ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กยศ.ยันนำชื่อคนเบี้ยวหนี้เข้าเครดิตบูโรปี61


ข่าวการศึกษา 21 ก.ย. 2558 เวลา 06:18 น.

4,889

views
Advertisement

กยศ.ยันนำชื่อคนเบี้ยวหนี้เข้าเครดิตบูโรปี61

ผู้จัดการ กยศ. เผยเหตุตามหนี้คืนไม่ได้ เพราะไม่รู้ข้อมูลสถานที่ทำงานปัจจุบันของผู้กู้ เล็งดันร่างกฎหมายกองทุนเพื่อการศึกษา เข้าครม. หวังให้หน่วยงาน และผู้กู้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว พร้อมยันปี 61 ส่งรายชื่อผู้กู้ค้างชำระเข้าเครดิตบูโรแน่นอน

ตามที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ใช้มาตรการยึดทรัพย์ผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ โดยกรมบังคับคดีประเดิมยึดทรัพย์ไปแล้วเกือบ 800 ราย และเตรียมดำเนินการอีกกว่า 4,000 ราย พร้อมทั้งเตรียมร่วมมือกับ หน่วยงานราชการ และสถานประกอบการต่างๆ หักเงินเดือนบุคลากรที่เป็นผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้เงินกู้ กยศ. และกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (18 ก.ย.) น.ส.ฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ปัญหาใหญ่ที่ กยศ. ไม่สามารถติดตามหนี้เงินกู้ยืมจากผู้ค้างชำระคืนได้ เพราะเราไม่ทราบว่าผู้กู้ยืมที่เรียนจบแล้ว ไปทำงานที่ไหน รวมทั้งไม่ทราบที่อยู่ปัจจุบัน เพราะบางคนเปลี่ยนที่อยู่แต่ไม่มีการแจ้งกลับมายัง กยศ. ดังนั้นการแก้ไขปัญหานี้ในระยะยาวจึงได้มีการจัดทำร่าง พ.ร.บ.กองทุนเพื่อการศึกษาขึ้น โดยเนื้อหาสาระในร่างกฎหมายฉบับนี้จะมีความสำคัญมาก เพราะกำหนดให้หน่วยงานสามารถเปิดเผยข้อมูลบุคคลได้ รวมถึงผู้กู้ยืมก็ต้องเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ กยศ.สามารถไปขอข้อมูลบุคคลกับหน่วยงานใดก็ได้ ซึ่งขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวอยู่ระหว่างการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณา

ผู้จัดการกยศ. กล่าวต่อไปว่า กยศ.จะหาโปรโมชั่นใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นการชำระหนี้คืนให้มากขึ้น และในปี 2561 ยังยืนยันว่าจะนำรายชื่อผู้ค้างชำระตั้งแต่ปี 2539 จนถึงปัจจุบันเข้าสู่ระบบข้อมูลเครดิตบูโรแน่นอน เพราะทุกวันนี้หลายคนยังคิดอยู่ว่าไม่จ่ายหนี้คืนก็ไม่เห็นเป็นไร ดังนั้น เราจึงต้องมีมาตรการที่เข้มข้น และเอาจริงเอาจังมากขึ้น และตั้งแต่ปีการศึกษา 2559 เป็นต้นไป หลักเกณฑ์การคัดกรองผู้กู้ยืม กยศ. ก็จะเข้มงวดมากขึ้นด้วย โดยผู้ที่จะมีสิทธิ์กู้ยืมนั้น ไม่ว่าจะเป็น ผู้กู้รายเก่า หรือรายใหม่ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00 และทำกิจกรรมจิตอาสา ไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมงต่อปี อีกทั้งต้องศึกษาอยู่ในสถานศึกษาที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)และในระดับปริญญาตรี นิสิต นักศึกษา ต้องเรียนในหลักสูตรที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) รับทราบแล้ว จึงฝากเตือนไปยังนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่จะกู้ยืมเงินในปีการศึกษา 2559 ว่า ให้ทุกคนตั้งใจเรียน เพราะหากคุณสมบัติไม่ครบตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะหมดสิทธิ์กู้ยืมได้

ด้าน รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนมีนโยบายชัดเจนว่าบุคลากรในสังกัดสกอ. ที่กู้ยืมเงิน กยศ. จะต้องชำระหนี้คืนให้หมด เพราะ สกอ.เป็นหน่วยงานที่บริหารเงิน กยศ. ถ้าคนใน สกอ.กู้เงินกยศ. แล้วไม่ชำระหนี้คืนก็ถือว่าผิด ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบพบว่า บุคลากรที่กู้ยืมเงินทุกคนไม่มีใครค้างชำระหนี้ และมีการจ่ายเงินคืนอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น สกอ.จะไม่ดำเนินการหักเงินเดือนบุคลากรในสังกัด อย่างไรก็ตามในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น ตนมั่นใจว่าทุกสถาบันต้องมีการกระตุ้นให้นิสิต นักศึกษา และศิษย์เก่าชำระหนี้คืนอยู่แล้ว เพราะ กยศ. กำหนดเกณฑ์ไว้ว่า ถ้ามหาวิทยาลัยใดมีสัดส่วนการไม่ชำระหนี้คืนสูง ทาง กยศ. ก็จะปล่อยเงินกู้ยืมให้มหาวิทยาลัยแห่งนั้นลดน้อยลง ก็จะส่งผลให้จำนวนผู้กู้ยืมลดน้อยลงด้วย.

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 18 กันยายน 2558


กยศ.ยันนำชื่อคนเบี้ยวหนี้เข้าเครดิตบูโรปี61

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 1,579 ☕ 28 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ. ปฏิรูปตรวจราชการยุคใหม่ นำ AI ลดภาระงาน สั่งเร่งทำ Big Data เชื่อมข้อมูลเป็นหนึ่งเดียว
ศธ. ปฏิรูปตรวจราชการยุคใหม่ นำ AI ลดภาระงาน สั่งเร่งทำ Big Data เชื่อมข้อมูลเป็นหนึ่งเดียว
เปิดอ่าน 227 ☕ 11 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" ปรับทัพผู้บริหาร ศธ. โยก "ภูธร" เสริมทีม กพฐ. สลับ "พิเชฐร์" นั่งผู้ตรวจกระทรวงฯ
"ประเสริฐ" ปรับทัพผู้บริหาร ศธ. โยก "ภูธร" เสริมทีม กพฐ. สลับ "พิเชฐร์" นั่งผู้ตรวจกระทรวงฯ
เปิดอ่าน 845 ☕ 10 มิ.ย. 2569

สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ และสถานศึกษา ยกเลิกข้อความ "เรียนดี มีคุณธรรม" ท้ายหนังสือราชการ
สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ และสถานศึกษา ยกเลิกข้อความ "เรียนดี มีคุณธรรม" ท้ายหนังสือราชการ
เปิดอ่าน 843 ☕ 10 มิ.ย. 2569

สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2569
สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 1,940 ☕ 10 มิ.ย. 2569

แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 723 ☕ 9 มิ.ย. 2569

ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 2,749 ☕ 8 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ไขปริศนา ทำไม "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ชอบใส่เสื้อ"เหมือนกัน"ทุกวัน
ไขปริศนา ทำไม "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ชอบใส่เสื้อ"เหมือนกัน"ทุกวัน
เปิดอ่าน 22,073 ครั้ง

อะโดบีชี้ คนทำงานออฟฟิศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มองว่าเทคโนโลยีสำคัญกว่าสวัสดิการอื่นๆ ในที่ทำงาน
อะโดบีชี้ คนทำงานออฟฟิศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มองว่าเทคโนโลยีสำคัญกว่าสวัสดิการอื่นๆ ในที่ทำงาน
เปิดอ่าน 50,065 ครั้ง

รู้จัก "ใบย่านาง" ผักพื้นบ้านมากคุณค่า สมุนไพรใกล้ตัวในครัวไทย
รู้จัก "ใบย่านาง" ผักพื้นบ้านมากคุณค่า สมุนไพรใกล้ตัวในครัวไทย
เปิดอ่าน 124 ครั้ง

ล้างพิษด้วยตนเองใน 1 วัน‏
ล้างพิษด้วยตนเองใน 1 วัน‏
เปิดอ่าน 17,039 ครั้ง

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
เปิดอ่าน 17,903 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ