ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เรื่องจริง.!!!..วิธีสร้างแรงจูงใจ.ไม่ให้คิดฆ่าตัวตาย...


เรื่องราวจากสมาชิก

8,346

views
Advertisement

เรื่องจริง.!!!..วิธีสร้างแรงจูงใจ.ไม่ให้คิดฆ่าตัวตาย...

❝ อีกวิธีหนึ่ง...ถ้าคุณคิดจะฆ่าตัวตาย....จากประสบการณ์จริง.... ❞

สร้างแรงจูงใจด้วยการให้คะแนน 1 คะแนนทุกวัน
ผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยคิดฆ่าตัวตายเพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า แล้วมีคนแนะนำให้เธอกลับไปเขียนความดีที่ตัวเองทำทุกวันวันละหนึ่งเรื่อง รวม 100 วัน

เมื่อปีที่แล้ว ดิฉ้นได้รับคำแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ "แรงจูงใจไร้ขีดจำกัด" หรือ 100 ways to moivate yourself เขียนโดยคุณสตีฟ  แชลนเดอร์  เป็นหนังสือติดอันดับขายดีอยู่ในร้านหนังสือหลายแห่งค่ะ

หนึ่งในร้อยวิธีที่จะสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเองคือ การให้คะแนน(อย่างน้อย) 1 คะแนนกับตัวเองทุกวันค่ะ  หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยคิดฆ่าตัวตายเพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า แล้วมีคนแนะนำให้เธอกลับไปเขียนความดีที่ตัวเองทำทุกวันวันละหนึ่งเรื่อง รวม 100 วัน และหลังจากที่เขียนความดีที่ทำในวันนี้ ก็ให้อ่านของวันที่ผ่านมาด้วย 1 รอบ ครบ 100 เรื่องแล้วค่อยฆ่าตัวตาย หลังจากที่ผู้หญิงคนนี้กลับไปทำตามคำแนะนำ ครบ 100 วัน เธอก็กลับมาบอกว่า ฉันไม่ฆ่าตัวตายแล้ว เพราะชีวิตฉันสามารถทำเรื่องดีๆ ได้ตั้งเยอะ

ดิฉันได้เริ่มลองทำตามคำแนะนำครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2549 (แต่ไม่ได้คิดจะฆ่าตัวตายนะคะ เพียงแต่อยากลองพิสูจน์ตามวิสัยคนจบวิทยาศาสตร์ค่ะ) โดยหาสมุดโน๊ตเล่มเล็กๆ พร้อมปากกาวางไว้ที่หัวเตียง ก่อนนอนก็จะนึกว่า วันนี้ เราได้ 1 คะแนนเรื่องอะไร บางทีก็เป็นเรื่องง่ายๆ ค่ะ เช่นได้รวบรวมข้อมูลมาตรฐานที่ 3 จากทุกภาควิชาเป็นภาพรวมคณะเสร็จตามที่วางแผนไว้, วันนี้รองฯ บริหารบอกมาว่า ผช.นวลจิราฝากชมมาว่า powerpoint เสนอผลดำเนินงานของคณะวิทย์สวย ดูง่าย ..yeh.. 1 คะแนน.. เป็นต้น

หลายคนสงสัยว่า อ้าว..แล้ววันไหนที่ทำเรื่องไม่ดี ผิดพลาดล่ะ จะเขียนไม๊ .. ดิฉันจะใช้วิธีคิดทบทวนว่าควรแก้ไขอย่างไร และเก็บเป็นบทเรียนไว้ในใจแทนค่ะ  แต่ไม่เขียนลงในสมุด 1 คะแนนค่ะ  เพราะอยากให้สมุดเล่มนี้เป็นเล่มที่รวบรวมเรื่องดีๆ ที่ตัวเองได้ทำมากกว่าจะรวบรวมเรื่องแย่ๆ  วันไหนที่รู้สึกท้อ และเบื่องาน เบื่อคน ดิฉันก็จะอ่านทบทวน 1 คะแนนที่ได้ผ่านๆ มา เราก็จะรู้สึกมีกำลังใจเพิ่มขึ้น และพร้อมจะลุกขึ้นมาสู้ต่อค่ะ

ใครที่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ ลองเข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็น และเล่าประสบการณ์ที่ได้จากการนำไปใช้กันหน่อยนะคะ  ไว้คราวหน้า ดิฉันจะเขียนโยงให้เห็นว่า วิธีการให้คะแนนแบบนี้ สอดคล้องแนวคิดในหนังสือ The Secret (หนังสือขายดีที่คุณจีระนันท์ พิตรปรีชา เป็นผู้แปล และคุณสรยุทธ์แนะนำให้อ่านในรายการเรื่องเล่าเช้านี้) อย่างไร

Being Happy > ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ และคำแนะนำดีๆ                       
P


คุณเจนวดี หิรัญรัตน์
หน่วยประกันคุณภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 12 เม.ย. 2552

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


เรื่องจริง.!!!..วิธีสร้างแรงจูงใจ.ไม่ให้คิดฆ่าตัวตาย...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

อีสานบ้านเฮา

อีสานบ้านเฮา


เปิดอ่าน 8,332 ครั้ง
"แอ๊บแบ๊ว สาวแว่น สีสวยๆ"

"แอ๊บแบ๊ว สาวแว่น สีสวยๆ"


เปิดอ่าน 8,359 ครั้ง
ธรรมใด ก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ

ธรรมใด ก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ


เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง
พริกไทยดำ

พริกไทยดำ


เปิดอ่าน 8,415 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ขอความคิดเห้นด้วยครับ

ขอความคิดเห้นด้วยครับ

เปิดอ่าน 8,323 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รักต่างวัย... ใครว่าไม่ลงตัว
รักต่างวัย... ใครว่าไม่ลงตัว
เปิดอ่าน 8,356 ☕ คลิกอ่านเลย

7เวปค้นหาที่เก่งกาจกว่า..Google
7เวปค้นหาที่เก่งกาจกว่า..Google
เปิดอ่าน 8,342 ☕ คลิกอ่านเลย

ตาสองชั้นที่เกาหลี อุตสาหกรรมที่รุ่งเรือง??? จากรายการ Tonight Show Ch.3
ตาสองชั้นที่เกาหลี อุตสาหกรรมที่รุ่งเรือง??? จากรายการ Tonight Show Ch.3
เปิดอ่าน 8,326 ☕ คลิกอ่านเลย

จากใจจริง
จากใจจริง
เปิดอ่าน 8,335 ☕ คลิกอ่านเลย

บทร้อยกรอง เรื่อง เด็กชายช้างเชี่ยวชาญ ฝึกอ่าน ช
บทร้อยกรอง เรื่อง เด็กชายช้างเชี่ยวชาญ ฝึกอ่าน ช
เปิดอ่าน 8,389 ☕ คลิกอ่านเลย

ชวนให้สงสัย..ต้นไม้อะไร?...คลายเครียด...<<  ชมคลิปแก้วจอมแก่น  >>
ชวนให้สงสัย..ต้นไม้อะไร?...คลายเครียด...<< ชมคลิปแก้วจอมแก่น >>
เปิดอ่าน 8,330 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยโครงงาน
การเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยโครงงาน
เปิดอ่าน 24,830 ครั้ง

"หนี้ครู" ปัญหาอมตะคู่แม่พิมพ์ของชาติ
"หนี้ครู" ปัญหาอมตะคู่แม่พิมพ์ของชาติ
เปิดอ่าน 12,342 ครั้ง

กรมอนามัย แนะผู้ป่วยลองโควิด-19 เน้นกิน "โปรตีน – โพรไบโอติกส์ – วิตามิน" ช่วยฟื้นฟูร่างกาย
กรมอนามัย แนะผู้ป่วยลองโควิด-19 เน้นกิน "โปรตีน – โพรไบโอติกส์ – วิตามิน" ช่วยฟื้นฟูร่างกาย
เปิดอ่าน 12,012 ครั้ง

ระบบการศึกษาไม่สมดุล (2)
ระบบการศึกษาไม่สมดุล (2)
เปิดอ่าน 9,129 ครั้ง

คลิปเทคนิคการลดคาง 2 ชั้น ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง
คลิปเทคนิคการลดคาง 2 ชั้น ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง
เปิดอ่าน 12,703 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ