ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "ชาวเน็ต"ร้องประกาศแอดมิชชั่นใหม่

"ชาวเน็ต"ร้องประกาศแอดมิชชั่นใหม่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 มิ.ย. 2559 เปิดอ่าน : 4,461 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ชาวเน็ตออกแคมเปญร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ลำดับคะแนนและประกาศผลแอดมิชชั่นใหม่ ไม่เชื่อถือคำยืนยันของ สทศ.ว่ามีข้อสอบโอเน็ตผิดพลาดเพียงข้อเดียว ด้าน "ดาว์พงษ์" หนักใจไม่รู้จะตอบยังไง ชี้ สทศ.คือผู้ตอบคำถามดีที่สุด ส่วน "สัมพันธ์" ขอให้เชื่อมั่นในระบบ สทศ. คนออกข้อสอบคือผู้ทรงคุณวุฒิระดับมหาวิทยาลัย

จากกรณีที่ “อาจารย์ปิง ดาว้องก์” ติวเตอร์ชื่อดังวิชาภาษาไทยและสังคม ทักท้วงว่าน่าจะมีข้อสอบผิดพลาดอีก 5 ข้อ ได้แก่ ข้อ 63 ข้อ 72 ข้อ 58 ข้อ 80 ข้อ 85 และมีคำถามและคำตอบกำกวมอีกหลายข้อ โดยข้อ 63 ซึ่งถามว่า ข้อใดเป็นสนธิสัญญาการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับประเทศตะวันตก โดย สทศ.ระบุ 5 ตัวเลือกคือ 1.สนธิสัญญาครอว์ฟอร์ด 2.สนธิสัญญาเบอร์นีย์ 3.สนธิสัญญาบรุค 4.สนธิสัญญาเบาว์ริง 5.สนธิสัญญาปาวี และระบุว่าคำตอบที่ถูกคือ 4.สนธิสัญญาเบาว์ริงนั้น ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมายืนยันว่า สนธิสัญญาการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับประเทศตะวันตก คือสนธิสัญญาเบอร์นีย์ (สนธิสัญญาทางพระราชไมตรีและการพาณิชย์ฉบับแรกที่กรุงรัตนโกสินทร์) ซึ่งเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ต่อมามีการจัดทำสนธิสัญญาเบาว์ริงในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งเป็นสนธิสัญญาทางพระราชไมตรีระหว่างจักรวรรดิอังกฤษและราชอาณาจักรสยาม โดยสาระของสนธิสัญญาอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำการค้าเสรีในกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ตรงกับคำตอบของ สทศ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ผู้ที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือ สทศ. เรื่องนี้ตนถือว่าจบแล้ว ตนเชื่อคำชี้แจงของ สทศ. เพราะ สทศ.ไม่ได้ทำคนเดียว มีนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญร่วมดำเนินการ ปัญหานี้ถ้าจะโทษก็ขอให้มาโทษตน ตนเป็นคนสั่งให้ สทศ.เปิดข้อสอบและเฉลยคำตอบเอง เพราะต้องการให้ตัว สทศ.และอาจารย์เห็นว่า เมื่อมีการเปิดข้อสอบและสังคมเข้ามาช่วยตรวจสอบแล้วพบว่ามีการเฉลยผิด ดังนั้นในปีต่อไปก็จะต้องระมัดระวังการออกข้อสอบและเฉลยคำตอบปีต่อไปไม่ให้เกิดความผิดพลาด ต้องให้โอกาส สทศ.ปรับตัว หากปีหน้ายังมีความผิดพลาดอีกก็สมควรจะต้องถูกตำหนิอย่างแรง

ด้านนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. กล่าวว่า ตนมั่นใจในความถูกต้อง ขอยืนยันว่าการออกข้อสอบของ สทศ.มีระบบของผู้ออกข้อสอบ และขั้นตอนการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัย ขอให้เชื่อในระบบ และตอนนี้ สทศ.รายงานข้อมูลทั้งหมดให้ รมว.ศธ.รับทราบไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สพฐ.ยืนยันว่าตำราเรียนวิชาประวัติศาสตร์ถูกต้อง และสนธิสัญญาทางการค้าฉบับแรกคือ สนธิสัญญาเบอร์นีย์ แต่คำตอบขอ สทศ.คือ สนธิสัญญาเบาว์ริง สามารถอธิบายเหตุผลทางวิชาการได้หรือไม่ นายสัมพันธ์กล่าว ตนไม่อยากให้ประเด็นนี้เป็นความขัดแย้งระหว่าง สพฐ.กับ สทศ. ตนมั่นใจในความถูกต้องและมั่นใจในระบบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในเว็บไซต์ change.org ได้ตั้งแคมเปญเชิญชวนในคนในโซเชียลเน็ตเวิร์กมาร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ สทศ.ประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2559 ใหม่ เพื่อความยุติธรรม กรณีปมข้อสอบโอเน็ตเฉลยผิด โดยต้องการรายชื่อจำนวน 2,500 รายชื่อ เพื่อเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้ว 1,938 รายชื่อ

โดยระบุข้อความว่า เนื่องจากการออกมาให้ความเห็นของนักวิชาการหลายฝ่ายถึงปัญหาข้อสอบโอเน็ตที่ทาง สทศ.นำออกมาเฉลย แต่กลับมีความผิดพลาดด้วยกันหลายข้อ ก่อให้เกิดปัญหาในจัดอันดับของนักเรียนที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยผ่านระบบแอดมิชชั่น จึงเรียกร้องให้ สทศ.ตรวจสอบข้อผิดพลาดดังกล่าว ประกาศผลคะแนนใหม่และประกาศอันดับแอดมิชชั่นใหม่ โดยทั้งนี้ต้องรักษาผลประโยชน์ให้แก่นักเรียนที่สอบเข้าในการประกาศรอบแรกในกรณีที่คะแนนลดลง โดยนักเรียนจะต้องได้เรียนไม่ต่ำกว่าอันดับที่ทาง สทศ.ได้ประกาศในรอบแรก โดยการเพิ่มที่นั่งให้แก่นักเรียนที่ได้คะแนนเพิ่มขึ้นแล้ว มีคะแนนผ่านเกณฑ์คัดเลือกในอันดับที่สูงกว่า ซึ่งจะไม่กระทบต่อความสามารถในการรับนิสิตนักศึกษาของแต่ละมหาวิทยาลัยมากนัก โดยผลของคะแนนนั้นเพียง 1 ข้อก็มีผลต่อการจัดอันดับในการคัดเลือกแล้ว แต่ในปัญหาข้อสอบที่ตรวจสอบจากนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิมากถึง 11 ข้อด้วยกัน เป็นคะแนนรวมสูงสุดถึง 198 คะแนน ไม่นับรวมข้อที่มีความกำกวมอีกจำนวนหนึ่ง เป็นที่แน่นอนว่าจะมีนักเรียนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน การเรียกร้องครั้งนี้ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของนักเรียนที่รับเข้าการคัดเลือกเป็นประโยชน์สูงสุด และเพื่อความโปร่งใสในการทำงานของ สทศ. ทั้งนี้ นักเรียนที่เข้ารับการคัดเลือกระบบแอดมิชชั่นมิได้เป็นผู้ก่อความเสียหายหรือวุ่นวายขึ้นแต่ประการใด แต่กลับต้องรับผลเคราะห์กรรมจากความบกพร่องของ สทศ. ดังนั้น เพื่อคำนึงถึงอนาคตของนักเรียนอีกทั้งความยุติธรรมให้เกิดแก่สังคมไทย จึงขอให้ช่วยกันลงชื่อเพื่อเสนอแนวทางดังกล่าวให้ สทศ.รับทราบและนำไปปฏิบัติเพื่อประโยชน์สูงสุดของนักเรียนที่เข้ารับการคัดเลือกผ่านระบบแอดมิชชั่น เหตุการณ์ครั้งนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ จะปล่อยไปเสียมิได้ เนื่องจากอนาคตของนักเรียนที่เข้ารับการคัดเลือกนั้นมีผลต่ออนาคตของนักเรียนโดยตรง. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 10 มิถุนายน 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "ชาวเน็ต"ร้องประกาศแอดมิชชั่นใหม่ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
นายกฯ ส.บ.ม.ท.หนุนทบทวนวิธีการคัดเลือก ผอ.โรงเรียน☕ 24 ม.ค. 2563
นายกฯ ส.บ.ม.ท.หนุนทบทวนวิธีการคัดเลือก ผอ.โรงเรียน
เปิดอ่าน 137 ครั้ง
"เสมา 1" ลั่นเตรียมทบทวนการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนใหม่☕ 23 ม.ค. 2563
"เสมา 1" ลั่นเตรียมทบทวนการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนใหม่
เปิดอ่าน 4,051 ครั้ง
สพฐ.แจง กมธ.การศึกษา ปมปรับโครงสร้างศธ.☕ 23 ม.ค. 2563
สพฐ.แจง กมธ.การศึกษา ปมปรับโครงสร้างศธ.
เปิดอ่าน 2,514 ครั้ง
สพฐ.แจ้งจัดสรรงบฯ ปัจจัยพื้นฐานสำหรับนักเรียนยากจน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562☕ 22 ม.ค. 2563
สพฐ.แจ้งจัดสรรงบฯ ปัจจัยพื้นฐานสำหรับนักเรียนยากจน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 3,431 ครั้ง
ขยายเวลาการบันทึกผลการรับรองข้อมูลนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 2/2562☕ 22 ม.ค. 2563
ขยายเวลาการบันทึกผลการรับรองข้อมูลนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 2/2562
เปิดอ่าน 1,170 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ครูให้การบ้านแต่งโคลงสี่สุภาพ นร.ออกมาเป็นมินเนี่ยน... !?ครูให้การบ้านแต่งโคลงสี่สุภาพ นร.ออกมาเป็นมินเนี่ยน... !?
เปิดอ่าน 14,374 ครั้ง
9 ทริคดี ๆ เพิ่มความจำ อัพสมองให้สดใส9 ทริคดี ๆ เพิ่มความจำ อัพสมองให้สดใส
เปิดอ่าน 8,000 ครั้ง
ดนตรีบำบัดดนตรีบำบัด
เปิดอ่าน 22,482 ครั้ง
6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้
เปิดอ่าน 14,250 ครั้ง
การเลี้ยง "หมูหลุม" และ การผลิต "น้ำหมักชีวภาพ" การเลี้ยง "หมูหลุม" และ การผลิต "น้ำหมักชีวภาพ"
เปิดอ่าน 7,940 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ