ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > กทม. ใจป้ำ อนุมัติจ่ายบำนาญ 3,500 ล้าน

กทม. ใจป้ำ อนุมัติจ่ายบำนาญ 3,500 ล้าน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 ม.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,801 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สภา กทม. อนุมัติยืมเงินสะสมใช้จ่ายเงินบำเหน็จบำนาญข้าราชการเพิ่มอีก 1,600 ล้านบาท ปี 2558 เตรียมจ่ายบำนาญรวมกว่า 3,500 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (28 มกราคม 2558) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร.ต.ต. เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานประชุมสภากทม. โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมมหานคร (ส.ก.) และคณะผู้บริหาร กทม. เข้าร่วมประชุม โดยที่ประชุมมีการพิจารณาญัตติขอความเห็นชอบให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ยืมเงินสะสมกรุงเทพมหานคร เพื่อจ่ายบำเหน็จบำนาญให้แก่ข้าราชการบำนาญกรุงเทพมหานครจำนวน 1,600 ล้านบาท

ทั้งนี้สมาชิก ส.ก.ได้สอบถาม และเสนอความคิดเห็นไปยังฝ่ายบริหาร กทม. ว่า การยืมเงินสะสมว่าตามระเบียบจะกำหนดไว้ว่า ต้องมีเหตุจำเป็นหรือเหตุเร่งด่วนเท่านั้น หรือการอนุมัติการยืมเงินสะสมนั้นจะต้องไม่เกินวงเงิน ร้อยละ 50 ของจำนวนเงินสะสมที่มีอยู่ ดังนั้นการยืมเงินสะสมของ กทม. ในการใช้จ่ายกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กทม. นั้น ถือมีความจำเป็นหรือไม่ อีกทั้งกองทุนดังกล่าวเกิดสภาพเงินงบประมาณไม่เพียงพอมาหลายปี ดังนั้น สภา กทม. จึงอยากให้ฝ่ายบริหารเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม มากกว่าการหายืมเงินมาใช้จ่ายทดแทน

ด้าน ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับกองทุนเงินสะสมของกรุงเทพมหานครนั้น ขณะนี้ในกองทุนมีเงินสะสมอยู่จำนวนกว่า 7,000 ล้านบาท ซึ่งทุก ๆ ปี กทม. จะให้บริษัทตลาดหลักทรัพย์ทำการประเมินความน่าเชื่อถือทางการเงินของ กทม. ซึ่งผลประเมินอยู่ในระดับดีมากมาโดยตลอด แสดงให้เห็นถึงสภาพความมั่นคงทางการเงินของ กทม.

ส่วน นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สำหรับการยืมเงินสะสมของกรุงเทพมหานครนั้น ที่ผ่านมา กทม. ก็ได้ขอยืมเงินสะสมไปแล้วในหลายกรณี ซึ่งปัจจุบัน มียอดเงินที่ยืมรวมแล้วจำนวน 5,061 ล้านบาท แต่สำหรับกรณีการยืมเงินสะสมเพื่อใช้จ่ายในกองทุนดังกล่าว ว่าตาม พ.ร.บ. เงินบำเหน็จบำนาญ จะหักจากเงินงบประมาณประจำปีของกรุงเทพมหานคร จำนวน 3% ซึ่งปัจจุบัน กทม. มีงบประมาณประจำปี จำนวน 65,000 ล้านบาท และมีเงินเข้ากองทุนเงินบำเหน็จบำนาญ จำนวน 1,950 ล้านบาท ซึ่งไม่เพียงพอในการใช้จ่ายเงินบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กทม. ที่มีกว่า 15,000 คน

โดย นายจุมพล กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้เงินในกองทุนบำเหน็จบำนาญไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย เนื่องจาก ทางกองทุนต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม 25 % ของเงินบำนาญให้กับข้าราชการบำนาญ กทม. ที่รับราชการก่อนปี 2535 ตามระเบียบที่ออกเมื่อปี 2554 ของกระทรวงมหาดไทย ทำให้กองทุนดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีข้าราชการ กทม. บางส่วนที่ออกนอกระบบ ไปขึ้นตรงกับมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ทำให้ กทม. ต้องจ่ายเงินบำเหน็จบำนาญให้แก่กลุ่มบุคคลดังกล่าวอีกด้วย นอกจากนี้มีการตราพระราชบัญญัติเงินตกทอดและเงินช่วยเหลือให้แก่ข้าราชการบำเหน็จบำนาญ กทม. จะมีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเมื่อมีเงินในกองทุนไม่เพียงพอ กทม. จึงต้องดำเนินขอยืมเงินจากเงินสะสมของ กทม. จำนวน 1,600 ล้านบาท เพื่อมาใช้จ่ายให้แก่ข้าราชการ กทม. ที่เกษียณอายุไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม กทม. ได้เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยสิ่งแรกคือ กทม. จะต้องหาแนวทางเพิ่มรายได้ประจำปีที่ปัจจุบัน กทม. มีรายได้ประมาณ 65,000 ล้านบาท ซึ่งหาก กทม. มีรายได้เพิ่มจะทำให้สามารถสมทบเงินกองทุนได้มากขึ้นด้วย อีกแนวทางหนึ่งคือ จะต้องขอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ. การจ่ายเงินบำเหน็จบำนาญให้แก่ข้าราชการ กทม. เพื่อให้ กทม. สามารถจัดสรรงบประมาณอุดหนุนกองทุนบำเหน็จบำนาญได้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ และขณะนี้ กทม. ได้นำเสนอการแก้ไขดังกล่าวไปยังกระทรวงมหาดไทยแล้ว โดยอยู่ในระหว่างการพิจารณา

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงามว่า ในที่ประชุม สมาชิกสภา กทม. ได้มีมติเห็นชอบต่อญัตติการยืมเงินสะสมกรุงเทพมหานคร เพื่อจ่ายบำเหน็จบำนาญให้แก่ข้าราชการบำนาญกรุงเทพมหานครจำนวน 1,600 ล้านบาท โดยเมื่อรวมกับเงินในกองทุนบำเหน็จบำนาญที่หักไปก่อนหน้านี้ 1,950 ล้านบาท รวมเป็นเงินสูงถึง 3,550 ล้านบาท

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> กทม. ใจป้ำ อนุมัติจ่ายบำนาญ 3,500 ล้าน , , กทม. , ใจป้ำ , อนุมัติจ่ายบำนาญ , 3500 , ล้าน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ชง"วิษณุ - สมคิด" นั่งประธานแก้ปัญหาผลิตและพัฒนาครู☕ 20 พ.ย. 2562
ชง"วิษณุ - สมคิด" นั่งประธานแก้ปัญหาผลิตและพัฒนาครู
เปิดอ่าน 3,432 ครั้ง
ห่วงโครงสร้างใหม่ศธ.รวบอำนาจเข้าส่วนกลาง☕ 20 พ.ย. 2562
ห่วงโครงสร้างใหม่ศธ.รวบอำนาจเข้าส่วนกลาง
เปิดอ่าน 5,089 ครั้ง
แจ้งมติคณะรัฐมนตรีเรื่องการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด สพฐ.☕ 20 พ.ย. 2562
แจ้งมติคณะรัฐมนตรีเรื่องการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 17,112 ครั้ง
สพฐ.เร่งรัดการจัดทำข้อมูลครูและบุคลากรในระบบ Big Data☕ 19 พ.ย. 2562
สพฐ.เร่งรัดการจัดทำข้อมูลครูและบุคลากรในระบบ Big Data
เปิดอ่าน 3,318 ครั้ง
ตัวอย่างกระดาษคำตอบ (NT) 2562☕ 19 พ.ย. 2562
ตัวอย่างกระดาษคำตอบ (NT) 2562
เปิดอ่าน 1,799 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชำแหละ"กล้องสปาย"สู่ขบวนการทุจริตสอบแพทย์ชำแหละ"กล้องสปาย"สู่ขบวนการทุจริตสอบแพทย์
เปิดอ่าน 7,505 ครั้ง
เอกสารดาวน์โหลด! แนวทางการดำเนินงานการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัวเอกสารดาวน์โหลด! แนวทางการดำเนินงานการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว
เปิดอ่าน 3,707 ครั้ง
10 ความเข้าใจผิดๆ กับเรื่องอาหาร10 ความเข้าใจผิดๆ กับเรื่องอาหาร
เปิดอ่าน 6,078 ครั้ง
ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำอุ่น ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำอุ่น
เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง
10 ขั้นตอน...ก่อนซื้อ Notebook มือสอง10 ขั้นตอน...ก่อนซื้อ Notebook มือสอง
เปิดอ่าน 5,623 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ