ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"กำจร"เล็งรื้อระบบคัดเลือกผู้บริหารการศึกษา


ข่าวการศึกษา 27 พ.ค. 2558 เวลา 06:24 น.

11,560

views
Advertisement

"กำจร"เล็งรื้อระบบคัดเลือกผู้บริหารการศึกษา

"กำจร" เตรียมรื้อกระบวนการคัดเลือกบุคคลดำรงตำแหน่งระดับบริหาร และสั่งสรรหารอง ก.ค.ศ.ใหม่ หลังมีผู้ร้องกระบวนการคัดเลือกไม่โปร่งใส

นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ตนได้จัดทำกล่องรับเรื่องร้องทุกข์เพื่อให้ข้าราชการและบุคลากร และประชาชนทั่วไปที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ไม่กล้าแสดงตัวส่งเรื่องเข้ามาร้องเรียนเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้ร้องเรียนเข้ามาจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่จะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเข้าสู่ตำแหน่งต่างๆ โดยเฉพาะระดับชำนาญการที่มีข้อร้องเรียนว่ามีปัญหาเด็กฝาก เด็กเส้น ทำให้ได้คนที่ไม่เหมาะสมเข้าไปทำงาน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบความโปร่งใสในกระบวนการสรรหา หากเป็นไปตามขั้นตอนก็คงไม่สามารถเข้าไปดำเนินการอะไรได้ เพราะเป็นเรื่องที่ดำเนินการในช่วงก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่ง รวมทั้งยังมีข้อแนะนำในเรื่องการบริหารจัดการต่างๆ เข้ามาด้วยเช่นกัน ซึ่งตนก็ได้พิจารณาแก้ไขปัญหาเท่าที่สามารถดำเนินการได้ไปบ้างแล้ว

นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในเรื่องการคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งระดับบริหารต่างๆ นั้น อาจจะต้องมีการมาปรับปรุงกระบวนการใหม่ โดยเฉพาะในตำแหน่งผู้บริหารระดับต้น ซึ่งดำเนินการสรรหาก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งปลัด ศธ. และได้มาพิจารณาคุณสมบัติผู้เหมาะสมตามที่คณะกรรมการสรรหาได้เสนอไว้ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ตนก็ได้ลงนามแต่งตั้งผู้เหมาะสมดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับต้นไปแล้ว จำนวน 3 ราย จากที่เสนอมา 5 ราย ดังนี้ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย แทนตำแหน่งที่ว่างจำนวน 2 ราย และรองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน แทนตำแหน่งที่ว่าง 1 ราย เหลือเพียงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จำนวน 2 ตำแหน่ง ซึ่งมีปัญหาร้องเรียนว่าการดำเนินการสรรหาในช่วงที่ผ่านมามีความไม่ชอบมาพากล ดังนั้นตนจึงได้เปิดรับสมัครผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้ารับการสรรหาใหม่

"คงจะถือโอกาสในช่วงนี้ปรับปรุงระบบการบริหารจัดการ รวมถึงข้อกฎหมายต่างๆ ที่เป็นปัญหาทำให้เกิดช่องโหว่ในการทุจริต หรือเรื่องร้องเรียนรับเงิน" ปลัด ศธ.กล่าว

พร้อมกล่าวต่อว่า โดยขณะนี้กำลังรื้อระบบการบริหารภายในคุรุสภา เพื่อจะได้ปรับกระบวนการบริหารจัดการให้มีความคล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องคุณภาพครู ที่น่าจะมีการปรับระบบการได้มาซึ่งใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ส่วนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และองค์การค้าฯ ก็เป็นเรื่องความไม่ชอบมาพากลและผลประโยชน์ ซึ่งทั้ง 3 หน่วยงานนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขอยู่แล้ว แต่หลังจากนี้จะต้องมาแก้ปัญหาเรื่อง ก.ค.ศ.ที่จะปรับแก้ข้อกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะการโอนย้ายครู ที่มักได้รับร้องเรียนว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์มาโดยตลอด และมักจะเกิดขึ้นในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ ซึ่งตนก็ได้แจ้งทุกเวทีที่ขึ้นพูดว่าจะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ดังนั้นต้องไปดูว่าจะมีวิธีการบ้างที่จะทำให้การดำเนินการดังกล่าวมีความโปร่งใส และจะไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์อีกในอนาคต ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับปรุงทั้งอำนาจและหน้าที่ของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับต้น คือ นายกิตติศักดิ์ รัตนฉายา ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน. จ.เพชรบุรี มาเป็นรองเลขาฯ กศน. และนายวีระกุล อรัณยะนาค ผู้อำนวยการ กศน. กรุงเทพฯ มาเป็นรองเลขาธิการ กศน. และนายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 5 มาเป็น รองเลขาฯ กช.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 27 พฤษภาคม 2558

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


"กำจร"เล็งรื้อระบบคัดเลือกผู้บริหารการศึกษาคัดเลือกผู้บริการการศึกษารื้อระบบ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 6 ราย (18 กุมภาพันธ์ 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 6 ราย (18 กุมภาพันธ์ 2569)

เปิดอ่าน 19,305 ☕ 26 ก.พ. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"พิเชฐ" เร่งรัดใช้งบประมาณปี 2569 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้บริหารระดับสูงส่วนกลางไม่ WFH ขณะที่ เรื่องนำมือถือเข้าห้องเรียนมอบโรงเรียนพิจารณาตามความเหมาะสม
"พิเชฐ" เร่งรัดใช้งบประมาณปี 2569 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้บริหารระดับสูงส่วนกลางไม่ WFH ขณะที่ เรื่องนำมือถือเข้าห้องเรียนมอบโรงเรียนพิจารณาตามความเหมาะสม
เปิดอ่าน 210 ☕ 18 มี.ค. 2569

"ก.ค.ศ."เล็งแก้เกณฑ์ขึ้นบัญชีผอ.สพท.จาก1ปี เป็น 2 ปี พร้อมประกาศรางวัลระดับชาตินำมาเลื่อนวิทยฐานะฯ
"ก.ค.ศ."เล็งแก้เกณฑ์ขึ้นบัญชีผอ.สพท.จาก1ปี เป็น 2 ปี พร้อมประกาศรางวัลระดับชาตินำมาเลื่อนวิทยฐานะฯ
เปิดอ่าน 245 ☕ 18 มี.ค. 2569

การดำเนินการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2569
การดำเนินการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 211 ☕ 18 มี.ค. 2569

สพฐ.สำรวจข้อมูลจำนวนอัตราว่าง กลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ที่ประสงค์จะดำเนินการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
สพฐ.สำรวจข้อมูลจำนวนอัตราว่าง กลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ที่ประสงค์จะดำเนินการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
เปิดอ่าน 193 ☕ 18 มี.ค. 2569

คุรุสภาประกาศ เรื่อง การคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เพื่อรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2569
คุรุสภาประกาศ เรื่อง การคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เพื่อรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 403 ☕ 18 มี.ค. 2569

คุรุสภาขอเชิญชวนสถานศึกษาส่งผลงานเข้ารับการคัดสรรรางวัล "หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม" ประจำปี 2569 ระหว่างวันที่ 1 - 20 เมษายน 2569
คุรุสภาขอเชิญชวนสถานศึกษาส่งผลงานเข้ารับการคัดสรรรางวัล "หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม" ประจำปี 2569 ระหว่างวันที่ 1 - 20 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 204 ☕ 18 มี.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แบบคำขอให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ (เกณฑ์ใหม่ มีผล 1 ต.ค.51)
แบบคำขอให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ (เกณฑ์ใหม่ มีผล 1 ต.ค.51)
เปิดอ่าน 33,738 ครั้ง

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557
เปิดอ่าน 19,490 ครั้ง

เทคนิคที่ทำให้คุณเป็นคนฉลาดและมีความจำดี
เทคนิคที่ทำให้คุณเป็นคนฉลาดและมีความจำดี
เปิดอ่าน 54,450 ครั้ง

การปลูก กระทกรกฝรั่ง
การปลูก กระทกรกฝรั่ง
เปิดอ่าน 8,775 ครั้ง

Toyota Yaris 2022 เพื่อนซี้โฉมใหม่ที่ลงตัวมากกว่าเดิม
Toyota Yaris 2022 เพื่อนซี้โฉมใหม่ที่ลงตัวมากกว่าเดิม
เปิดอ่าน 5,074 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ