ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมบทความการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์


บทความการศึกษา 1 ก.ย. 2559 เวลา 12:33 น.

13,329

views
Advertisement

ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย
โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

สัปดาห์ก่อนว่าเรื่องประชารัฐการศึกษากับโครงการเพาะพันธุ์ปัญญา ความหวังใหม่ปฏิรูปการศึกษาไทย ผลงานวิจัยยอดเยี่ยมประจำปี 2558 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

อาทิตย์นี้มีเรื่องว่ากันต่อถึงเส้นทางหรือชะตากรรมปฏิรูปการศึกษาไทย ภายหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2559 ฉบับกรรมการร่าง มีชัย ฤชุพันธุ์ จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับวงการการศึกษา

ที่แน่ๆ สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นเพราะเป็นไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหนึ่งในหมวดว่าด้วยการปฏิรูปประเทศ คือ คณะกรรมการที่มีความเป็นอิสระคณะหนึ่งที่คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งภายใน 60 วัน นับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ เพื่อศึกษาและจัดทำข้อเสนอแนะและร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เสนอคณะรัฐมนตรีดำเนินการต่อไป

ตรงการจัดทำข้อเสนอแนะและร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ที่จะเกิดขึ้นต่อไปกับของเดิม นี่แหละครับเป็นประเด็นน่าพิจารณาติดตาม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องจากนโยบายต่างๆ เกี่ยวกับการศึกษาที่ดำเนินการมาแล้ว เช่น การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 10/2559 และที่ 11/2559 อันเป็นที่มาของการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหาร มีคณะกรรมการการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ทั่วประเทศ เป็นต้น

คำสั่งมาตรา 44 เรื่องนี้จะถูกแปลงเป็นกฎหมายให้มีสถานะเป็นพระราชบัญญัติ ตั้งแต่ตัวแม่คือ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่และตัวลูก พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ ปรับปรุงใหม่ ในห้วงเวลาต่อจากนี้ไป ทำทันที เช่นเดียวกับกฎหมายกองทุนการศึกษา เพื่อรองรับการเรียนฟรี 12 ปี (อนุบาลถึงมัธยมต้น) ตามรัฐธรรมนูญ หรือ 15 ปี รวมถึงมัธยมปลายและอาชีวศึกษาด้วย

หรือจะคอยความคิดเห็น ข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการอิสระที่จะเกิดขึ้นมาใหม่ก่อน คิดอย่างไรกับโครงสร้างที่สั่งการให้ปรับไปแล้ว และผลประเมินการดำเนินงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

รวมถึงพระราชบัญญัติการศึกษา 2542 ที่กระทรวงศึกษาธิการปรับแก้ใหม่ มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานดำเนินการมาแล้วก่อนหน้านี้ และที่คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา ยกร่างขึ้นมาอีกฉบับหนึ่ง เสนอให้รัฐบาลนี้พิจารณาแล้ว

ติดตามความเป็นมาและจะเป็นไปต่อไป ยังคงมีแนวโน้มว่าการปฏิรูปการศึกษาในประเด็นโครงสร้างคงดำเนินต่อไป เพื่อให้เกิดความเสถียรกับสิ่งที่ได้ตัดสินใจทำไปแล้วเป็นหลัก

ส่วนเนื้อในที่สำคัญไม่น้อยไปกว่า หรือยิ่งกว่าโครงสร้าง ไม่ว่าเรื่องการปฏิรูปหลักสูตร การปฏิรูปกระบวนการเรียนการสอน การปฏิรูปครูทั้งสามประเด็นคือ การผลิต การพัฒนาและการใช้ ยังคงเป็นเรื่องในระดับนโยบาย ทำนองเดียวกันกับนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ซึ่งไม่มีความเสถียรในระยะยาวหากมีความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและการบริหารเกิดขึ้นในวันข้างหน้า

และแม้แต่ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในทิศทางการปฏิรูปการศึกษา คือแยกการจัดการอุดมศึกษาออกมาต่างหากจากกระทรวงศึกษาธิการ ในรูปของทบวงอุดมศึกษาหรืออะไรก็ตาม กับการกลับมาเกิดใหม่ของกรมวิชาการ สาระเป็นเรื่องของการปฏิรูปโครงสร้างการบริหารจัดการอีกเช่นกัน

ข้อเสนอของผมก็คือ ภายใต้ความเชื่อที่ยังคงมุ่งสร้างเสถียรภาพให้กับโครงสร้างใหม่นั้น การยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การกำหนดแนวทางนโยบายที่จะทำให้การปฏิรูปกระบวนการเรียนการสอน การปฏิรูปครูเกิดความก้าวหน้า เกิดความเสถียร ควรดำเนินการเลยทันทีในขณะนี้ ทำให้เรื่องครูเป็นวาระแห่งชาติ คณะกรรมการอิสระที่จะเกิดขึ้นใหม่จนถึงรัฐบาลใหม่ภายหลังเลือกตั้งไม่อาจปฏิเสธได้

แนวทาง มาตรการ กระบวนการ มีตุ๊กตาที่ผ่านการศึกษา พิจารณามาแล้วหลายต่อหลายคณะ ล่าสุด เลขาธิการสภาการศึกษาแห่งชาติเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 ให้ดำเนินการทั้งระบบ

ทั้งปฏิรูประบบและรูปแบบการผลิตครู ปฏิรูประบบและรูปแบบการพัฒนาครู ปฏิรูประบบการใช้ครูและระบบบริหารงานบุคคลของครู ครบเครื่องทุกขั้นตอน

ขณะที่คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 10 และ 11 โดยอำนาจตามมาตรา 44 ในทางปฏิบัติคงมุ่งเน้นเรื่องการบริหารงานบุคคลของครู ยังไม่ก้าวไปสู่ 2 ประเด็นแรกคือการผลิตและการพัฒนาเท่าที่ควร

ปฏิรูปการศึกษาหลังรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ถ้าทำได้สำเร็จในเรื่องครู ทำให้ครูพันธุ์เก่ากับครูคนใหม่ที่กำลังจะผลิตออกมาจากท่อ กลายเป็นครูพันธุ์ใหม่ เท่านี้ก็มีความหวังแล้วครับ

เพราะตรงกับรายงานผลงานวิจัยหัวข้อ โอกาสที่หายไป 12 ข้อเท็จจริงการศึกษาไทย โดยนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒ ประธานกรรมการบริหาร สถาบันอนาคตไทยศึกษา ล่าสุด พูดชัดว่า สิ่งที่ทำให้ปฏิรูปการศึกษาไม่สำเร็จ เกิดจากการบริหารจัดการหลักสูตรและคุณภาพของครู โดยเฉพาะคุณภาพของครูที่เป็นปัจจัยสำคัญ ตราบใดที่ไม่แก้ปัญหาเรื่องนี้ แล้วไปแก้โดยวิธีอื่น เช่น พยายามเพิ่มลดโรงเรียนก็ไม่สามารถแก้ปัญหาการศึกษาได้

 

 

ขอบคุณที่มาจาก มติชนออนไลน์ วันที่: 1 ก.ย. 59 เวลา: 12:00 น.

 


ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์ปฏิรูปการศึกษาหลังยุครธน.มีชัยโดยสมหมายปาริจฉัตต์

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

จัดอันดับทุนมนุษย์

จัดอันดับทุนมนุษย์


เปิดอ่าน 9,346 ครั้ง
อย่ากวดวิชาอย่างเดียว

อย่ากวดวิชาอย่างเดียว


เปิดอ่าน 8,954 ครั้ง
หนี้การศึกษา

หนี้การศึกษา


เปิดอ่าน 8,954 ครั้ง
ถ้าผมเป็น "รมต.ศึกษา"

ถ้าผมเป็น "รมต.ศึกษา"


เปิดอ่าน 16,390 ครั้ง
คืนครูสู่ห้องเรียน

คืนครูสู่ห้องเรียน


เปิดอ่าน 18,272 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กปัญหาคุณภาพคนรากหญ้า...สู่ปัญหาชาติ

ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กปัญหาคุณภาพคนรากหญ้า...สู่ปัญหาชาติ

เปิดอ่าน 21,058 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ปฏิรูปผู้บริหารสถานศึกษาก่อน ผลจะย้อนมาถึงคุณภาพครู
ปฏิรูปผู้บริหารสถานศึกษาก่อน ผลจะย้อนมาถึงคุณภาพครู
เปิดอ่าน 10,239 ☕ คลิกอ่านเลย

ราชภัฏมหาวิทยาลัยในศตวรรษที่ 21
ราชภัฏมหาวิทยาลัยในศตวรรษที่ 21
เปิดอ่าน 11,332 ☕ คลิกอ่านเลย

ข้อสอบเด็กไทย...ปัญหาใหญ่ที่ต้องมอง
ข้อสอบเด็กไทย...ปัญหาใหญ่ที่ต้องมอง
เปิดอ่าน 10,250 ☕ คลิกอ่านเลย

โครงการเพชรในตม โครงการที่ให้ทุนนักเรียนเรียนครูเมื่อจบแล้วบรรจุเป็นครูโดยตรง
โครงการเพชรในตม โครงการที่ให้ทุนนักเรียนเรียนครูเมื่อจบแล้วบรรจุเป็นครูโดยตรง
เปิดอ่าน 35,930 ☕ คลิกอ่านเลย

การศึกษาในกะลา
การศึกษาในกะลา
เปิดอ่าน 12,546 ☕ คลิกอ่านเลย

คืนครูสู่ห้องเรียน
คืนครูสู่ห้องเรียน
เปิดอ่าน 18,272 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อัตราเบี้ยเลี้ยงเดินทางในราชอาณาจักร ในลักษณะเหมาจ่าย
อัตราเบี้ยเลี้ยงเดินทางในราชอาณาจักร ในลักษณะเหมาจ่าย
เปิดอ่าน 30,781 ครั้ง

"ครูยงยุทธ"พูดชัดๆ การศึกษาไทย แพ้เขมร แพ้ลาว ผมไม่เชื่อ (ไปฟังและดูคลิป)
"ครูยงยุทธ"พูดชัดๆ การศึกษาไทย แพ้เขมร แพ้ลาว ผมไม่เชื่อ (ไปฟังและดูคลิป)
เปิดอ่าน 12,315 ครั้ง

ไขปัญหาเกี่ยวกับ สถิติ วัดผล และวิจัย ตอนที่ 1
ไขปัญหาเกี่ยวกับ สถิติ วัดผล และวิจัย ตอนที่ 1
เปิดอ่าน 34,259 ครั้ง

ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 10 ลูกบอลอยู่ในการเล่นและอยู่นอกการเล่น
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 10 ลูกบอลอยู่ในการเล่นและอยู่นอกการเล่น
เปิดอ่าน 48,405 ครั้ง

ลดความอ้วนด้วยตะเกียบ ช่วยถ่วงให้กินได้ช้าลงและคำเล็กลง
ลดความอ้วนด้วยตะเกียบ ช่วยถ่วงให้กินได้ช้าลงและคำเล็กลง
เปิดอ่าน 10,692 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ