ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

มาร์ค ห่วง โครงสร้างศธ. ย้อนหลัง 20 ปี-ชวน ชี้ ต้องปรับตัว


ข่าวการศึกษา 26 ก.ค. 2559 เวลา 12:37 น.

12,102

views
Advertisement

มาร์ค ห่วง โครงสร้างศธ. ย้อนหลัง 20 ปี-ชวน ชี้ ต้องปรับตัว

"ชวน" ชี้การศึกษาไทยต้องปรับตัว แต่ความดี ซื่อสัตย์ ต้องสอน เสนอใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า ด้าน "อภิสิทธิ์" ห่วงโครงสร้าง ศธ. ย้อนหลัง 20 ปี กรณ์ เผย ระดมความเห็นอีกหลายเวที

วันที่ 26 ก.ค. จากการเสวนาเรื่องออกแบบอนาคตการศึกษาไทย FIT Education : Truth and Dare โดยสถาบันออกแบบแบบอนาคตประเทศไทย ซึ่งมีการนำเสนอแนวคิดจากนักวิชาการและการระดมความคิดเห็นกลุ่มย่อย เพื่อนำไปสู่การคิดนโยบาย มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย อดีต รมว.ศึกษาธิการ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ อดีต รมว.ศธ. ดร.เจริญ คันธวงศ์ นายอาคม เอ่งฉ้วน อดีต รมช.ศธ. พร้อมด้วยแกนนำพรรคและสมาชิกพรรค เข้าร่วมสัมมนาและระดมความเห็น

โดยนายชวน กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่การศึกษาและวิชาการจะต้องมีการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยแต่แก่นแท้ของสังคมไทยจะต้องคงอยู่ เช่น ความดี ความซื่อสัตย์ การตรงต่อเวลา เป็นต้น และการศึกษาเป็นเรื่องที่เห็นผลได้ในระยะยาว เช่น ในสมัยที่ตนเป็น รมว.ศึกษาธิการ ปี 2528 ได้ริเริ่มหลายโครงการและเห็นผลในปัจจุบัน เช่น โรงเรียนขยายโอกาสระดับ ม.ต้น, การจัดตั้งโรงเรียนอนุบาลชนบท และให้เด็กไทยได้ดื่มนมตั้งแต่อนุบาล-ป.4 ต่อมา นายอภิสิทธิ์ ขยายเป็น ป.6 ซึ่งเราได้เห็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในขณะนี้หลายคนก็เพราะได้ดื่มนมตั้งแต่เด็ก ซึ่งตนภาคภูมิใจมาก อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวเห็นว่า การศึกษาไทยยังมีข้อดีอยู่อีกมากเรื่องที่ดีเข้มแข็งต้องทำต่อ และแก้ไขจุดอ่อนและใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่า เช่น การเปิดสอนรอบเช้า รอบบ่าย เป็นต้น รวมทั้งไม่ควรเปลี่ยนแปลงตัว รมว.ศึกษาธิการบ่อย

ด้านนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเป็นห่วงการปฏิรูปการศึกษาในขณะนี้ ซึ่งเริ่มเห็นการวนอยู่ในอ่างโดยเฉพาะเรื่องการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการใหม่ แต่ดูโครงสร้างแล้วเหมือนเมื่อ 20 ปีก่อน ที่จะมีการปฏิรูปการศึกษาปี 2542 ซึ่งตนไม่มั่นใจว่า จะถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครจะพูดเรื่องการปฏิรูปการศึกษาก็ตาม ทุกคนพูดถูกต้องทุกเรื่อง แต่ไม่มีใครเคยพูดว่า เมื่อปฏิรูปการศึกษาแล้วใครบ้างที่เสียประโยชน์ ตนอยากให้ทุกคนในสังคมไทยออกมาแสดงความเห็นว่า เราอยากเห็นลูกหลานในอนาคตเป็นอย่างไรเพื่อช่วยกันกำหนดนโยบายการศึกษาให้ออกมาเป็นรูปธรรม

ด้าน ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย และอดีตเลขาธิการอาเซียน กล่าวภายหลังการเสวนาในครั้งนี้ ว่า ทุกคนเห็นตรงกันว่า การปฏิรูปการศึกษาถือเป็นวาระเร่งด่วนแห่งชาติ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะนำไปสู่การปฏิรูปสังคมไทยในเรื่องอื่นๆ และมีข้อเสนอว่า กระทรวงศึกษาธิการควรเปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนในสังคมให้มากกว่านี้ และให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษา โดยส่วนตัวเห็นว่า ปัญหาการศึกษาที่ควรเร่งแก้ไข คือ การกระจายอำนาจการบริหารจัดการให้ท้องถิ่น , การเตรียมคนเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะการพัฒนาและฝึกทักษะภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขไปสู่คลังปัญญาอื่นๆ รวมทั้งการใช้สะเต็มศึกษาเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้สังคมไทย

ส่วน นายกรณ์ จาติกวณิช ประธานคณะกรรมการนโยบายสถาบันฯ กล่าวว่า เราได้รับความคิดเห็นที่หลากหลายและเป็นประโยชน์มากต่อการกำหนดนโยบายการศึกษาชาติและคิดว่าต้องจัดเวทีระดมความคิดเห็นเช่นนี้อีก และขยายความเห็นออกไปในวงกว้างและดึงประชาชนให้เข้ามาร่วมกำหนดนโยบาย เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมนโยบายหรือยุทธศาสตร์ต่างๆ ก็จะได้รับการยอมรับ 

 

ที่มาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไทยรัฐ วันที่ 26 ก.ค. 2559 เวลา 13:40 น.


มาร์ค ห่วง โครงสร้างศธ. ย้อนหลัง 20 ปี-ชวน ชี้ ต้องปรับตัวมาร์คห่วงโครงสร้างศธ.ย้อนหลัง20ปี-ชวนชี้ต้องปรับตัว

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ด่วนที่สุด ล 416/2569 การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

ด่วนที่สุด ล 416/2569 การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

เปิดอ่าน 16,527 ☕ 9 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2570
สพฐ.เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 274 ☕ 21 ก.ค. 2569

"สมใจ" ประกาศ 3 ภารกิจ ฟื้น สกสค. ชูครูเป็นศูนย์กลาง เร่งแก้หนี้-ยกระดับสวัสดิการ
"สมใจ" ประกาศ 3 ภารกิจ ฟื้น สกสค. ชูครูเป็นศูนย์กลาง เร่งแก้หนี้-ยกระดับสวัสดิการ
เปิดอ่าน 293 ☕ 21 ก.ค. 2569

"ประเสริฐ" ร่วมคณะนายกฯ เยือนปักกิ่ง ลงนาม MOU ไทย-จีน ปูทางประยุกต์ใช้ AI เพื่อการศึกษาอย่างยั่งยืน
"ประเสริฐ" ร่วมคณะนายกฯ เยือนปักกิ่ง ลงนาม MOU ไทย-จีน ปูทางประยุกต์ใช้ AI เพื่อการศึกษาอย่างยั่งยืน
เปิดอ่าน 125 ☕ 21 ก.ค. 2569

สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก "โรงเรียนต้นแบบลูกเสือ" ประจำปี 2569 รวม 48 โรงเรียนทั่วประเทศ
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก "โรงเรียนต้นแบบลูกเสือ" ประจำปี 2569 รวม 48 โรงเรียนทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 5,433 ☕ 20 ก.ค. 2569

ก.ค.ศ. เดินหน้ากำหนดแนวทางประเมินผลงานทางวิชาการ สร้างมาตรฐานการประเมินวิทยฐานะครูและบุคลากรทางการศึกษา
ก.ค.ศ. เดินหน้ากำหนดแนวทางประเมินผลงานทางวิชาการ สร้างมาตรฐานการประเมินวิทยฐานะครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 1,915 ☕ 19 ก.ค. 2569

ศธ.เดินหน้าพัฒนา "Education Super App" รวมบริการการศึกษาไว้ในแอปเดียว คาดเปิดใช้ภายในสิ้นปี 2569
ศธ.เดินหน้าพัฒนา "Education Super App" รวมบริการการศึกษาไว้ในแอปเดียว คาดเปิดใช้ภายในสิ้นปี 2569
เปิดอ่าน 318 ☕ 19 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

มือถือไม่ได้เหมาะกับทุกช็อต: ถึงเวลามี "กล้อง" จริง ๆ ซักตัว เพื่อเก็บความทรงจำให้ชัดเจนกว่าที่เคย
มือถือไม่ได้เหมาะกับทุกช็อต: ถึงเวลามี "กล้อง" จริง ๆ ซักตัว เพื่อเก็บความทรงจำให้ชัดเจนกว่าที่เคย
เปิดอ่าน 1,704 ครั้ง

หน้าใสด้วยสมุนไพร - สูตรผสมจากว่านหางจระเข้
หน้าใสด้วยสมุนไพร - สูตรผสมจากว่านหางจระเข้
เปิดอ่าน 12,877 ครั้ง

ข้อสอบ TPAT3 คืออะไร อยากเข้าคณะไหนต้องสอบ !
ข้อสอบ TPAT3 คืออะไร อยากเข้าคณะไหนต้องสอบ !
เปิดอ่าน 118 ครั้ง

H1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
H1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
เปิดอ่าน 11,058 ครั้ง

ดาวน์โหลด แบบฝึกเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเลขเร็ว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6
ดาวน์โหลด แบบฝึกเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเลขเร็ว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6
เปิดอ่าน 410,290 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ