ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เตือนเอกชนแอบผลิตเครื่องหมายลูกเสือเลิกทำซะ

เตือนเอกชนแอบผลิตเครื่องหมายลูกเสือเลิกทำซะ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 ธ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,424 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

"ดาว์พงษ์" เตือนเอกชนแอบผลิตเครื่องหมาย-อุปกรณ์ลูกเสือ ถือว่าผิดกฎหมาย ละเมิดลิขสิทธิ์องค์การค้าฯ ย้ำไม่ได้ผูกขาดขายหนังสือองค์การค้าฯ แต่วอนให้โรงเรียนพิจารณาเป็นลำดับแรก ย้ำปัญหาทุจริต สกสค.ยังตามติดไม่นิ่งนอนใจ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้รายงานความคืบหน้าเรื่องที่การตั้งคณะกรรมการสอบกรณีพบอุปกรณ์แต่งกายลูกเสือ เช่น เข็มขัดลูกเสือ หมวกลูกเสือ ผ้าพันคอลูกเสือ วอล์กเกิล ใช้แบบหนังสีน้ำตาล เป็นต้น ซึ่งเป็นของเอกชน นำมาฝากเก็บไว้ในคลังสินค้าขององค์การค้าของ สกสค. มีมูลค่าประมาณ 24 ล้านบาท จึงให้คณะกรรมการตรวจสอบว่าเป็นของที่ได้รับลิขสิทธิ์ในการผลิตอย่างถูกต้องหรือไม่ และการรับฝากของอดีตผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. มีการเก็บค่าเช่า มีค่ารับฝาก และเป็นการดำเนินการที่ถูกต้องหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเครื่องแต่งกายลูกเสือถือว่าเป็นลิขสิทธิ์ขององค์การค้าของ สกสค. ถ้าบริษัทใดจะผลิตต้องขออนุญาตจากองค์ค้าของ สกสค. ที่ผ่านมามีหลายบริษัทแอบผลิตขาย ดังนั้นต่อไปจะต้องเข้มงวดกับเรื่องนี้มากขึ้น เพราะถือว่าทำให้องค์การค้าของ สกสค.สูญเสียรายได้ หากแก้ไขได้ก็จะกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของรายได้ขององค์การค้า สกสค. ซึ่งขณะนี้กำลังประสบปัญหาขาดทุนอยู่

"ใครที่แอบผลิตอยู่ก็ให้รู้ตัวว่าทำผิดกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์ขององค์การค้าของ สกสค. ซึ่งอย่าทำ และถ้าจะผลิตก็ต้องดำเนินการโดยขอให้เข้ามาคุย มาขอใช้ และจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง เพราะถ้าองค์การค้าของ สกสค.มีรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ ก็จะมีเงินไปช่วยเพิ่มงบประมาณ พัฒนากิจกรรมลูกเสือและยุวกาชาดได้อีกมาก" รมว.ศธ.กล่าว

ส่วนกรณีการขอความร่วมมือโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พิจารณาซื้อหนังสือเรียนจากองค์การค้าของ สกสค.เป็นลำดับแรกนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ได้สั่งการให้ สพฐ.ทำหนังเวียนถึงโรงเรียนในสังกัดทั่วประเทศแล้ว และเพื่อไม่ให้เป็นการผูกขาดทางการค้า โรงเรียนจะสนับสนุนส่วนหนึ่งก็ได้ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของผู้เรียนเป็นสำคัญ ศธ.ไม่ได้ห้ามโรงเรียนซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์อื่น แต่ขอให้พิจารณาสนับสนุนขององค์การค้าของ สกสค.เป็นเจ้าแรก

"ผมคงไม่สามารถทำอย่างอื่นได้ เพราะองค์การค้าของ สกสค.ถือเป็นหน่วยงานในกำกับ หากทำอะไรที่เหมือนส่งเสริมภาคเอกชนก็ถือว่าไม่ดี ขั้นตอนต่อไปต้องปรับปรุงหลักสูตรให้มีความทันสมัยมากขึ้น และภาคเอกชนที่ผลิตหนังสือเรียนก็ต้องปรับ เพื่อให้เด็กเรียนเนื้อหาที่จำเป็น ไม่ใช่เรียนมากเกินไป ผมยอมรับว่างานของ ศธ.มีเรื่องที่ต้องเดินหน้าจำนวนมาก แต่ขอยืนยันว่าจะไม่ละทิ้งเรื่องการแก้ปัญหาทุจริต และที่ผ่านมาผมก็ดำเนินการแก้ปัญหาทุจริตอย่างต่อเนื่อง ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะเรื่องนี้มีผลกระทบกับครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงยังเป็นนโยบายของรัฐบาล ซึ่งวันนี้คิดว่าปัญหาต่างๆ ลดลง" รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ประธานคณะทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานองค์การค้าของ สกสค. กล่าวว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ได้สั่งการให้ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะเลขาฯ สกสค. ประสานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ หรือ คตร. ให้ช่วยเข้ามาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 23 ธันวาคม 2558 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เตือนเอกชนแอบผลิตเครื่องหมายลูกเสือเลิกทำซะ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สกศ.สแกนร่างกฎหมายการศึกษาฉบับ กอปศ.☕ 18 ก.ค. 2562
สกศ.สแกนร่างกฎหมายการศึกษาฉบับ กอปศ.
เปิดอ่าน 1,122 ครั้ง
แนะนศ.ปี 3 ปี 4 เรียนสาขาขาดแคลนแทนปิด ป.บัณฑิต☕ 18 ก.ค. 2562
แนะนศ.ปี 3 ปี 4 เรียนสาขาขาดแคลนแทนปิด ป.บัณฑิต
เปิดอ่าน 1,836 ครั้ง
ชงรัฐสานต่อโครงการครูคืนถิ่น-เป้าหมายระยะยาว☕ 18 ก.ค. 2562
ชงรัฐสานต่อโครงการครูคืนถิ่น-เป้าหมายระยะยาว
เปิดอ่าน 790 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน☕ 17 ก.ค. 2562
ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน
เปิดอ่าน 8,147 ครั้ง
สมศ.มั่นใจสถานศึกษาพร้อมประเมินรอบ 4☕ 16 ก.ค. 2562
สมศ.มั่นใจสถานศึกษาพร้อมประเมินรอบ 4
เปิดอ่าน 2,540 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"เสือจับค้างคาว" ของขวัญพระราชทานปี "เสือจับค้างคาว" ของขวัญพระราชทานปี '53
เปิดอ่าน 8,300 ครั้ง
อย่ากวดวิชาอย่างเดียวอย่ากวดวิชาอย่างเดียว
เปิดอ่าน 4,454 ครั้ง
นิราศวัดเจ้าฟ้านิราศวัดเจ้าฟ้า
เปิดอ่าน 8,428 ครั้ง
สวนแนวตั้งสุดฮิปสไตล์คนรักสับปะรดสีสวนแนวตั้งสุดฮิปสไตล์คนรักสับปะรดสี
เปิดอ่าน 17,506 ครั้ง
แหล่งไหว้พระ ขอพร ถอนเคราะห์สะเดาะกรรม ปี 2009แหล่งไหว้พระ ขอพร ถอนเคราะห์สะเดาะกรรม ปี 2009
เปิดอ่าน 8,482 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ