ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นายก ส.บ.ม.ท.วอน กอปศ.ถอยหนึ่งก้าวฟังความคิดเห็นของคุณครูและผู้บริหารโรงเรียน

นายก ส.บ.ม.ท.วอน กอปศ.ถอยหนึ่งก้าวฟังความคิดเห็นของคุณครูและผู้บริหารโรงเรียน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 มี.ค. 2562 เปิดอ่าน : 6,496 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

นายก ส.บ.ม.ท.วอน กอปศ.ถอยหนึ่งก้าวฟังความคิดเห็นของคุณครูและผู้บริหารโรงเรียน

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ)กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีพิจารณาข้อคิดเห็นเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.... ในประเด็นนิยามคำว่า ครูใหญ่ แทนคำว่า ผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งที่ประชุมเห็นตรงกันว่า การกำหนดนิยามดังกล่าวนั้น เป็นความตั้งใจทำให้ครูดีขึ้น โดยเน้นเรื่องความเป็นครู และให้ผู้บริหารสถานศึกษามีความสำคัญมากยิ่งขึ้นไม่ใช่เป็นเพียงผู้บริหารสถานศึกษาเท่านั้น แต่ต้องเป็นผู้ดูแลในเรื่องวิชาการและเรื่องอื่นๆ ร่วมด้วย เพราะขณะนี้ผู้บริหารสถานศึกษาเหมือนกับผู้บริหารอื่น ๆ ที่เป็นแบบธุรกิจ และไม่ได้ดูรายละเอียดในเรื่องเนื้อหาวิชาการ ทั้งที่จริงๆ แล้ว ผู้บริหารสถานศึกษาต้องดูแลในเรื่องนี้ เพื่อให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น และที่ รศ.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ กรรมการในคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.) กล่าวว่าร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติไม่ได้กำหนดว่า ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาต้องใช้คำว่า “ครูใหญ่” จึงขอให้ผู้บริหารสถานศึกษาสบายใจได้ ไม่มีข้อบังคับว่าต้องเปลี่ยนชื่อตำแหน่งมาเป็นครูใหญ่ และ รศ.นพ.จิรุตม์ ฯ ยังกล่าวต่อไปว่าประเด็นเรื่องใบรับรองความเป็นครู ที่อาจจะเข้าใจว่า ออกให้ใครก็ได้ แต่ใบรับรองความเป็นครูยังให้ความสำคัญกับความเป็นครูตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ โดยไม่ใช่แค่การประกอบอาชีพหรือวิชาชีพทั่วไป แต่เป็นบุคคลที่ต้องมีคุณลักษณะเฉพาะ เป็นการยกระดับเกียรติและศักดิ์ศรีมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติ การจะเรียกชื่อใบรับรองความเป็นครูที่ชัดเจนว่าอย่างไร สุดท้ายจะถูกกำหนดไว้ในกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพครูโดยเฉพาะ ซึ่งก็คือ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา และขอยืนยันว่าใบรับรองความเป็นครูจะไม่ทำให้ความเป็นครูด้อยลง นั้น ส.บ.ม.ท.มีความเห็นดังนี้

1. การที่ น.พ.จรัส สุวรรณเวลา เห็นว่า "ขณะนี้ผู้บริหารสถานศึกษาเหมือนกับผู้บริหารอื่น ๆ ที่เป็นแบบธุรกิจ และไม่ได้ดูรายละเอียดในเรื่องเนื้อหาวิชาการ ทั้งที่จริงๆ แล้ว ผู้บริหารสถานศึกษาต้องดูแลในเรื่องนี้ เพื่อให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น" นั้น

ส.บ.ม.ท.เห็นว่าการมีความคิดเช่นนี้เป็นความคิดที่มีอคติต่อบรรดาผู้อำนวยการโรงเรียนและเป็นการกล่าวหาผู้อำนวยการโรงเรียนแบบขาดเหตุผลขาดข้อมูลสนับสนุน ส.บ.ม.ท. จึงขอทราบว่า น.พ.จรัสฯเอาข้อมูลมาจากไหนที่กล่าวหาว่าบรรดาผู้อำนวยการโรงเรียนในปัจจุบันเป็นผู้ที่ไม่ได้ดูรายละเอียดในเรื่องเนื้อหาวิชาการ มีกี่รายที่เป็นดังเช่นที่กล่าวหา คิดเป็นกี่เปอร์เซนต์ของจำนวนผู้บริหารโรงเรียนทั้งหมด เคยมีการสำรวจหรือไม่ การตัดสินใจภายใต้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเช่นนี้จะส่งผลเสียต่อการวางแผนจัดการการศึกษาของชาติ ส.บ.ม.ท.ขอเรียนว่าผู้อำนวยการสถานศึกษาทุกรายผ่านการเป็นครูมานานจนมีจิตวิญญาณความเป็นครูสูงมากกว่าที่ น.พ.จรัสฯเข้าใจ รวมทั้งยังได้สะสมประสบการณ์ทั้งทางด้านวิชาการและด้านอื่นๆอีกหลากหลาย ทุกวันนี้ผู้อำนวยการโรงเรียนเกือบทุกโรงเรียนต่างเป็นผู้นำทางวิชาการให้กับคุณครู ความล้มเหลวทางวิชาการที่ผ่านมานั้นล้วนแล้วแต่เกิดจากการกระทำของภาครัฐที่ผิดพลาดมาโดยตลอดนานนับสิบปี หากนายแพทย์จรัสฯต้องการทราบว่าภาครัฐทำผิดพลาดอะไรไว้ก็ขอให้สอบถามมาได้ ส.บ.ม.ท. พร้อมที่จะให้ข้อมูล ดังนั้นหากเหตุผลในการเปลี่ยนจาก ผู้อำนวยการสถานศึกษา เป็น ครูใหญ่ เป็นดังเช่นที่นายแพทย์จรัสฯวางสมมติฐานไว้ ก็ควรจะต้องดำเนินการแก้ไขให้เป็น ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ เช่นเดิม เพราะสมมตฐานและแนวคิดผิดพลาด

2. ในอดีตที่ผ่านมา ตำแหน่งครูใหญ่เป็นตำแหน่งชั้นต้นของคนที่มาเป็นผู้บริหารใหม่ รับผิดชอบงานไม่มาก ดูแลโรงเรียนขนาดเล็ก ต่อมาเมื่อมีประสบการณ์และมีผลงานดีขึ้นก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลโรงเรียนขนาดใหญ่ขึ้นและได้รับการเลื่อนให้เป็นอาจารย์ใหญ่และผู้อำนวยการต่อไป แต่จิตวิญญาณก็ยังเป็นครูเช่นเดิม การปรับตำแหน่งผู้อำนวยการมาเป็นครูใหญ่ก็เปรียบเสมือนการเปลี่ยนตำแหน่งทหารยศนายพันหรือนายพลให้มาเป็นจ่าหรือนายร้อย การทำเช่นนี้จึงไม่เป็นที่ยอมรับได้

3. การท่ี รศ.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ แจ้งว่า "ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติไม่ได้กำหนดว่า ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาต้องใช้คำว่า ครูใหญ่ จึงขอให้ผู้บริหารสถานศึกษาสบายใจได้ ไม่มีข้อบังคับว่าต้องเปลี่ยนชื่อตำแหน่งมาเป็นครูใหญ่"นั้น

ส.บ.ม.ท.พิเคราะห์จากบทบัญญัติในบทเฉพาะกาลของร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ มาตรา 101 วรรคแรกซึ่งบัญญัติว่า "ให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาและรองผู้อำนวยการสถานศึกษาซึ่งดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนวันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับเป็นครูใหญ่และผู้ช่วยครูใหญ่ตามพระราชบัญญัตินี้" และบทบัญญัติในมาตรา 38 วรรคแรก บัญญัติไว้มีสาระสำคัญว่าในสถานศึกษาของรัฐที่จัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามมาตรา 8(2)(3)(4)(5)และ(6) ให้มีครูใหญ่คนหนึ่งรับผิดชอบในการบริหารสถานศึกษาให้บรรลุวัตถุประสงค์ และเป้าหมายและเป็นผู้บังคับบัญชาของครูและบุคคลากรอื่นที่เกี่ยวกับการจัดการศึกษาในสถานศึกษา โดยจะให้มีผู้ช่วยในการบริหารตามความจำเป็นและเหมาะสมด้วยก็ได้...... เห็นได้ว่าบทบัญญัติทั้งสองมาตราของกฎหมายฉบับดังกล่าวหากมีผลบังคับใช้ ผู้ที่ปฏิบัติหน้าท่ีเป็นผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการจะต้องเปลี่ยนตำแหน่งเป็นครูใหญ่หรือผู้ช่วยครูใหญ่ทันที มิได้เป็นไปตามที่ รศ.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ กล่าวอ้างแต่อย่างใด

4. การที่ รศ.นพ.จิรุตม์ฯ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องใบรับรองความเป็นครูนั้นเป็นการให้ความสำคัญกับความเป็นครูตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ โดยไม่ใช่แค่การประกอบอาชีพหรือวิชาชีพทั่วไป นั้น

ส.บ.ม.ท.เชื่อได้ว่าการเปลี่ยนแปลงจาก "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู" เป็น"ใบรับรองความเป็นครู " นั้นน่าจะมีเจตนาซ่อนเร้นที่มีผลในการทำให้ครูด้อยสิทธิลงหรือมีภาระเพิ่มขึ้นเกินความจำเป็น เพราะการเปลี่ยนเป็นชื่อใบรับรองความเป็นครูนั้นไม่ได้ทำให้สังคมมีความรู้สึกตามที่รศ.นพ.จิรุตม์ฯกล่าวอ้างแต่อย่างใด และเมื่อชื่อที่เปลี่ยนแปลงไปไม่ได้ทำให้เกียรติและศักดิ์ศรีของครูสูงขึ้น ก็จึงเชื่อได้ว่าการเปลี่ยนแปลงจะมีผลทางกฎหมายและกฎระเบียบที่จะมีบัญญัติไว้ในกฎหมายฉบับอื่นๆต่อไปแน่นอน

5. ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ มาตรา 38 วรรคสามบัญญัติว่า "ผู้ช่วยครูใหญ่ซึ่งทำหน้าที่ช่วยงานบริหารหรือธุรการอาจแต่งตั้งจากผู้ซึ่งมิใช่เป็นครูได้" เห็นได้ว่าสาระของมาตรานี้เปิดช่องให้บุคคลที่ไม่เคยเป็นครูสามารถเป็นผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียนได้ ไม่ว่าจะทำหน้าที่ในฝ่ายใดๆก็ตาม การบัญญัติเช่นนี้ไม่สามารถเป็นที่ยอมรับได้เพราะในทางปฏิบัตินั้นผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียนจะต้องทำหน้าท่ีเป็นผู้บังคับบัญชาของคุณครูทันทีเมื่อผู้บริหารโรงเรียนไม่อยู่หรืออยู่แต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าท่ีได้ หรือได้รับมอบอำนาจหน้าท่ีจากผู้บริหารให้ปฏิบัติแทน คุณครูทั้งประเทศจะไม่มีวันยอมรับการบริหารสั่งการจากผู้ที่ไม่เคยเป็นครูอย่างเด็ดขาดเพราะเมื่อไม่มีประสบการณ์ทางการสอนแล้วจะนำครูได้อย่างไร

"ในความเห็นส่วนตัวผมเห็นว่าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับนี้มีสิ่งดีดีที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดการศึกษามากมาย ยกเว้นประเด็นดังกล่าวข้างต้น ดังนั้นจึงอยากให้ กอปศ ถอยออกมาสักก้าวหนึ่งแล้วฟังความคิดเห็นของคุณครูและผู้บริหารโรงเรียนบ้าง อะไรที่ปรับเปลี่ยนแล้วไม่เกิดประโยชน์ใดๆมีแต่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง ก็ไม่ควรทำ โดยปกติแล้วครูเป็นผู้ถูกกระทำมาโดยตลอด ไม่มีปากไม่เสียงใดๆ แต่คราวนี้มีการเคลื่อนไหวกันทั้งประเทศ ดังนั้นจึงควรรับฟังและแก้ไขให้เป็นไปตามความถูกต้องและเหมาะสม" นายรัชชัยย์ กล่าว

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นายก ส.บ.ม.ท.วอน กอปศ.ถอยหนึ่งก้าวฟังความคิดเห็นของคุณครูและผู้บริหารโรงเรียน , , นายก , ส.บ.ม.ท.วอน , กอปศ.ถอยหนึ่งก้าวฟังความคิดเห็นของคุณครูและผู้บริหารโรงเรียน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 4,813 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด☕ 20 ก.พ. 2563
ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด
เปิดอ่าน 1,100 ครั้ง
รมว.ศธ.เผย แยก สพม.สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค☕ 19 ก.พ. 2563
รมว.ศธ.เผย แยก สพม.สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค
เปิดอ่าน 2,329 ครั้ง
ด่วนที่สุด สพฐ.บรรจุและแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 18 ก.พ. 2563
ด่วนที่สุด สพฐ.บรรจุและแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 6,508 ครั้ง
ย้ายและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.☕ 18 ก.พ. 2563
ย้ายและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 3,855 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

Adjectives(article) คำนามที่ไม่ต้องใช้ articleAdjectives(article) คำนามที่ไม่ต้องใช้ article
เปิดอ่าน 15,773 ครั้ง
10 ทริคเพื่อสุขภาพประจำวัน รู้ไว้ได้ใช้แน่10 ทริคเพื่อสุขภาพประจำวัน รู้ไว้ได้ใช้แน่
เปิดอ่าน 10,197 ครั้ง
เคยได้ยินแต่ Copyright อย่างเดียว มาดูว่า Copyleft บ้างเคยได้ยินแต่ Copyright อย่างเดียว มาดูว่า Copyleft บ้าง
เปิดอ่าน 5,219 ครั้ง
การสอบปากเปล่าวิทยานิพนธ์ การสอบปากเปล่าวิทยานิพนธ์
เปิดอ่าน 25,435 ครั้ง
ปวดข้อให้กินแอปเปิล แกล้มด้วยเหล้าไวน์แดงวันละแก้วทุกวันปวดข้อให้กินแอปเปิล แกล้มด้วยเหล้าไวน์แดงวันละแก้วทุกวัน
เปิดอ่าน 7,548 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ