ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ

ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ต.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,524 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ

Advertisement

"ดาว์พงษ์"หารือ ป.ป.ช.-ดีเอสไอ-ป.ป.ง.สางทุจริต สกสค.เล็งโอนคดีให้ดีเอสไอดำเนินการ พบปมใหม่มีธนาคารมีเอี่ยวอนุมัติปล่อยเงินกู้ให้บริษัทบิลเลี่ยนฯ

วันนี้ (15 ต.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการตรวจสอบภาครัฐ (คตร.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาทุจริตภายในสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) โดยเฉพาะประเด็นของบริษัทบิลเลี่ยนอินโนเวเท็ต กรุ๊ป จำกัด มูลค่า 3,000 ล้านบาท ที่มีการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องโดยการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่จนทำให้สำนักงาน สกสค.ได้รับความเสียหาย ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดีของป.ป.ช.รวมถึงคดีอาญาที่ทางสำนักงาน สกสค.ได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่สน.ดุสิต

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปออกเป็น 2 แนวทาง คือ 1.ให้ สกสค.ฟ้องดำเนินคดีอาญาในฐานะผู้เสียหาย และ 2.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจโอนคดีให้ดีเอสไอดำเนินการแทน ซึ่งเป็นคดีที่สกสค.เคยไปแจ้งความไว้ที่ สน.ดุสิต ประกอบด้วย พ.ร.บ.เช็ค คดีฉ้อโกง และการปลอมตั๋วเงินโดยก่อนหน้านี้มีการส่งเรื่องไปให้ ป.ป.ช.ดำเนินการแล้ว ทั้งนี้จะเลือกแนวทางใดนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการชั่งน้ำหนัก แต่ส่วนตัวเห็นว่าควรส่งเรื่องทั้งหมดให้ดีเอสดำเนินการ เนื่องจากมีความเป็นอาชีพและจะดำเนินการได้รวดเร็ว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมพบประเด็นใหม่ที่น่าสนใจ คือ มีธนาคารเข้ามาเกี่ยวข้องในการอนุมัติปล่อยเงินกู้ให้แก่บริษัท บิลเลี่ยนฯ โดยยังไม่แน่ใจว่าเป็นการอนุมัติเงินในทางที่ชอบหรือไม่ ดังนั้น จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด นอกจากนี้ ป.ป.ง.ยังได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า ป.ป.ง.ได้อายัติทรัพย์สินของบริษัท บิลเลี่ยนฯ และคณะกรรมการกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครู (ช.พ.ค.) กรณีพิเศษ จำนวน 153 รายการมูลค่า 500-800 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ป.ป.ง.ได้ส่งเรื่องให้อัยการฟ้องร้องเพื่ออายัดทรัพย์สินดังกล่าวแล้ว ดังนั้นขณะนี้ขึ้นอยู่กับศาลแพ่งว่าจะพิจารณารับฟ้องหรือไม่ หากรับฟ้องก็จะทำให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของสำนักงาน สกสค.

"ยืนยันว่าจะเล่นงานเอาผิดกับพวกที่สำนักงาน สกสค.เสียหาย และไม่จะรอช้าอีกแล้ว แม้จะมีนามสกุลใหญ่โตก็จะยึดถือกฎหมายเป็นหลักไม่ปล่อยไว้อย่างแน่นอน เพราะเรื่องนี้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและเข้าข่ายว่าอาจจะมีการดำเนินการคล้ายกับกรณีของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เนื่องจากมีการโยกย้ายเงินที่มีรูปแบบใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามคงต้องขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.ว่าจะส่งเรื่องนี้กลับมาให้ดีเอสไอดำเนินการหรือไม่ รวมถึงดีเอสไอจะรับคดีเหล่านี้เป็นคดีพิเศษหรือไม่ด้วยเช่นกัน” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ขณะนี้เอกสารและหลักฐานในการเอาผิดบริษัท บิลเลี่ยนฯ ค่อนข้างสมบูรณ์แล้วและพร้อมจะโอนสำนวนคดีไปให้ดีเอสไอดำเนินการ ซึ่งคาดว่าดีเอสไอจะใช้ระยะเวลา 1 เดือนก็จะสามารถปิดคดีดังกล่าวได้ ขณะเดียวกันจะส่งข้อมูล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)พิจารณาด้วย.

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 15 ตุลาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ , , ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต , สกสค.ให้ดีเอสไอ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี☕ 22 ก.พ. 2563
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี
เปิดอ่าน 759 ครั้ง
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา☕ 22 ก.พ. 2563
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 682 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 1,260 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 8,177 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 7,774 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

7 Thinking method to be genius วิธีคิดอย่างคนเก่ง7 Thinking method to be genius วิธีคิดอย่างคนเก่ง
เปิดอ่าน 6,492 ครั้ง
“รังผึ้ง” นวัตกรรมใหม่…สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย“รังผึ้ง” นวัตกรรมใหม่…สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย
เปิดอ่าน 10,740 ครั้ง
จดหมายฉบับที่ 37 ถึงนายกรัฐมนตรี+รมว.ศธ. เรื่อง บัญญัติ 10 ประการในการยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยในปัจจุบันจดหมายฉบับที่ 37 ถึงนายกรัฐมนตรี+รมว.ศธ. เรื่อง บัญญัติ 10 ประการในการยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยในปัจจุบัน
เปิดอ่าน 8,572 ครั้ง
กระแสอะไรที่จะช่วยปรับรูปแบบโครงสร้างการปฏิรูปการศึกษาของไทย โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์กระแสอะไรที่จะช่วยปรับรูปแบบโครงสร้างการปฏิรูปการศึกษาของไทย โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์
เปิดอ่าน 27,677 ครั้ง
5 วิธีป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ แบบง่าย ๆ 5 วิธีป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ แบบง่าย ๆ
เปิดอ่าน 10,440 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ