ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เบื้องหน้า-เบื้องลึก และ"คำเตือน" เช็กบิล-เชือด100ขรก.

เบื้องหน้า-เบื้องลึก และ"คำเตือน" เช็กบิล-เชือด100ขรก.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 เม.ย. 2558 เปิดอ่าน : 2,572 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เบื้องหน้า-เบื้องลึก และ"คำเตือน" เช็กบิล-เชือด100ขรก.

Advertisement

ฝุ่นตลบไปตามๆ กัน เมื่อศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) โดยมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน ประกาศนำรายชื่อข้าราชการที่มีส่วนพัวพันการทุจริตคอร์รัปชั่นล็อตแรกกว่า 100 คน ส่งให้ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) เพื่อโยกย้ายออกจากตำแหน่ง รอการสอบสวนลงโทษ

ข้าราชการทั้งระดับบิ๊ก ระดับกลาง ร้อนๆ หนาวๆ เช็กกันวุ่นวายว่ามีรายชื่อตัวเองไปโผล่ในบัญชีดำนี้หรือไม่ เผื่อกลับตัวทันหาทางหนีทีไล่

เพราะเกรงว่า "บิ๊กตู่" จะใช้อำนาจจัดการเซ็นแกร๊กย้ายยกแผง

เบื้องหน้าเบื้องหลังของเหตุการณ์นี้ ส่วนหนึ่งมาจากการที่รัฐบาล คสช.เห็นว่า งานปราบปรามทุจริตเกือบทั้งหมดกลายเป็นงานของ ป.ป.ช.ไป

โดยที่รัฐบาลดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ป.ป.ช.ยังเลือกทำคดีได้เอง จนถูกวิจารณ์ว่าไม่มีระบบ ไม่มีลำดับ บางคดีเกิดทีหลังแต่เสร็จก่อน บางคดีก็ดองกันยืดยาว บางเรื่องหมดอายุความไปก็มี

และดูจะเน้นการฟาดฟันนักการเมือง ส่วนคดีเกี่ยวกับข้าราชการไม่ค่อยมี ทั้งที่มีการร้องเรียนมากมายหลายคดี

นำมาสู่การตั้ง "คตช." ในระดับบนสุด และ "ศอตช." ที่รวมเอา 4 หน่วยงานเข้ามา

เริ่มต้นจากการดึงเอาคดีเกี่ยวกับข้าราชการที่ถูกดองเอาไว้มาปัดฝุ่นพิจารณากันใหม่

เนื่องจากที่ผ่านมา คสช.ไม่ค่อยแฮปปี้ที่ข้าราชการออกอาการใส่เกียร์ว่าง เบิกจ่ายงบประมาณล่าช้าและไม่เกรงกลัว เนื่องจากเห็นว่าเป็นรัฐบาลชั่วคราว

ดังจะเห็นจากการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์หลายครั้งหลายหน

ก็ต้องติดตามดูว่า รายการลงแส้ข้าราชการและหน่วยงานปราบคอร์รัปชั่น

ของ คสช.ในครั้งนี้จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน

ขณะเดียวกัน มีบางเสียงบางฝ่ายแสดงความเป็นห่วงการปราบทุจริตในหมู่ข้าราชการตามโมเดลนี้

"อังคณา นีละไพจิตร" นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรี สสร.2550 มองว่า เท่าที่ตามข่าวไม่มีการเผยแพร่เรื่องการตรวจสอบหรือหลักฐานความผิดสู่สาธารณชน ทั้งที่ปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่ทำงานด้านการตรวจสอบทุจริตของเจ้าหน้าที่ อาทิ สตง. ป.ป.ท. ป.ป.ช.

ส่วน ศอตช.เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ ทั้งยังมีข่าวว่าเตรียมรายชื่อเพื่อพิจารณาโยกย้ายข้าราชการกว่า 100 คน ควรดำเนินการด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง

คนที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริต หากคิดว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถใช้ช่องทางของศาลปกครองเพื่อฟ้องร้องผู้บังคับบัญชาได้ น่าจะเป็นอีกทางออกหนึ่ง

เช่น กรณี นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯ สมช. ถูกโยกย้ายโดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ใช้ช่องทางของศาลปกครองเพื่อฟ้องร้องว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะที่ผู้บังคับบัญชาไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คงต้องพิจารณาให้รอบคอบ ระมัดระวังอย่างมาก เพราะถ้าเป็นจริงตามข่าว ครั้งนี้จะเป็นการโยกย้ายเนื่องจากการ ทุจริตคอร์รัปชั่นที่มากที่สุดเลยทีเดียว

"การตรวจสอบต้องมีหลักฐานชัดเจน เพราะการทุจริตไม่ได้ส่งผลต่อผู้กระทำเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงครอบครัวเขาด้วย หากมีหลักฐานจริงต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม บางทีเราอาจบอกว่าการใช้อำนาจของท่านนายกฯตาม ม.44 เร็วดี แต่หากไม่มีหลักฐานชัดเจน อาจเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาตามกระบวนการยุติธรรมด้วย" อังคณากล่าว

อังคณาเสนอความเห็นด้วยว่า นายกฯไม่ควรใช้ ม.44 เพราะอาจทำให้เป็นการใช้อำนาจส่วนตัว อาจทำให้มีปัญหา ไม่สามารถตรวจสอบความโปร่งใสได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ หากข้าราชการถูกกลั่นแกล้ง ไม่ได้รับความเป็นธรรม ดังนั้นทุกอย่างต้องใช้ความโปร่งใส ไม่ใช่บอกว่า "มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่า..." แต่ไม่ได้บอกว่าหลักฐานคืออะไร

ถามถึงการทำงานของหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการทุจริตในภาครัฐ อังคณากล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความไม่มีประสิทธิภาพ แต่อยู่ที่ความล่าช้า ในฐานะที่เคยเข้าไปอยู่ในกลไกการร้องเรียน เห็นว่าการตรวจสอบแต่ละเรื่องต้องใช้เวลาหลายปี

เมื่อองค์กรเหล่านี้ร้องขอเอกสารจากหน่วยงานใด หน่วยงานนั้นควรรีบส่งเอกสารให้อย่างรวดเร็ว นอกจากปัญหาการส่งเอกสารล่าช้าแล้วยังมีปัญหาการไม่ส่งเอกสาร ทำให้สุดท้ายตรวจสอบไม่พบการทุจริต เพราะไม่มีข้อมูลเพียงพอที่บอกว่าทุจริตหรือไม่ องค์กรพวกนี้ดูเหมือนไม่ค่อยได้ทำอะไรอย่างที่ชาวบ้านครหาว่าบางคดีล่าช้า บางคดีรวดเร็ว

พูดกันถึงในระบบราชการมีการคอร์รัปชั่น ที่ผ่านมาอาจไม่ได้คอร์รัปชั่นในรูปของตัวเงิน แต่เป็นการคอร์รัปชั่นเชิงนโยบาย อย่างการปฏิบัติงานล่าช้า เมื่อล่าช้าแล้วก็เกิดความไม่เป็นธรรม หรือหลักฐานบางอย่างหายไป มีความไม่เป็นกลางหรือลำเอียง ถือเป็นการไม่ทำตามนโยบาย ไม่ทำตามรัฐธรรมนูญ

ส่วนตัวอยากเห็นการปฏิรูปกระทรวงยุติธรรมให้สามารถทำหน้าที่อำนวยความยุติธรรมได้จริง บางหน่วยงานของกระทรวงมีค่าตอบแทนสูงมาก แต่งานที่ออกมาคุ้มค่ากับค่าตอบแทนหรือเปล่า ทั้งยังมีหลายกรม ทั้งกรมราชทัณฑ์ กรมพินิจฯ กรมคุมประพฤติ ทำงานเรื่องยุติธรรมที่กว้างขวางและผูกพันกับชีวิตประชาชนมาก

"ฉะนั้น หากข้าราชการไม่ซื่อสัตย์ พัวพันการทุจริต จึงเป็นเรื่องน่าอับอายและจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไข แต่วิธีแก้ไขต้องไม่เป็นการละเมิดหมู่คนหรือเจ้าหน้าที่เองด้วย" อังคณากล่าวทิ้งท้าย
--------------------------------------------------------------------------------

(ที่มา:มติชนรายวัน 11 เมษายน 2558)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เบื้องหน้า-เบื้องลึก และ"คำเตือน" เช็กบิล-เชือด100ขรก. , , เบื้องหน้า-เบื้องลึก , และ , คำเตือน , , เช็กบิล-เชือด100ขรก. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.ประกาศรับสมัครคัดเลือกศึกษาธิการจังหวัด-รองศึกษาธิการจังหวัด☕ 31 พ.ค. 2563
ศธ.ประกาศรับสมัครคัดเลือกศึกษาธิการจังหวัด-รองศึกษาธิการจังหวัด
เปิดอ่าน 2,106 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่กำหนดขึ้นใหม่☕ 30 พ.ค. 2563
สถานี ก.ค.ศ. หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่กำหนดขึ้นใหม่
เปิดอ่าน 6,223 ครั้ง
นายก ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางสู้คดี กรณีร้านค้าแอบอ้างขายครุภัณฑ์แล้วฟ้องโรงเรียน☕ 30 พ.ค. 2563
นายก ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางสู้คดี กรณีร้านค้าแอบอ้างขายครุภัณฑ์แล้วฟ้องโรงเรียน
เปิดอ่าน 4,282 ครั้ง
ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?☕ 29 พ.ค. 2563
ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?
เปิดอ่าน 6,329 ครั้ง
รมว.ศธ.ลงนามในประกาศให้บุคลากรในสังกัดมาปฏิบัติงานสถานที่ทำงานตามปกติ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.2563☕ 29 พ.ค. 2563
รมว.ศธ.ลงนามในประกาศให้บุคลากรในสังกัดมาปฏิบัติงานสถานที่ทำงานตามปกติ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.2563
เปิดอ่าน 23,068 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจ...โรงเรียนนิติบุคคลที่มุ่งคุณภาพผู้เรียนยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจ...โรงเรียนนิติบุคคลที่มุ่งคุณภาพผู้เรียน
เปิดอ่าน 6,692 ครั้ง
เรื่องปูนๆ กับท่อปูนที่คุณอาจยังไม่รู้เรื่องปูนๆ กับท่อปูนที่คุณอาจยังไม่รู้
เปิดอ่าน 7,414 ครั้ง
H1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดH1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
เปิดอ่าน 6,479 ครั้ง
"กาบา (GABA)" สารอาหารในเมล็ดข้าว"กาบา (GABA)" สารอาหารในเมล็ดข้าว
เปิดอ่าน 7,181 ครั้ง
พระอุมา พระอุมา
เปิดอ่าน 11,467 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ