ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

จี้ล้างบางรร.กวดวิชาให้หมด ดีกว่าห้ามเด็กสอบเข้าป.1


ข่าวการศึกษา 1 ต.ค. 2561 เวลา 17:21 น.

9,696

views
Advertisement


จี้ล้างบางรร.กวดวิชาให้หมด ดีกว่าห้ามเด็กสอบเข้าป.1

กลุ่มโรงเรียนสาธิตสังกัด สกอ. ชี้ เป็นเรื่องใหญ่ยังไม่มีข้อสรุปร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย ให้ยกเลิกสอบเข้าป.1 แนะ ควรจี้กวาดล้างโรงเรียนกวดวิชาดีกว่า

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผศ.ทินกร บัวพลู ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม และรองคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ โรงเรียนสาธิตในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) 21แห่งได้หารือกันเกี่ยวกับเรื่องคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ได้จัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การพัฒนาเด็กปฐมวัย โดยมีสาระสำคัญคือการยกเลิกการสอบเข้าเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่1และจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณานั้น ที่ประชุมโรงเรียนสาธิตทั้ง 21 แห่ง ยังไม่มีข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวและเห็นว่าคงต้องคุยกันอีกหลายครั้ง เพราะเป็นเรื่องใหญ่

ผศ.ทินกร กล่าวต่อไปว่า เบื้องต้นอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงการคัดเลือกเด็กเข้าเรียน โดยมีแนวคิดให้การคัดเลือกอาจจะเป็นแบบผสมผสาน ส่วนจะเป็นอย่างไรต้องมาช่วยกันคิด เพราะต่างคนต่างทำไม่ได้ โดยเฉพาะ 3โรงเรียนสาธิตที่มีผู้สนใจเข้าเรียนจำนวนมากต้องมาตกลงกันว่าจะใช้วิธีไหน ซึ่งจะต้องไม่แตกต่างกันมากนัก และต้องดูว่าโรงเรียนสาธิตจะตอบสนองสังคมได้อย่างไรและเป็นที่ยอมรับได้

 

ผศ.ทินกร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในปีการศึกษา 2562 ทางร.ร.สาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถมยังคงจัดสอบเพื่อคัดเลือกเด็กเข้าเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1เหมือนเดิม เพราะโรงเรียนได้มีการเตรียมการล่วงหน้าในสอบคัดเลือกไว้อย่างน้อย 6เดือน ถ้าโรงเรียนจะเปลี่ยนแปลงอะไรต้องค่อยคิด ค่อยวางแผน เพราะไม่ใช่ว่าโรงเรียนคิดอยากจะทำอะไรหรือไม่ทำอะไรได้เลย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเด็ก ผู้ปกครองและระบบของโรงเรียนด้วย

“โรงเรียนไม่มีทางเลือก ซึ่งจริงๆก็ไม่อยากจะสอบ เพราะการสอบแต่ละครั้งเครียด ทุกอย่างต้องเป็นความลับ ทำอย่างรวดเร็ว เร่ง และทำประณีต เพื่อไม่ให้ใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ตรวจสอบได้ โปร่งใส แต่อย่างไรก็ตามการห้ามสอบนั้นผมว่าจริง ๆแล้วเราเกาไม่ถูกที่คันหรือไม่ เพราะสาเหตุมาจากโรงเรียนกวดวิชาหรือติวเตอร์ ทำไมไม่กวาดล้าง รวมถึงครูที่เบียดบังประโยชน์กับเด็ก ขูดเลือดขูดเนื้อเอากับผู้ปกครอง แล้วทำไมกฎหมายรัฐไม่ไปปราบปรามหรือเก็บภาษีแต่กลับมาบีบโรงเรียนแทน" ผศ.ทินกร กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561

 


จี้ล้างบางรร.กวดวิชาให้หมด ดีกว่าห้ามเด็กสอบเข้าป.1จี้ล้างบางรร.กวดวิชาให้หมดดีกว่าห้ามเด็กสอบเข้าป.1

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ผอ.สพท. จำนวน 1 ราย (28 พฤษภาคม 2569)

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ผอ.สพท. จำนวน 1 ราย (28 พฤษภาคม 2569)

เปิดอ่าน 22,991 ☕ 28 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เปิดคัดเลือก "ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 24 ประจำปี 2570 ส่งรายชื่อภายใน 31 สิงหาคม 2569
สพฐ.เปิดคัดเลือก "ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 24 ประจำปี 2570 ส่งรายชื่อภายใน 31 สิงหาคม 2569
เปิดอ่าน 2,407 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2569 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2569 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 210 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบแก้เกณฑ์ย้ายครูตาม ว 18/2566 ปรับลำดับพิจารณาวิชาเอกให้สอดคล้องความต้องการจำเป็นของสถานศึกษาเป็นลำดับแรก
ก.ค.ศ.เห็นชอบแก้เกณฑ์ย้ายครูตาม ว 18/2566 ปรับลำดับพิจารณาวิชาเอกให้สอดคล้องความต้องการจำเป็นของสถานศึกษาเป็นลำดับแรก
เปิดอ่าน 528 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี 2569 ตัดเกณฑ์นับการเป็นกรรมการ-คณะทำงาน-วิทยากร เน้นนวัตกรรมและผลลัพธ์ผู้เรียน
ก.ค.ศ.เห็นชอบปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี 2569 ตัดเกณฑ์นับการเป็นกรรมการ-คณะทำงาน-วิทยากร เน้นนวัตกรรมและผลลัพธ์ผู้เรียน
เปิดอ่าน 2,865 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะ "เชี่ยวชาญ" จำนวน 11 ราย (17 มิถุนายน 2569)
ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะ "เชี่ยวชาญ" จำนวน 11 ราย (17 มิถุนายน 2569)
เปิดอ่าน 3,034 ☕ 25 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" สั่งเด็ดขาด ทุกหน่วยงาน ศธ.ห้ามมีทุจริตสอบบรรจุครู-โยกย้าย
"ประเสริฐ" สั่งเด็ดขาด ทุกหน่วยงาน ศธ.ห้ามมีทุจริตสอบบรรจุครู-โยกย้าย
เปิดอ่าน 270 ☕ 24 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พายุไต้ฝุ่น
พายุไต้ฝุ่น
เปิดอ่าน 33,439 ครั้ง

ผักบำรุงสมอง
ผักบำรุงสมอง
เปิดอ่าน 32,303 ครั้ง

ดอกไม้ประจำจังหวัด
ดอกไม้ประจำจังหวัด
เปิดอ่าน 137,993 ครั้ง

7 ตัวช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวอีกครั้ง
7 ตัวช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวอีกครั้ง
เปิดอ่าน 12,940 ครั้ง

เกมส์ต่อสู้
เกมส์ต่อสู้
เปิดอ่าน 20,946 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ