ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.สั่งคุมเข้มกระบวนการสอบวินัยขรก.

ศธ.สั่งคุมเข้มกระบวนการสอบวินัยขรก.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 5,029 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศธ.สั่งคุมเข้มกระบวนการสอบวินัยขรก.

Advertisement

หลังศาลปค.เพิกถอนคำตัดสินไล่ออก-ปลด6จนท.สปช.เหตุพลาดเทคนิคตั้งกก.

ศธ.หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย สั่งคุมเข้มกระบวนการสอบวินัยข้าราชการทุกกรณี หลังศาลปกครองมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งไล่ออกและปลดข้าราชการ สปช. 6 คน กรณีซื้อห้องคอมพ์ โปรแกรมบริหาร รร.ประถม เนื่องจากศาลเห็นว่ากรรมการสอบมีส่วนได้-ส่วนเสีย จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งลงโทษข้าราชการปลดข้าราชการ 6 ราย โดยการปลดออกจากข้าราชการ กรณีการจัดซื้อห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์และโปรแกรมบริหารโรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 5,999 หน่วย วงเงิน 360 ล้านบาท เพื่อใช้กับโรงเรียน 30,000 โรง ตั้งแต่ พ.ศ.2542 ที่ผ่านมา โดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ เนื่องจากศาลปกครองสูงสุดเห็นว่าการพิจารณาคำสั่งปกครองของคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือนและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.พ.) ศธ. ที่เห็นชอบให้ลงโทษนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีบัญญัติห้ามเจ้าหน้าที่มีส่วนได้-ส่วนเสียร่วมนั่งเป็นกรรมการสอบสวนพิจารณาลงโทษด้วย ด้วยเหตุนี้ ศาลปกครองสูงสุดจึงเห็นควรว่าเป็นการลงโทษดังกล่าวดำเนินการโดยมิชอบในกระบวนการ

นพ.กำจรกล่าวต่อว่า จากนี้ ศธ.ก็จะต้องดำเนินการคืนตำแหน่งและเงินเดือนย้อนหลังให้กับข้าราชการทั้ง 6 รายด้วย โดยจะต้องไปคำนวณไปถึงการปรับขึ้นเงินเดือนตามปกติเช่นเดียวกับข้าราชการทั่วไปด้วย ส่วนผู้เกษียณอายุราชการไปแล้วก็จะได้รับบำเหน็จบำนาญตามสิทธิ์ หลังจากนี้จะต้องประสานไปยังกรมบัญชีกลางเพื่อหารือถึงการจ่ายเงินดังกล่าว

"กรณีนี้ถือว่าเป็นการผิดพลาดในส่วนของกระบวนการ แต่ยังไม่ได้มีการพิจารณาความผิดที่เป็นของบุคคล ก็ต้องไปดูว่าจะมีการรื้อคดีกลับมาพิจารณาใหม่หรือไม่" ปลัด ศธ.กล่าว และว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ก็ได้กำชับในที่ประชุมให้ระมัดระวังกระบวนการสอบสวนทางวินัย หรือเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของข้าราชการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ การจัดซื้อจัดจ้างที่อาจจะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับญาติ หรือคนใกล้ชิด ซึ่งก็ถือว่าเป็นความผิดวินัยร้ายแรง ซึ่งผู้พิจารณาโทษจะต้องไม่มีส่วนได้-ส่วนเสีย โดย สป.ศธ.จะไปออกแบบแบบฟอร์ม ก่อนการพิจารณาตัดสินโทษ ให้คณะกรรมการได้พิจารณาตัวเองก่อนว่าเป็นผู้มีส่วนได้-ส่วนเสียหรือไม่ และส่งให้ฝ่ายเลขาฯ เพื่อเก็บเป็นหลักฐาน ซึ่งมีหลายกระทรวงได้ดำเนินการมาแล้ว ทั้งนี้ สำหรับคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาทางวินัยอย่างร้ายแรง รมว.ศธ.ก็สั่งให้เร่งดำเนินการแล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากบางคดีกรรมการหรือประธานสอบสวนกำลังจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าว เป็นคำสั่ง ศธ.ที่ สป.493/2542 สป.494/2542 สป.495/2542 สป.496/2542 สป.497/2542 และ สป.498/2542 ลงวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ.2542 ที่ลงโทษข้าราชการโดยไล่นายพิสิษฐ์ ศิวิลัย อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (กปช.) และนายชัชวาลย์ วัดอักษร หัวหน้าฝ่ายสารสนเทศ สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) ออกจากราชการ และปลดนายกมล ภู่ประเสริฐ เลขาธิการ กปช. นายเลี่ยม พูลเอี่ยม รองเลขาธิการ กปช. นายยุทธชัย อุตมา รองเลขาธิการ กปช. และนายเกียรติ อัมพรายน์ ผอ.สำนักนิเทศและพัฒนามาตรฐานการศึกษา สปช. 

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 18 สิงหาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.สั่งคุมเข้มกระบวนการสอบวินัยขรก. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
รมว.ศธ.เปรย ปี 64-65 อาจต้องแจก"แล็ปท็อป"ให้นักเรียน☕ 29 ม.ค. 2563
รมว.ศธ.เปรย ปี 64-65 อาจต้องแจก"แล็ปท็อป"ให้นักเรียน
เปิดอ่าน 38 ครั้ง
รมว.ศธ.กระตุ้นเขตพื้นที่ทำงานเชิงรุก กล้าคิดนอกกรอบ☕ 29 ม.ค. 2563
รมว.ศธ.กระตุ้นเขตพื้นที่ทำงานเชิงรุก กล้าคิดนอกกรอบ
เปิดอ่าน 96 ครั้ง
สพฐ.ประกาศตั้งศูนย์ประสานงานโรงเรียนที่เปิดหลักสูตร MEP ระดับภูมิภาค ปีการศึกษา 2563-2564☕ 29 ม.ค. 2563
สพฐ.ประกาศตั้งศูนย์ประสานงานโรงเรียนที่เปิดหลักสูตร MEP ระดับภูมิภาค ปีการศึกษา 2563-2564
เปิดอ่าน 1,287 ครั้ง
สธ. - ศธ. ลงนามความร่วมมือพัฒนาหลักสูตร กศน. กัญชาและกัญชงศึกษา☕ 29 ม.ค. 2563
สธ. - ศธ. ลงนามความร่วมมือพัฒนาหลักสูตร กศน. กัญชาและกัญชงศึกษา
เปิดอ่าน 438 ครั้ง
ศธ.มั่นใจรัฐบาลคุม "ไวรัสโคโรนา" ได้ ไม่ลามเข้าโรงเรียน☕ 29 ม.ค. 2563
ศธ.มั่นใจรัฐบาลคุม "ไวรัสโคโรนา" ได้ ไม่ลามเข้าโรงเรียน
เปิดอ่าน 355 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

jobsDB แนะ 7 แนวทางการรักษาคนเก่ง ดึงดูดคนที่ใช่ ให้อยู่ในองค์กรjobsDB แนะ 7 แนวทางการรักษาคนเก่ง ดึงดูดคนที่ใช่ ให้อยู่ในองค์กร
เปิดอ่าน 47,181 ครั้ง
ปรับระบบสอบคัดเลือกปีการศึกษา 2561"เคลียริ่งเฮาส์" สะเทือนสังคมไทย : ใครได้-ใครเสีย...?ปรับระบบสอบคัดเลือกปีการศึกษา 2561"เคลียริ่งเฮาส์" สะเทือนสังคมไทย : ใครได้-ใครเสีย...?
เปิดอ่าน 9,155 ครั้ง
คุณภาพผู้เรียนวัดจาก NT-ONET เส้นทางที่ลางเลือน!คุณภาพผู้เรียนวัดจาก NT-ONET เส้นทางที่ลางเลือน!
เปิดอ่าน 4,408 ครั้ง
8 กลเม็ดใช้ชีวิตปลอดหนี้!!!...8 กลเม็ดใช้ชีวิตปลอดหนี้!!!...
เปิดอ่าน 10,612 ครั้ง
โดราเอมอน : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอนโดราเอมอน : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
เปิดอ่าน 22,289 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ