ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ศธ.รื้อเกณฑ์คัด ผอ.-รอง ผอ.ร.ร.ใหม่ไต่ระดับเริ่ม ร.ร.ขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่


ข่าวการศึกษา 2 มี.ค. 2559 เวลา 09:11 น.

15,893

views
Advertisement


ศธ.รื้อเกณฑ์คัด ผอ.-รอง ผอ.ร.ร.ใหม่ไต่ระดับเริ่ม ร.ร.ขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการเข้าสู่ตำแหน่งของรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษาใหม่ ว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้จัดประชุมสัมมนาเพื่อปรับปรุงร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวไปเมื่อเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ นโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องการให้ผู้ที่จะก้าวเข้ามาเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น ควรผ่านประสบการณ์ของการบริหารสถานศึกษาโดยเริ่มตั้งแต่โรงเรียนขนาดเล็ก ก่อนจะขยับมาในโรงเรียนขนาดกลาง และสุดท้ายคือโรงเรียนขนาดใหญ่ ดังนั้นสำนักงาน ก.ค.ศ.จึงต้องไปคิดเกณฑ์มาตรฐานตำแหน่งว่า ถ้าเป็นผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ควรต้องมีมาตรฐานตำแหน่งอย่างไร

ทั้งนี้ มาตรฐานตำแหน่งในปัจจุบันกำหนดให้เรียกว่า "ผู้อำนวยการโรงเรียน" เท่ากันหมด แต่สำนักงาน ก.ค.ศ.จะไปศึกษาโดยอิงกับกฎหมายเก่าที่กำหนดมาตรฐานและเรียกชื่อตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดเล็ก เรียกว่า "ครูใหญ่" โรงเรียนขนาดกลาง เรียกว่า "อาจารย์ใหญ่" แต่ถ้าเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่เรียกว่า "ผู้อำนวยการโรงเรียน" เช่นนี้จึงต้องเปรียบเทียบ อาทิ หากเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดเล็กจะได้เงินประจำตำแหน่งเท่าไร หรือโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่ควรจะได้รับเงินประจำตำแหน่งจำนวนเท่าไร

นายพินิจศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในการปรับเกณฑ์คำนึงถึงผู้ที่มีคุณสมบัติในการเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการในปัจจุบันด้วย โดยตามหลักเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งปัจจุบันกำหนดคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่งในการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในลักษณะที่เปิดกว้าง คือ ให้ครูที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าครูชำนาญการมีสิทธิสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษาได้ ซึ่งเท่ากับว่า หากจบปริญญาตรี เมื่อเป็นครูผู้ช่วย 2 ปี และทำงานอีก 6 ปี ก็สามารถสอบเป็นผู้บริหารสถานศึกษาได้ กรณีจบปริญญาโท จะใช้เวลารวม 6 ปี แต่กรณีจบปริญญาเอกก็จะใช้เวลา 4 ปี แต่มาตรฐานตำแหน่งใหม่ยังอยู่ระหว่างจัดทำ

"เพราะตามนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการต้องการให้ไล่ไปตามลำดับตำแหน่ง โดยอยากให้เป็นรองผอ.โรงเรียนมาก่อนด้วย และรองผอ.โรงเรียนเวลาจะขึ้นก็ต้องไล่ตามลำดับขนาดโรงเรียนอีกชั้นหนึ่ง และถ้าจะขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนต้องสมัครเข้ารับการคัดเลือกใหม่ ผมจะเร่งให้จัดทำร่างดังกล่าวให้แล้วเสร็จเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก. ค.ศ.) วิสามัญฯ วันที่ 11 มีนาคม และเสนอให้ ก.ค.ศ.พิจารณาให้ความเห็นชอบในวันที่ 18 มีนาคม" นายพินิจศักดิ์ กล่าว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ศธ.รื้อเกณฑ์คัด ผอ.-รอง ผอ.ร.ร.ใหม่ไต่ระดับเริ่ม ร.ร.ขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่ศธ.รื้อเกณฑ์คัดผอ.-รองผอ.ร.ร.ใหม่ไต่ระดับเริ่มร.ร.ขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

เปิดอ่าน 5,188 ☕ 27 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,476 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 4,681 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
เปิดอ่าน 15,673 ☕ 16 ก.พ. 2569

สพฐ.สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯย้ายครู ว18/2565 ต้องโปร่งใส ดำเนินการตามกติกา อุดช่องทุจริต
สพฐ.สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯย้ายครู ว18/2565 ต้องโปร่งใส ดำเนินการตามกติกา อุดช่องทุจริต
เปิดอ่าน 1,120 ☕ 11 ก.พ. 2569

การดำเนินงานเกี่ยวกับแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การดำเนินงานเกี่ยวกับแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,421 ☕ 10 ก.พ. 2569

จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
เปิดอ่าน 1,423 ☕ 6 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คืนผิวหน้าสวยด้วยฟักทอง
คืนผิวหน้าสวยด้วยฟักทอง
เปิดอ่าน 16,483 ครั้ง

พกมือถือในกระเป๋ากางเกง หันหน้าเข้าหรือหันหน้าออกดี?
พกมือถือในกระเป๋ากางเกง หันหน้าเข้าหรือหันหน้าออกดี?
เปิดอ่าน 5,581 ครั้ง

แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
เปิดอ่าน 24,618 ครั้ง

"มัลเบอร์รี่" ผลไม้สุดเทรนดี้ ประจำปี 2013
"มัลเบอร์รี่" ผลไม้สุดเทรนดี้ ประจำปี 2013
เปิดอ่าน 14,552 ครั้ง

ปฏิรูปการศึกษา...สังคมได้อะไร ?
ปฏิรูปการศึกษา...สังคมได้อะไร ?
เปิดอ่าน 10,464 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ