ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ซุปเปอร์บอร์ดไฟเขียวปฏิรูประบบประเมิน


ข่าวการศึกษา 2 พ.ย. 2558 เวลา 12:55 น.

6,830

views
Advertisement

ซุปเปอร์บอร์ดไฟเขียวปฏิรูประบบประเมิน

“ธีระเกียรติ”เผยที่ประชุมซุปเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ปฏิรูประบบประเมินและประกันคุณภาพการศึกษาทุกระดับ คาดใช้เวลา 3เดือนถึง 1 ปี ส่วนสมศ.จะเลื่อนประเมินรอบสี่หรือไม่ต้องให้ประกาศเอง

วันนี้(2พ.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการศึกษา หรือ ซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติให้มีการปฏิรูประบบประเมินและประกันคุณภาพการศึกษาทุกระดับในสถานศึกษาทั่วประเทศก่อนที่จะเดินหน้าประเมินทั้งภายใน และรับการประเมินภายนอกรอบสี่ จากสำนักงานงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) โดยเห็นว่าทุกวันนี้การประเมินดังกล่าวใช้กระดาษ และตัวชี้วัดยังไม่เป็นที่ยอมรับจากสถานศึกษา นักวิชาการดูแล้วยังไม่เป็นธรรม มีภาระมาก ต้องมีการปรับปรุงและต้องปฏิรูปครั้งใหญ่ เพราะหากครั้งนี้ยังไม่ปฏิรูปก่อนประเมินก็จะทำให้การประเมินสร้างความทุกข์ สร้างภาระ และความเครียดให้โรงเรียนหลายหมื่นโรง ขณะที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)ก็ได้สะท้อนถึงภาระการประเมินภายในจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)เช่นกัน ดังนั้นจึงอยากประกาศนโยบายเลิกทาสกระดาษ ซึ่งไม่ใช่การเลิกใช้กระดาษ แต่หมายถึงให้เป็นนายกระดาษ และเขียนสิ่งที่มีประโยชน์ลงในกระดาษเท่านั้น

“รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนว่า ต้องเดินหน้าปฏิรูปการประเมินก่อนที่จะมีการประเมินคุณภาพการศึกษารอบสี่ โดยต้องยกเครื่องที่ต้องเปลี่ยนตัวชี้วัด ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีตัวชี้วัดมาก และต้องประเมินตามความเป็นจริงและเที่ยงธรรม รวมทั้งผู้ที่เข้ามาประเมินทั้งภายในก็จะต้องเป็นคนที่มีคุณภาพ และภายนอกเองบริษัทที่จะทำการประเมินก็ต้องมีคุณภาพเช่นกัน ดังนั้นเมื่อสิ่งเหล่านี้ยังไม่เกิดขึ้นรัฐบาลก็จะไม่ยอมให้มีการประเมิน ส่วนเวลาในการปฏิรูประบบประเมินนั้นให้เป็นไปตามที่จำเป็นแต่จะให้เร็วที่สุดซึ่งอาจจะเป็น 3 เดือน 6 เดือนหรือ 1 ปีก็ได้ โดย 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาสังคมสับสนมาก เพราะผู้บริหารในรัฐบาลพูดไม่ตรงกัน ซึ่งไม่เป็นความจริง ผม และ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแล สมศ. และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ก็มีความเห็นที่ตรงกันในเรื่องนี้ เราพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ปฏิรูประบบประเมินก่อน ” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่ สมศ.ระบุว่าจะประเมินรอบสี่ในเดือนมกราคม 2559 นั้น เมื่อนโยบายรัฐบาลออกมาอย่างนี้แล้ว คงต้องไปถาม สมศ. ว่าจะทำอย่างไร หาก สมศ.ยังยืนยันว่าจะทำต่อ ก็ต้องมาดูอีกทีว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรต่อไป แม้ว่า สมศ.จะระบุว่า ต้องทำตามกฎหมาย แต่ สมศ.ก็ต้องทำตามนโยบายรัฐบาลที่ประกาศผ่านซูเปอร์บอร์ดด้วย ส่วนคณะกรรมการร่วมระหว่าง สมศ. และ ศธ. นั้น ยังไม่เคยมีข้อสรุป และเป็นเพียงคณะทำงานเฉพาะกิจ ซึ่งตอนนี้ไม่มีผลใด ๆ แล้ว อย่างไรก็ตามหลังจากซูเปอร์บอร์ดประกาศนโยบายนี้แล้ว แต่ละฝ่ายก็ต้องกลับไปปฏิรูประบบประเมินของตนเอง ในส่วนของ ศธ.ก็เริ่มปรับปรุงการประเมินภายในของตนเอง ส่วน สมศ. ก็เช่นกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดโรดแมปหรือวิธีการว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งระยะเวลาในการปฏิรูประบบประเมินจะส่งผลให้ต้องเลื่อนการประเมินรอบสี่ออกไปหรือไม่ คงต้องให้ สมศ.เป็นผู้ประกาศเองว่า จะเลื่อนการประเมินหรือไม่ ทั้งนี้ตนไม่อยากให้คนเข้าใจผิดว่า การประเมินจะต้องเลื่อนออกไปแบบอมตะนิรันดร เพราะเป้าหมายจริง ๆ ต้องการแค่ยกเครื่องและปฏิรูประบบประกันคุณภาพเท่านั้น

 

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2558

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ซุปเปอร์บอร์ดไฟเขียวปฏิรูประบบประเมิน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568

เปิดอ่าน 6,518 ☕ 13 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
เปิดอ่าน 183 ☕ 3 ก.พ. 2569

แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 200 ☕ 3 ก.พ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 3,044 ☕ 2 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
เปิดอ่าน 7,573 ☕ 30 ม.ค. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 4,619 ☕ 27 ม.ค. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 2,509 ☕ 27 ม.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

PSY - GANGNAM STYLE คลิปยอดฮิต "กังนัม สไตล์"
PSY - GANGNAM STYLE คลิปยอดฮิต "กังนัม สไตล์"
เปิดอ่าน 11,412 ครั้ง

ตารางธาตุ
ตารางธาตุ
เปิดอ่าน 73,531 ครั้ง

การปลูกต้นชวนชม ไม้คลาสสิค
การปลูกต้นชวนชม ไม้คลาสสิค
เปิดอ่าน 152,194 ครั้ง

ทำไมเวลาเกา จึงหายคัน
ทำไมเวลาเกา จึงหายคัน
เปิดอ่าน 17,080 ครั้ง

วิธีการปลอกเปลือกไข่ต้มที่สมบูรณ์แบบและรวดเร็วที่สุด
วิธีการปลอกเปลือกไข่ต้มที่สมบูรณ์แบบและรวดเร็วที่สุด
เปิดอ่าน 13,379 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ