ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เงินฝากมหาวิทยาลัย ผลประโยชน์มหาศาล

เงินฝากมหาวิทยาลัย ผลประโยชน์มหาศาล

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2558 เปิดอ่าน : 8,190 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เงินฝากมหาวิทยาลัย ผลประโยชน์มหาศาล

Advertisement

ก็ลงเอยด้วยดี เมื่อ ศ.ดร.โมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ออกมาแถลงข่าวร่วมกับ ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ มีความเข้าใจตรงกันที่จะร่วมกันดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดที่ยักยอกเงินของมหาวิทยาลัยไป 1,568 ล้านบาท กับอดีตผู้จัดการสาขาไทยพาณิชย์และผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง

ดร.วิชิต ซีอีโอแบงก์ไทยพาณิชย์ แถลงยืนยัน หากพบความเสียหายที่เกิดขึ้น สืบเนื่องมาจากพนักงานไทยพาณิชย์ ก็จะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง เพราะธนาคารไทยพาณิชย์เป็นสถาบันที่มีเกียรติ มีอายุยาวนานถึง 108 ปี

การฉ้อโกงในสถาบันการเงิน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ไม่มีข้อยกเว้น ลูกค้าจึงควรหมั่นตรวจสอบบัญชีเงินฝากของตน จากสเตทเมนต์ที่ธนาคารส่งให้ทุกเดือน แต่กรณีของ สจล. เมื่อมีผู้มีอำนาจเซ็นเช็คสมคบกับผู้จัดการสาขา ทำให้ตรวจสอบยากขึ้น

ในแง่ของธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ผมเชื่อพันเปอร์เซ็นต์ว่า ไม่มีธนาคารไหนคิดจะโกงลูกค้า หรือช่วยลูกค้าโกงบริษัท เพราะ ธุรกิจของธนาคารขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นจากลูกค้าเป็นหลัก ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2557 ธนาคารไทยพาณิชย์มีเงินฝากหลายล้านบัญชีกว่า 1.89 ล้านล้านบาท คงไม่มีใครคิดไปทำอะไรกับเงินแค่พันกว่าล้านบาท

ปัญหาจึงอยู่ที่ ผู้มีอำนาจใน สจล. คิดจะโกงเงินของมหาวิทยาลัย

จากการให้สัมภาษณ์ของ ศ.ดร.ถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี สจล. ในช่วงที่เกิดเหตุ และถูกสอบสวนไปแล้ว ทำให้เห็น “จุดอ่อนมหาวิทยาลัยนอกระบบ” อย่างชัดเจน คุณถวิลบอกว่า หลังจาก สจล. เปลี่ยนสถานะจาก มหาวิทยาลัยของรัฐ เป็น มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือ “ออกนอกระบบ” มหาวิทยาลัยก็ต้องบริหารจัดการบัญชี เพื่อให้เกิดรายได้ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อมหาวิทยาลัย หากธนาคารใดให้ดอกเบี้ยสูง ก็จะโยกเงินไปฝากกับธนาคารนั้น ที่ผ่านมามีการเปลี่ยนธนาคารทุก 3 เดือน 6 เดือน

นี่คือ จุดอ่อนใหญ่ ที่ก่อให้เกิด ผลประโยชน์ที่มองไม่เห็น ได้ง่าย

วันนี้ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยของรัฐ ส่วนใหญ่ต้องการออกนอกระบบ โดยอ้างว่า เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารการศึกษา แต่ในความเป็นจริง มหาวิทยาลัยรัฐที่ออกนอกระบบแล้ว สามารถหาเงินได้อิสระเสรีทุกรูปแบบ เช่น สร้างหลักสูตรพิเศษเก็บค่าเล่าเรียนคนละหลายหมื่นบาท อาจารย์และผู้บริหารก็ร่ำรวยไปตามๆกัน กำไรเป็นกอบเป็นกำ มหาวิทยาลัยที่ออกนอกระบบ จึงกลายเป็นมหาวิทยาลัยที่ร่ำรวย บางแห่งมีเงินฝากธนาคารเป็นหมื่นล้านหรือหลายหมื่นล้านบาท หลายมหาวิทยาลัยเอาแต่สร้างศูนย์การค้าเพื่อหาเงิน แต่กลับไม่สนใจพัฒนาการศึกษาและวิชาการ

ไม่เชื่อ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ลองไปตรวจสอบเงินฝากของมหาวิทยาลัยทุกแห่งดูได้ แล้วนำออกมาเปิดเผยต่อสังคม จะได้เห็นความจริงว่า มหาวิทยาลัยเมืองไทยรวยจริงๆ ทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ มหาวิทยาลัยรัฐที่ออกนอกระบบ ไปจนถึงมหาวิทยาลัยเอกชน

แต่ การศึกษาไทยกลับต่ำเตี้ยลงไปทุกวัน สวนทางกับความร่ำรวยของมหาวิทยาลัย

เงินมหาศาลที่อยู่ในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แต่ไม่มีระบบการตรวจสอบที่รัดกุม เหมือนการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ จึงทำให้มหาวิทยาลัยทุกแห่ง กลายเป็นแหล่งทำมาหากินอย่างเป็นล่ำเป็นสัน และเป็นที่มาของการทุจริตที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ สหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัย สหกรณ์ออมทรัพย์รัฐวิสาหกิจ ก็เป็นแหล่งทุจริตได้ง่าย เพราะมีเงินเยอะ อย่างที่เกิดขึ้นแล้วกับ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

สหกรณ์รัฐวิสาหกิจบางแห่ง มีเงินฝากสูงถึง 50,000–60,000 ล้านบาท เหมือนเป็นธนาคารพาณิชย์เล็กๆแห่งหนึ่ง แต่กลับไม่มีการตรวจสอบควบคุมที่ชัดเจน เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมคิดว่า สภาปฏิรูปแห่งชาติ จะต้องนำไปปฏิรูป ถ้ารวมเงินในสหกรณ์ทุกแห่งทั่วประเทศ ผมว่าน่าจะมีเงินหลายแสนล้านบาท ไม่ใช่น้อยเลยนะครับ.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

ข้อมูลจากคอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 16 ก.พ. 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เงินฝากมหาวิทยาลัย ผลประโยชน์มหาศาล , , เงินฝากมหาวิทยาลัย , ผลประโยชน์มหาศาล << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ว2/2564 การอนุมัติให้การลาไปศึกษา ฝึกอบรม หรือวิจัย ของขรก.ครูฯ ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ราชการและมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนในระหว่างลา☕ 21 ม.ค. 2564
ว2/2564 การอนุมัติให้การลาไปศึกษา ฝึกอบรม หรือวิจัย ของขรก.ครูฯ ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ราชการและมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนในระหว่างลา
เปิดอ่าน 1,111 ครั้ง
ฟังชัดๆ แนวทางการเตรียมการรองรับ การวัดและประเมินผล ปีการศึกษา 2563☕ 21 ม.ค. 2564
ฟังชัดๆ แนวทางการเตรียมการรองรับ การวัดและประเมินผล ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 3,884 ครั้ง
สพฐ.ตั้งเป้า ลดภาระงานครู ทั้งระบบ!☕ 20 ม.ค. 2564
สพฐ.ตั้งเป้า ลดภาระงานครู ทั้งระบบ!
เปิดอ่าน 5,673 ครั้ง
สพฐ.ชี้โควิดเป็นเหตุปรับข้อสอบเข้าม.1และม.4☕ 20 ม.ค. 2564
สพฐ.ชี้โควิดเป็นเหตุปรับข้อสอบเข้าม.1และม.4
เปิดอ่าน 828 ครั้ง
สพฐ.สำรวจข้อมูลผู้ผ่านการคัดเลือกเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2564☕ 20 ม.ค. 2564
สพฐ.สำรวจข้อมูลผู้ผ่านการคัดเลือกเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2564
เปิดอ่าน 1,928 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อาชีพในฝันเด็กไทยปี 59อาชีพในฝันเด็กไทยปี 59
เปิดอ่าน 10,832 ครั้ง
สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557
เปิดอ่าน 10,434 ครั้ง
เมื่อรู้สึกว่าอ้วนเกินไป ทำยังไงดีเมื่อรู้สึกว่าอ้วนเกินไป ทำยังไงดี
เปิดอ่าน 13,377 ครั้ง
"กังนัม สไตล์" ความหมายอะไรซ่อนอยู่ (ดูให้เป็นสาระ)"กังนัม สไตล์" ความหมายอะไรซ่อนอยู่ (ดูให้เป็นสาระ)
เปิดอ่าน 10,974 ครั้ง
อวสาน Hotmail ไมโครซอฟท์เปิดตัว Outlook.com แล้วอวสาน Hotmail ไมโครซอฟท์เปิดตัว Outlook.com แล้ว
เปิดอ่าน 9,805 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ