ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > วิพากษ์เดือด! "บ.เอกชน" จัดเกรดมหาลัย ความลับที่มีอยู่จริง

วิพากษ์เดือด! "บ.เอกชน" จัดเกรดมหาลัย ความลับที่มีอยู่จริง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 2 ก.ค. 2558 เปิดอ่าน : 10,932 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
วิพากษ์เดือด! "บ.เอกชน" จัดเกรดมหาลัย ความลับที่มีอยู่จริง

Advertisement

วิพากษ์เดือด!"บ.เอกชน"จัดเกรดมหา'ลัย ความลับที่มีอยู่จริง

ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 กรกฎาคม 2558


ดรามาบานปลายไม่จบสิ้น หลังมีประกาศรับสมัครงานของธนาคารไทยพาณิชย์ระบุเลือกรับสมัครงานจากชื่อมหาวิทยาลัย ล่าสุดมีเอกสารจัดเกรดมหา'ลัยออกมาอีกชุด จุดประเด็นวิพากษ์สนั่นโลกโซเชียลฯ จนอธิการบดีม.รังสิต ออกมาโพสต์ขอบคุณที่ถูกประเมินเป็นมหา'ลัยเกรดต่ำ ฟากธ.ไทยพาณิชย์ ยันไม่ใช่เอกสารของธนาคาร

ดูจะไม่จบง่ายๆ สำหรับดรามาเลือกรับสมัครงานจาก "ชื่อมหาวิทยาลัย" ของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ตอนนี้นั่งไม่ติด วิ่งแก้ตัวให้วุ่นทั้งร่อนเอกสารข่าวแจงปมดรามา ไปจนถึงส่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เคลียร์กับประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) หลังมีข่าวผู้บริหารมหาวิทยาลัยหลายแห่งไม่พอใจธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ประกาศรับบัณฑิตเข้าทำงานจาก 14 สถาบันเท่านั้น และเตรียมบอยคอตธนาคารชื่อดังด้วยการยกเลิกทำธุรกรรม

ล่าสุด มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เตรียมถอนเงิน 63 ล้าน จากธนาคารไทยพาณิชย์ หากมีมติ "บอยคอต" ในที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศในวันที่ 3 ก.ค.นี้

แม้ทางธนาคารจะพยายามออกหนังสือชี้แจงต่อสังคม และใช้วิธีส่งคนเข้าพบอธิการบดีราชภัฏเพื่อยื่นข้อเสนอสนับสนุนการศึกษาทุกภาคส่วน แต่ดูเหมือนยิ่งแก้ยิ่งยุ่ง เพราะสิ่งที่สังคม และหลายสถาบันการศึกษาอยากเห็นมากที่สุดคือ คำขอโทษที่แสดงถึงความจริงใจจากผู้บริหารระดับสูง ไม่ใช่การส่งข่าวประชาสัมพันธ์ พีอาร์ผ่านโซเชียลมีเดีย หรือส่งคนไปเจรจากับมหาวิทยาลัยที่เตรียมบอยคอต

ถึงตอนนี้ ไม่เพียงแต่ปัญหาในข้างต้นเท่านั้น ยังมีเอกสารจัดเกรดมหาวิทยาลัยโหมกระพือความร้อนแรงขึ้นมาอีก ส่งผลให้ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตประธานรัฐสภา ต้องออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก "Arthit Ourairat" ถึง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด กรณีที่ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดอันดับมหาวิทยาลัยรังสิต ไว้ในระดับ BB ในลำดับสุดท้ายที่ 34 โดยระบุข้อความไว้ดังนี้

เรื่อง ขอขอบคุณเรียน ท่านกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด

ตามที่ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ประกาศรับสมัครผู้สำเร็จการศึกษาจาก 14 สถาบัน และกรุณาจัดอันดับมหาวิทยาลัยรังสิตไว้ในระดับ BB ในลำดับสุดท้าย ที่ 34 นั้น

มหาวิทยาลัยรังสิต รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง จึงขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

นายอาทิตย์ อุไรรัตน์
อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต

ทางฟากธนาคารไทยพาณิชย์ หลังจากที่ทีมข่าว ASTVผู้จัดการ Live ต่อสายไปสอบถามถึงเอกสารดังกล่าว แหล่งข่าวระดับหัวหน้า ยืนยันว่า ไม่ใช่เอกสารที่มาจากทางธนาคารแน่นอน

อย่างไรก็ดี ในจังหวะที่กระแสดรามาไทยพาณิชย์กำลังฮิตติดลมบน ทีมข่าวถือโอกาสเปิดพื้นที่แสดงความเห็น โดยตั้งคำถามในแฟนเพจ ASTVผู้จัดการ Live ผ่านหัวข้อ "คุณคิดอย่างไรกับการจัดเกรดมหาวิทยาลัยของบริษัทเอกชนในการรับคนเข้าทำงาน" ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มองว่า เป็นความจริงที่รู้ๆ กันอยู่ แต่โอกาสคือสิ่งที่ไม่ควรปิดกั้น แม้หลายบริษัทจะไม่เชื่อมั่นในสถาบันก็ตาม

"เลือกสถาบันไม่เป็นไร แต่อย่าปิดกั้นเขา อย่าทำลายความมั่นใจเขาที่จะออกมาพัฒนาประเทศ ถ้าใครมีโอกาสไปงานรับปริญญาของทุกสถาบัน พ่อแม่พี่น้องตัวเขาภาคภูมิใจมากๆๆๆ ที่จบปริญญามาได้" ความคิดเห็นจากคุณ Weerasak Subsaenudom

"ถึงแม้ไม่เชื่อมั่นในสถาบัน แต่ขอให้เด็กได้พิสูจน์ตัวเองก่อนนะครับ ว่าเขาทำได้หรือเปล่า ไม่ใช่เพียงแต่ดูชื่อสถาบันและทิ้งลงถังขยะ ในส่วนของสถาบันเอง คงต้องมีการทบทวนว่าอะไร ที่ทำให้หน่วยงานจ้างงาน ต้องการเด็กของเรามากที่สุด และแก้ไขจุดอ่อนอันนั้น เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา" ความคิดเห็นจากคุณ Boonsong Mahatthanaporn

"คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ต่างกันที่ว่าเอกชนอื่นๆ เขาไม่กล้าหาญที่จะบอกความจริงไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผู้บริหารจากอดีตถึงปัจจุบัน รวมถึงพนักงานที่มีมาตรฐานส่วนใหญ่มาจากสถาบันไหน เอกชนคงเอาสถาบันนั้นๆ เป็นอันดับต้นๆ จนมองข้ามความเป็นจริงว่าสถาบันอื่นๆ ก็ไม่ได้ด้อยกว่ากัน แต่ยังไม่มีตัวชี้วัดมากพอเป็นเครื่องยืนยันว่าสถาบันนั้นๆ มีคุณค่าเพราะนิสิตที่จบจากสถาบันอื่นๆ อาจไม่ได้รับโอกาสมากพอกับสถาบันที่อยู่ใจของเอกชน" ความคิดเห็นจากคุณ Korn Thanakorn

"เพราะบ้านเมืองเรามันยึดติดในเรื่องสถาบันการศึกษามากจนเกินความพอดี แต่ไม่ได้ดูว่าคนคนนั้นมีความสามารถ มีความซื่อสัตย์ มีความอดทนในการทำงานหรือไม่ สถาบันเขาสอนเพียงความรู้ซึ่งก็ไม่ได้สอนนอกตำราเรียนที่ใช้กันมาก แต่สิ่งที่จะวัดและคัดคนได้คือ ความรอบรู้ นิสัยใจคอ ทัศนคติ ของบุคคล
น้องๆ ที่จบมาแทบทุกสถาบันจะทำงานไม่ค่อยเป็น เพราะระบบการทำงานแต่ละที่จะมีความแตกต่างกัน จึงมีการทดลองการทำงานกันก่อน ซึ่งถ้าไม่ผ่านก็ไม่รับเข้าทำงาน แต่ส่วนใหญ่จะผ่านเพราะเริ่มชินระบบการทำงานของบริษัทนั้นๆ แต่สิ่งที่อยากจะบอกไปคือการจบสถาบันดังๆ ไม่ได้เป็นเครื่องชี้วัดเลยว่าจะทำงานดี บอกได้เลยว่าแย่กว่าเด็กๆ น้องๆ ที่จบสถาบันไม่ดังด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่พบเห็นบ่อยเสมอ" ความคิดเห็นจากคุณ Panupatthacoht Kritkongrit

นอกจากนั้น ยังมีความเห็นที่บอกให้บางมหาวิทยาลัยยอมรับความจริง และกลับมา ทบทวนที่หลักสูตรการศึกษา และการพัฒนาคุณภาพบัณฑิตออกสู่ตลาดแรงงาน

"มหาวิทยาลัยต่างๆ ต้องมองความเป็นจริงครับที่อื่นเขาก็ทำแบบนี้แค่ไม่ประกาศออกมาแค่นั้นเอง ลองมองเป็นโอกาสที่จะปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้เป็นที่ยอมรับดีกว่าครับ" Worawit Ayukong

"ลองมองเป็นส่วนๆนะ เรื่องบริษัทเอกชนรับพนักงานเลือกสถาบันก็ส่วนหนึ่ง ส่วนตัวมหาลัยเองก็กลับมองตัวเองแบบไม่หลอกตัวเองด้วยว่าเราไม่มีมาตรฐานตามนั้นไหม ถ้าเรามีมาตรฐานจริงก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้สังคมเชื่อว่าเด็กของเรามหาลัยของเรามีคุณภาพ" ยุทธะนา ปานมงคล

ถึงตอนนี้ หากมองในแง่ดี ไม่ว่าจะ ดรามารับสมัครงานจากชื่อมหาวิทยาลัย หรือการหลุดออกมาของเอกสารจัดเกรดมหาวิทยาลัย อย่างน้อยๆ ก็ช่วยให้หลายมหาวิทยาลัยหันกลับมาตระหนักเพื่อทบทวนการทำหน้าที่ผลิตบัณฑิตอย่างจริงจังมากขึ้น เช่นเดียวกับตัวผู้เรียนเอง ถ้าคิดแค่เพียงอยากได้ใบปริญญาแต่จบออกไปอย่างคนที่ไม่มี "ปัญญา" ไม่ว่าจะจบจากมหาวิทยาลัยไหน แม้จะได้โอกาสรับเลือกให้เข้าทำงานในบริษัทต่างๆ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์คนเก่งก็คือ "ผลงาน" เหมือนกันกับ "ความดี" ที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์คนดี 

 

 

ที่มาจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 2 กรกฎาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> วิพากษ์เดือด! "บ.เอกชน" จัดเกรดมหาลัย ความลับที่มีอยู่จริง , ไทยพาณิชย์ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 420 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 2,520 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 828 ครั้ง
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 1,158 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,898 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ค่านิยม 12 ประการ "MV ลูกทุ่ง"ค่านิยม 12 ประการ "MV ลูกทุ่ง"
เปิดอ่าน 11,807 ครั้ง
ทำไมคนเราถึงฝันทำไมคนเราถึงฝัน
เปิดอ่าน 7,441 ครั้ง
การจัดตั้งโรงเรียนเอกชนประเภทกวดวิชา การจัดตั้งโรงเรียนเอกชนประเภทกวดวิชา
เปิดอ่าน 99,850 ครั้ง
พระศิวะ พระศิวะ
เปิดอ่าน 12,942 ครั้ง
ปล้นสะดม หรือ ปล้นสดมภ์  กันแน่ปล้นสะดม หรือ ปล้นสดมภ์ กันแน่
เปิดอ่าน 62,803 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ