ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 พ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 8,147 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

Advertisement

[ หัวข้อข่าวโดย ไทยโพสต์ ]

"รมว.ศธ." ยอมรับเสนอใช้อำนาจ ม.44 ปลด "ผอ.สมศ." ชี้ 8-9 ปี ผลการประเมินไม่สามารถใช้แก้ปัญหาการศึกษาได้จริง ทำให้เสียโอกาสและงบประมาณ เผยต่อไป ศธ.กับ สมศ.ต้องทำงานใกล้ชิดยิ่งขึ้น ด้าน "ชาญณรงค์" ยอมรับ เชื่อว่าผู้ใหญ่ตัดสินใจดีแล้ว ส่วน "คมศร" รักษาการ ผอ. ระบุมีกระแสปรับโครงสร้าง สมศ.มาสักพักแล้ว

จากกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกคำสั่งที่ 23/2559 เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ให้นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการ สมศ. (องค์การมหาชน) ระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวจนกว่าหัวหน้า คสช.มีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้การพัฒนาระบบการประเมินคุณภาพภายนอกและการประเมินผลการจัดการศึกษา อันเป็นกลไกสำคัญของการตรวจสอบคุณภาพของสถานศึกษาในแต่ละระดับ เป็นไปตามความมุ่งหมายและหลักการตามที่กำหนดในกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า สมศ.เป็นองค์การมหาชนที่ขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี และอยู่ในการกำกับดูแลของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี แต่ทำงานสัมพันธ์กับ ศธ. เพราะ สมศ.ทำหน้าที่ประเมินสถานศึกษาในสังกัด ศธ. ตนคิดว่าทาง คสช.คงจะมองตามความเหมาะสมในการทำงาน ซึ่งจากนี้ ศธ.คงได้ทำงานแบบพูดคุยกับ สมศ.มากขึ้น เพราะผู้ประเมินและผู้รับการประเมินจะต้องไปด้วยกันยอมรับซึ่งกันและกัน อีกทั้งคำสั่งดังกล่าวคงไม่เกิดผลกระทบต่อการประเมิน เพราะได้มีการชะลอเรื่องการประเมินไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

"ในช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานที่รับการประเมินค่อนข้างที่จะยอมรับการประเมินของ สมศ. แต่ด้วยเหตุผลอะไรคงต้องไปคิดเอา และผลการประเมินผมคิดว่าควรจะเป็นส่วนที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหาได้จริง แต่อยู่กันมา 8-9 ปี มันไม่ได้อะไรกลับมาก็เสียโอกาส เสียงบประมาณ ผมคิดว่าองค์กรที่ทำหน้าที่ประเมินภายนอกคงต้องมีอยู่ แต่การประเมินทั้งภายในและภายนอกต้องคุยกัน" รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในข้อเสนอของ ศธ.หรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ยอมรับว่า ศธ.เคยรายงานเรื่องปัญหาในการปฏิบัติงานของ สมศ.

ด้านนายชาญณรงค์กล่าวว่า ตนยอมรับในคำสั่งและต้องปฏิบัติตาม เชื่อว่าผู้ใหญ่ตัดสินใจดีแล้ว อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนรอบการประเมิน ซึ่งที่ผ่านมามีหลากหลายแนวคิด ส่วนการประเมินในรอบ 4 จะเลื่อนออกไปอีกหรือไม่นั้นคงต้องรอดู เพราะขณะนี้ตัวบ่งชี้ต่างๆ ยังไม่เรียบร้อย ต้องรอความพร้อมจากหลายๆ ส่วน ทั้งจากผู้ประเมินและผู้รับการประเมิน ซึ่งในรอบ 4 ตัวบ่งชี้ก็มีการปรับเปลี่ยน มีความหลากหลายมากขึ้น เชื่อว่าการประเมินรอบ 4 จะมีสีสันมาก ทั้งนี้ โดยส่วนตัวไม่ห่วงงานที่ สมศ. เพราะมีการวางระบบที่สามารถขับเคลื่อนงานได้ ทั้งยังมีกรรมการอีก 4 ชุดซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถทุกคน

"ผมไม่กังวลอะไร เชื่อมือนายคมศร เพราะทำงานมาด้วยกันตลอด และคงจะไม่ไปชี้แจงหรือขอเหตุผลใดๆ จาก พล.อ.อ.ประจิน เพราะผู้ใหญ่สั่งอะไรมาก็ต้องทำตามทั้งนั้น" นายชาญณรงค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เสียใจหรือไม่ที่ คสช.มีคำสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ นายชาญณรงค์ยิ้ม และเลี่ยงที่จะตอบคำถาม พร้อมกับมีน้ำตาคลอเบ้า

ด้านนายคมศร วงษ์รักษา รอง ผอ.สมศ. รักษาราชการแทน ผอ.สมศ. กล่าวว่า ตนไม่ทราบมาก่อนว่า คสช.จะมีคำสั่งนี้ แต่หากมองในเรื่องของการทำงาน คิดว่าไม่มีปัญหา สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง เพราะตนร่วมบริหารงานใน สมศ.มาตั้งแต่ต้น โดยจากนี้การบริหารงานจะยึดตามนโยบายของรัฐบาลเป็นหลัก ส่วนกรณีที่รัฐบาลสั่งให้ชะลอการประเมินออกไป 2 ปี เพื่อทบทวนตัวบ่งชี้และปรับปรุงการทำงานของ สมศ.นั้น ขณะนี้การจัดทำบ่งชี้ต่างๆ มีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก หากดำเนินการเสร็จก่อนกำหนดก็จะเสนอให้รัฐบาลพิจารณา ส่วนจะใช้หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินงานต่างๆ ไม่ได้รู้สึกหนักใจ เพราะว่าการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว

“ที่ผ่านมา พอทราบบ้างว่าจะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของ สมศ. และผมเคยเสนอให้มีตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้ามาช่วยการบริหารจัดการ สมศ. แต่ไม่คิดว่าผมเองจะมาเป็นผู้รับผิดชอบในตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการ สมศ. ซึ่งหลังจากนี้การบริหารงานต่างๆ คงต้องดำเนินการอย่างละเอียด รอบคอบ และจะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะถ้าเรามีความตั้งใจ มีความมุ่งมั่นที่จะทำเพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติ โดยไม่ได้คิดตามใจตนเอง ไม่คิดถึงผู้อื่น หรือหวังเพียงประโยชน์ส่วนตน ก็มั่นใจว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี” รักษาการผู้อำนวยการ สมศ.กล่าว

ด้านนายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดถึงการใช้คำสั่งมาตรา 44 เพราะเป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่การประเมินยังมีความสำคัญ ทั้งการประเมินภายในและประกันคุณภาพนอก แต่ต้องเป็นการประเมินที่มีมาตรฐาน ที่ได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ และมีวิธีการที่เหมาะสมกับบริบทของสังคมไทยและเหมาะสมกับบริบทของแต่ละมหาวิทยาลัยด้วย ที่สำคัญเมื่อประเมินแล้วจะต้องใช้ผลที่ได้ไปใช้ในการปรับปรุง เช่น หลักสูตรการเรียนการสอน และการผลิตบัณฑิต อีกทั้งวิธีการประเมินจะต้องไม่เป็นภาระกับผู้เกี่ยวข้องมากจนกระทบงานหลัก ซึ่งวันนี้ภาพออกมาในลักษณะนั้น มหาวิทยาลัยใช้เวลากับการประเมินจนกระทบงานหลัก ดังนั้นจึงควรหาวิธีการประเมินที่สร้างสรรค์และเป็นที่ยอมรับ. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 18 พฤษภาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล  ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล☕ 22 ต.ค. 2563
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล
เปิดอ่าน 1,280 ครั้ง
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา☕ 22 ต.ค. 2563
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา
เปิดอ่าน 1,493 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้☕ 21 ต.ค. 2563
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้
เปิดอ่าน 14,272 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2563☕ 21 ต.ค. 2563
สถานี ก.ค.ศ. : การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2563
เปิดอ่าน 1,689 ครั้ง
ศธ.ระดมสมองปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานจากอิงมาตรฐานมาเป็นอิงสมรรถนะให้ทันโลกยุคศตวรรษที่21☕ 21 ต.ค. 2563
ศธ.ระดมสมองปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานจากอิงมาตรฐานมาเป็นอิงสมรรถนะให้ทันโลกยุคศตวรรษที่21
เปิดอ่าน 1,104 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ไม่ต้องพิมพ์ให้เมื่อยมืออีกต่อไป Google Docs ให้เราพิมพ์ข้อความด้วยการพูดบนคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ดูวิธีใช้ไม่ต้องพิมพ์ให้เมื่อยมืออีกต่อไป Google Docs ให้เราพิมพ์ข้อความด้วยการพูดบนคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ดูวิธีใช้
เปิดอ่าน 31,388 ครั้ง
เคล็ดลับๆก่อนอาบน้ำเคล็ดลับๆก่อนอาบน้ำ
เปิดอ่าน 16,257 ครั้ง
น่าชื่นชม!!เด็กม.3รับแปลภาษาจีนรายได้ร่วม3หมื่นต่อเดือนน่าชื่นชม!!เด็กม.3รับแปลภาษาจีนรายได้ร่วม3หมื่นต่อเดือน
เปิดอ่าน 25,270 ครั้ง
รู้ยัง? “5 ผลไม้ เด่น ที่น่าปลูกในอนาคต” มีอะไรบ้างรู้ยัง? “5 ผลไม้ เด่น ที่น่าปลูกในอนาคต” มีอะไรบ้าง
เปิดอ่าน 13,052 ครั้ง
การปลูกต้นชวนชม ไม้คลาสสิคการปลูกต้นชวนชม ไม้คลาสสิค
เปิดอ่าน 132,142 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ