ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

30,510

views
Advertisement

สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่

เรื่องของ "มนุษย์ต่างดาว" หรือจะเรียกจะเรียกให้ตรงกว่าคือ "สิ่งมีชีวิตนอกโลก (extraterrestrial life)" นั้น เป็นที่สนใจของสาธารณชนมาก แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้ว การจะบอกได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือไม่นั้น นอกจากการตรวจสอบลักษณะทางกายภาพบางอย่างที่น่าสนใจ เช่น การใช้ช่วงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ในการสื่อสาร อย่างที่นักวิทยาศาสตร์ในโครงการ SETI ใช้กล้องโทรทรรศน์แบบแม่เหล็กไฟฟ้าส่องกราดไปทั่วฟากฟ้าแล้ว นักวิทยาศาสตร์ชีวภาพใช้วิธีศึกษา สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในสภาวะแวดล้อมที่สุดขั้ว (extreme environments) บนโลก เพื่อจะได้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการสืบค้นเวลาไปถึงต่างดาว

 

อ่านเพิ่มเติม http://www.biotec.or.th/biotechnology-th/newsdetail.asp?id=2960

 

          รศ.ดร.วิชัย เชิดชีวศาสตร์ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันการค้นพบสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือเอเลี่ยน นอกจากนี้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซ่าก็ได้ค้นพบหลักฐานของซากสิ่งมีชีวิตคล้ายแบคทีเรีย ในก้อนอุกกาบาตจากดาวอังคารชื่อ ALH 84001

 

          ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.. 2539 นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่าประกาศว่า หลังจากใช้เครื่องเลเซอร์ แมสสเปคโตรมิเตอร์ ( LASER MASS SPECTROMETER ) เจาะศึกษาก้อนอุกกาบาต ALH 84001 ขนาดเท่าหัวมันฝรั่งหนัก 1.9..ที่ตกมาสู่ทวีปแอนตาร์กติกบริเวณภูเขาหิมะชื่อ อเลน ฮิลล์ อย่างละเอียดพบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตแบบคาร์บอนเบส (CARBON BASE) ซึ่งคล้ายฟอสซิสของแบคทีเรียชนิดหนึ่ง

 

          "เอเลี่ยนก็คือมนุษย์ต่างดาว แต่คนทั่วไปมักคิดว่ามีหัวโต แขนขาลีบ สีเขียว เหมือนหนังฮอลลีวู้ด แต่ที่จริงแล้วสิ่งมีชีวิตนอกโลกอาจมีรูปแบบที่หลากหลายไม่เหมือนคนก็ได้ และความรู้ทางวิทยาศาสตร์ปัจจุบันก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ ต้องรอให้เทคโนโลยีก้าวหน้ามากกว่านี้" ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา กล่าว

 

          รศ.ดร.วิชัย กล่าวอีกว่า นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้แบ่งรายงานเรื่องสิ่งผิดปกติจากนอกโลกเป็น 2 ชนิดคือ ยูเอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาวและยูเอฟโอ สำหรับยูเอฟโอ (UFO-Unidentified Flying Object) หมายถึง วัตถุบินที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ ส่วนใหญ่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าร้อยละ 90 จะเป็น ไอเอฟโอ (IFO-Identified Flying Object) หรือ วัตถุบินที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นฝีมือมนุษย์หรือปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ

 

          ดร.พรชัย พัชรินทร์ตนะกุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในคณะกรรมการทางวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ขณะนี้สังคมไทยยังปิดกั้นความรู้เรื่องมนุษย์ต่างดาวหรือยูเอฟโอ คนไทยส่วนใหญ่มีทัศนคติด้านลบต่อผู้ที่เชื่อเรื่องยูเอฟโอหรือเอเลี่ยน มักกล่าวหาว่าคนกลุ่มนี้สติไม่ดี ทำให้นักวิชาการไทยกังวล และไม่กล้าที่จะศึกษาหรือเก็บข้อมูลอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ทั้งๆ ที่วงการวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังตื่นตัวที่จะค้นคว้าเรื่องดังกล่าว

 

ที่มา

ข่าวหนังสือพิมพ์ : คมชัดลึก (คอลัมน์ : ข่าวประจำวัน)

http://www.dmr.go.th/news/1_08_46_5.html

คัดลอกมาจาก สนุก.คอม

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่สิ่งมีชีวิตนอกโลกมีจริงหรือไม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เมฆสีรุ้ง

เมฆสีรุ้ง


เปิดอ่าน 26,412 ครั้ง
อาร์คิมีดีส

อาร์คิมีดีส


เปิดอ่าน 22,251 ครั้ง
ทำไมหัวไม้ขีดถึงติดไฟ

ทำไมหัวไม้ขีดถึงติดไฟ


เปิดอ่าน 36,897 ครั้ง
สรภัญตารางธาตุ

สรภัญตารางธาตุ


เปิดอ่าน 27,048 ครั้ง
ฝนช่อมะม่วง

ฝนช่อมะม่วง


เปิดอ่าน 28,082 ครั้ง
ฝนเกิดขึ้นได้อย่างไร

ฝนเกิดขึ้นได้อย่างไร


เปิดอ่าน 5,305 ครั้ง
พันธุ์ไม้ในในป่าชายเลน

พันธุ์ไม้ในในป่าชายเลน


เปิดอ่าน 89,149 ครั้ง
ตาบอดสี

ตาบอดสี


เปิดอ่าน 20,032 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทย

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทย

เปิดอ่าน 27,942 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สสวท. จุดประกายเรียนรู้บูรณาการด้วยวีดิทัศน์  การจัดประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย
สสวท. จุดประกายเรียนรู้บูรณาการด้วยวีดิทัศน์ การจัดประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย
เปิดอ่าน 5,534 ☕ คลิกอ่านเลย

เคยเห็นมั๊ย? มดมหัศจรรย์พันธุ์ เก็บน้ำหวานจนท้องกลมป่อง เป็นเสบียงให้ฝูง
เคยเห็นมั๊ย? มดมหัศจรรย์พันธุ์ เก็บน้ำหวานจนท้องกลมป่อง เป็นเสบียงให้ฝูง
เปิดอ่าน 20,415 ☕ คลิกอ่านเลย

สัตว์พวกปลาไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดเลย โดนถูกเบ็ดเกี่ยวดิ้น ก็ไม่ได้ตกอกตกใจ(วิทย์)
สัตว์พวกปลาไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดเลย โดนถูกเบ็ดเกี่ยวดิ้น ก็ไม่ได้ตกอกตกใจ(วิทย์)
เปิดอ่าน 35,787 ☕ คลิกอ่านเลย

ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ สุริยะ 10 ดวงที่คล้ายโลก
ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ สุริยะ 10 ดวงที่คล้ายโลก
เปิดอ่าน 16,421 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีการชมฝนดาวตกเจมินิดส์
วิธีการชมฝนดาวตกเจมินิดส์
เปิดอ่าน 16,085 ☕ คลิกอ่านเลย

วัสดุในชีวิตประจำวัน
วัสดุในชีวิตประจำวัน
เปิดอ่าน 47,010 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

จัดสวนสวย..เสริมฮวงจุ้ยบ้าน
จัดสวนสวย..เสริมฮวงจุ้ยบ้าน
เปิดอ่าน 11,017 ครั้ง

แนวทางการดำเนินงานโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
แนวทางการดำเนินงานโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เปิดอ่าน 5,567 ครั้ง

มินาโมโตะ ชิซุกะ : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
มินาโมโตะ ชิซุกะ : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
เปิดอ่าน 44,634 ครั้ง

นมวัว กับ นมถั่วเหลือง.. นมไหนดีกว่ากัน
นมวัว กับ นมถั่วเหลือง.. นมไหนดีกว่ากัน
เปิดอ่าน 34,386 ครั้ง

เด็กชายใช้เงินหมดทุกสัปดาห์ พ่อสงสัยแอบตามสืบ แต่กลับพบสิ่งไม่คาดคิด
เด็กชายใช้เงินหมดทุกสัปดาห์ พ่อสงสัยแอบตามสืบ แต่กลับพบสิ่งไม่คาดคิด
เปิดอ่าน 11,309 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ