ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้

ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 14 ส.ค. 2560 เปิดอ่าน : 5,282 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้

Advertisement

“เสมา1”หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้ ย้ำคณะกรรมการสรรหาต้องวางหลักเกณฑ์ให้เหมาะสม ยืนยันไม่เกิดสุญญากาศการบริหารจัดการแน่นอน เพราะวางระบบไว้ดี

วันนี้(14ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการคุรุสภา และ คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) มีมติให้ยกเลิกกระบวนการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา และ เลขาธิการ สกสค. โดยให้ดำเนินการสรรหาใหม่ เนื่องจากมีข้อร้องเรียนเข้ามามาก และกระบวนการสรรหาอาจจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อขอให้ตีความคำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่ 17/2560 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 17/2558 ที่ระบุว่า กรณีที่เห็นสมควร รมว.ศึกษาธิการ อาจให้คณะกรรมการคุรุสภา และ คณะกรรมการ สกสค.ดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขตามที่ รมว. ศึกษาธิการกำหนด นั้น เป็นอย่างไร เพื่อไม่ให้มีเรื่องร้องเรียนขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกฤษฏีกาได้มีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่า การสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค. และ ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค.นั้น รมว.ศึกษาธิการสามารถดำเนินการได้

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า คณะกรรมการสรรหาจะต้องวางหลักเกณฑ์และดำเนินการสรรหาบุคคลที่มีความเหมาะสมกับทั้ง 3 ตำแหน่ง เพื่อคืนความชอบธรรมให้แก่องค์กรเหล่านั้น อย่างไรก็ตามความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน เพราะคำสั่ง ม.44 ระบุไว้ชัดเจนว่า ในกรณีที่รัฐมนตรีเห็นสมควร ดังนั้น ตนจะดูจังหวะเวลาเหมาะสม อีกทั้งขณะนี้กำลังจะมีการแต่งตั้งโยกย้ายซี 10 ก็ต้องรอ ไม่ใช่ผสมโรงทุกอย่าง และเวลานี้งานทุกอย่างก็เดินหน้าได้เพราะมีผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้ว ไม่ต้องรีบไปทุกอย่าง แต่ก็ไม่ใช่ช้าเกินไป

“เราต้องคืนความชอบธรรมให้องค์กรเหล่านั้น คุรุสภาเป็นสภาครูก็ควรได้คนที่ครูเคารพนับถือ ขณะที่ สกสค.เป็นหน่วยงานดูแลสวัสดิการ มีเงินในกองทุนจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาก็ถูกกล่าว เรื่องการนำเงินกองทุนไปใช้ในทางไม่ชอบ จนเกิดปัญหา ก็ต้องการคนที่มีความเชี่ยวชาญการบริหารกองทุน หรือ องค์การค้า ของ สกสค.ก็ควรได้คนที่ค้าขายเก่ง เป็นต้น เพราะฉะนั้นเราต้องได้คนไม่มีผลประโยชน์ คนใส ๆ เข้ามา” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า ส่วนที่เกรงกันว่าอาจเกิดสุญญากาศในการทำงาน กรณีที่ ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.และผอ.องค์การค้าของ สกสค.จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. นั้น ไม่ต้องเป็นห่วง งานจะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แม้กระทั่งตน ถ้าไม่อยู่ การบริหารจัดการก็ไม่เกิดสุญญากาศแน่นอน เพราะตนจะวางระบบที่ดีไว้

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม 2560 เวลา 12.20 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชัดแล้ว"เสมา1"หาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.ได้ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ☕ 15 พ.ค. 2564
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ
เปิดอ่าน 253 ครั้ง
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน☕ 14 พ.ค. 2564
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 1,791 ครั้ง
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!☕ 14 พ.ค. 2564
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!
เปิดอ่าน 1,119 ครั้ง
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ☕ 14 พ.ค. 2564
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ
เปิดอ่าน 4,591 ครั้ง
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ☕ 14 พ.ค. 2564
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 2,687 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปลูกต้นไม้เหมาะกับทิศ ปลูกต้นไม้เหมาะกับทิศ
เปิดอ่าน 10,392 ครั้ง
ทานผลไม้ ก็ช่วยป้องกันผมร่วงก่อนวัยได้ทานผลไม้ ก็ช่วยป้องกันผมร่วงก่อนวัยได้
เปิดอ่าน 9,509 ครั้ง
"แป้งพับ"ก๊อปปี้แบรนด์ดังสุดน่ากลัว"แป้งพับ"ก๊อปปี้แบรนด์ดังสุดน่ากลัว
เปิดอ่าน 11,132 ครั้ง
อเลสซานโดร โวลตาอเลสซานโดร โวลตา
เปิดอ่าน 9,999 ครั้ง
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทย
เปิดอ่าน 15,224 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ