ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สุดช้ำ! ทุจริตสกสค. พบดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ


ข่าวการศึกษา 29 พ.ค. 2558 เวลา 09:30 น.

14,256

views
Advertisement

สุดช้ำ! ทุจริตสกสค. พบดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ

ดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" ขณะที่เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ"ณรงค์"โนติสคืนสกสค.2.5พันล้านทันที

"ณรงค์" เผยผลตรวจหลักทรัพย์ค้ำประกัน บ.บิลเลี่ยนฯ พบดราฟต์มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3,000 ล้านบาท เป็นของปลอม ส่วนเงินสกุลคูนายกเลิกใช้ไปแล้ว หาค่าไม่ได้ สั่ง บ.บิลเลี่ยนฯ คืนเงิน 2.5 พันล้าน พร้อมดอกเบี้ยคืนทันที

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ได้รายงานกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ผู้แทนจากธนาคารทหารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางเข้าตรวจสอบหลักทรัพย์ที่บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด นำมาใช้ค้ำประกันในการร่วมทุนกับกองทุนสนับสนุนพิเศษ กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของ สกสค. ในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี มูลค่า 2,100 ล้านบาท ซึ่งหลักทรัพย์ดังกล่าวถูกนำมาเก็บไว้ในห้องมั่นคงภายในอาคารราชวัลลภ ศธ. ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ผลการตรวจสอบเบื้องต้น จากการตรวจสอบของธนาคารทหารไทย พบว่าเงินสกุลคูนาของประเทศโครเอเชีย เป็นสกุลเงินที่ถูกยกเลิกการใช้แล้ว แม้จะนำไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศต้นทาง ก็ไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราที่มีมูลค่าเท่าจำนวนเงินเดิมได้ อาทิ โดยเงินจำนวน 100,000 คูนา จะเหลือเพียง 500 บาทไทยเท่านั้น ซึ่งเงินดังกล่าวที่อาจจะมีค่าสำหรับนักสะสมเท่านั้น ส่วนดราฟต์หรือตั๋วแลกเงิน มูลค่าประมาณ 100 ล้านเหรีญสหรัฐ ที่ระบุว่าออกโดยธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ประเทศไทย ก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นของปลอม เพราะไม่มีสถานที่ปลายทางที่ระบุอยู่จริง ขณะที่เช็คเงินสดจากธนาคารแลนด์แอนด์เฮาส์ จำนวน 2,100 ล้านบาท ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเบิกจ่ายได้จริงหรือไม่ ส่วนโฉนดที่ดินที่ จ.เพชรบุรี ราคาประเมินอยู่ที่ประมาณ 37 ล้านบาท ส่วนหุ้นสโมสรฟุตบอลเรดดิง ประเทศอังกฤษ ที่เป็นส่วนหนึ่งในหลักทรัพย์ค้ำประกันของบริษัท บิลเลี่ยนฯ ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีมูลค่าจริงตามที่ระบุไว้หรือไม่

พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า ในเบื้องต้น สกสค.ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเกี่ยวกับจำนวนหลักทรัพย์ที่เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันของบริษัท บิลเลี่ยนฯ เพื่อเป็นหลักฐานแล้ว ขณะเดียวคณะกรรมการ สกสค.จะทำหนังสือถึงบริษัท บิลเลี่ยนฯ เพื่อเรียกเงินคืนทั้งหมด จำนวน 2,500 ล้านบาท ที่ได้มาจากการซื้อตั๋วสัญญาจำนวน 2 ครั้ง โดยเร็วที่สุด พร้อมคิดดอกเบี้ย 7% นับแต่วันที่ซื้อตั๋วสัญญาใช้เงิน โดยไม่มีการผ่อนผัน หากไม่สามารถนำมาชำระคืนได้ตามกำหนด ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

"ส่วนกรณีนายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาฯ สกสค. จะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ เพราะเราจะไม่ไปปรักปรำใคร การตรวจสอบต่างๆ ต้องดำเนินไปอย่างรอบคอบ ซึ่งที่ผ่านมาผมก็ได้เชิญนายสมศักดิ์มาชี้แจงด้วยวาจาแล้ว แต่นายสมศักดิ์ก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด ซึ่งถ้าหากบริสุทธิ์ใจก็น่าจะมาชี้แจง ซึ่งทุกอย่างอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และกำลังพิจารณาว่าต้องมีการเลิกจ้างนายสมศักดิ์หรือไม่ รวมถึงจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้เกี่ยวข้องในส่วนอื่นๆ ด้วย" รมว.ศธ.กล่าว

สำหรับบริษัท บิลเลี่ยนฯ มีนายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษฎา นักธุรกิจชาวไทยเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ โดยก่อนหน้านี้นายสัมฤทธิ์ได้เข้าไปซื้อหุ้นสโมสรเรดดิง ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ สำนักข่าวอิศราได้ตั้งข้อสังเกตว่า บริษัท มหาชัยมีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และมีนายสัมฤทธิ์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้จดทะเบียนบริษัทมูลค่า 6.5 พันล้าน ส่วนหนึ่งของทุนจดทะเบียนดังกล่าวเป็นเงินที่ได้จากการกู้จาก สกสค.มูลค่า 2.1 พันล้านด้วยหรือไม่.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 29 พฤษภาคม 2558

 


สุดช้ำ! ทุจริตสกสค. พบดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษทุจริตสกสค.โครงการฉาวสกสค.เงินชพค.โกงเงินชพคทุจริต สกสค

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 1,452 ☕ 28 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 131 ☕ 9 มิ.ย. 2569

ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 845 ☕ 8 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
เปิดอ่าน 195 ☕ 8 มิ.ย. 2569

รัฐบาลให้อำนาจผู้บริหารสถานศึกษาสั่งหยุดเรียนได้ทันที หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เน้นความปลอดภัยนักเรียนเป็นอันดับแรก
รัฐบาลให้อำนาจผู้บริหารสถานศึกษาสั่งหยุดเรียนได้ทันที หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เน้นความปลอดภัยนักเรียนเป็นอันดับแรก
เปิดอ่าน 271 ☕ 8 มิ.ย. 2569

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 แผนงานบุคลากรภาครัฐ งบบุคลากร และงบดำเนินงาน เพื่อเป็นค่าจ้างชั่วคราว
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 แผนงานบุคลากรภาครัฐ งบบุคลากร และงบดำเนินงาน เพื่อเป็นค่าจ้างชั่วคราว
เปิดอ่าน 673 ☕ 6 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" ย้ำ แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง ศธ. ก่อนเดือนกันยายน หากไม่มีความจำเป็นก็จะไม่ดำเนินการแต่งตั้งก่อน
"ประเสริฐ" ย้ำ แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง ศธ. ก่อนเดือนกันยายน หากไม่มีความจำเป็นก็จะไม่ดำเนินการแต่งตั้งก่อน
เปิดอ่าน 364 ☕ 6 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยบำเหน็จลูกจ้าง (ฉบับที่ 10) พ.ศ.2557
ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยบำเหน็จลูกจ้าง (ฉบับที่ 10) พ.ศ.2557
เปิดอ่าน 25,097 ครั้ง

"นอนห้อยหัว" วันละ 10 นาที ช่วยสมองดี แก่ช้า หน้าใส ไกลอัมพาต
"นอนห้อยหัว" วันละ 10 นาที ช่วยสมองดี แก่ช้า หน้าใส ไกลอัมพาต
เปิดอ่าน 24,062 ครั้ง

ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงเป็น A B C??
ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงเป็น A B C??
เปิดอ่าน 15,138 ครั้ง

คลิป "สมรักษ์" แพ้ "จอมโหด"
คลิป "สมรักษ์" แพ้ "จอมโหด"
เปิดอ่าน 22,411 ครั้ง

ภัยเงียบของเด็กไทย
ภัยเงียบของเด็กไทย
เปิดอ่าน 13,786 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ