ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้

ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 14 ส.ค. 2560 เปิดอ่าน : 4,786 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้

Advertisement

“เสมา1”หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้ ย้ำคณะกรรมการสรรหาต้องวางหลักเกณฑ์ให้เหมาะสม ยืนยันไม่เกิดสุญญากาศการบริหารจัดการแน่นอน เพราะวางระบบไว้ดี

วันนี้(14ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการคุรุสภา และ คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) มีมติให้ยกเลิกกระบวนการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา และ เลขาธิการ สกสค. โดยให้ดำเนินการสรรหาใหม่ เนื่องจากมีข้อร้องเรียนเข้ามามาก และกระบวนการสรรหาอาจจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อขอให้ตีความคำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่ 17/2560 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 17/2558 ที่ระบุว่า กรณีที่เห็นสมควร รมว.ศึกษาธิการ อาจให้คณะกรรมการคุรุสภา และ คณะกรรมการ สกสค.ดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขตามที่ รมว. ศึกษาธิการกำหนด นั้น เป็นอย่างไร เพื่อไม่ให้มีเรื่องร้องเรียนขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกฤษฏีกาได้มีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่า การสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค. และ ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค.นั้น รมว.ศึกษาธิการสามารถดำเนินการได้

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า คณะกรรมการสรรหาจะต้องวางหลักเกณฑ์และดำเนินการสรรหาบุคคลที่มีความเหมาะสมกับทั้ง 3 ตำแหน่ง เพื่อคืนความชอบธรรมให้แก่องค์กรเหล่านั้น อย่างไรก็ตามความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน เพราะคำสั่ง ม.44 ระบุไว้ชัดเจนว่า ในกรณีที่รัฐมนตรีเห็นสมควร ดังนั้น ตนจะดูจังหวะเวลาเหมาะสม อีกทั้งขณะนี้กำลังจะมีการแต่งตั้งโยกย้ายซี 10 ก็ต้องรอ ไม่ใช่ผสมโรงทุกอย่าง และเวลานี้งานทุกอย่างก็เดินหน้าได้เพราะมีผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้ว ไม่ต้องรีบไปทุกอย่าง แต่ก็ไม่ใช่ช้าเกินไป

“เราต้องคืนความชอบธรรมให้องค์กรเหล่านั้น คุรุสภาเป็นสภาครูก็ควรได้คนที่ครูเคารพนับถือ ขณะที่ สกสค.เป็นหน่วยงานดูแลสวัสดิการ มีเงินในกองทุนจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาก็ถูกกล่าว เรื่องการนำเงินกองทุนไปใช้ในทางไม่ชอบ จนเกิดปัญหา ก็ต้องการคนที่มีความเชี่ยวชาญการบริหารกองทุน หรือ องค์การค้า ของ สกสค.ก็ควรได้คนที่ค้าขายเก่ง เป็นต้น เพราะฉะนั้นเราต้องได้คนไม่มีผลประโยชน์ คนใส ๆ เข้ามา” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า ส่วนที่เกรงกันว่าอาจเกิดสุญญากาศในการทำงาน กรณีที่ ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.และผอ.องค์การค้าของ สกสค.จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. นั้น ไม่ต้องเป็นห่วง งานจะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แม้กระทั่งตน ถ้าไม่อยู่ การบริหารจัดการก็ไม่เกิดสุญญากาศแน่นอน เพราะตนจะวางระบบที่ดีไว้

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม 2560 เวลา 12.20 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD  เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA  2018  ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ☕ 20 ม.ค. 2563
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA 2018 ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ
เปิดอ่าน 187 ครั้ง
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย☕ 20 ม.ค. 2563
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย
เปิดอ่าน 729 ครั้ง
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)☕ 19 ม.ค. 2563
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)
เปิดอ่าน 5,283 ครั้ง
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้☕ 19 ม.ค. 2563
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้
เปิดอ่าน 1,165 ครั้ง
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560☕ 19 ม.ค. 2563
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560
เปิดอ่าน 2,410 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พระลักษมี พระลักษมี
เปิดอ่าน 11,660 ครั้ง
หมึกปากกา ทำมาจากอะไรหมึกปากกา ทำมาจากอะไร
เปิดอ่าน 26,219 ครั้ง
ศึกสายเลือด ศธ. : เกมชิงอำนาจที่มีแต่ “ผู้แพ้”?? ผู้เขียน จุไรรัตน์ พงศาภิชาติศึกสายเลือด ศธ. : เกมชิงอำนาจที่มีแต่ “ผู้แพ้”?? ผู้เขียน จุไรรัตน์ พงศาภิชาติ
เปิดอ่าน 22,742 ครั้ง
ท่าบริหารไหล่และแขนคนทำงานท่าบริหารไหล่และแขนคนทำงาน
เปิดอ่าน 15,082 ครั้ง
เอาไฟฉายส่องตา แก้เมาเครื่องบินได้เอาไฟฉายส่องตา แก้เมาเครื่องบินได้
เปิดอ่าน 6,960 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ