ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กรี๊ดด!!..มหัศจรรย์..ผิวขาวสวย..ด้วยยางพารา


เรื่องราวจากสมาชิก

8,931

views
Advertisement

กรี๊ดด!!..มหัศจรรย์..ผิวขาวสวย..ด้วยยางพารา

 

 

...ไม่รู้ว่าตกข่าว...หรือข่าวตก..เอาน่ะ..ไงก็..อาจจะมีคนที่ยังไม่ได้รับการสื่อสารข่าวนี้ก็ได้นะคะ...

          หากว่าทราบแล้ว...ก็ขออภัย..รู้ไว้อีกที...คราวนี้จำแม่นไม่ลืม...

ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกยางพาราจำนวนมาก พื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคใต้ล้วนเป็นพื้นที่ปลูกยางพารา
ปัจจุบันได้ขยายไปสู่หลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำยางพาราในอันดับต้นๆของโลก นักวิจัยไทยมีความพยายามคิดค้นการเสริมสร้างศักยภาพของน้ำยางพาราให้มากไปกว่าการที่จะเป็นแค่น้ำยางพาราอย่างเดียว ถ้าทำได้สำเร็จ เราจะไม่ส่งแค่วัตถุดิบยางพารา แต่เราพัฒนายางพาราไปอีกขั้นเพื่อเพิ่มมูลค่า

หลายคนอาจไม่เชื่อ หากจะบอกว่าอนาคตอันใกล้นี้ น้ำยางพาราจะทำให้เราหน้าขาวได้ เพราะนักวิจัยไทยได้คิดค้นสกัดสารบางอย่างจากน้ำยางพาราที่ทำให้หน้าขาวได้ ที่สำคัญนี่จะเป็นผลิตภัณฑ์หน้าขาวครั้งแรกของโลกที่ทำมาจากธรรมชาติ

รศ.ดร.รพีพรรณ วิทิตสุวรรณกุล ภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่
คือหัวหน้าวิจัยงานดังกล่าว ได้เอ่ยถึงที่มาของโครงการวิจัยครีมหน้าขาวจากสารสกัดน้ำยางพาราว่า เริ่มต้นมาจาก นพ.ธงชัย ทวิชาชาติ เจ้าหน้าที่บริหารศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของไทย (TCELS) ที่ให้เอาสารสกัดจากธรรมชาติ

โดยให้ใช้วัตถุดิบในประเทศมาใช้ประโยชน์ เนื่องจากเราเห็นว่าสารสกัดจากธรรมชาตินั้นไม่ก่อให้เกิดพิษไม่เหมือนกับสารสกัดอื่นๆ อย่างที่มีข่าวว่า "ไฮโดรควิโนน" เป็นสารพิษที่ทำให้เกิดใบหน้าด่างขาวมากไป มีพิษต่อเซลล์ แต่ถ้าหากใช้สารจากธรรมชาติโดยปกติจะไม่มีพิษหรือน้อยมาก ถ้าไม่ใช้ในปริมาณมาก หรือความเป็นกรดอย่างแรงก็จะไม่เป็นพิษ

สาเหตุที่ใช้ยางพาราเพราะเห็นว่ามีสารที่ต่อต้านกระบวนการออกซิเดชัน เป็นวัตถุที่ทำให้เกิดเม็ดสี
ทั้งนี้เราได้มีการทดลองกับสัตว์ทดลองในห้องLAB พบว่าใช้ได้ผลและมีฤทธิ์เช่นนั้นจริง แต่ความน่าเชื่อถือก็ยังมีไม่มาก จึงต้องทำการทดลองกับอาสาสมัครต่อไป ดร.รพีพรรณกล่าว

สำหรับผลการทดลองในห้องLAB นั้น ดร.รพีพรรณ เปิดเผยว่า สามารถเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง คือเชื่อแล้วว่าสารสกัดจากยางพารามีสารต้านไม่ทำให้เกิดสีผิวเข้ม ซึ่งกระบวนการที่จะทำให้สีผิวเข้มนั้นมี 2 กระบวนการ

โดยสารที่สกัดมาสามารถยับยั้งได้ คือ
1.การยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสี
2.ไม่ให้เกิดการขนถ่ายของเม็ดสี อย่างไรก็ตามทั้งหมดยังอยู่ในช่วงของการทดลอง แต่คาดว่าประมาณ 2 เดือนน่าจะทราบผลที่แน่ชัด

ส่วนผลข้างเคียงนั้น จากการทดลองกับสัตว์อื่นที่นอกจากหมูพื้นเมืองที่มีผิวคล้ายมนุษย์มากที่สุดแล้ว
ก็พบว่าไม่เกิดการแพ้ใดๆ อย่างในการทดลองกับกระต่ายที่มีผิวแพ้ง่าย ก็ไม่เกิดการแพ้ ในหนูเมื่อให้รับประทานก็ไม่ตาย จึงเชื่อว่าผลข้างเคียงที่จะทำให้เกิดการแพ้นั้นน่าจะไม่เกิดขึ้น ส่วนระยะเวลาที่จะเห็นผลจากการทดลองกับสัตว์ ใน 8 สัปดาห์ก็สามารถเห็นผลได้ชัดเจนแล้ว แต่ในมนุษย์นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับเซลล์ผิวของแต่ละบุคคลซึ่งต่างกัน ในคนผิวขาวซึ่งมีเม็ดสีน้อยก็จะได้ผลเร็วกว่าผู้ที่มีสีผิวคล้ำ ระยะเวลาจึงไม่แน่นอนซึ่งต้องพิสูจน์ต่อไป

ขณะเดียวกันนอกเหนือจากคุณสมบัติในการรักษาใบหน้าที่หมองคล้ำแล้ว ยังอาจใช้ร่วมกับส่วนอื่นๆของร่างกายได้ด้วย โดย ดร.รพีพรรณ ระบุว่า เราอาจใช้ร่วมกับส่วนอื่นๆได้ แต่โดยเบื้องต้นเราทำออกมาเป็นครีมทาหน้า


ซึ่งต่อไปก็อาจเป็นสบู่ และอื่นๆ คือสามารถใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย แต่ก็ต้องทำการทดลองต่อไปอีก สำหรับการรักษาอื่นๆ เช่น สิวหรือฝ้า สามารถใช้ได้ผลหรือไม่นั้น สำหรับฝ้าก็จัดอยู่ในแผนของการวิจัยของเราด้วย แต่เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละบุคคลเหล่านั้นจะต่างจากคนปกติทั่วไป เราจึงต้องร่วมกับแพทย์ผิวหนังให้ทดลองกับคนไข้ที่มีฝ้ากระด่างดำว่า ได้ผลอย่างไร เป็นแผนที่เราจะดำเนินต่อไปจากนี้

การวิจัยของเราได้รับทุนสนับสนุนจาก TCELS ประมาณ 5 ล้านบาท โดยทำการวิจัยร่วมกันหลายฝ่ายจากนักศึกษาปริญญาเอกและนักวิจัยอื่นๆมากมาย
คู่แข่งของเราในต่างประเทศก็มีมากอย่าง มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เพราะเขาก็มียางพารามากเช่นกัน จึงไม่อาจเปิดเผยได้มากต้องรอในเรื่องของสิทธิบัตรต่อไป


แต่โดยสรุปคือ แผนการดำเนินงานของเราร่วมกับ TCELS คือ ทดสอบประสิทธิภาพในห้องปฏิบัติการ ผลิตในระดับกึ่งอุตสาหกรรม ทดสอบประสิทธิภาพในอาสาสมัคร ซึ่งเรากำลังอยู่ในขั้นตอนนี้ หลังจากนั้นจึงจะผลิตในระดับอุตสาหกรรมเพื่อจัดจำหน่ายต่อไป”ดร.รพีพรรณเอ่ยถึงการดำเนินงาน


ด้าน นพ.ธงชัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดครีมหน้าขาวในประเทศไทยมีมูลค่าถึงปีละ 25,000 ล้านบาท
การค้นพบสารสกัดจากน้ำยางพาราที่มีคุณสมบัติลดความเข้มข้นของสีผิวจะช่วยเสริมศักยภาพยางพาราในบ้านเราได้

“ประเทศไทยมียางพาราจำนวนมากและส่งออกไปทั่วโลก ทั้งนโยบายรัฐบาลยังส่งเสริมการปลูกยางพาราในหลายๆพื้นที่ ทำให้เรามีวัตถุดิบในด้านนี้เหลือเฟือ ขณะเดียวกันการค้นพบตรงนี้ยังช่วยต่อยอดศักยภาพของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี คาดว่าภายใน 6 เดือน ไทยจะมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นครั้งแรกของโลกในการช่วยลดความเข้มข้นของสีผิว ด้วยสารสกัดที่เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่สารปรุงแต่ง”

นพ.ธงชัย ระบุถึงการทำงานของ TCELS ร่วมกับนักวิจัยว่า TCELS ได้บรรจุโครงการครีมหน้าขาวจากน้ำยางพาราไว้เป็นโครงการที่สำคัญ จุดเด่นของโครงการนี้คือ เป็นการสกัดจากน้ำยางพาราที่หาได้ง่ายและมีราคาถูก ซึ่งแก้ปัญหาที่ต้นทางคือยับยั้งการขนถ่ายเม็ดสีขึ้นสู่ผิวหนัง ไม่ก่อให้เกิดฝ้าเหมือนผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ในตลาด ทั้งยังมีคุณสมบัติลดการอักเสบของผิวหนังด้วย




แหล่งที่มา : Health Today

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 10 เม.ย. 2552


กรี๊ดด!!..มหัศจรรย์..ผิวขาวสวย..ด้วยยางพารา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

We Love The King and Queen

We Love The King and Queen


เปิดอ่าน 8,914 ครั้ง
ฉันมองเห็นความสุข

ฉันมองเห็นความสุข


เปิดอ่าน 8,916 ครั้ง
ทำนายนิสัย......จากหน้าผาก

ทำนายนิสัย......จากหน้าผาก


เปิดอ่าน 8,923 ครั้ง
การระลึกถึงความตาย

การระลึกถึงความตาย


เปิดอ่าน 8,956 ครั้ง
การคงทัศนคติบวกไว้เสมอ

การคงทัศนคติบวกไว้เสมอ


เปิดอ่าน 8,923 ครั้ง
ระวังอันตราย...ก่อนนอน

ระวังอันตราย...ก่อนนอน


เปิดอ่าน 8,926 ครั้ง
ความลับ.....ของชาวโลก

ความลับ.....ของชาวโลก


เปิดอ่าน 8,923 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ดูสบายตา อ่านแล้วสบายใจ (6)

ดูสบายตา อ่านแล้วสบายใจ (6)

เปิดอ่าน 8,920 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
***10 ของขวัญยอดเยี่ยม!!!และยอดแย่!!!!***...>>>ให้กับคนรัก
***10 ของขวัญยอดเยี่ยม!!!และยอดแย่!!!!***...>>>ให้กับคนรัก
เปิดอ่าน 8,929 ☕ คลิกอ่านเลย

อุทาหรณ์สาวคลั่ง "ศัลยกรรม" ฉีด "น้ำมันพืช" แทน "ซิลิโคน" หน้าเละ
อุทาหรณ์สาวคลั่ง "ศัลยกรรม" ฉีด "น้ำมันพืช" แทน "ซิลิโคน" หน้าเละ
เปิดอ่าน 8,927 ☕ คลิกอ่านเลย

....... มุมที่รัก...
....... มุมที่รัก...
เปิดอ่าน 8,922 ☕ คลิกอ่านเลย

มหัศจรรย์...เหล็กไหล...ธาตุกายสิทธิ์  (ตอนที่  4)  ธาตุน้ำนมพระแม่ธรณี
มหัศจรรย์...เหล็กไหล...ธาตุกายสิทธิ์ (ตอนที่ 4) ธาตุน้ำนมพระแม่ธรณี
เปิดอ่าน 8,928 ☕ คลิกอ่านเลย

อ่านตรงนี้ก่อนยอมแพ้
อ่านตรงนี้ก่อนยอมแพ้
เปิดอ่าน 8,919 ☕ คลิกอ่านเลย

♫♠♪ ความรัก กะ รองเท้าที่ไม่พอดี ‏ ‏ ♪♠♫
♫♠♪ ความรัก กะ รองเท้าที่ไม่พอดี ‏ ‏ ♪♠♫
เปิดอ่าน 8,946 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พบวิธีการใหม่ ทำ "คนอัมพาต" เดินได้อีกครั้ง
พบวิธีการใหม่ ทำ "คนอัมพาต" เดินได้อีกครั้ง
เปิดอ่าน 12,933 ครั้ง

กบฏสร้างสรรค์ทางการศึกษา
กบฏสร้างสรรค์ทางการศึกษา
เปิดอ่าน 17,901 ครั้ง

เผยแพร่ตัวอย่างเอกสารประกอบหลักสูตรสถานศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์(ฉบับปรับปรุงพ.ศ.2561)ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
เผยแพร่ตัวอย่างเอกสารประกอบหลักสูตรสถานศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์(ฉบับปรับปรุงพ.ศ.2561)ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
เปิดอ่าน 58,365 ครั้ง

แผ่นป้าย "คำอวยพรอักษรจีน" เสริมโชคลาภ-สิริมงคล
แผ่นป้าย "คำอวยพรอักษรจีน" เสริมโชคลาภ-สิริมงคล
เปิดอ่าน 33,753 ครั้ง

เคล็ดลับๆก่อนอาบน้ำ
เคล็ดลับๆก่อนอาบน้ำ
เปิดอ่าน 26,530 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ