ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แจ้งลดภาระหนี้ครูนำมาใช้หนี้เก่าเท่านั้น


ข่าวการศึกษา 11 ก.พ. 2559 เวลา 06:21 น.

15,049

views
Advertisement


แจ้งลดภาระหนี้ครูนำมาใช้หนี้เก่าเท่านั้น

ออมสินแจ้งโครงการลดภาระหนี้ครู นำมาใช้หนี้เก่าเท่านั้น ใจดีลดดอกเบี้ยเหลือ 4 % เป็นเวลา 20 ปี เลือกได้ 2 แนวทางนำเงินอนาคตมาจ่าย จาก ช.พ.ค. หรือ เงินบำเหน็จตกทอด

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงโครงการลดภาระหนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ผ่านการพิจารณาจากครม. เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า เป้าหมายปล่อยสินเชื่อโครงการนี้ เพื่อนำมาใช้หนี้เก่าเท่านั้น โดยธนาคารได้ปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 4 % เป็นเวลา 20 ปี จากดอกเบี้ยปัจจุบันที่ 6- 6.5% เพื่อช่วยลดภาระค่างวดให้กับครู ซึ่งให้เป็นมาตรการภาคสมัครใจไม่บังคับ โดยผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการเลือกใช้หลักประกัน ซึ่งจะเป็นเงินที่ทายาทจะได้รับในอนาคตได้ 2 ทาง คือ เงินฌาปนกิจสงเคราะห์ครอบครัว (ช.พ.ค.) ซึ่งจะเรียกเก็บเงินจากสมาชิกที่ยังมีชีวิตอยู่ศพละ 1 บาท หากเสียชีวิตจะได้เงินค่าทำศพรวมกว่า 900,000 บาท หรือ เงินบำเหน็จตกทอด ซึ่งกรณีบำเหน็จตกทอดต้องการแก้กฎหมายให้สามารถใช้เงินนี้ได้ก่อนที่จะเสียชีวิตก่อน

ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารมีหนี้สินครูกว่า 400,000 ราย คิดเป็นวงเงินที่ปล่อยกู้ให้ครู 470,000 ล้านบาท โดยมีหนี้เสียอยู่ 2,000 ล้านบาท คิดเป็น 0.29% ของสินเชื่อรวม ส่วนเป้าหมายของโครงการนี้ คือครูและบุคคลากรทางการศึกษาที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากต้องเป็นผู้ที่รับราชการมาไม่น้อยกว่า 20 ปี ถึงจะได้สิทธิเหล่านี้ ซึ่งมีจำนวน 300,000 ราย หากมีครูสมัครใจเข้าโครงการนี้ 250,000 ราย เฉลี่ยวงเงินกู้ที่รายละ 300,000 บาท คิดเป็นมูลหนี้รวม 75,000 ล้านบาท ที่จะได้รับการปรับลดดอกเบี้ย ส่งผลดีช่วยลดภาระหนี้ได้ 2,000-4,000 บาทต่อเดือน

“แนวคิดโครงการนี้คือการเอารายได้ตัวเองในอนาคตมาใช้หนี้ตัวเอง ยกตัวอย่างคนมีเงินกู้เดิม 600,000 บาท ต้องเสียดอกเบี้ย 6% ถ้ามาเข้าโครงการนี้โดยการยอมให้หักเงิน ช.พ.ค. ที่จะได้ตอนเสียชีวิต 900,000 บาท ธนาคารแบ่งเงินเป็น 3 กอง คือ กองแรกให้ค่าทำศพ 200,000 บาท ที่เหลือ 300,000 แสนบาท จะกันไว้จ่ายหนี้ที่กู้ใหม่ และที่เหลืออีก 300,000-400,000 บาท เอาไว้เฉลี่ยจ่ายเป็นค่าดอกเบี้ยรายเดือนอีก 20 ปี เพราะขยายเวลาให้ชำระหนี้ได้ถึง 75 ปี ซึ่งเท่ากับว่าเงินกู้ 600,000 บาท แบ่งเป็น 2 กอง กองแรกที่เอา ชพค. ค้ำ 300,000 บาท ดอกเบี้ย 4% ไม่ต้องจ่ายรายเดือนแล้ว แต่จะเหลือหนี้อีก 300,000 บาท ดอกเบี้ย 6% ที่ยังต้องจ่ายต่อไปแต่ก็ถือว่าผ่อนภาระไปได้ครึ่งหนึ่ง”

อย่างไรก็ตาม หากผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีหนี้มากกว่าเงิน ช.พ.ค. หรือ เงินบำเหน็จตกทอด ก็จะดำเนินการลดหนี้ในส่วนเท่าที่มีก่อน และหลังจากนั้นผู้กู้ก็สามารถผ่อนชำระหนี้ที่ยังคงค้างอยู่ได้จนหมด ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้จะช่วยลดภาระจากการชำระได้เพิ่มขึ้น

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 


แจ้งลดภาระหนี้ครูนำมาใช้หนี้เก่าเท่านั้น

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 23,937 ☕ 28 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ. กำหนดตำแหน่งอื่นเทียบเท่าคุณสมบัติเฉพาะ "ครู-ผู้บริหารสถานศึกษา"
ก.ค.ศ. กำหนดตำแหน่งอื่นเทียบเท่าคุณสมบัติเฉพาะ "ครู-ผู้บริหารสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 582 ☕ 25 ส.ค. 2569

สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบ Best Practice น้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ ปีการศึกษา 2568
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบ Best Practice น้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 9,779 ☕ 25 ส.ค. 2569

มติ ครม. "ธนู ขวัญเดช" ขยับนั่งเลขาธิการ กพฐ. โยก  "ประวิต" นั่งปลัด ศธ. "พิเชฐ" เลขาธิการสภาการศึกษา
มติ ครม. "ธนู ขวัญเดช" ขยับนั่งเลขาธิการ กพฐ. โยก "ประวิต" นั่งปลัด ศธ. "พิเชฐ" เลขาธิการสภาการศึกษา
เปิดอ่าน 1,190 ☕ 25 ส.ค. 2569

สำนักงาน ก.พ.ชี้แจงการทยอยยุบตำแหน่งข้าราชการใน 11 สายงานเป็นการปรับ "รูปแบบการจ้างงาน" มิใช่การยกเลิก "ภารกิจหรือวิชาชีพ"
สำนักงาน ก.พ.ชี้แจงการทยอยยุบตำแหน่งข้าราชการใน 11 สายงานเป็นการปรับ "รูปแบบการจ้างงาน" มิใช่การยกเลิก "ภารกิจหรือวิชาชีพ"
เปิดอ่าน 415 ☕ 24 ส.ค. 2569

 ผ่าหนี้ครูเกือบล้าน! "ประเสริฐ" จ่อกดดอกเบี้ยสหกรณ์-เดินหน้าตั้งสหกรณ์กลางรีไฟแนนซ์
ผ่าหนี้ครูเกือบล้าน! "ประเสริฐ" จ่อกดดอกเบี้ยสหกรณ์-เดินหน้าตั้งสหกรณ์กลางรีไฟแนนซ์
เปิดอ่าน 1,666 ☕ 23 ส.ค. 2569

"ประเสริฐ" รื้อสูตรการศึกษา ลดเหลื่อมล้ำ-คืนเวลาครู ปักหมุดปี 70 เปลี่ยนใหญ่ทั้งระบบ
"ประเสริฐ" รื้อสูตรการศึกษา ลดเหลื่อมล้ำ-คืนเวลาครู ปักหมุดปี 70 เปลี่ยนใหญ่ทั้งระบบ
เปิดอ่าน 3,341 ☕ 23 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความหมายของของขวัญ
ความหมายของของขวัญ
เปิดอ่าน 16,239 ครั้ง

Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า
Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า
เปิดอ่าน 3,356 ครั้ง

(ก.ค.ศ.)การพัฒนาคุณภาพของครูอาจารย์ให้เป็นบุคคลที่มีทั้งความรู้ และคุณธรรม
(ก.ค.ศ.)การพัฒนาคุณภาพของครูอาจารย์ให้เป็นบุคคลที่มีทั้งความรู้ และคุณธรรม
เปิดอ่าน 22,751 ครั้ง

ควรดัดฟันตอนอายุเท่าไหร่ ? เผยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดัดฟัน
ควรดัดฟันตอนอายุเท่าไหร่ ? เผยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดัดฟัน
เปิดอ่าน 2,448 ครั้ง

อาหารที่ทำให้ดูสวย
อาหารที่ทำให้ดูสวย
เปิดอ่าน 13,394 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ