ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ไฟเขียว "ร้อยเอ็ดโมเดล" เรียนอาชีพควบสามัญ ตั้งเป้ารับรุ่นแรก 2 หมื่นคน

ไฟเขียว "ร้อยเอ็ดโมเดล" เรียนอาชีพควบสามัญ ตั้งเป้ารับรุ่นแรก 2 หมื่นคน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 26 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,781 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ไฟเขียว "ร้อยเอ็ดโมเดล" เรียนอาชีพควบสามัญ ตั้งเป้ารับรุ่นแรก 2 หมื่นคน

Advertisement

ศธ.ไฟเขียวอาชีวะเดินหน้า “ร้อยเอ็ดโมเดล” จับคู่เรียนสามัญ-อาชีพจบได้วุฒิ 2 ใบตั้งเป้ารุ่นแรกมีเด็กเรียน 2 หมื่นคนให้ สอศ.-สพฐ.เจียดงบปี 58 มาจ่ายท็อปอัปรายหัวให้เด็กที่มาร่วมโครงการก่อน แล้วขอจัดตั้งงบใหม่ในปีถัดไป พร้อมมอบ สอศ.เร่งจัดทำรายละเอียดเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ด้าน “ชัยพฤกษ์” ระบให้ท็อปอัป 60% จากรายหัวเด็กเรียนสายอาชีพพร้อมเตรียมจัดการเรียนการสอนใน 8 สาขาวิชา

วันนี้ (25 มี.ค.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รายงานการดำเนินการโครงการ “ร้อยเอ็ดโมเดล” ซึ่งเป็นการจับคู่ระหว่างวิทยาลัยของ สอศ.และโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อให้เด็กมีความรู้ทั้งสายสามัญและสายอาชีพ โดยเมื่อจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 นักเรียนจะได้วุฒิการศึกษา 2 ใบ คือ การศึกษาขั้นพื้นฐาน และประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวยังสอดคล้องกับนโยบายของพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้นักเรียนที่เรียนสายสามัญมีความรู้ทางด้านอาชีพได้ด้วย ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กตัดสินใจเมื่อเรียนจบว่าจะออกไปทำงานหรือจะเรียนต่อระดับอุดมศึกษา

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ สอศ.ดำเนินการโครงการดังกล่าวและขยายผลไปสู่พื้นที่อื่น ๆ ด้วย สำหรับปีการศึกษา 2557 เนื่องจากเพียงอีก 1 ภาคเรียนเท่านั้น จึงประมาณการว่าจะมีผู้เรียนสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการประมาณ จำนวน 2 หมื่นคน คาดต้องใช้งบประมาณ 67 ล้านบาทเพื่อเป็นเงินท็อปอัปในการจัดการศึกษาแต่ละสาขาซึ่งจะมีอัตราที่แตกต่างกันไป แต่ปีนี้จะใช้วิธีการเจียดจ่ายงบประมาณปี 2558 ของสอศ.และ สพฐ.มาดำเนินการก่อนและทำเรื่องเสนอขอจัดตั้งงบประมาณประจำปีในปีถัดไป อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มอบให้ สอศ.ไปจัดทำรายละเอียดโครงการเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาด้วย

“ที่ต้องเสนอที่ประชุม ครม.ก็เพื่อให้ ครม.รับทราบว่ามีโครงการนี้และต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการแต่เพื่อไม่ให้เป็นภาระของรัฐบาลในปีนี้ ศธ.แก้ไขปัญหาด้วยการใช้งบประมาณของหน่วยงานต้นสังกัดก่อนดำเนินการไปก่อน แต่จะขอตั้งงบประมาณในปีงบประมาณถัดไป เพราะตั้งใจจะขยายผลโครงการต่อเนื่องโดยในปีการศึกษา 2559 จะขยายผลเพิ่มจำนวนผู้เรียนเป็น 3 หมื่นคนคาดต้องใช้งบประมาณ 112 ล้านบาท ”พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าให้เด็กได้เลือกเรียนตามความสนใจไม่มีการบังคับ

ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) กล่าวว่า จุดเด่นของร้อยเอ็ดโมเดล คือการจัดการศึกษาในรูปแบบทวิภาคี โดยมีท้องถิ่นให้ความร่วมมือในการดำเนินการ ทำให้โครงการดังกล่าวค่อนข้างประสบความสำเร็จ เบื้องต้นจะเริ่มจัดการเรียนการสอนใน 8 สาขา โดยให้เงินท็อปอัปรายหัวที่จะให้เด็กที่เข้ามาเรียนในโครงการดังกล่าวคิดเป็น 60% ของค่าใช้จ่ายรายหัวของเด็กที่เรียนในสายวิชาชีพ ดังนี้ สาขาอุสาหกรรม 6,800 บาทต่อคนต่อปี พาณิชย์กรรม 4,860 บาทต่อคนต่อปี คหกรรม 5,100 บาทต่อคนต่อปี ศิลปกรรม 5,380 บาทต่อคนต่อปี เกษตรกรรม 5,850 ต่อคนต่อปี ประมง 5,850 ต่อคนต่อปี อุตสาหกรรมท่องเที่ยว 5,100 ต่อคนต่อปี และอุตสาหกรรมสิ่งทอ 5,500 ต่อคนต่อปี ซึ่งรวมค่าบริหารจัดการ และค่าเครื่องแบบไว้แล้ว

 

 


ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 มีนาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ไฟเขียว "ร้อยเอ็ดโมเดล" เรียนอาชีพควบสามัญ ตั้งเป้ารับรุ่นแรก 2 หมื่นคน , , ไฟเขียว , , ร้อยเอ็ดโมเดล , , เรียนอาชีพควบสามัญ , ตั้งเป้ารับรุ่นแรก , 2 , หมื่นคน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 47 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 1,036 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 507 ครั้ง
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 1,048 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,575 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  ภาษาไทยเขียนอย่างไร...?  ให้ถูกต้อง ภาษาไทยเขียนอย่างไร...? ให้ถูกต้อง
เปิดอ่าน 281,613 ครั้ง
“อ่านคล่อง เขียนคล่อง คิดเลขเป็น”“อ่านคล่อง เขียนคล่อง คิดเลขเป็น”
เปิดอ่าน 16,097 ครั้ง
แชร์การแสดงสร้างสรรค์ "Cup song โรงเรียนบ้านต้นโชค"แชร์การแสดงสร้างสรรค์ "Cup song โรงเรียนบ้านต้นโชค"
เปิดอ่าน 8,623 ครั้ง
ผู้ว่าฯ เชียงราย ผุดไอเดีย สร้างถนนดอกซากุระ สั่งซื้อจากญี่ปุ่นผู้ว่าฯ เชียงราย ผุดไอเดีย สร้างถนนดอกซากุระ สั่งซื้อจากญี่ปุ่น
เปิดอ่าน 12,152 ครั้ง
10 สุดยอดความรู้วิทย์ เทคนิคสอนเด็กให้สนุก10 สุดยอดความรู้วิทย์ เทคนิคสอนเด็กให้สนุก
เปิดอ่าน 13,615 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ