ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ชงใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน


ข่าวการศึกษา 14 ธ.ค. 2558 เวลา 19:14 น.

11,703

views
Advertisement


ชงใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน

ที่ประชุมร่วม ศธ.-ธ.ออมสิน คิดมาตรการใหม่ใช้เงินในอนาคตชำระหนี้ครู ด้วยวิธีนำเงิน ช.พ.ค.ที่ได้รับหลังตายตั้งวงเงินปล่อยกู้ให้รีไฟแนนซ์ ชงครม.ตัดสิน 22 ธ.ค.นี้ คาดครูมีสภาพคล่องมากขึ้นปลดหนี้ได้ 3 แสนคน

วันนี้ (14 ธ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. เปิดเผยภายหลังการหารือแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินครูร่วมกับนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) โดยมีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. เป็นประธาน ว่า ธนาคารออมสินได้รายงาน ว่า หลังจากที่ธนาคารได้เปิดให้ครูที่ผิดนัดชำระหนี้โครงการเงินกู้ ช.พ.ค.มากกว่า 3 งวดขึ้นไป และถูกธนาคารออมสินยื่นโนติสไปแล้ว 13,405 คน เข้าไปไกล่เกลี่ย ปรากฏว่ามีครูติดต่อไปจำนวน 6,023 คน โดยเริ่มชำระหนี้แล้ว 1,521 คน และปิดบัญชีแล้ว 21 คน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ ส่วนคนที่ยังไม่ไปติดต่ออีก 7,382 คนนั้น ศธ.ได้ขอให้ธนาคารออมสินยื่นโนติสอีกครั้ง และหากยังไม่ไปติดต่อก็ให้ฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไป

รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมได้มีการหารือถึงมาตรการแก้ไขอื่น ๆ โดยมีมติร่วมตามแนวทางที่ธนาคารออมสิน เสนอให้ใช้เงินอนาคต เช่น การใช้เงินการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของสกสค. ที่ใช้ในการค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งญาติจะได้รับหลังจากสมาชิกเสียชีวิต มาใช้ในการรีไฟแนนซ์ ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ที่ค้างชำระกับทางธนาคารส่วนหนึ่งก่อน แต่ไม่ใช่เป็นการก่อหนี้เพิ่ม ส่วนอัตราดอกเบี้ยจะเป็นเท่าไรนั้นยังไม่สามารถบอกได้ โดยปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ ร้อยละ 6-6.5 ต่อปี ทั้งนี้จะเสนอเรื่องดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาในวันที่ 22 ธันวาคมนี้ขณะเดียวกันธนาคารออมสินยังเสนอว่าสามารถนำเงินบำเหน็จตกทอด ซึ่งญาติจะได้รับหลังจากข้าราชการเสียชีวิตมาใช้ในการค้ำประกันเงินกู้เช่นเดียวกับเงินช.พ.ค.ได้หรือไม่ เรื่องนี้ต้องแก้กฎหมายและต้องไปศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ เพราะเกี่ยวข้องกับหลายส่วน อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าวเป็นการเพิ่มสภาพคล่องให้ครูที่เป็นหนี้ในการลดภาระการผ่อนชำระและลดดอกเบี้ยเท่านั้น ไม่ใช่การใช้หนี้แทน

“ส่วนที่จะเสนอให้ ธนาคารออมสิน ยกเลิกการคืนเงินให้กองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. และเปลี่ยนมาเป็นลดดอกเบี้ยให้ผู้กู้แทนนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ อยากให้นำเงินจำนวนนี้มาใช้บริหารจัดการเรื่องสวัสดิการครูมากกว่าการยกเลิก โดยเฉพาะครูที่อยู่ในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งจะได้รับเงินเดือนไม่ตรงในช่วงเปลี่ยนผ่านงบประมาณ ก็อาจจะนำเงินดังกล่าวไปช่วยก่อนได้ สำหรับครูที่ค้างชำระหนี้ และธนาคารออมสินหักเงินส่วนนี้ไปชำระหนี้แทนนั้น ขณะนี้สกสค.อยู่ระหว่างการติดตามทวงหนี้ ซึ่งจะต้องนำเงินมาคืนทั้งหมด”รศ.นพ.กำจร กล่าว

ด้านนายชาติชาย กล่าวว่า เงินช.พ.ค.เป็นเงินที่ครูนำมาค้ำประกันหนี้อยู่แล้ว แต่ธนาคารพยายามจะบริหารจัดการโดยนำเงินส่วนหนึ่งมาตั้งเป็นวงเงินกู้ เพื่อลดภาระในการผ่อนชำระ ไม่ได้นำมาทั้ง 100% ซึ่งหากครม. เห็นชอบตามที่ธนาคารออมสินเสนอจะมีครูที่เป็นลูกหนี้ของธนาคารออมสินประมาณ 3 แสนคน สามารถเคลียร์ยอดหนี้ได้ในวงเงินที่เพียงพอ โดยปัจจุบันมีครูที่กู้เงินจากธนาคารออมสิน ประมาณ 490,000 คน มูลหนี้รวมกว่า 490,000 ล้านบาท

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 14 ธันวาคม 2558

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ชงใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

เปิดอ่าน 5,193 ☕ 27 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,533 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 4,743 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
เปิดอ่าน 15,774 ☕ 16 ก.พ. 2569

สพฐ.สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯย้ายครู ว18/2565 ต้องโปร่งใส ดำเนินการตามกติกา อุดช่องทุจริต
สพฐ.สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯย้ายครู ว18/2565 ต้องโปร่งใส ดำเนินการตามกติกา อุดช่องทุจริต
เปิดอ่าน 1,140 ☕ 11 ก.พ. 2569

การดำเนินงานเกี่ยวกับแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การดำเนินงานเกี่ยวกับแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,429 ☕ 10 ก.พ. 2569

จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
เปิดอ่าน 1,433 ☕ 6 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ
วิธีแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ
เปิดอ่าน 33,574 ครั้ง

ระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ว่าด้วยการกำหนดเครื่องแบบผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2561
ระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ว่าด้วยการกำหนดเครื่องแบบผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2561
เปิดอ่าน 42,217 ครั้ง

แผนภูมิแสดงขั้นตอนการประเมินครูผู้ช่วย
แผนภูมิแสดงขั้นตอนการประเมินครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 118,286 ครั้ง

ระบบการสอนของดิคและคาเรย์ (Dick and Carey)
ระบบการสอนของดิคและคาเรย์ (Dick and Carey)
เปิดอ่าน 71,117 ครั้ง

อิทธิพลของดวงจันทร์
อิทธิพลของดวงจันทร์
เปิดอ่าน 3,805 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ