ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คณบดีศึกษามข.เล็งนำนศ.ฟ้องศาลปค. หลังชวดสอบครูผู้ช่วย

คณบดีศึกษามข.เล็งนำนศ.ฟ้องศาลปค. หลังชวดสอบครูผู้ช่วย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 ก.ย. 2558 เปิดอ่าน : 5,355 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

คณบดีศึกษาศาสตร์ มข.อัดก.ค.ส.เขต ตีความมั่วหลักสูตรครูมข.ไม่มีวิชาเอก ขาดคุณสมบัติสอบครูผู้ช่วย ส่งผลกระทบคนถือปริญญามข.อีกหลายพันคน


ผศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวกรณีบัณฑิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถูกปฏิเสธและตัดสิทธิ์ในการสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย ในพื้นที่ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 24 (สพม.24) จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยกล่าวว่า ตามประกาศชื่อบัณฑิตที่ไม่มีสิทธิ์และเสียสิทธิ์จำนวน 12 คน การสอบบรรจุครูที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา แต่กรณีของ สพม.24 กลับมีปัญหาปฏิเสธบัณฑิตศึกษาศาสตร์ครูหลักสูตร 5 ปีที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยอ้างว่า คุณสมบัติหรือวิชาเอกไม่ตรงกับประกาศของ ก.ค.ศ.เขต ทั้งที่ ก.ค.ส. กลางไม่มีคำว่าวิชาเอก น่าจะเป็นการผิดพลาดในระดับปฏิบัติ ท ำไมไม่ตีความเป็นประโยชน์กับบัณฑิต จะเป็นไปได้อย่างไรที่บัณฑิตที่มีศักดิ์และสิทธิ์ตามปริญญา ซึ่งมีสิทธิสอบทั้งทุนครู แต่สมัครสอบครูไม่ได้ คือความไม่สมเหตุสมผลในการใช้อำนาจ ที่สำคัญไม่รู้ใช้อำนาจไหนมาเขียนในประกาศแนบท้ายเกี่ยวกับวิชาเอก

มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ก็ต้องมีการใช้ชื่อที่มีความเหมาะสม ซึ่งมข.ก็มีการคำว่า ศึกษาต่อท้ายในสาขาวิชาเช่นคณิตศาสตร์ศึกษา แตกต่างจากที่คนบรรจุรู้ ซึ่งก็ต้องติดตามเอาเอง ทั้งที่ ก.ค.ศ.กลางให้แนวทางปฏิบัติก็ไม่ต้องดูชื่อ ก็ให้ดูว่าหากหลักฐานการศึกษา มิได้ระบุสาขาวิชาเอก ย้ำว่า อกคส.กลางไม่เคยใช้คำว่าวิชาเอก ที่ศึกษาไว้ หรือระบุไว้แตกต่างจากการประกาศรับสมัคร ให้นับจำนวนหน่วยกิตของวิชาที่ศึกษาในระบบทวิภาค เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาโดยให้ถือหลักว่า ต้องศึกษาเนื้อหาวิชานั้นๆ ไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต โดยให้ดูในทรานสคริป

เรื่องนี้ตนพยายามท้วงติงไปแล้วก็ไม่สนใจยืนยันว่าทำถูกต้องตามประกาศและอำนาจที่มี และมข.เองนั้นเป็นที่ผลิตครูที่ได้รับการยอมรับ สอบทุนครูพันธุ์ใหม่ได้มากที่สุดในประเทศ ผู้สำเร็จหลักสูตรการศึกษา 4 ปีและ5 ปี ต้องศึกษาเนื้อหาวิชานั้นๆไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต เพียงแต่ว่าในทรานสคริปมหาวิทยาลัยไม่ใช้คำว่าวิชาเอก แต่ใช้ว่าสาขาวิชา ที่เป็นเนื้อหาโครงสร้างหลักสูตร

ระหว่างที่มีการรับสมัครและบัณฑิตที่ถูกปฎิเสธเพราะวิชาเอกไม่ตรง ก็ได้มาปรึกษาที่คณะ และได้มีการออกหนังสือรับรองการสำเร็จการศึกษาหลักสูตรศึกษาศาสรบัณฑิต หลักสูตร 5 ปี ที่มีรายวิชากลุ่มวิชาเอกคณิตศาสตร์ 59 หน่วยกิต ให้กับบัณฑิต ไปประกอบการสมัคร แต่สุดท้ายมีประกาศออกมาว่าทั้ง 12 คนไม่มีสิทธิ์สอบ

คนที่สพม. ี่ทมีหน้าที่รับบุคลากรต้องศึกษาหาความรู้ ไม่ใช่ดูรายชื่อวิชาไม่ตรงกับที่รู้ก็โยนทิ้ง อันนี้เรียกว่าไม่รู้ไม่ศึกษา ไม่หาความรู้ ไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัย ทำอะไร ประกาศระเบียบที่ ก.ค.ส.กลางกำหนด ก็ไม่อ่านไม่ศึกษา คือใช้แค่ความรู้ความเข้าใจของตัวเองเท่าที่มีอยู่ ศัพท์วิชาเอก ซึ่งเป็นศัพท์โบราณมาตั้งนานมาแล้ว ก.ค.ศ.กลางก็ยังไม่ใช้เลย ก็ยังใช้สาขาวิชาชัดๆ

"ถ้ามองภาพใหญ่คงต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เพราะได้มีการหยิบยกเรื่อง ร่างแก้พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ในประเด็นการกระจายอำนาจ ไปให้เขตพื้นที่ และ ก.ค.ส.เขตพื้นที่ ทำแบบนี้กระทบคนมากมายขาดจิตสำนึก คนที่จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะศึกษาศาสตร์ 48 ปี แล้ว และยังมี มศว.ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยหลักของรัฐ และเป็นมหาวิทยาลักของประเทศ ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน มีเฉพาะบัณฑิตของราชภัฎที่มีคำว่าวิชาเอกได้รับการยอมรับเท่านั้น อย่างนี้ทำให้กระทบต่อการตัดสินใจเข้าเรียนต่อของนักเรียนโดยเฉพาะคนเก่งๆ ที่ไม่กล้าจะสอบเข้ามข. เพราะว่าเรียนจบแล้วไม่สามารถสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้ บางคนจบหลักสูตรครูภาษาจีนซึ่งได้สองปริญญา เรียนภาษาจีนที่ประเทศจีน 2 ปี ก็ไม่ได้ ซึ่งมีบัณฑิตของมศว.ประสานมิตร ด้านดนตรีที่โดนตัดสิทธิ์ด้วย"ผศ.ดร.ประสิทธิ์ กล่าว

ผศ.ดร.ไมตรี กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาโดยเฉพาะสาขาวิชาการต่างๆ เจาะจงที่มข. ที่ได้ทุนครูพันธุ์ใหม่มากที่สุดในประเทศ แต่กลายเป็นว่าสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยไม่ได้ ด้วยการตีความแบบนี้ของ ก.ค.ศ. เขต ค่อนข้างกระทบสิทธิของบัณฑิต และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งในฐานะที่เป็นสถาบันการศึกษา ผู้สอนตามหลักสูตร และปริญญาที่ออกไปก็ไม่ควรถูกกระทบแบบนี้ แนวทางคือในระดับภาพใหญ่คงต้องทบทวนกันเยอะมากในเรื่องอำนาจ และตอนนี้เป็นการกระจายอำนาจ ที่จะกระจายกันไปจนถึงโรงเรียน ปัญหาแบบนี้จะว่าอย่างไร ครั้งนี้ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่สะท้อนสภาพ หมักหมมของการศึกษาบ้านเรา อย่างหนักมาก อันนี้แค่พูดถึงเอาคนเข้า ยังเรื่องอื่นอีกที่มีอีกมากมาย การศึกษาบ้านเราจะเป็นอย่างไรถ้า สถานการณ์ประเทศเป็นแบบนี้

"ขณะนี้อธิการบดีมข. เตรียมที่จะทำบันทึกความอนุเคราะห์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นประธาน อก.คส.โดยตำแหน่ง ให้พิจารณาทบทวนเรื่องนี้ รวมทั้งได้มีการเตรียมปรึกษาหารืออธิบดีศาลปกครอง ขอนแก่น เพื่อจะหาทาง ช่วยเหลือบัณฑิตที่กำลังประสบความเดือดร้อนอยูในขณะนี้ อาจะมีการคุ้มครองชั่วคราว เพื่อระงับการสอบ ซึ่งนอกจากจะเป็นการรักษาสิทธิของผู้เสียหายโดยตรง ยังเป็นการใช้สิทธิของมหาวิทาลัยในแง่ผู้ให้ปริญญาแล้วถูกกระทบซึ่งมีบัณฑิตที่ถือปริญญา คณะศึกษาศาสรต์อีกไม่น้อยกว่าปีละ 500 คน อีกด้วย"ผศ.ดร.ไมตรี กล่าว

 

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 29 กันยายน 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คณบดีศึกษามข.เล็งนำนศ.ฟ้องศาลปค. หลังชวดสอบครูผู้ช่วย , ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ , มข. , บัณฑิต , สอบครูผู้ช่วย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562☕ 26 ม.ค. 2563
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
เปิดอ่าน 990 ครั้ง
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)☕ 24 ม.ค. 2563
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)
เปิดอ่าน 1,460 ครั้ง
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา☕ 24 ม.ค. 2563
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 6,582 ครั้ง
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ☕ 24 ม.ค. 2563
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ
เปิดอ่าน 1,595 ครั้ง
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!☕ 24 ม.ค. 2563
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!
เปิดอ่าน 1,642 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่
เปิดอ่าน 23,372 ครั้ง
รู้เรา รู้ใคร... จากนิสัยท่องเที่ยวรู้เรา รู้ใคร... จากนิสัยท่องเที่ยว
เปิดอ่าน 6,254 ครั้ง
ฮาอึแตก! คลิปชายเปลือยออกจากห้องในโรงแรม แต่ประตูห้องดันล็อกอัตโนมัติ เป็นท่านจะทำยังไงฮาอึแตก! คลิปชายเปลือยออกจากห้องในโรงแรม แต่ประตูห้องดันล็อกอัตโนมัติ เป็นท่านจะทำยังไง
เปิดอ่าน 13,700 ครั้ง
นิราศธารทองแดงนิราศธารทองแดง
เปิดอ่าน 9,925 ครั้ง
พระอภัยมณี พระอภัยมณี
เปิดอ่าน 17,503 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ