ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ทดสอบครูสอนวิทย์-คณิตชั้นม.1-3ทั่วปท.


ข่าวการศึกษา 5 ก.ย. 2559 เวลา 10:24 น.

37,688

views
Advertisement

ทดสอบครูสอนวิทย์-คณิตชั้นม.1-3ทั่วปท.

ผอ.สสวท.ย้ำไม่ต้องท่องจำเน้นสร้างความเข้าใจ ถ้าไม่ผ่านเข้าคอร์สอบรม

ขยายการทดสอบครูคณิตฯ-วิทย์ จากเฉพาะครู ม.3 เป็นทดสอบครูชั้น ม.1-3 ทั่วประเทศในเดือน มี.ค. "ผอ.สสวท." เผยครูไม่ต้องท่องจำ เนื้อหาที่ใช้สอบเป็นสิ่งที่สอนทุกวันอยู่แล้ว หวังสร้างครูทำให้เด็กเรียนสนุกเรียนวิทย์-คณิตฯ ย้ำถ้าไม่ผ่านต้องเข้าคอร์สอบรมและต้องทดสอบใหม่อีกครั้ง เตรียมปล่อยแนวข้อสอบเดือน ต.ค.นี้เพื่อให้คุณครูเตรียมตัว

นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโยลี (ผอ.สสวท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มีนโยบายให้จัดทดสอบครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์นั้น โดยให้ สสวท.เป็นผู้ดำเนินการทดสอบในช่วงเดือนมีนาคม 2560 ซึ่งขณะนี้ได้มีการขยายชั้นของครูที่จะต้องเข้ารับการทดสอบ จากเดิมที่ให้ครูสอนวิชาคณิตฯ วิทย์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เข้ารับการทดสอบ ก็ปรับเป็นการให้ครูสอนคณิตฯ วิทย์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 หรือชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นทั้งหมด ต้องเข้ารับการทดสอบ เนื่องจากครูบางคนสอนมากกว่า 1 ชั้นเรียน โดยเนื้อหาที่จะใช้ในการทดสอบจะครอบคลุมเนื้อหาการเรียนรู้ทั้งหมด รวมไปถึงจะดูว่าครูในแต่ละชั้นจะต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง ซึ่งตัวข้อสอบจะเน้นแนวความคิดหลายระดับ โดยเฉพาะเรื่องการนำไปใช้ เพราะความรู้ ความจำ สามารถหาอ่านได้จากหนังสือ แต่การนำไปใช้จะสามารถสร้างกระบวนการคิดวิเคราะห์ ซึ่งต้องการให้ครูมีทักษะในด้านนี้มากขึ้น เนื่องจากครูต้องสอนเด็กให้มีทักษะใหม่ มากกว่าท่องจำ เด็กจะต้องนำความรู้ที่ได้รับจากการเรียนการสอนไปใช้ได้ รวมไปถึงการสร้างกระบวนการคิดบูรณาการความรู้ต่างๆ

ทั้งนี้ ในส่วนของหลักเกณฑ์ที่จะใช้ในการวัดผลการทดสอบ ก็จะวัดจากมาตรฐานการเรียนรู้ในวิชาวิทย์ คณิตฯ ซึ่งจะมีกรอบอยู่แล้วว่าครูควรจะมีมาตรฐานในเรื่องใดบ้าง อย่างไรก็ตาม จะเน้นความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาที่จะต้องนำไปสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเป็นหลัก ส่วนที่ว่าครูจะต้องทำคะแนนให้อยู่ในระดับไหนถึงจะผ่านเกณฑ์นั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา แต่จะต้องเป็นเกณฑ์ที่ไม่สูงเกินไป ครูสามารถทำได้ ไม่เกินความพยายาม อย่างไรก็ตาม สสวท.ได้เตรียมกรอบเนื้อหา กรอบหลักสูตรที่จะใช้ในการทดสอบไว้แล้ว คาดว่าจะประกาศได้ภายในเดือนหน้า และในเดือนตุลาคมนี้ สสวท.จะมีการนำตัวอย่างข้อสอบในลักษณะคิดวิเคราะห์เผยแพร่ทาง http://www.ipst.ac.th/index.php เพื่อให้ครูได้เข้าไปทดลองทำเพื่อสร้างความคุ้นเคย

"การจัดทดสอบครั้งนี้ ไม่ใช่การจับผิด เป็นเพียงการวัดจุดเด่นจุดด้อยในตัวครู ซึ่งครูไม่จำเป็นต้องท่องเนื้อหา เพราะเป็นสิ่งที่ครูสอนอยู่ทุกวันอยู่แล้ว และผลการทดสอบจะเป็นสิ่งทำให้เรารู้ว่าครูแต่ละคนอ่อนในด้านไหน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี หากครูสอบไม่ผ่าน เพราะครูก็จะได้รับการพัฒนาและเน้นอย่างตรงจุด โดยผู้ที่สอบไม่ผ่านจะต้องเข้ารับการอบรมและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเข้ารับการทดสอบใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ วิชาคณิตฯ วิทย์ เป็นวิชาหลักในการขับเคลื่อนประเทศและยังเป็นวิชาที่ยากสำหรับเด็ก ดังนั้นเราจึงต้องสร้างครูให้เป็นผู้มีความสามารถ มีกลยุทธ์วิธีการสอนทำให้เด็กเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียน เด็กก็จะรู้สึกอยากเรียนและเรียนไปได้" ผอ.สสวท.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ เคยระบุว่า การให้ครูทดสอบความรู้ ถือว่าเป็นการตรวจเลือดครู ว่ามีจุดอ่อนด้านใดบ้าง จะได้ปรับปรุง ไม่ใช่การจับผิดครู ที่ผ่านมาการทดสอบความรู้ครูได้ดำเนินการไปแล้วในกลุ่มครูสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งครูสอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ จะเป็นกลุ่มต่อมาที่ต้องทดสอบ นอกจากนี้ รมว.ศธ.ยังระบุว่าจะให้ครูทุกกลุ่มวิชาทดสอบความรู้ด้วย.

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 5 กันยายน 2559

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


ทดสอบครูสอนวิทย์-คณิตชั้นม.1-3ทั่วปท.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)

สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)

เปิดอ่าน 7,613 ☕ 11 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.มีหนังสือขอความร่วมมือในการลดการใช้พลังงานเพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง
สพฐ.มีหนังสือขอความร่วมมือในการลดการใช้พลังงานเพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง
เปิดอ่าน 1,108 ☕ 14 มี.ค. 2569

สพฐ.เชิญประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อการขับเคลื่อนการใช้หลักสูตรการศึกษาประถมศึกษาตอนปลาย (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6) พุทธศักราช 2568
สพฐ.เชิญประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อการขับเคลื่อนการใช้หลักสูตรการศึกษาประถมศึกษาตอนปลาย (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6) พุทธศักราช 2568
เปิดอ่าน 393 ☕ 13 มี.ค. 2569

ประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ระดับประถมศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รุ่นที่ 5
ประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ระดับประถมศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รุ่นที่ 5
เปิดอ่าน 4,931 ☕ 13 มี.ค. 2569

ครูไทยต้องปรับตัวอย่างไร ....ในวันที่ความรู้หาได้จากทุกที่
ครูไทยต้องปรับตัวอย่างไร ....ในวันที่ความรู้หาได้จากทุกที่
เปิดอ่าน 381 ☕ 12 มี.ค. 2569

สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)
สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)
เปิดอ่าน 7,613 ☕ 11 มี.ค. 2569

ปฏิทินกิจกรรมของศูนย์พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาของ สสวท. ประจำจังหวัด
ปฏิทินกิจกรรมของศูนย์พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาของ สสวท. ประจำจังหวัด
เปิดอ่าน 623 ☕ 10 มี.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วีดิโอสอนวิธีการดูธนบัตรปลอม
วีดิโอสอนวิธีการดูธนบัตรปลอม
เปิดอ่าน 14,380 ครั้ง

วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
เปิดอ่าน 13,466 ครั้ง

ประกันรถยนต์ช่วยคุณประหยัดเงินได้ยังไง
ประกันรถยนต์ช่วยคุณประหยัดเงินได้ยังไง
เปิดอ่าน 9,909 ครั้ง

เงินตราของเวียดนามตอนที่ 1
เงินตราของเวียดนามตอนที่ 1
เปิดอ่าน 17,159 ครั้ง

ไอ้หยา!ด.ญ.ร้องพิธีเปิดโอลิมปิกก็ลวง
ไอ้หยา!ด.ญ.ร้องพิธีเปิดโอลิมปิกก็ลวง
เปิดอ่าน 11,469 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ