ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 พ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 8,077 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

Advertisement

[ หัวข้อข่าวโดย ไทยโพสต์ ]

"รมว.ศธ." ยอมรับเสนอใช้อำนาจ ม.44 ปลด "ผอ.สมศ." ชี้ 8-9 ปี ผลการประเมินไม่สามารถใช้แก้ปัญหาการศึกษาได้จริง ทำให้เสียโอกาสและงบประมาณ เผยต่อไป ศธ.กับ สมศ.ต้องทำงานใกล้ชิดยิ่งขึ้น ด้าน "ชาญณรงค์" ยอมรับ เชื่อว่าผู้ใหญ่ตัดสินใจดีแล้ว ส่วน "คมศร" รักษาการ ผอ. ระบุมีกระแสปรับโครงสร้าง สมศ.มาสักพักแล้ว

จากกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกคำสั่งที่ 23/2559 เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ให้นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการ สมศ. (องค์การมหาชน) ระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวจนกว่าหัวหน้า คสช.มีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้การพัฒนาระบบการประเมินคุณภาพภายนอกและการประเมินผลการจัดการศึกษา อันเป็นกลไกสำคัญของการตรวจสอบคุณภาพของสถานศึกษาในแต่ละระดับ เป็นไปตามความมุ่งหมายและหลักการตามที่กำหนดในกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า สมศ.เป็นองค์การมหาชนที่ขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี และอยู่ในการกำกับดูแลของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี แต่ทำงานสัมพันธ์กับ ศธ. เพราะ สมศ.ทำหน้าที่ประเมินสถานศึกษาในสังกัด ศธ. ตนคิดว่าทาง คสช.คงจะมองตามความเหมาะสมในการทำงาน ซึ่งจากนี้ ศธ.คงได้ทำงานแบบพูดคุยกับ สมศ.มากขึ้น เพราะผู้ประเมินและผู้รับการประเมินจะต้องไปด้วยกันยอมรับซึ่งกันและกัน อีกทั้งคำสั่งดังกล่าวคงไม่เกิดผลกระทบต่อการประเมิน เพราะได้มีการชะลอเรื่องการประเมินไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

"ในช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานที่รับการประเมินค่อนข้างที่จะยอมรับการประเมินของ สมศ. แต่ด้วยเหตุผลอะไรคงต้องไปคิดเอา และผลการประเมินผมคิดว่าควรจะเป็นส่วนที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหาได้จริง แต่อยู่กันมา 8-9 ปี มันไม่ได้อะไรกลับมาก็เสียโอกาส เสียงบประมาณ ผมคิดว่าองค์กรที่ทำหน้าที่ประเมินภายนอกคงต้องมีอยู่ แต่การประเมินทั้งภายในและภายนอกต้องคุยกัน" รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในข้อเสนอของ ศธ.หรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ยอมรับว่า ศธ.เคยรายงานเรื่องปัญหาในการปฏิบัติงานของ สมศ.

ด้านนายชาญณรงค์กล่าวว่า ตนยอมรับในคำสั่งและต้องปฏิบัติตาม เชื่อว่าผู้ใหญ่ตัดสินใจดีแล้ว อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนรอบการประเมิน ซึ่งที่ผ่านมามีหลากหลายแนวคิด ส่วนการประเมินในรอบ 4 จะเลื่อนออกไปอีกหรือไม่นั้นคงต้องรอดู เพราะขณะนี้ตัวบ่งชี้ต่างๆ ยังไม่เรียบร้อย ต้องรอความพร้อมจากหลายๆ ส่วน ทั้งจากผู้ประเมินและผู้รับการประเมิน ซึ่งในรอบ 4 ตัวบ่งชี้ก็มีการปรับเปลี่ยน มีความหลากหลายมากขึ้น เชื่อว่าการประเมินรอบ 4 จะมีสีสันมาก ทั้งนี้ โดยส่วนตัวไม่ห่วงงานที่ สมศ. เพราะมีการวางระบบที่สามารถขับเคลื่อนงานได้ ทั้งยังมีกรรมการอีก 4 ชุดซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถทุกคน

"ผมไม่กังวลอะไร เชื่อมือนายคมศร เพราะทำงานมาด้วยกันตลอด และคงจะไม่ไปชี้แจงหรือขอเหตุผลใดๆ จาก พล.อ.อ.ประจิน เพราะผู้ใหญ่สั่งอะไรมาก็ต้องทำตามทั้งนั้น" นายชาญณรงค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เสียใจหรือไม่ที่ คสช.มีคำสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ นายชาญณรงค์ยิ้ม และเลี่ยงที่จะตอบคำถาม พร้อมกับมีน้ำตาคลอเบ้า

ด้านนายคมศร วงษ์รักษา รอง ผอ.สมศ. รักษาราชการแทน ผอ.สมศ. กล่าวว่า ตนไม่ทราบมาก่อนว่า คสช.จะมีคำสั่งนี้ แต่หากมองในเรื่องของการทำงาน คิดว่าไม่มีปัญหา สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง เพราะตนร่วมบริหารงานใน สมศ.มาตั้งแต่ต้น โดยจากนี้การบริหารงานจะยึดตามนโยบายของรัฐบาลเป็นหลัก ส่วนกรณีที่รัฐบาลสั่งให้ชะลอการประเมินออกไป 2 ปี เพื่อทบทวนตัวบ่งชี้และปรับปรุงการทำงานของ สมศ.นั้น ขณะนี้การจัดทำบ่งชี้ต่างๆ มีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก หากดำเนินการเสร็จก่อนกำหนดก็จะเสนอให้รัฐบาลพิจารณา ส่วนจะใช้หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินงานต่างๆ ไม่ได้รู้สึกหนักใจ เพราะว่าการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว

“ที่ผ่านมา พอทราบบ้างว่าจะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของ สมศ. และผมเคยเสนอให้มีตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้ามาช่วยการบริหารจัดการ สมศ. แต่ไม่คิดว่าผมเองจะมาเป็นผู้รับผิดชอบในตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการ สมศ. ซึ่งหลังจากนี้การบริหารงานต่างๆ คงต้องดำเนินการอย่างละเอียด รอบคอบ และจะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะถ้าเรามีความตั้งใจ มีความมุ่งมั่นที่จะทำเพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติ โดยไม่ได้คิดตามใจตนเอง ไม่คิดถึงผู้อื่น หรือหวังเพียงประโยชน์ส่วนตน ก็มั่นใจว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี” รักษาการผู้อำนวยการ สมศ.กล่าว

ด้านนายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดถึงการใช้คำสั่งมาตรา 44 เพราะเป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่การประเมินยังมีความสำคัญ ทั้งการประเมินภายในและประกันคุณภาพนอก แต่ต้องเป็นการประเมินที่มีมาตรฐาน ที่ได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ และมีวิธีการที่เหมาะสมกับบริบทของสังคมไทยและเหมาะสมกับบริบทของแต่ละมหาวิทยาลัยด้วย ที่สำคัญเมื่อประเมินแล้วจะต้องใช้ผลที่ได้ไปใช้ในการปรับปรุง เช่น หลักสูตรการเรียนการสอน และการผลิตบัณฑิต อีกทั้งวิธีการประเมินจะต้องไม่เป็นภาระกับผู้เกี่ยวข้องมากจนกระทบงานหลัก ซึ่งวันนี้ภาพออกมาในลักษณะนั้น มหาวิทยาลัยใช้เวลากับการประเมินจนกระทบงานหลัก ดังนั้นจึงควรหาวิธีการประเมินที่สร้างสรรค์และเป็นที่ยอมรับ. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 18 พฤษภาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"บิ๊กตู่"จี้ประเมินมาตรฐานข้าราชการระดับสูง☕ 14 ก.ค. 2563
"บิ๊กตู่"จี้ประเมินมาตรฐานข้าราชการระดับสูง
เปิดอ่าน 677 ครั้ง
เอกสารการประชุม ผอ สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563☕ 14 ก.ค. 2563
เอกสารการประชุม ผอ สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563
เปิดอ่าน 1,959 ครั้ง
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2563☕ 14 ก.ค. 2563
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 1,048 ครั้ง
"รักษาการเลขาคุรุสภา" เตรียมนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานให้เร็วขึ้น☕ 14 ก.ค. 2563
"รักษาการเลขาคุรุสภา" เตรียมนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานให้เร็วขึ้น
เปิดอ่าน 823 ครั้ง
สพฐ.ฝากเขตพื้นที่ต่อยอดการศึกษาออนไลน์☕ 14 ก.ค. 2563
สพฐ.ฝากเขตพื้นที่ต่อยอดการศึกษาออนไลน์
เปิดอ่าน 622 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อาหารกับการออกกำลัง อาหารกับการออกกำลัง
เปิดอ่าน 10,585 ครั้ง
จะใช้คำว่าทัศนะและทรรศนะได้เมื่อไหร่ จะใช้คำว่าทัศนะและทรรศนะได้เมื่อไหร่
เปิดอ่าน 62,914 ครั้ง
นักวิจัยไทย พบแมลงใหม่ 3 ชนิด "สมเด็จพระเทพฯ" พระราชทานนามนักวิจัยไทย พบแมลงใหม่ 3 ชนิด "สมเด็จพระเทพฯ" พระราชทานนาม
เปิดอ่าน 10,497 ครั้ง
หน้ากากอนามัยใส่ให้เป็นหน้ากากอนามัยใส่ให้เป็น
เปิดอ่าน 6,845 ครั้ง
ไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถ
เปิดอ่าน 5,052 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ