ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "เจ้าคุณธงชัย" มองการศึกษา "ช่วยกันเอาเสือร้ายออกจากธรรมจักร"

"เจ้าคุณธงชัย" มองการศึกษา "ช่วยกันเอาเสือร้ายออกจากธรรมจักร"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 พ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 9,681 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

"เจ้าคุณธงชัย" มองการศึกษา "ช่วยกันเอาเสือร้ายออกจากธรรมจักร"

Advertisement

ต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่าเยาวชนที่มีโอกาสทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยตลอดหลายปีผ่านมา โดยเฉพาะกับเรื่องวิชาการในระดับนานาชาติ ส่วนหนึ่งล้วนผ่านโครงการแข่งขัน "เศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ"

โครงการแข่งขัน "เศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ" ดำเนินการมาแล้วทั้งหมด 7 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 โดยมีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิร่มฉัตร, กระทรวงศึกษาธิการ, สมาคมประกันชีวิตไทย, มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จัดโครงการแข่งขัน "เศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ" ครั้งที่ 8 ประจำปีการศึกษา 2559 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนระดับประถม มัธยม และอุดมศึกษา ที่สนใจเรื่องเศรษฐศาสตร์ การเงินส่วนบุคคล และปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ให้มีเวทีในการพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเอง

 

ทั้งนั้นเพื่อชิงทุนการศึกษา และทุนศึกษาดูงานต่างประเทศรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

เบื้องต้น "พระพรหมมังคลาจารย์" หรือ "เจ้าคุณธงชัย (ธงชัย ธมมธโช)" ประธานมูลนิธิร่มฉัตร และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหารได้เล่าถึงความสำคัญของโครงการแข่งขัน "เศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ" ให้ฟังว่า ความสำคัญของการเรียนการศึกษาของชาติถือว่ามีความสำคัญทุกวิชา แต่เศรษฐศาสตร์เป็นวิชาที่รวมสาระทุกสาระ ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ภาษาไทย หรือแม้กระทั่งประวัติศาสตร์ศิลปกรรม ก็ต้องมารวม ๆ กันอยู่ในวิชาเศรษฐศาสตร์

"เพราะวิชาเศรษฐศาสตร์เป็นวิชาสำคัญของเวทีโลก ฉะนั้น นักเรียน นักศึกษาถ้าจะเป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่ดีต้องมีความรู้ครบองค์ประกอบของการเรียนการศึกษาของชาติไทย ดังนั้น การจัดการแข่งขันเศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะกระตุ้นให้การเรียนการศึกษาวิชาเศรษฐศาสตร์ของกระทรวงศึกษาธิการในระดับขั้นพื้นฐานและระดับอุดมศึกษาประสบความสำเร็จ เพราะว่าวิชานี้เป็นสิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯให้การอุปถัมภ์ สนับสนุน"

"เนื่องจากมีความสำคัญบนเวทีโลก เยาวชนไทยจึงต้องมีความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์ มูลนิธิร่มฉัตรจึงเข้ามาร่วมมือให้ความรู้แก่เยาวชนไทยในการเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐาน และอุดมศึกษาเพื่อให้เด็ก ๆ เหล่านั้นมีความรู้ความเข้าใจเศรษฐศาสตร์ และเศรษฐกิจของเวทีโลก ฉะนั้น ต้องถือว่าตลาดหลักทรัพย์ฯมองเห็น และเล็งเห็นว่าเยาวชนไทยเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในด้านเศรษฐกิจในเวทีโลก ทั้งยังทำให้ประเทศไทยพัฒนาก้าวหน้าในอนาคต"

นอกจากนั้น "พระพรหมมังคลาจารย์" ยังอธิบายถึงสิ่งที่ทำผ่านมาของมูลนิธิร่มฉัตร นอกจากเรื่องการเรียนการศึกษาที่มอบให้กับกระทรวงศึกษาธิการทั้งหมด 14 วิชา ตลอดช่วง 18 ปีผ่านมา เช่น คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ฟิสิกส์, เคมี, ชีวะ, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาญี่ปุ่น, เศรษฐศาสตร์, ศิลปกรรม, จิตรกรรม และประติมากรรม อาตมายังทำเรื่องการเตรียมความพร้อมสู่อาเซียนด้วย

"เหตุผลเพราะมูลนิธิร่มฉัตรสนใจเรื่องการศึกษา เนื่องจากเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้วเด็กไทยเราแพ้คณิตศาสตร์ประเทศเวียดนาม ทั้ง ๆ ที่เขาเพิ่งเลิกจากสงครามไม่นาน แต่ผู้นำประเทศกลับให้ความสำคัญต่อเรื่องการศึกษาเป็นสิ่งแรก หลังจากนั้นเขาก็พัฒนาการศึกษาเรื่อยมาจนสามารถชนะเด็กไทยได้ ตรงนี้เป็นสิ่งที่อาตมาตกใจ และเป็นสิ่งที่มูลนิธิร่มฉัตรตระหนักกับการศึกษาของชาติไทย จึงคิดว่าทำอย่างไรถึงจะช่วยประเทศชาติได้ ตอนนั้นคิดช่วยคณิตศาสตร์เป็นวิชาแรกก่อน จากนั้นจึงมาช่วยวิทยาศาสตร์ และอื่น ๆ ตามมา"

"จนสามารถค้นพบเด็กเก่งที่สุด ซึ่งอาตมาก็นำเด็กเหล่านี้ส่งมอบให้กระทรวงศึกษาธิการเพื่อส่งไปสอบแข่งขันในเวทีโลก จนได้รับรางวัลกลับมามากมาย ตรงนี้อาจกล่าวได้ว่าเด็กที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ นั้น ล้วนผ่านกระบวนการของเศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎทั้งสิ้น"

ถึงตรงนี้ "พระพรหมมังคลาจารย์" จึงวิเคราะห์ถึงการปฏิรูปการศึกษาของไทยตลอดช่วงหลาย 10 ปีผ่านมาค่อนข้างล้มเหลว โดยบอกว่าวันนี้อาตมามองเรื่องการยุบ 5 แท่งที่ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานปลัด ศธ. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จนเหลือเพียง 1 แท่ง ก็ไม่มีทางทำให้การศึกษาของชาติประสบความสำเร็จ

"เมื่อ 20 ปีที่แล้วเรามีมติว่าแท่งเดียวไม่พอสำหรับการให้การศึกษาของชาติ กระทรวงศึกษาฯจึงมีนโยบาย 5 แท่ง บัดนี้ 20 ปีครบ และรู้ว่าการมี 5 แท่งก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงกลับไปเหลือแท่งเดียว ก็แสดงว่า 20 ปีผ่านมาการศึกษาของบ้านเราล้มเหลว ทีนี้ก่อนจะมี 5 แท่งลองมองถอยหลังไปสิว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้วการศึกษาของเราล้มเหลวใช่ไหม ถึงคิดมี 5 แท่งขึ้นมา แสดงว่าผ่านมาตั้งแต่ 20 ปีแรก จน 20 ปีผ่านมา ซึ่งถึงตอนนี้ 40 ปีแล้ว การศึกษาของบ้านเราพัฒนาไปไม่ถึงไหนเลย"

"กอปรกับอาตมาได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่ท่านหนึ่งพูดว่าผู้บริหารการศึกษาของประเทศไทยเราคือเสือร้าย อาตมาฟังแล้วก็อึ้งไปเหมือนกัน เก็บมาคิดวิเคราะห์จริงหรือไม่ที่ว่าผู้บริหารการศึกษาของประเทศเราคือเสือร้าย ก็มานั่งนึก 40 ปีผ่านมาถึงวันนี้งบประมาณกระทรวงศึกษาธิการไม่ได้น้อยไปกว่ากระทรวงอื่นเลย แต่ทำไมการศึกษาของบ้านเราจึงมีปัญหา หรือปัญหาน่าจะมาจากผู้บริหารการศึกษาที่เป็นเสือร้ายจริง ๆ"

"อาตมาจึงคิดว่าวันนี้ถ้าจะแก้ไขเรื่องการศึกษาของชาติไทยให้ดีขึ้นได้ คงไม่ได้อยู่ที่ 1 แท่ง หรือ 5 แท่ง หรืออยู่ที่กระบวนการพัฒนา แต่ควรจะต้องไปเอาหน้ากากเสือ หรือวิญญาณเสือร้ายออกจากเสมาธรรมจักรเสียก่อน เพราะสัญลักษณ์ของกระทรวงศึกษาธิการคือเสมาธรรมจักร ความหมายคือกงล้อแห่งธรรม ที่โดนวิญญาณเสือร้ายสิงสถิต ดังนั้น ถ้าจะให้การศึกษาของชาติไทยดีขึ้น ต้องช่วยกันรณรงค์เอาวิญญาณเสือร้ายออกจากเสมาธรรมจักร"

พร้อมกันนั้น "พระพรหมมังคลาจารย์" ก็อธิบายเพิ่มเติมให้ฟังว่า ถ้าเราเอาวิญญาณเสือร้ายออกจากเสมาธรรมจักรได้ เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมีใครมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ หรือจะมี 5 แท่ง หรือ 1 แท่ง เพราะเสมาธรรมจักรมีพระวินัย 84,000 พระธรรมขันธ์คุ้มครอง แต่ยังถูกวิญญาณเสือร้ายสิงสถิต แล้วจะเหลืออะไรล่ะ

"เพราะเสือเห็นทุกอย่างเป็นสเต๊ก อีกอย่างขึ้นชื่อว่าเป็นเสือก็จะไม่มีคำว่ากตัญญู หรือรู้คุณค่าของความดี เพราะฉะนั้น เราต้องไม่ให้เสือร้ายมาประทับทรงในเสมาธรรมจักร ต้องเอาวิญญาณเสือร้ายออกจากผู้บริหารการศึกษา อย่ามองเด็กเป็นสเต๊ก อย่ามองครูเป็นสเต๊ก ดังนั้น เมื่อทุกคนช่วยกันเอาวิญญาณเสือร้ายออกจากเสมาธรรมจักร คุณธรรมจะเกิดขึ้น จะทำให้การศึกษาของชาติดีขึ้นเอง วิญญาณครูที่ดีจะกลับมา วิญญาณผู้บริหารที่ดีก็จะกลับมาเอง ไม่ต้องไปปรับปรุงหลักสูตรอะไรหรอก ขอให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาของชาติ ช่วยกันตระหนักถึงความหมายของเสมาธรรมจักร ซึ่งเป็นโลโก้ของกระทรวงศึกษาธิการ วิญญาณเสือร้ายก็จะออกเอง"

"ซึ่งเหมือนอย่างที่อาตมาพยายามสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนผ่านโครงการแข่งขันเพชรยอดมงกุฎขณะนี้"
 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 16 พฤษภาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "เจ้าคุณธงชัย" มองการศึกษา "ช่วยกันเอาเสือร้ายออกจากธรรมจักร" , , , เจ้าคุณธงชัย , , มองการศึกษา , , ช่วยกันเอาเสือร้ายออกจากธรรมจักร , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศ สพฐ. เรื่อง การมอบหมายผู้แทน สพฐ.เป็นคณะกรรมการในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ☕ 18 ต.ค. 2562
ประกาศ สพฐ. เรื่อง การมอบหมายผู้แทน สพฐ.เป็นคณะกรรมการในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 3,582 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี พ.ศ. 2563 (งบประมาณปี พ.ศ. 2562 ไปพลางก่อน) สำหรับจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการธุรการโรงเรียน ครั้งที่ 1☕ 18 ต.ค. 2562
การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี พ.ศ. 2563 (งบประมาณปี พ.ศ. 2562 ไปพลางก่อน) สำหรับจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการธุรการโรงเรียน ครั้งที่ 1
เปิดอ่าน 4,067 ครั้ง
ด่วนที่สุด! การพิจารณาย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา☕ 17 ต.ค. 2562
ด่วนที่สุด! การพิจารณาย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 23,524 ครั้ง
ศธ.เคลียร์สำนักงบฯให้ลูกจ้างสพฐ.รับสิทธิตามเดิมแล้ว☕ 17 ต.ค. 2562
ศธ.เคลียร์สำนักงบฯให้ลูกจ้างสพฐ.รับสิทธิตามเดิมแล้ว
เปิดอ่าน 4,051 ครั้ง
ตั้งคณะอนุกรรมการแก้เกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งครู☕ 17 ต.ค. 2562
ตั้งคณะอนุกรรมการแก้เกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งครู
เปิดอ่าน 7,776 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชาอู่หลง ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือชาอู่หลง ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ
เปิดอ่าน 8,369 ครั้ง
เลขท้ายทะเบียนบ้านใด "มีเสนห์ - มีคนช่วยเหลือ"เลขท้ายทะเบียนบ้านใด "มีเสนห์ - มีคนช่วยเหลือ"
เปิดอ่าน 9,227 ครั้ง
คุณค่าทางโภชนาการของ "ปลาดุกนา"คุณค่าทางโภชนาการของ "ปลาดุกนา"
เปิดอ่าน 29,346 ครั้ง
โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษโอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ
เปิดอ่าน 6,553 ครั้ง
วิจัยคืออะไร วิจัยคืออะไร
เปิดอ่าน 36,559 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ