ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > “มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง

“มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 31 ม.ค. 2560 เปิดอ่าน : 27,010 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

“มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง

Advertisement

ปัดนายกฯนั่งหัวโต๊ะ-จี้ดึงคนนอกช่วย แนะสร้างคนตั้งแต่ปฐมวัย

จากการประชุมสภาการศึกษาเสวนา OEC Forum หัวข้อ “รัฐธรรมนูญกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษา” โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญกล่าวตอนหนึ่งว่า ปัญหาในสังคมไทยเกิดจากระบบการศึกษา ดังนั้นบทบัญญัติการศึกษาตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงจำเป็นต้องเน้นการจัดการศึกษาตั้งแต่เริ่มต้น โดยมาตรา 54 รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลาสิบสองปีตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย และต้อง สร้างคนดีมีวินัย มีคุณธรรมจริยธรรมตั้งแต่ก่อนวัยเรียน

นายมีชัยกล่าวอีกว่า ตนมองว่าการพัฒนาเด็กตั้งแต่ก่อนวัยเรียนเป็นเรื่องสำคัญ ประเทศไทยยังขาดแคลนครูด้านนี้อยู่จึงอยากให้มหาวิทยาลัยผลิตครูด้านการศึกษาปฐมวัยให้มากขึ้น โดยกลุ่มองค์กรวิชาชีพ อาทิ คุรุสภา ไม่ควรไปกำหนดหลักสูตรการผลิตมากเกินไป เพราะเหมือนเป็นการปิดกั้นการคิดค้นองค์ความรู้ใหม่ๆ ดังนั้นรัฐธรรมนูญในหมวดที่เกี่ยวข้องมีการระบุว่า องค์กรวิชาชีพไม่มีสิทธิก้าวก่ายการจัดทำหลักสูตรของสถาบันอุดมศึกษา แต่ควรทำหน้าที่ให้คำแนะนำมากกว่า ส่วนกระทรวงศึกษาธิการในปัจจุบันทำงานแบบองค์กรหลักที่ต่างคนต่างคิด ดังนั้นการปฏิรูปการศึกษาต้องล้มเลิกความคิดแบบแบ่งแท่ง และคิดเป็นกระบวนการพัฒนาที่เริ่มต้นจากเด็ก ครู และโรงเรียน ให้เป็นการทำงานแบบเชื่อมโยง

“การมีระดับ 11 ใน ศธ.กี่คน ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เมื่อมีแล้วต้องดูว่าเป็นอุปสรรคต่อการจัดการศึกษาหรือไม่หากพบว่าเป็นปัญหาก็ต้องทำไม่ให้กระทบต่อการจัดการศึกษา และระดับ 11 ควรเป็นผู้ปฏิบัติงานมากกว่า อีกทั้งการปฏิรูปการศึกษาต้องเป็นคนนอก เพราะคนในวงการศึกษาจะมองไม่ทะลุปัญหาเพราะคิดในกรอบ และประธานคณะทำงานด้านปฏิรูปการศึกษาก็ไม่ควรเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะคนจะเกรงใจจนไม่กล้าเสนอความคิดเห็น” นายมีชัยกล่าว.

ขอบคุณที่มาจาก ไทยรัฐ 31 ม.ค. 2560

ด้านหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ก็ได้นำเสนอข่าวนี้เช่นกัน ดังนี้ครับ

"มีชัย"ฟันธงปฏิรูปศึกษาต้องล้มระบบ"แท่ง"

ถึงจะแจ้งเกิดได้ย้ำต้องใช้คนนอกศธ.มีมุมมองทะลุกรอบเป็นกก.อิสระวางทิศพัฒนา

"มีชัย" ชี้ปฏิรูปการศึกษาเกิดขึ้นได้ต้องล้มระบบแท่ง และให้คนนอก คณะกรรมการอิสระมาเป็นผู้กำหนดทิศทาง ส่วนประธานปฏิรูปฯ ต้องไม่ใช่นายกรัฐมนตรี โดย 2 ปีหลัง รธน.ประกาศใช้จะเห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) มีการจัดประชุมสภาการศึกษาเสวนา OEC Forum หัวข้อ "รัฐธรรมนูญกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษา" โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาเรื่อง "รัฐธรรมนูญกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษา" ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมาเราพยายามเลียนแบบการพัฒนาการเรียนการสอนจากต่างประเทศ แต่เหตุใดประเทศไทยจึงยังอยู่กับที่ ขณะที่หากเรามองประเทศในภาพรวมจะพบว่า ประเทศเรามีปัญหาความไม่สงบเกิดขึ้นในการดำรงชีวิต เกิดความไม่เป็นธรรมในสังคม เกิดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และการไม่สนใจไยดีที่จะทำตามกฎข้อบังคับของกฎหมาย รวมถึงการแสวงหาอำนาจในทางไม่ชอบ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากระบบการศึกษา เพราะการศึกษาถือเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นบทบัญญัติการศึกษาตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยนั้น จึงมีความจำเป็นต้องเน้นการจัดการศึกษาตั้งแต่เริ่มต้น โดยในมาตรา 54 ที่รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย

"ผมเห็นว่าการพัฒนาเด็กตั้งแต่ก่อนวัยเรียนเป็นเรื่องสำคัญ อยากให้มหาวิทยาลัยผลิตครูในด้านการศึกษาปฐมวัยให้มากขึ้น เพราะการศึกษาปฐมวัยเป็นเรื่องสำคัญ และไทยยังขาดอัตรากำลังครูในส่วนนี้อยู่ นอกจากนี้ ในการผลิตครูของมหาวิทยาลัยพวกกลุ่มองค์กรวิชาชีพ เช่น คุรุสภา จะต้องอำนวยความสะดวกให้แก่มหาวิทยาลัย ไม่ควรไปกำหนดหลักสูตรการผลิตมากเกินไป เพราะเหมือนเป็นการปิดกั้นสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นหน่วยงานคิดค้นองค์ความรู้ใหม่ๆ ดังนั้นในรัฐธรรมนูญหมวดที่เกี่ยวข้องจึงมีการระบุว่า องค์กรวิชาชีพไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายการจัดทำหลักสูตรของสถาบันอุดมศึกษา แต่ควรทำหน้าที่ให้คำแนะนำมากกว่า" ประธาน กรธ.กล่าว

นายมีชัยกล่าวอีกว่า ตามวรรค 4 ของรัฐธรรมนูญ มีเป้าหมายการศึกษาทั้งปวงต้องมุ่งพัฒนาผู้เรียนให้เป็นคนดี มีวินัย ภูมิใจในชาติ สามารถเชี่ยวชาญได้ตามความถนัดของตน และมีความรับผิดชอบต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ดังนั้นการจะสร้างคนดี มีวินัย มีคุณธรรม จริยธรรม จะต้องเริ่มสร้างกันตั้งแต่เด็กก่อนวัยเรียน อย่างไรก็ตาม การจะบรรลุเป้าหมายได้นั้นจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลไกหลักยังคงเป็นแท่ง ซึ่งแต่ละแท่งมีอาณาจักรของตัวเอง และในภาพรวมไม่มีการคิดเชื่อมโยงการพัฒนาเพื่อไปสู่เด็ก ดังนั้น การปฏิรูปการศึกษาจึงต้องทลายแท่งที่ถือว่าเป็นกำแพงการพัฒนา เหมือนคล้ายๆ การล้ม ศธ. แต่ไม่ได้ล้มจริงๆ

ประธาน กรธ.กล่าวอีกว่า ดังนั้น เพื่อให้การปฏิรูปการศึกษาเป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่จริงๆ จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่คนระดับ 11 มากำหนดนโยบาย แต่จะต้องเป็นคนนอกที่ไม่ใช่คนในวงการศึกษา เพราะคนในวงการศึกษาจะชอบคิดในกรอบ มองไม่ทะลุปัญหา ดังนั้นเราจะต้องหาคนที่สนใจการศึกษาจากข้างนอกให้เข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูป รวมถึงประธานคณะทำงานด้านปฏิรูปการศึกษาก็ไม่ควรจะเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะคนจะเกรงใจจนไม่กล้าเสนอความคิดเห็น กรธ.จึงกำหนดให้คณะรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาคณะหนึ่ง และต้องทำงานให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปีหลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ซึ่งคณะกรรมการอิสระชุดนี้จะทำหน้าที่กำหนดนโยบายการศึกษาให้อยู่ในทิศทางเดียวกัน

"เราต้องใช้คนนอก รู้เรื่องการศึกษา และใจกว้างพอสมควร เพื่อมารับฟังและสรุปให้ได้ผลที่ทุกคนรับได้ ไม่มีการคิดถึงแต่หน่วยงานของตนเอง ให้คิดถึงการศึกษาเป็นหลัก" นายมีชัยกล่าวย้ำ.

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 31 มกราคม 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> “มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง , , “มีชัย” , ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 150 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 1,314 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 549 ครั้ง
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 1,058 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,628 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความพิศวงของตัวเลข จำนวนเฉพาะตอนที่ 1ความพิศวงของตัวเลข จำนวนเฉพาะตอนที่ 1
เปิดอ่าน 27,092 ครั้ง
สรรพคุณทางยาของ "ผักแขยง"สรรพคุณทางยาของ "ผักแขยง"
เปิดอ่าน 27,558 ครั้ง
คู่มือประเมินสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนฯ ตามหลักสูตรแกนกลางฯ 2551 ชั้นม. 3คู่มือประเมินสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนฯ ตามหลักสูตรแกนกลางฯ 2551 ชั้นม. 3
เปิดอ่าน 27,023 ครั้ง
"อัญชัน"..ผมงามและช่วยในการมองเห็น - ดินดีสม เป็นนาสวน"อัญชัน"..ผมงามและช่วยในการมองเห็น - ดินดีสม เป็นนาสวน
เปิดอ่าน 10,844 ครั้ง
เอกสารแนวทางการดำเนินงานโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ.2559เอกสารแนวทางการดำเนินงานโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ.2559
เปิดอ่าน 23,132 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ