ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

นายกฯ ห่วงคะแนนโอเน็ต ม.6 เพิ่มขึ้นแค่ 2 วิชา


ข่าวการศึกษา 23 มี.ค. 2560 เวลา 07:27 น.

9,684

views
Advertisement

นายกฯ ห่วงคะแนนโอเน็ต ม.6 เพิ่มขึ้นแค่ 2 วิชา

นายกฯ ห่วงคะแนนโอเน็ต ม.6

- คม ชัด ลึก - นายกฯ ห่วงคะแนนโอเน็ต ม.6 เพิ่มขึ้นแค่ 2 วิชา “ภาษาไทย-ภาษาอังกฤษ” เตรียมนำข้อมูลสทศ.เจาะวิเคราะห์สาเหตุ เผยปีการศึกษา 61 สสวท.ออกข้อสอบโอเน็ตวิชาวิทย์-คณิต

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เกี่ยวกับการดำเนินการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ในวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ได้ให้นโยบายว่าทั้ง 3 หน่วยงานต้องทำงานประสานกัน เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงไม่ใช่ต่างคนต่างทำอย่างที่ผ่านมา คือ สสวท.ร่างหลักสูตร สพฐ.กำหนดตัวชี้วัด ส่วน สทศ.ในฐานะผู้จัดสอบก็ต้องไปจ้างคนภายนอกมาเป็นผู้ออกข้อสอบ ซึ่งมีโอกาสให้การออกสอบไม่ตรงกับหลักสูตรการเรียนการสอนสูง

ทั้งนี้ สสวท.จะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานและตัวชี้วัด รวมถึงออกข้อสอบโอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ด้วย ในส่วนของตัวชี้วัดฝ่ายหลักสูตรของ สพฐ.จะเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดรายละเอียด ดังนั้น จากนี้ สสวท.และสพฐ.ต้องไปร่วมกันวิเคราะห์ตัวชี้วัดที่มีอยู่ว่าตัวชี้วัดใดเป็นพื้นฐานที่จำเป็นต้องมี และตัวชี้วัดใดเหมาะกับเด็กที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์

 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องคะแนนโอเน็ต นักเรียนชั้นม.6 ปีการศึกษา 2559 ซึ่งพบว่ามีเพียง 2 วิชาที่คะแนนเพิ่มขึ้น คือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดของเรื่องนี้ คือ ความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นอย่างหนัก โรงเรียนในเมืองคะแนนสูง โรงเรียนเล็กที่อยู่นอกเมือง คะแนนต่ำ

“ขณะนี้เรามีข้อมูลจาก สทศ. ครบหมดแล้ว ว่าโรงเรียนใดเป็นพื้นที่สีแดงที่ต้องรับการเยี่ยวยาด่วน อีกทั้งวิธีแก้จะไม่ใช่วิธีแบบปูพรม เช่น การจัดติวโอเน็ต การพัฒนาครู เป็นต้น แต่จะลงไปวิเคราะห์หาสาเหตุของโรงเรียนที่มีคะแนนต่ำ เพราะ สทศ. วิเคราะห์ให้แล้วในระดับหนึ่ง และมีการบอกล่วงหน้าว่าจะออกอะไรด้วย เพราะเมื่อเปิดทุกอย่างแล้ว ผลคะแนนยังไม่เพิ่มขึ้นก็ต้องไปดูสาเหตุอื่น เช่น ครูเพียงพอหรือไม่ เป็นต้น เพื่อจะได้ฉีดยาให้ถูกโรค ไม่ตัดเสื้อตัวเดียวให้ทุกโรงเรียนอีก ปีนี้ต้องเอาข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์จริงๆ ไม่ใช่พูดแต่ปาก แต่ให้ชัดเจนว่าต้องการเป้าหมายอะไร ระบุเลยว่า แต่ละโรงเรียนจะต้องทำอะไรบ้าง "รมว.ศธ.กล่าว

ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวว่า ในระยะแรก สสวท.จะต้องไปกำหนดว่าออกอะไร สัดส่วนเท่าไร ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดต้องแล้วเสร็จภายในเมษายน 2560 นี้ เพื่อ สทศ.จะนำขึ้นเผยแพร่เว็บไซต์ให้โรงเรียน นักเรียนได้ทราบเพื่อเตรียมตัว เพราะจะนำไปใช้ในการสอบโอเน็ตของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 6 มัธยมศึกษา (ม.) ปีที่ 3 และม.6 ปีการศึกษา 2561

 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก คม ชัด ลึก 

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


นายกฯ ห่วงคะแนนโอเน็ต ม.6 เพิ่มขึ้นแค่ 2 วิชานายกฯห่วงคะแนนโอเน็ตม.6เพิ่มขึ้นแค่2วิชา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 19 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 19 ราย

เปิดอ่าน 39,439 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 65 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 72 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 133 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 658 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 530 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 998 ☕ 3 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เทคนิค 6 ต. เพื่อสอบแอดมิชชั่นให้ "ติด"
เทคนิค 6 ต. เพื่อสอบแอดมิชชั่นให้ "ติด"
เปิดอ่าน 13,899 ครั้ง

กลยุทธ์การสอนในศตวรรษที่ 21 ของสิงคโปร์
กลยุทธ์การสอนในศตวรรษที่ 21 ของสิงคโปร์
เปิดอ่าน 33,938 ครั้ง

5 ผักธรรมดาที่ไม่ธรรมดา กินมากไประวังอาการเหล่านี้!!
5 ผักธรรมดาที่ไม่ธรรมดา กินมากไประวังอาการเหล่านี้!!
เปิดอ่าน 46,666 ครั้ง

ระบบเลขฐานสิบ (Decimal System)
ระบบเลขฐานสิบ (Decimal System)
เปิดอ่าน 98,483 ครั้ง

ประวัติความเป็นมาของเครื่องหมายราก  หรือกรณท์
ประวัติความเป็นมาของเครื่องหมายราก หรือกรณท์
เปิดอ่าน 42,168 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ