ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เล็งเสนอบอร์ดกยศ.ทบทวนคุณสมบัติผู้กู้

เล็งเสนอบอร์ดกยศ.ทบทวนคุณสมบัติผู้กู้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ก.พ. 2561 เปิดอ่าน : 4,831 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

เล็งเสนอบอร์ดกยศ.ทบทวนคุณสมบัติผู้กู้

Advertisement

คณะอนุกรรมการกำหนดสาขาให้กู้กรอ. เตรียมพิจารณาเพิ่มสาขาให้กู้และลดสาขาไม่จำเป็น ปี62-63 เล็งเสนอบอร์ดกยศ.ทบทวนคุณสมบัติผู้กู้

วันนี้( 15 ก.พ.)ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ ตนในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณากำหนดสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลักซึ่งมีความชัดเจนของการผลิตกำลังคนและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ สาขาวิชาขาดแคลนหรือสาขาวิชาที่กองทุนมุ่งส่งเสริมเป็นพิเศษ ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณากำหนดสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลักฯ เพื่อพิจารณากำหนดสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลักในการให้กู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ในส่วนของกองเงินกู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต(กรอ.)ของ ปีการศึกษา 2562 และ 2563 ซึ่งที่ประชุมประชุมได้มอบหมายให้กรรมการฯไปช่วยการพิจารณาดูว่า 3,000 กว่าสาขาวิชาที่ให้กู้กรอ.อยู่ในขณะนี้มีสาขาวิชาอะไรบ้างที่ไม่จำเป็นแล้ว หรือสาขาวิชาไหนที่มีความจำเป็นในอนาคต ซึ่งต้องหารือกับสํานักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมถึงต้องมาดูสาขาวิชาที่ตรงกับ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วย

 

ดร.สุภัทร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือในส่วนของสาขาวิชาที่จะขอกู้กรอ.ปีการศึกษา 2561 เพิ่มเติม จากที่กยศ.ได้มีการประกาศรายชื่อสาขาวิชาที่ให้กู้กรอ. ปีการศึกษา2561ไปเรียบร้อยแล้ว โดยใช้ฐานข้อมูลเดิมของปี 2560 ซึ่งมีประมาณ 3,000 กว่าสาขาวิชา ดังนั้นที่ประชุมจะเปิดให้มหาวิทยาลัยต่าง ๆได้เสนอรายชื่อสาขาวิชาต่าง ๆที่เห็นว่าเป็นสาขาวิชาขาดแคลน จำเป็น และเป็นความต้องการในการพัฒนาประเทศ แต่ยังไม่มีรายชื่ออยู่ในที่กยศ.ประกาศไปแล้ว เข้ามาเพื่อให้คณะอนุกรรมการฯได้พิจารณาว่าสาขาวิชานั้นจำเป็นและตรงกับความต้องการในการพัฒนาประเทศหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังพอมีเวลาในการพิจารณา แต่ก็ต้องรีบเพื่อจะได้ประกาศให้นิสิตนักศึกษาได้รับทราบต่อไป

“หน้าที่ของคณะอนุกรรมการชุดนี้ คือการให้ข้อเสนอแนะต่อบอร์ดกยศ. ในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งเบื้องต้นที่ประชุมจะเสนอทบทวนเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้กู้ กยศ. เนื่องจากได้มีการประกาศใช้มาหลาย 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของรายได้ครอบครัวของผู้กู้รวมกันไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี ขณะที่โลกเปลี่ยนแปลงไปจึง จำเป็นที่จะต้องกำหนดคุณสมบัติใหม่ เช่น รายได้ครอบครัวอาจจะเป็นไม่เกิน 3 00,000 บาทต่อปี หรือค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ ที่กำหนดให้กู้ได้เดือนละ 2,200 บาท ซึ่งอาจจะน้อยเกินไปแล้ว ส่วนจะเพิ่มเท่าไหร่ต้องมาช่วยกันดู รวมถึงจะเสนอให้มีการกำหนดคำนิยามในประกาศกยศ.เรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของนักเรียนหรือนักศึกษาที่ศึกษาในสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลักซึ่งมีความชัดเจนของการผลิตกำลังคนและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศซึ่งจะขอกู้ยืมเงินกยศ. ปี 2560 ใหม่ ในส่วนที่มีการระบุว่าผู้กู้ต้องไม่เป็นผู้ปฎิบัติงานและรับเงินเดือนหรือค่าจ้างประจำในหน่วยงานของรัฐหรือเอกชนในลักษณะเต็มเวลานั้น ขณะนี้พบว่ามีนักศึกษาบ้างคนก็ไปทำงานระหว่างเรียน เช่น ในเซเว่น-อีเลฟเว่น จะถือว่าทำงานเต็มเวลาหรือไม่ เป็นต้น “ ดร.สุภัทร กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เล็งเสนอบอร์ดกยศ.ทบทวนคุณสมบัติผู้กู้ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 404 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 305 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 568 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 3,105 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 971 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 สิ่งมหัศจรรย์ (ทางเลือก) ของโลก5 สิ่งมหัศจรรย์ (ทางเลือก) ของโลก
เปิดอ่าน 10,294 ครั้ง
ชาญี่ปุ่น หรือชาอังกฤษใครมีประโยชน์กว่ากันชาญี่ปุ่น หรือชาอังกฤษใครมีประโยชน์กว่ากัน
เปิดอ่าน 12,484 ครั้ง
ประณีตศิลป์ไทยประณีตศิลป์ไทย
เปิดอ่าน 30,987 ครั้ง
ความหมายตามลายมือความหมายตามลายมือ
เปิดอ่าน 13,509 ครั้ง
"โมเต็ล"แตกต่างจาก "โฮเต็ล" (Hotel) อย่างไร"โมเต็ล"แตกต่างจาก "โฮเต็ล" (Hotel) อย่างไร
เปิดอ่าน 43,106 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ