ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน

ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 17 ก.ค. 2562 เปิดอ่าน : 12,627 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท. ) เปิดเผยว่าตามที่มีข่าวเรื่องความขัดแย้งกันระหว่างผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียน โดยบางแห่งมีความรุนแรงถึงขั้นมีการกล่าวหาว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนแสวงหาผลประโยชน์เรื่องการฝากนักเรียนเข้าเรียนโดยเฉพาะโรงเรียนแข่งขันสูง บางแห่งผู้อำนวยการโรงเรียนถูกนักเรียนและผู้ปกครองเดินขบวนขับไล่โดยมีข้อมูลว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเดินขบวนขับไล่ดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่าผู้อำนวยการมีพฤติกรรมส่อไปในทางแสวงหาผลประโยชน์เพื่อตัวเองและพวกพ้อง และบางฝ่ายมีความเห็นว่าควรให้ยกเลิกไม่ต้องมีคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโดยให้อิสระผู้อำนวยการโรงเรียนในการบริหารโรงเรียน นั้น

เรื่องนี้ ส.บ.ม.ท.เห็นว่าการมีอยู่และบทบาทหน้าท่ีของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนเป็นไปตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 40 แห่ง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่บัญญัติไว้มีสาระว่าให้มีคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของแต่ละสถานศึกษาทำหน้าท่ีกำกับและส่งเสริม สนับสนุนกิจการของสถานศึกษา ประกอบด้วยผู้แทนผู้ปกครอง ผู้แทนครู ผู้แทนองค์กรชุมชน ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้แทนศิษย์เก่าของสถานศึกษา ผู้แทนพระภิกษุสงฆ์หรือผู้แทนองค์กรศาสนาอื่นในพื้นที่และผู้ทรงคุณวุฒิ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานยังได้มีประกาศให้มีการกระจายอำนาจการบริหารโรงเรียนไปเป็นอำนาจของโรงเรียนแต่ในประกาศดังกล่าวบัญญัติให้การดำเนินการหลายๆ เรื่องต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนมิฉะนั้นจะไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ เช่น การวางแผนงานด้านวิชาการ การพัฒนาหลักสูตร การพัฒนาระบบคุณภาพภายใน การวางแผนงานด้านงบประมาณ การจัดทำแผนงบประมาณการใช้จ่ายเงิน การขอโอนและเปลี่ยนแปลงงบประมาณ การระดมทรัพยากร การรับนักเรียนและการวางแผนอัตรากำลัง เป็นต้น

การบังคับใช้กฎหมายเช่นนี้ได้มีการปฏิบัติมาเป็นเวลาร่วมยี่สิบปีแล้วพบว่าเป็นกฎหมายที่ทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่สะดวกขาดความคล่องตัวในการปฏิบัติงานเพราะในหลายๆครั้งที่ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาไม่ว่างไม่สามารถจัดประชุมเพื่อพิจารณาได้ มาประชุมไม่ครบองค์ประชุม หรือหากคณะกรรมการสถานศึกษาบางรายมีข้อขัดแย้งเป็นการส่วนตัวกับผู้อำนวยการโรงเรียนก็จะไม่อนุมัติแผนต่างๆ ทั้งด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ ด้านอัตรากำลัง ด้านการรับนักเรียน ทั้งๆที่การบริหารโรงเรียนต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ทำให้เป็นสาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณภาพการศึกษาของแต่ละโรงเรียนลดลง พัฒนาได้ไม่เต็มขีดความสามารถของโรงเรียนโดยแท้ ทั้งๆที่ภาระงานต่างๆดังกล่าวฝ่ายบริหารโรงเรียนสามารถดำเนินการได้เองอย่างมีคุณภาพ

ส.บ.ม.ท.จึงได้เสนอเรื่องนี้เป็นการภายในไปที่ สพฐ แล้ว และ สพฐ ได้จัดประชุมเพื่อพิจารณาแก้ปัญหานี้แล้วที่โรงแรมฮิป กรุงเทพ ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 อย่างไรก็ตาม ส.บ.ม.ท.จะเสนอรัฐบาลให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ โดยให้ลดบาทบาทของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานลงให้มีหน้าท่ีเพียงเป็นผู้ให้การสนับสนุนเมื่อมีการร้องขอไม่ใช่ให้อยู่ในบทบาทของผู้มีอำนาจอนุมัติอนุญาตจนกระทั่งทำให้โรงเรียนหลายโรงเรียนเดินหน้าต่อไปไม่ได้

“การควบคุมการใช้จ่ายเงินงบประมาณที่อยู่ในความรับผิดชอบของผู้อำนวยการโรงเรียนหรือฝ่ายบริหารโรงเรียนนั้นมีระบบที่เป็นการคานอำนาจกันอยู่ในโรงเรียนอยู่แล้ว และที่สำคัญระบบการบริหารงบประมาณเป็นระบบเปิด ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ หากผู้บริหารโรงเรียนรายได้มีพฤติกรรมไม่สุจริต จงใจไม่ปฏิบัติตามระเบียบเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง และมีพยานหลักฐานที่ชัดเจน ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายในทุกช่องทางอย่างรวดเร็ว และเฉียบขาดต่อไป” นายรัชชัยย์ฯกล่าวในที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท. )

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน , , ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา , ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต , เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ☕ 15 พ.ค. 2564
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ
เปิดอ่าน 258 ครั้ง
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน☕ 14 พ.ค. 2564
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 1,798 ครั้ง
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!☕ 14 พ.ค. 2564
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!
เปิดอ่าน 1,121 ครั้ง
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ☕ 14 พ.ค. 2564
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ
เปิดอ่าน 4,598 ครั้ง
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ☕ 14 พ.ค. 2564
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 2,692 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กลิ่นหอมหวาน ช่วยให้ทนความเจ็บปวดกลิ่นหอมหวาน ช่วยให้ทนความเจ็บปวด
เปิดอ่าน 9,221 ครั้ง
โรคมะเร็งจอประสาทตา (Retinoblastoma)โรคมะเร็งจอประสาทตา (Retinoblastoma)
เปิดอ่าน 13,690 ครั้ง
21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ
เปิดอ่าน 9,735 ครั้ง
ฟอร์บส์จัดอันดับ 50 อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทย ใครติดอันดับปีนี้บ้างฟอร์บส์จัดอันดับ 50 อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทย ใครติดอันดับปีนี้บ้าง
เปิดอ่าน 16,294 ครั้ง
กก.อิสระปฏิรูปการศึกษาช่วยที : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์กก.อิสระปฏิรูปการศึกษาช่วยที : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
เปิดอ่าน 4,429 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ