ์เพราะข้อมูลได้มาจากแม่เด็ก พี่เลี้ยง ครูที่โรงเรียน หรือตัวเด็กเอง

ซึ่งอาการสำคัญที่สังเกตได้คือ ไอตอนเช้า กลางคืนตอนดึก ไอเวลาวิ่งเล่น หรือหลังวิ่งเล่น คัดจมูก น้ำมูกไหลร่วมด้วย ในเด็กเล็กที่หอบจากมีสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่โรคหอบหืด เช่น โรคหัวใจ โรคติดเชื้อในปอด สารแปลกปลอม ถั่ว ข้าวโพดคั่วติดในหลอดลม หรือโรคทางเดินอาหารบางชนิด




ล่าสุดนักวิจัยในอังกฤษพบว่า เด็กเล็กที่นั่งเฝ้าหน้าทีวีวันละกว่าสองชั่วโมง มีความเสี่ยงเป็นโรคหอบหืดเพิ่มขึ้นสองเท่า โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าโทรทัศน์เป็นเพียงสาเหตุทางอ้อม สาเหตุที่แท้จริงคือการที่เด็กไม่ได้ออกกำลังกายรายงานที่อยู่ในวารสารทอแร็กซ์ มาจากการติดตามผลสุขภาพเด็กอังกฤษกว่า 3,000 คนตั้งแต่เกิดจนถึงอายุ 11 ขวบ และที่น่าแปลกใจก็คือ เด็ก ๆ เหล่านี้ ไม่มีสัญญาณใด ๆ ที่จะบ่งบอกว่าพวกเขาเป็นโรคหอบหืดมาก่อนเลย


ทั้งนี้นักวิจัยคาดว่า ตัวการสำคัญที่ทำให้เด็ก ๆ เหล่านี้ เป็นโรคหอบหืด เพราะการที่ไม่ค่อยทำกิจกรรมเคลื่อนไหวเท่าไหร่นั่นเอง นอกจากนี้ดร.อีเลน วิกเกอร์ จากแอชมา ยูเค
เสริมว่าการค้นพบนี้เพิ่มหลักฐานที่เชื่อมโยงระหว่างการขาดการออกกำลังกายและภาวะน้ำหนักเกิน กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเป็นโรคหอบหืด ทั้งยังเป็นการศึกษาชิ้นแรกที่มีการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างพฤติกรรมการนั่ง ๆ นอน ๆ ในวัยเด็กกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเป็นโรคนี้เมื่อเด็กโตขึ้น

 



ทราบเช่นนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายจึงควรใส่ใจให้เจ้าตัวเล็กรู้จักแบ่งเวลาให้ถูกให้ควร ไม่ใช่ปล่อยให้เขามัวแต่ขลุกอยู่หน้าจอโทรทัศน์ทั้งวัน แต่ควรชักชวนให้เจ้าตัวน้อยออกไปวิ่งเล่น ออกกำลังกายนอกบ้านเสียบ้าง เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

                                                   ที่มาที่นี่ดอทคอม

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2924 วันที่ 11 มี.ค. 2552


ปิดเทอมนี้..อย่าปล่อยลูกเฝ้าหน้าจอ...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ทำสบู่แฟนซีกันไหม?...

ทำสบู่แฟนซีกันไหม?...


เปิดอ่าน 8,943 ครั้ง
แม่มด

แม่มด


เปิดอ่าน 8,949 ครั้ง
นิทานเวตาล... เรื่องที่ 7

นิทานเวตาล... เรื่องที่ 7


เปิดอ่าน 8,971 ครั้ง
ภัยร้าย  ระวังตัวนะคะ

ภัยร้าย ระวังตัวนะคะ


เปิดอ่าน 8,953 ครั้ง
พ่อแห่งแผ่นดิน

พ่อแห่งแผ่นดิน


เปิดอ่าน 8,942 ครั้ง
แผนที่ชีวิตของพ่อ

แผนที่ชีวิตของพ่อ


เปิดอ่าน 8,965 ครั้ง
ฟังเพลงหวานวันวาน...

ฟังเพลงหวานวันวาน...


เปิดอ่าน 8,938 ครั้ง
โฆษณาเก่า.....หาดูยาก

โฆษณาเก่า.....หาดูยาก


เปิดอ่าน 8,981 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ครูยอมดีกว่าจ้ะ

ครูยอมดีกว่าจ้ะ

เปิดอ่าน 8,961 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ความสุข....แบบยั่งยืน
ความสุข....แบบยั่งยืน
เปิดอ่าน 8,945 ☕ คลิกอ่านเลย

บ่อยครั้งที่ครูต้องหน้าแตก...
บ่อยครั้งที่ครูต้องหน้าแตก...
เปิดอ่าน 8,933 ☕ คลิกอ่านเลย

ยาเสียสาว..สาวๆควรรู้..
ยาเสียสาว..สาวๆควรรู้..
เปิดอ่าน 8,939 ☕ คลิกอ่านเลย

41 โรคพึงระวังติดเชื้อจากที่ทำงาน
41 โรคพึงระวังติดเชื้อจากที่ทำงาน
เปิดอ่าน 8,949 ☕ คลิกอ่านเลย

กินผลกีวี.....ทำให้นอนหลับสบาย
กินผลกีวี.....ทำให้นอนหลับสบาย
เปิดอ่าน 8,945 ☕ คลิกอ่านเลย

มิสป่าตอง ... กับจินตนาการ
มิสป่าตอง ... กับจินตนาการ
เปิดอ่าน 8,962 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ใครมีปัญหาเก็บเงินไม่อยู่มือ เรามีวิธีเก็บเงินให้อยู่มือมาฝาก
ใครมีปัญหาเก็บเงินไม่อยู่มือ เรามีวิธีเก็บเงินให้อยู่มือมาฝาก
เปิดอ่าน 31,983 ครั้ง

5 ซุปเปอร์ฟู้ดส์...ที่สาวๆ ขาดไม่ได้
5 ซุปเปอร์ฟู้ดส์...ที่สาวๆ ขาดไม่ได้
เปิดอ่าน 12,273 ครั้ง

12 เคล็ดลับที่ช่วยให้หนุ่ม ๆ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น
12 เคล็ดลับที่ช่วยให้หนุ่ม ๆ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น
เปิดอ่าน 14,441 ครั้ง

ทางพ้นทุกข์
ทางพ้นทุกข์
เปิดอ่าน 11,319 ครั้ง

"โกสน" ช่วยดูดพิษในอากาศ
"โกสน" ช่วยดูดพิษในอากาศ
เปิดอ่าน 16,100 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ