ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สภาคณาจารย์มมส.เข้าพบเลขาธิการสกอ.วอนแก้ปัญหาบริหารภายใน


ข่าวการศึกษา 2 ก.ค. 2558 เวลา 09:58 น.

5,755

views
Advertisement

สภาคณาจารย์มมส.เข้าพบเลขาธิการสกอ.วอนแก้ปัญหาบริหารภายใน

ประธานสภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคามนำทีมคณาจารย์เข้าพบเลขาธิการคณะกรรมการอุดมศึกษา ชี้แจงปัญหาการบริหารภายใน พร้อมขอสกอ.ใช้อำนาจร่วมแก้ปัญหา เผยไม่มั่นใจในกระบวนตรวจสอบของกรรมการชุดเดิม ด้านเลขาธิการสกอ.รับลูกจะปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่

 


หลังจากที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) มีการประชุมสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ครั้งที่ 6/2558 ไปเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558 ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ กรุงเทพมหานคร ในวันดังกล่าวสภาคณาจารย์ ตัวแทนบุคลากร และนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ออกแถลงการณ์กรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งที่ 19/2558 และประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้นายศุภชัย สมัปปิโต ผู้รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2558 โดยมีข้อเรียกร้องให้สภามหาวิทยาลัยลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการบริหารงานที่ผ่านมาด้วย

 

ล่าสุด 1 ก.ค. 2558 กลุ่มคณาจารย์และนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคามเดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาแห่งชาติ(สกอ.)เพื่อยื่นหนังสือถึงเลขาธิการสกอ.เรื่องขอให้แก้ไขปัญหาในมหาวิทยาลัยมหาสารคามให้เป็นตามเจตนารมณ์ของคำสั่งหัวหน้า คสช.

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิรัติ ปานศิลา ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า ถึงแม้จะมีคำสั่งหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44 ให้ นายศุภชัย สมัปปิโต พ้นจากตำแหน่งรักษาการอธิการบดีมมส.ไปแล้วนั้น แต่ด้วยความกังวลของประชาคมมมส.กังวลในเรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและกลุ่มผู้บริหารที่ยังมีความใกล้ชิดกับนายศุภชัย จึงเกรงว่าการตรวจสอบหรือการดำเนินการเรื่องต่างๆอาจมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น ดังนั้นความกังวลในวันนี้จึงทำให้ต้องเดินหน้าเรียกร้องกระบวนการการทำงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้น หากการบริหารมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นสถานที่ที่ผลิตคนออกไปเพื่อรับใช้สังคมมีการทำงานที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด ในฐานะที่เป็นอาจารย์รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

 

"และหลังจากมีคำสั่งตามม.44 ของคสช. แม้ประชาคมมมส.จะออกแถลงการณ์ให้สภามหาวิทยาลัยมมส.ลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อเรื่องดังกล่าว ก็มีแต่ความเพิกเฉย เพื่อคลายความกังวลใจต่อความไม่ชัดเจนในการบริหารเราจึงต้องการทีมบริหารชุดใหม่ พร้อมกรรมการตรวจสอบชุดใหม่ด้วยเช่นกัน"

 

ด้านรศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) กล่าวว่า การจะให้เลขาธิการสกอ.ไปเป็นรักษาการอธิการบดีแทนชั่วคราวนั้นไม่สามารถกระทำได้ และหากมีข้อกังวลในการตีความตามคำสั่งม.44 หลังจากรักษาการอธิการบดีพ้นจากตำแหน่งแล้ว รองอธิการบดีมีสิทธิขึ้นมาเป็นรักษาการณ์แทนหรือไม่นั้นจะต้องย้อนกลับไปด้วย พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือหากเกิดเป็นข้อถกเถียงกันในสภามหาวิทยาลัยก็จำเป็นที่จะต้องทำหนังสือต้นเรื่องส่งมาทางสกอ.เพื่อที่จะได้ส่งให้กฤษฎีกาตีความให้

 

"พอทราบคร่าวๆถึงปัญหาการบริหารภายในของมมส. ซึ่งเรื่องที่ส่งมาที่สกอ.หลายมหาวิทยาลัยก็มีปัญหาอยู่หลายแห่ง ฉะนั้นทางสกอ.ก็พยายามเร่งจัดการและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ก็จัดการภายใต้อำนาจที่เรามี ดังนั้นข้อร้องเรียนจะนำมาพิจารณาอีกครั้ง"
ทั้งนี้รายละเอียดข้อเรียกร้องของคณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคามมีดังนี้

 

1. โปรดพิจารณาใช้อำนาจ คสช. ที่ให้ไว้ตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 ในการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม กอปรด้วยคุณธรรมและจริยธรรม เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อทำหน้าที่เป็นการชั่วคราว เพื่อทำการแก้ไขข้อบังคับว่าด้วยการสรรหากรรมการสภามหาวิทยาลัย การสรรหาอธิการบดี และข้อบังคับอื่นๆ ที่จำเป็น โดยให้ข้อบังคับเหล่านั้นเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล พ้นจากหลักอุปถัมภ์ที่แทรกแซงชี้นำได้โดยบุคคลผู้เดียวดังที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และดำเนินการสรรหากรรมการสภามหาวิทยาลัย เพื่อดำเนินการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ตามกฎหมายต่อไป รวมทั้งให้คณะกรรมการชุดดังกล่าวนี้ ทำหน้าที่ในการสรรหาอธิการบดี ด้วย

 

2. ให้สนช.โปรดพิจารณาแต่งตั้งกรรมาธิการเพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องคุณธรรมจริยธรรมและธรรมาภิบาลในสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม

 

3. โปรดพิจารณาใช้อำนาจ คสช.ในการเร่งรัดการพิจารณาข้อร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ในกรณีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

 

4. ให้แต่งตั้งเลขาธิการ สกอ.หรือผู้ที่เลขาธิการเสนอ ทำหน้าที่ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในระหว่างที่ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งอธิการบดี มาตรการเช่นนี้ได้เคยมีการใช้มาแล้วในอดีต เช่น เมื่อไม่นานมาได้มีการแต่งตั้งให้เลขา สกอ. รักษาการณ์ในตำแหน่งอธิการบดีสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เนื่องจากเกิดสถานการณ์สุญญากาศคล้ายกับกรณีของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่านอกจากยื่นหนังสือที่สกอ.แล้ว คณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคามยังเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงยุติธรรม ประธานกรรมาธิการการศึกษาและกีฬา สนช.และยื่นหนังสือต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล และจะส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวด้วย
 

 

ที่มา สำนักข่าวอิศรา วันที่ 1 กรกฎาคม 2558

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


สภาคณาจารย์มมส.เข้าพบเลขาธิการสกอ.วอนแก้ปัญหาบริหารภายในมมส.มหาวิทยาลัยมหาสารคามศุภชัย สมัปปิโต

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

เปิดอ่าน 13,542 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 486 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 348 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 820 ☕ 3 เม.ย. 2569

การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
เปิดอ่าน 466 ☕ 3 เม.ย. 2569

ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
เปิดอ่าน 670 ☕ 3 เม.ย. 2569

การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 286 ☕ 2 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชื่นฉ่ำกับผลไม้ประจำฤดูกาล
ชื่นฉ่ำกับผลไม้ประจำฤดูกาล
เปิดอ่าน 20,690 ครั้ง

อุทาหรณ์! มัวแต่ถ่ายรูป เจอรถไฟสวน เกือบหัวขาดแล้ว
อุทาหรณ์! มัวแต่ถ่ายรูป เจอรถไฟสวน เกือบหัวขาดแล้ว
เปิดอ่าน 14,801 ครั้ง

ความคิดสร้างสรรค์ (จบ)
ความคิดสร้างสรรค์ (จบ)
เปิดอ่าน 8,663 ครั้ง

ค้นพบล่าสุด...พบน้ำแข็งบนดาวอังคาร
ค้นพบล่าสุด...พบน้ำแข็งบนดาวอังคาร
เปิดอ่าน 15,345 ครั้ง

คลิปเด็กฝรั่งท่อง ก.ไก่จนจบ น่ารักมากครับ
คลิปเด็กฝรั่งท่อง ก.ไก่จนจบ น่ารักมากครับ
เปิดอ่าน 57,310 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ