ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียน


ข่าวการศึกษา 15 ก.ย. 2558 เวลา 05:57 น.

8,285

views
Advertisement

การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียน

พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดโครงการ "การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียน" เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2558 ณ โรงแรมแม่โขงรอยัล โดยมีพันเอก รัตนะโชติ อ่างทอง ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอโณทัย ธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ตลอดจนคณะครู นักเรียน และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมจำนวน 500 คน

 

พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ได้กำหนดเขตพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และรัฐบาลมีนโยบายเร่งรัดการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษบริเวณพื้นที่ที่มีศักยภาพ แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ

ระยะที่ 1 ใน 5 พื้นที่ชายแดนรองรับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ.2558 ได้แก่

อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก,
อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา,
ชายแดนจังหวัดมุกดาหาร,
อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว,
ชายแดนจังหวัดตราด

ระยะที่ 2 ใน 5 พื้นที่ชายแดน ได้แก่

ชายแดนจังหวัดเชียงราย,
ชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี,
ชายแดนจังหวัดหนองคาย,
ชายแดนจังหวัดนครพนม และ
ชายแดน จังหวัดนราธิวาส

กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีหน้าที่จัดการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชน ได้ให้ความสำคัญในการเตรียมเด็กและเยาวชนให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม โดยกระบวนการสร้างคนด้วยการให้การศึกษาและการฝึกอาชีพให้กับเด็กและเยาวชนอย่างทั่วถึงเหมาะสมกับศักยภาพของพื้นที่ สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน

การพัฒนาหลักสูตรการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน จะทำให้ผู้เรียนมีความรู้และทักษะที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ อันก่อให้เกิดความภูมิใจในท้องถิ่นของตนเองและได้หลักสูตรการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนที่มีคุณภาพ

จึงมีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า นักเรียนทุกคนที่อยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนทั้ง 10 พื้นที่จะได้รับโอกาสและประโยชน์ในการพัฒนาศักยภาพ ทั้งด้านความรู้และทักษะในดำรงชีวิตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจเมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน จากความร่วมมือร่วมใจของทุกหน่วยงาน

 

ดร.กมล รอดคล้าย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการดำเนินงานตามโครงการว่า เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาหลักสูตรการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เพื่อพัฒนาหลักสูตรการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เพื่อทดลองใช้หลักสูตรการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และเพื่อประเมินผลและปรับปรุงหลักสูตรการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน

โดยมีเป้าหมายในการดำเนินงานเพื่อพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจำนวน 10 พื้นที่ และเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนร้อยละ 100 มีหลักสูตรการจัดการศึกษารองรับการพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ และสามารถพัฒนาผู้เรียนได้อย่างมีคุณภาพ

โอกาสนี้ พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 24 อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย โดยมีนายทวีศักดิ์ ตั้งอารีอรุณ ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครู และนักเรียน ได้นำเยี่ยมชมการจัดการศึกษาที่ส่งเสริมทั้งด้านวิชาการและวิชาชีพจากการปฏิบัติจริง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนในหลายส่วน อาทิ

- การจัดการศึกษาเพื่อรองรับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ เช่น กิจกรรมมัคคุเทศก์น้อย เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในอำเภอโพนพิสัย โดยฝึกให้สามารถสื่อสารได้ถึง 4 ภาษา ได้แก่ ไทย ลาว ยาวี (มาเลย์) และเวียดนาม
- การจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ 5 ด้าน ได้แก่ ด้านเกษตรกรรม ด้านอุตสาหกรรม ด้านคหกรรม ด้านสร้างสรรค์ ด้านพาณิชยกรรมและบริการ
- การจัดการศึกษาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม อาทิ การช่วยเหลือนักเรียนที่ประสบปัญหา มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนเรียนดี ส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนตามวัยอย่างทั่วถึง เพื่อให้สามารถพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มศักยภาพ
- การจัดการเรียนรู้สู่ประชาคมอาเซียน ทั้งในด้านภาษา ศิลปวัฒนธรรม ความสามารถในการประกอบอาชีพ เช่น การนวดแผนไทย การตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นต้น
- การจัดการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับพัฒนาการทางสมอง (BBL) โดยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนชั้น ป.1-3
- การจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในรูปแบบการเรียนการสอน 3 แบบ คือ 1) eDLTV ด้วยระบบ e-Learning 2) Application 3) DLTV

ทั้งนี้ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 24 จังหวัดหนองคาย ได้ทำการเปิดสอนแบบสหศึกษาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยรับนักเรียนยากไร้ทางเศรษฐกิจ ทางสังคม และเสริมสร้างความมั่นคงของชาติ ให้ความอุปการะเรื่องที่อยู่ อาหาร เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์การเรียน มุ่งเน้นจัดการศึกษาทั้งวิชาสามัญและวิชาชีพที่สอดคล้องกับสภาพการณ์ของท้องถิ่น เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความสามารถทั้งด้านวิชาการ วิชาชีพ ด้านการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ตลอดจนสามารถเป็นผู้นำหรือสื่อกลางระหว่างรัฐกับชุมชนที่ตนเองอยู่ได้เป็นอย่างดี

 

พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ ได้กล่าวแสดงความชื่นชมการดำเนินงานของโรงเรียนที่ก่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์เชิงประจักษ์ มีการจัดการศึกษาอย่างหลากหลาย เหมาะสมกับท้องถิ่น ตลอดจนสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่มุ่งให้ผู้เรียนมีความสุข เข้าถึงการศึกษาได้ และมีโอกาสด้านอาชีพในอนาคต ซึ่งความสำเร็จล้วนเกิดจากความร่วมมือที่เข้มแข็งของคณะครู ผู้บริหาร ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ที่ตระหนักถึงความสำคัญของการร่วมกันพัฒนาการศึกษาเพื่อผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจของพื้นที่ต่อไป 

 

ที่มา กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 11 กันยายน 2558

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียนการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 2,094 ☕ 23 ก.พ. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
เปิดอ่าน 2,951 ☕ 23 ก.พ. 2569

มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 455 ☕ 23 ก.พ. 2569

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 2,094 ☕ 23 ก.พ. 2569

สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,745 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 4,994 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
เปิดอ่าน 16,313 ☕ 16 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กำนันสิตาย(MV) คลิปเลียนแบบ กังนัมสไตล์ ฮาแค่ไหน ดูเอาเอง
กำนันสิตาย(MV) คลิปเลียนแบบ กังนัมสไตล์ ฮาแค่ไหน ดูเอาเอง
เปิดอ่าน 17,116 ครั้ง

เมฆสีรุ้ง
เมฆสีรุ้ง
เปิดอ่าน 26,626 ครั้ง

"ครูพันธุ์วิจัย" สร้างเด็กไทยคิดได้ทำเป็น
"ครูพันธุ์วิจัย" สร้างเด็กไทยคิดได้ทำเป็น
เปิดอ่าน 9,231 ครั้ง

ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
เปิดอ่าน 12,755 ครั้ง

จดหมายฉบับที่ 46 ถึงนายกรัฐมนตรี+รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
จดหมายฉบับที่ 46 ถึงนายกรัฐมนตรี+รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 16,014 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ