ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สั่งเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบจัดซื้อป้องกันทุจริต

สั่งเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบจัดซื้อป้องกันทุจริต

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 10 มิ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 2,167 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สั่งเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบจัดซื้อป้องกันทุจริต

Advertisement

สพฐ.สั่งเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศตรวจสอบโครงการจัดซื้อจัดจ้าง ป้องกันปัญหาทุจริต ฮั้วประมูล การดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง


นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดทำโครงการ สพฐ.ใสสะอาด เพื่อป้องกันปัญหาการทุจริตต่างๆ ใน สพฐ. โดยมีการเริ่มโรงเรียนสุจริตต้นแบบ การประเมินการทำงานเขตพื้นที่ฯ ซึ่งมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 20 เขต และโรงเรียนประมาณ 200 แห่ง เข้าร่วมโครงการ และใช้เครื่องมือจากโครงการประเมินคุณธรรมและความโป่รงใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ หรือ Integrity and Transparency Assessment (ITA) ของ ป.ป.ช.มาดำเนินการนั้น ต่อไปนี้ตนจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการตรวจสอบดังกล่าวใหม่ ให้ทุกสำนักงานเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศจะต้องเข้ารับการตรวจสอบเรื่องกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างจากเครื่องมือดังกล่าว เพื่อให้การจัดซื้อจ้างมีความโปร่งใสและสร้างหลักธรรมาภิบาลในสถานศึกษาและเขตพื้นที่ฯ

เลขาฯ กพฐ.กล่าวต่อว่า การที่ต้องดำเนินการป้องกันการเข้มข้น เนื่องจาก สพฐ.เป็นหน่วยงานที่ได้รับงบประมาณจำนวนมาก และหากไม่มีระบบตรวจสอบที่ถูกต้องก็อาจถูกเพ่งเล็งจนหลายคนตีความว่าเป็นเรื่องทุจริตได้ และที่ผ่านมากระบวนการจัดซื้อจัดจ้างที่เขตพื้นที่ฯ เคยดำเนินการมานั้น ผู้ปฏิบัติไม่มีความไม่เข้าใจและไม่มีความรู้ หรือไม่เข้าใจรายละเอียด จนละเลยข้อกำหนดของการจัดซื้อจัดจ้างบางอย่าง ขณะเดียวกันในกรณีโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ห่างไกล เมื่อไม่มีบริษัทมายื่นประมูลทำโครงการต่างๆ ทำให้โรงเรียนต้องใช้วิธีพิเศษหรือลดขั้นตอนลง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องนำเครื่องมือ ITA เข้ามาตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง และตนเชื่อว่าเครื่องมือดังกล่าวจะช่วยตรวจสอบเขตพื้นที่ฯ อีกขั้นหนึ่ง ว่ามีการกำหนดแผนการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ หรือมีการประกาศแจ้งข้อมูลให้หน่วยงานอื่นๆ ได้รับทราบมากน้อยแค่ไหน รวมถึงการตรวจสอบ วิเคราะห์ กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างที่ถูกต้องด้วย อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่าระบบตรวจสอบ ITA จะช่วยป้องกันการทุจริตและปัญหาการฮั้วประมูลได้อย่างแน่นอน. 

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 10 มิถุนายน 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สั่งเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบจัดซื้อป้องกันทุจริต , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ☕ 3 ธ.ค. 2563
ด่วนที่สุด การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา
เปิดอ่าน 314 ครั้ง
สทศ.อ่อนข้อจ่อยกเลิกสอบโอเน็ต☕ 3 ธ.ค. 2563
สทศ.อ่อนข้อจ่อยกเลิกสอบโอเน็ต
เปิดอ่าน 371 ครั้ง
พิษโควิด รร.สังกัด สพฐ. ปิดแล้ว 63 แห่ง☕ 3 ธ.ค. 2563
พิษโควิด รร.สังกัด สพฐ. ปิดแล้ว 63 แห่ง
เปิดอ่าน 517 ครั้ง
ศธ. เปิดทางรร.ออกระเบียบลงโทษนักเรียนได้เอง กรอบภาพกว้าง ให้ยึดตามตามลักษณะกลุ่มพฤติกรรมของเด็ก☕ 3 ธ.ค. 2563
ศธ. เปิดทางรร.ออกระเบียบลงโทษนักเรียนได้เอง กรอบภาพกว้าง ให้ยึดตามตามลักษณะกลุ่มพฤติกรรมของเด็ก
เปิดอ่าน 205 ครั้ง
การบริหารกลุ่มพื้นที่การบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ สังกัด สพฐ. (ประกาศคลัสเตอร์/แต่งตั้งประธานคลัสเตอร์)☕ 1 ธ.ค. 2563
การบริหารกลุ่มพื้นที่การบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ สังกัด สพฐ. (ประกาศคลัสเตอร์/แต่งตั้งประธานคลัสเตอร์)
เปิดอ่าน 2,448 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การทอดผ้าป่า การทอดผ้าป่า
เปิดอ่าน 25,466 ครั้ง
โรคตาแดงโรคตาแดง
เปิดอ่าน 12,423 ครั้ง
คลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าคลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋า
เปิดอ่าน 13,316 ครั้ง
ประเทศไทยได้อะไร... จากการรอใช้ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์ประเทศไทยได้อะไร... จากการรอใช้ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์
เปิดอ่าน 6,283 ครั้ง
คำราชาศัพท์  คำราชาศัพท์
เปิดอ่าน 302,337 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ