ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

มิสป่าตอง ... กับจินตนาการ


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,379 ครั้ง
มิสป่าตอง ... กับจินตนาการ

Advertisement

โลกมีเรื่องรายเรียงราย เก็บงำความหมายซ่อนอยู่

 
« เมื่อ: 03 เมษายน 2552, 05:05:20 »
 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก บริษัททีวีบูรพา , pantip.com, โมเดิร์นไนน์ ทีวี

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของใครหลายคนอาจจะยังมาไม่ถึง แต่สำหรับใครบางคนผ่านไปแล้ว ที่สำคัญมันมีเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ที่ไม่สามารถไขว่คว้าไว้ได้ ทำให้คนบางคนถูกอดีตทำร้าย และนำความจริงแสนสั้นในอดีต มาสร้างเป็นโลกลวง หรือความจริงเสมือนในโลกปัจจุบัน จนใครๆ ก็หาว่า "เพี้ยน" และ "บ้า" ใช่แล้วค่ะ เรากำลังเอ่ยถึง "มิสป่าตอง" หญิงชราวัย 72 ปี แต่เธอหมุนเข็มนาฬิกาหยุดเวลาตัวเองไว้ที่อายุ 18 ปี ... ใครคือมิสป่าตอง...มิสป่าตองคืออะไร คำถามเหล่านี้คงผุดขึ้นในใจหลายคน

         ทั้งนี้ ถ้าใครมีโอกาสได้ดูรายการคนค้นฅน เมื่อค่ำคืนวันอังคารที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา คงจะได้สัมผัสกับชีวิตเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยจินตนาการของ "มิสป่าตอง" พร้อมกับคงชอบใจกับวลีเด็ดๆ ที่เธอบอกว่า "เพิ่งเลิกกับ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวฝีปากกล้า เพราะเค้าทำแต่ข่าวจนไม่มีเวลาให้" เจอแบบนี้เชื่อทำเอาหลายๆ คนอยากรู้จักกับแฟนของสรยุทธขึ้นมาในทันที วันนี้กระปุกดอทคอมเลยไม่พลาด ขอพาไปเปิดโลกที่เต็มไปด้วยจินตนาการ แต่แฝงไว้ด้วยความรัก ความฝัน ความหลังที่ฝังจำฝังใจของอดีตอันเจ็บปวด ของหญิงสาวที่ใครๆ ก็เรียกเธอว่า "มิสป่าตอง" กันค่ะ...

         ในมุมเล็กๆ ของจังหวัดภูเก็ตอย่าง "หาดป่าตอง" ยังมีสาวน้อยนางหนึ่ง ที่เธอหยุดเวลาชีวิตไว้ที่อายุ 18 ปี หรือจะเรียกให้ถูก คือ เธอหมุนเวลาตัวเองไว้ที่อายุ 18 ปี ทั้งๆ ที่อายุอานามเธอก็มากถึง 72 ปี . . . "มิสป่าตอง" หรือ "ละมูล คงสวัสดิ์" ชาวจังหวัดพิษณุโลก ที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่หาดป่าตองได้ประมาณ 20 ปีกว่าก่อน ทุกๆ วันผู้คนตามร้านค้า ถนนหนทาง จะเห็นหญิงชราสาวสวยที่แต่งองค์ทรงเครื่องมาอย่างสวยสดงดงาม ค่อยๆ เดินไปเดินมา จนใครๆ ก็เรียกเธอติดปากว่า "มิสป่าตอง" ซึ่งเธอเป็นคนแรกและคนเดียวเท่านั้นที่ได้รับตำแหน่งกิตติมศักดิ์นี้

  "ละมูล" เป็นนักขุดทองรุ่นแรกๆ ของป่าตอง ที่อพยพมาจากจังหวัดพิษณุโลก ถึงเธอจะคว้าไม่ได้ในสิ่งที่ฝัน แต่เธอก็มีความสุขกับฝันที่เธอจินตนาการ และเธอก็ไม่เคยกล่าวโทษป่าตอง กลับกันเธอรู้สึกรักและหวงแหนป่าตอง จนไม่ยอมจากไปอยู่ที่ไหน จะขอตายอยู่ที่ป่าตอง ทั้งนี้ชื่อเสียงของเธอโด่งดังไปทั่วป่าตอง แทบไม่มีใครที่ไม่รู้จักเธอ ด้วยความรักที่เธอทุ่มเทให้กับที่นี่ อย่างหมดตัวหมดใจนี่เอง ทำให้ป่าตองตอบแทนเธอด้วยการมอบสิทธิพิเศษ ให้เธอเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์คนเดียว ที่ได้สวมมงกุฎพร้อมสายสะพายในตำแหน่ง "มิสป่าตอง" ตลอดกาล ณ ปัจจุบัน ละมูลเป็นมิสป่าตองมา 4 ปีแล้ว ซึ่งตำแหน่งมิสป่าตองไม่ใช่ใครๆ ก็จะเป็นได้ เพราะนอกจากต้องสวยและมีความรู้แล้ว จะต้องรักประชาชน รักประเทศชาติด้วย ซึ่ง "ละมูล" มีคุณสมบัติเหล่านี้ จึงทำให้เธอได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ และเธอได้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

         "มิสอยู่ป่าตองตั้งแต่อายุ 25 ปี จนกระทั่งตอนนี้ 72 ปี แต่มิสอายุ 18 ปี เพราะเพิ่งเกิดมาใหม่ มิสเป็นลูกของพระพุทธเจ้า มิสมีบุญ ทำบุญไว้มาก ช่วยเหลือคนอยากคนจน เป็นมิสป่าตองมา 4 ปีแล้ว มิสไปประกวดนางฟ้าจำแลงได้ที่ 1 จากนั้นไปประกวดเป็นมิสภูเก็ต มิสได้เป็น 2 - 3 ตำแหน่ง และพอเค้ามาเปิดหาดป่าตอง มิสก็อยากไปเดินขบวนพาเหรดกับเค้า เลยใส่ชุดสีแดงกำมะหยี่ หน้าตาไม่แต่ง แล้วพอไปถึงปลาโลมาเค้ามายืนเคารพมิสกัน มิสก็ไม่รู้ว่าประชาชนตั้งให้เป็น มิสป่าตอง มิสหันหน้าหันหลังก็ไม่เชื่อว่ามิสเป็นมิสป่าตอง จนเค้าออกข่าวมาประมาณ 1 เดือน ถึงเชื่อว่าเป็นมิสป่าตอง ตอนฮานามิ (สึนามิ) เข้ามา ตอนนั้นนักท่องเที่ยวหายหมดเลย มิสก็คิดว่าตัวเองมีหน้าที่ ที่ต้องทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวป่าตองเยอะๆ"

         ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ทุกๆ วัน มิสป่าตองคนนี้ใส่ชุดสวย ไม่ว่าจะเป็น ชุดว่ายน้ำ, ชุดราตรี เป็นต้น ออกไปเดินให้ความสำราญ เที่ยวทักทายผู้คนหรือนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณชายหาดป่าตอง ก่อนที่เธอจะไปปฏิบัติภารกิจอื่นๆ ของวัน

         "มาเดินเป็นขวัญใจนักท่องเที่ยว มิสก็มาเดินๆๆ เค้าบอกว่ามิสมีความรู้ ตัวมิสจะลำบากก็ไม่เท่าไหร่ แต่ประชาชนจะลำบากกว่ามิส เพราะไม่มีที่ทำมาหากิน ถึงเหนื่อยมิสก็ทน ไม่ท้อถอย มิสมีกำลังใจที่ประชาชนมีความสุข คือเห็นคนอื่นมีความสุขเราก็สุขด้วย ทุกอย่างมันอยู่ที่พรหมลิขิต ตราบใดที่ป่าตองยังเฟื่องฟู มิสก็จะอยู่คู่ป่าตอง"

และเมื่อเสร็จสิ้นจากภารกิจหน้าที่ทางสังคมแล้ว ในทุกๆ วันเธอจะไปรับพวงมาลัยจากตลาด เพื่อตอนค่ำจะได้นำไปส่งให้กับบรรดาร้านอาหารซีฟู๊ด ซึ่งเป็นลูกค้าเธอมาเป็นสิบปี  ถึงฝนจะตกแดดออก เธอก็ไม่เคยหยุด เธอให้เหตุผลว่า ถ้ามิสไม่เอามาลัยไปส่งเขา แขกจะไม่เข้าร้านเขา มิสสงสารเขาก็ต้องไปส่งทุกวัน ร้านอาหารเหล่านี้ ก็จะเก็บขวดน้ำ กระป๋อง กระดาษ ไว้ให้เธอเป็นการตอบแทนน้ำใจ ทุกวันนี้เธอมีรายได้ ด้วยการเก็บของเก่า และขายมาลัยเป็นหลัก ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ถึงแม้เธอจะมีคนรัก เป็นชายผู้สูงศักดิ์ชาวต่างชาติ เป็นสะใภ้ของนายทุนที่มีกิจการใหญ่โต แต่เธอก็มีความเย่อหยิ่งในศักดิ์ศรีของผู้หญิง พอที่หยัดยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง จะตกระกำลำบากแค่ไหน เธอก็ไม่เคยเอ่ยปากขอใคร เพราะเธอคิดว่า "มีเท้าสิบนิ้ว มือสิบนิ้ว ก็ต้องมีปัญญาทำกันไป"

         อย่างไรก็ตาม ด้วยอายุที่ย่างเข้าสู่วัยชรา จึงอาจทำให้ความทรงจำบางส่วนได้สูญหายไป แต่เธอกลับจำเรื่องราวความรักไว้ในหัวใจ 

         "มิสเคยไปอยู่เยอรมัน กับแฟนที่ชื่อปีเตอร์ แฟนมิสอายุ 70 ปี มิสไปอยู่กับแกที่เยอรมัน 3 เดือน 15 วัน แต่แฟนมิสเป็นคนขี้หึง ไปไหนก็ไม่ให้ไป เวลาแกไปทำงานแกจะใส่กุญแจขังมิสไว้อยู่ในห้อง แถมยังชอบตีมิส จับมิสโยนบันได มิสทนไม่ไหวก็เลยบอกเค้าว่ามิสไม่อยู่แล้ว มิสจะกลับเมืองไทย พอมิสเลิกกับเค้าก็ไม่ได้ยุ่งกับใครอีกเลย จนมาเจอกับสรยุทธ (สรยุทธ สุทัศนะจินดา) ตอนแกมาทำข่าวฮานามิ (สึนามิ) พอมาเจอมิสก็แกก็ชอบมิส แล้วเป็นแฟนกัน แต่แกทำแต่ข่าว เลยไม่มีเวลาให้มิส สุดท้ายก็เลิกกัน เพราะแกไม่มีเวลาจริงๆ พอเยอรมันมาขอเค้าก็เลยยกให้เลย ส่วนกับแฟนเยอรมันคนล่าสุดหมั้นกันไว้ 4 ปีแล้ว มิสมีลูกกับแกตั้ง 13 คน เลยคิดถึง ตอนนี้ก็ท้องอยู่ 7 เดือน เค้ากลัวว่ามิสจะไปมีแฟนใหม่"

         และนี่ก็คือเรื่องราว ความรัก ของ "มิสป่าตอง" . . . เชื่อว่าหลายๆ คนได้อ่านแล้วคงจะอมยิ้มไปกับความน่ารักของเธอแน่ๆ อย่างไรก็ตาม สามารถติดตามเรื่องราวชีวิตตัวละครเล็กๆ ที่ดำรงอยู่ได้ด้วยความฝัน ในรายการคนค้นฅน วันอังคารที่ 7 เมษายนนี้ เวลา 22.15 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวีค่ะ


คนค้นคน

ไม่ออกไปค้น ไม่ออกไปดู ยิ่งไม่รู้ใหญ่
หากคนไม่เคยรู้จัก หากมองหน้าไม่รู้ใจ
หากสิ่งที่เห็น ไม่เป็นอย่างคิดมากมาย

ก็เลยต้องหา...ทาง...ตามไปเจอไปดู คุยกันให้รู้ให้ลึกกว่าที่เห็น
ยากเย็นจะยอมดิ้นรน คน ค้น คน

ชีวิตนั้นมีหลายตอน มีความซับซ้อนซ่อนอยู่
เคยตั้งคำถาม เคยอยากไปดู ไม่รู้เมื่อไหร่
ไปเป็นเหมือนเงาตามกัน เผชิญคืนวันข้างใน
ได้เก็บมาคิด ได้มองชีวิตเข้าใจ
มิสป่าตอง
http://www.tvburabha.com/tvb/program/program_703.jpg


จังหวัดภูเก็ตเป็นเกาะเล็กๆ มีหาดทรายขาวละเอียดน้ำทะเลสีเขียวใสดั่งมรกตสวยงามจนได้รับการขนามนามว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลอันดามัน ที่นี่จึงกลายเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกโดยเฉพาะที่หาดป่าตอง ป่าตองไม่ได้เป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวแต่ขณะเดียวกันป่าตองคือสวรรค์ของการลงทุนแสวงหาผลประโยชน์ทุกประเภทจึงทำให้ป่าตองเป็นแหล่งขุดทองของผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาแสวงโชครุ่นแล้วรุ่นเล่า บ้างก็สามารถสร้างฐานะตั้งรกรากเป็นพลเมืองของที่นี่ แต่มีไม่น้อยที่ต้องฝันสลายกลายเป็นสิ่งผุผังตกค้างที่ต้องหลบซ่อนอยู่ตามซอกหลืบของป่าตอง ละมูล คงสวัสดิ์ ก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอเป็นนักขุดทองรุ่นแรกๆ ของป่าตองที่อพยพมาจากจังหวัดพิษณุโลกเมื่อประมาณ 20 ปีกว่าก่อน ถึงเธอจะคว้าไม่ได้ในสิ่งที่ฝันแต่เธอก็มีความสุขกับฝันที่เธอจินตนาการ และเธอก็ไม่เคยกล่าวโทษป่าตองกลับกันเธอรู้สึกรักและหวงแหนป่าตอง จนไม่ยอมจากไปอยู่ที่ไหนจะขอตายอยู่ที่ป่าตอง ชื่อเสียงและความงามของเธอโด่งดังไปทั่วป่าตองแทบไม่มีใครที่ไม่รู้จักเธอ ด้วยความรักที่เธอทุ่มเทให้กับที่นี่อย่างหมดตัวหมดใจนี่เอง ทำให้ป่าตองตอบแทนเธอด้วยการมอบสิทธิพิเศษให้เธอเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์คนเดียวที่ได้สวมมงกุฎพร้อมสายสะพายในตำแหน่ง “มิสป่าตอง” ตลอดกาล... “มิสเป็นมิสป่าตองมา 4 ปีแล้ว ประชาชนเลือกมิสมา ตำแหน่งมิสป่าตองไม่ใช่ใครๆ ก็จะเป็นได้ ต้องสวยและมีความรู้ที่สำคัญคือต้องรักประชาชนรักประเทศชาติด้วย ประชาชนเลยเลือกให้มิสเป็นมิสป่าตองเพราะมิสมีคุณสมบัติครบถ้วน... “ ในตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้เธอได้ปฏิบัติหน้าที่นางงามได้อย่างไม่บกพร่อง ทุกๆวันเธอจะไปรับพวงมาลัยจากตลาดเพื่อตอนค่ำจะได้นำไปส่งให้กับบรรดาร้านอาหารซีฟู๊ดซึ่งเป็นลูกค้าเธอมาเป็นสิบปี ถึงฝนจะตกแดดออกเธอก็ไม่เคยหยุดเธอให้เหตุผลว่า “ถ้ามิสไม่เอามาลัยไปส่งเขา แขกจะไม่เข้าร้านเขา มิสสงสารเขาก็ต้องไปส่งทุกวัน “ ร้านอาหารเหล่านี้ก็จะเก็บขวดน้ำ กระป๋อง กระดาษ ไว้ให้เธอเป็นการตอบแทนน้ำใจ ทุกวันนี้เธอมีรายได้ด้วยการเก็บของเก่าและขายมาลัยเป็นหลัก ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ถึงแม้เธอจะมีคนรักเป็นชายผู้สูงศักดิ์ชาวต่างชาติ เป็นสะใภ้ของนายทุนที่มีกิจการใหญ่โต แต่เธอก็มีความเย่อหยิ่งในศักดิ์ศรีของผู้หญิงพอที่หยัดยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง จะตกระกำลำบากแค่ไหนเธอก็ไม่เคยเอ๋ยปากขอใคร ด้วยอายุที่ย่างเข้าสู่วัยชราแต่เธอกลับหยุดนาฬิกาอายุไว้เพียง 18 ปี ความทรงจำบางส่วนได้สูญหายไปแต่เธอจำความรักครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายไว้ในหัวใจ มิสป่าตองคือใคร ใครคือ มิสป่าตอง ทำไมเธอถึงได้รับตำแหน่งนี้มาครอบครองตลอดกาล ความรัก ความหลังและความฝัน อดีตอันฝังจำทำไมถึงฝังใจเธอได้ยาวนานเพียงนี้ ติดตามตัวละครเล็กๆ ที่แทบไม่มีความหมายสำหรับเมืองที่มีลมหายใจเป็นผลประโยชน์ ชีวิตที่ดำรงอยู่ได้ด้วยความฝันของหญิงชราคนหนึ่งซึ่งผูกติดอยู่กับจินตนาการจะมีความสุข สนุกหรือเศร้าแค่ไหน เธอจะนำเราไปพบกับมิตรภาพของผู้คนที่ป่าตองอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในรายการคนค้นคนคืนวันอังคารที่ 31 มี.คและ 7 เม.ย เวลา 22 .15 น. ช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี

ยากเย็นจะยอมดิ้นรน คน ค้น คน
ยากเย็นหรือว่าวกวน คนค้นคน
คน ค้น คน
คน ค้น คน

อย่างมองคนแค่เปลือกนอก ... คน ค้น คน

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 12 เม.ย. 2552


มิสป่าตอง ... กับจินตนาการมิสป่าตอง...กับจินตนาการ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ภัยเงียบใน ปาท่องโก๋

ภัยเงียบใน ปาท่องโก๋


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
ความพอดี

ความพอดี


เปิดอ่าน 6,378 ครั้ง
ฝึกอีกนานน้อง...!!

ฝึกอีกนานน้อง...!!


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
เบื้องหลัง..... "น้ำมันปลา"

เบื้องหลัง..... "น้ำมันปลา"


เปิดอ่าน 6,379 ครั้ง
กินบำบัดเกาต์...

กินบำบัดเกาต์...


เปิดอ่าน 6,382 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

คนรักกัน....ต้องเหมือนกันด้วยหรือ

คนรักกัน....ต้องเหมือนกันด้วยหรือ

เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รู้จัก....วันฮาโลวีน
รู้จัก....วันฮาโลวีน
เปิดอ่าน 6,393 ☕ คลิกอ่านเลย

แนะสาวแต่งหน้า ให้เป็นธรรมชาติ
แนะสาวแต่งหน้า ให้เป็นธรรมชาติ
เปิดอ่าน 6,379 ☕ คลิกอ่านเลย

แนะนำค่ะ...รถยนต์เติมน้ำ (ไฮโดรเจน)
แนะนำค่ะ...รถยนต์เติมน้ำ (ไฮโดรเจน)
เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

แจ้งจับดาวร้าย ดามพ์ ดัสกร ขโมยขุดขี้ค้างคาวขาย
แจ้งจับดาวร้าย ดามพ์ ดัสกร ขโมยขุดขี้ค้างคาวขาย
เปิดอ่าน 6,388 ☕ คลิกอ่านเลย

เชิญฟัง12เพลงที่เชื่อมโยง โลกของดนตรีและโลกของวรรณกรรม ของสุนทรภู่
เชิญฟัง12เพลงที่เชื่อมโยง โลกของดนตรีและโลกของวรรณกรรม ของสุนทรภู่
เปิดอ่าน 6,891 ☕ คลิกอ่านเลย

เคล็ดลับ......ที่ทำให้ผู้หญิงมีรูปร่างดีๆ
เคล็ดลับ......ที่ทำให้ผู้หญิงมีรูปร่างดีๆ
เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปลุกพลังเยียวยาตัวเอง ด้วยเคล็ดลับจากแดนอาทิตย์อุทัย
ปลุกพลังเยียวยาตัวเอง ด้วยเคล็ดลับจากแดนอาทิตย์อุทัย
เปิดอ่าน 8,931 ครั้ง

ข้อคิดและข้อควรระวังในการบริหารสถานศึกษา
ข้อคิดและข้อควรระวังในการบริหารสถานศึกษา
เปิดอ่าน 32,421 ครั้ง

ความลับของกลดึงกระต่ายออกมาจากหมวก
ความลับของกลดึงกระต่ายออกมาจากหมวก
เปิดอ่าน 11,800 ครั้ง

เจอดาว "โลกหมายเลข 2" นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆ
เจอดาว "โลกหมายเลข 2" นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆ
เปิดอ่าน 15,885 ครั้ง

ถั่วพร้า
ถั่วพร้า
เปิดอ่าน 14,245 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ