ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน

ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 17 ก.ค. 2562 เปิดอ่าน : 10,152 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท. ) เปิดเผยว่าตามที่มีข่าวเรื่องความขัดแย้งกันระหว่างผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียน โดยบางแห่งมีความรุนแรงถึงขั้นมีการกล่าวหาว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนแสวงหาผลประโยชน์เรื่องการฝากนักเรียนเข้าเรียนโดยเฉพาะโรงเรียนแข่งขันสูง บางแห่งผู้อำนวยการโรงเรียนถูกนักเรียนและผู้ปกครองเดินขบวนขับไล่โดยมีข้อมูลว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเดินขบวนขับไล่ดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่าผู้อำนวยการมีพฤติกรรมส่อไปในทางแสวงหาผลประโยชน์เพื่อตัวเองและพวกพ้อง และบางฝ่ายมีความเห็นว่าควรให้ยกเลิกไม่ต้องมีคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโดยให้อิสระผู้อำนวยการโรงเรียนในการบริหารโรงเรียน นั้น

เรื่องนี้ ส.บ.ม.ท.เห็นว่าการมีอยู่และบทบาทหน้าท่ีของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนเป็นไปตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 40 แห่ง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่บัญญัติไว้มีสาระว่าให้มีคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของแต่ละสถานศึกษาทำหน้าท่ีกำกับและส่งเสริม สนับสนุนกิจการของสถานศึกษา ประกอบด้วยผู้แทนผู้ปกครอง ผู้แทนครู ผู้แทนองค์กรชุมชน ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้แทนศิษย์เก่าของสถานศึกษา ผู้แทนพระภิกษุสงฆ์หรือผู้แทนองค์กรศาสนาอื่นในพื้นที่และผู้ทรงคุณวุฒิ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานยังได้มีประกาศให้มีการกระจายอำนาจการบริหารโรงเรียนไปเป็นอำนาจของโรงเรียนแต่ในประกาศดังกล่าวบัญญัติให้การดำเนินการหลายๆ เรื่องต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนมิฉะนั้นจะไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ เช่น การวางแผนงานด้านวิชาการ การพัฒนาหลักสูตร การพัฒนาระบบคุณภาพภายใน การวางแผนงานด้านงบประมาณ การจัดทำแผนงบประมาณการใช้จ่ายเงิน การขอโอนและเปลี่ยนแปลงงบประมาณ การระดมทรัพยากร การรับนักเรียนและการวางแผนอัตรากำลัง เป็นต้น

การบังคับใช้กฎหมายเช่นนี้ได้มีการปฏิบัติมาเป็นเวลาร่วมยี่สิบปีแล้วพบว่าเป็นกฎหมายที่ทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่สะดวกขาดความคล่องตัวในการปฏิบัติงานเพราะในหลายๆครั้งที่ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาไม่ว่างไม่สามารถจัดประชุมเพื่อพิจารณาได้ มาประชุมไม่ครบองค์ประชุม หรือหากคณะกรรมการสถานศึกษาบางรายมีข้อขัดแย้งเป็นการส่วนตัวกับผู้อำนวยการโรงเรียนก็จะไม่อนุมัติแผนต่างๆ ทั้งด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ ด้านอัตรากำลัง ด้านการรับนักเรียน ทั้งๆที่การบริหารโรงเรียนต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ทำให้เป็นสาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณภาพการศึกษาของแต่ละโรงเรียนลดลง พัฒนาได้ไม่เต็มขีดความสามารถของโรงเรียนโดยแท้ ทั้งๆที่ภาระงานต่างๆดังกล่าวฝ่ายบริหารโรงเรียนสามารถดำเนินการได้เองอย่างมีคุณภาพ

ส.บ.ม.ท.จึงได้เสนอเรื่องนี้เป็นการภายในไปที่ สพฐ แล้ว และ สพฐ ได้จัดประชุมเพื่อพิจารณาแก้ปัญหานี้แล้วที่โรงแรมฮิป กรุงเทพ ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 อย่างไรก็ตาม ส.บ.ม.ท.จะเสนอรัฐบาลให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ โดยให้ลดบาทบาทของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานลงให้มีหน้าท่ีเพียงเป็นผู้ให้การสนับสนุนเมื่อมีการร้องขอไม่ใช่ให้อยู่ในบทบาทของผู้มีอำนาจอนุมัติอนุญาตจนกระทั่งทำให้โรงเรียนหลายโรงเรียนเดินหน้าต่อไปไม่ได้

“การควบคุมการใช้จ่ายเงินงบประมาณที่อยู่ในความรับผิดชอบของผู้อำนวยการโรงเรียนหรือฝ่ายบริหารโรงเรียนนั้นมีระบบที่เป็นการคานอำนาจกันอยู่ในโรงเรียนอยู่แล้ว และที่สำคัญระบบการบริหารงบประมาณเป็นระบบเปิด ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ หากผู้บริหารโรงเรียนรายได้มีพฤติกรรมไม่สุจริต จงใจไม่ปฏิบัติตามระเบียบเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง และมีพยานหลักฐานที่ชัดเจน ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายในทุกช่องทางอย่างรวดเร็ว และเฉียบขาดต่อไป” นายรัชชัยย์ฯกล่าวในที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท. )

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน , , ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา , ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต , เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
การบริหารอัตรากำลังในภาพรวมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2562☕ 26 ส.ค. 2562
การบริหารอัตรากำลังในภาพรวมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2562
เปิดอ่าน 655 ครั้ง
ประกาศรายชื่อสถานศึกษาที่รองรับการบรรจุนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2562☕ 26 ส.ค. 2562
ประกาศรายชื่อสถานศึกษาที่รองรับการบรรจุนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 1,479 ครั้ง
"บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ☕ 26 ส.ค. 2562
"บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ
เปิดอ่าน 9,242 ครั้ง
คุรุสภาแจ้งเตือนผู้ที่ผ่านการรับรองความรู้ครบ 9 มาตรฐาน ให้รีบปฏิบัติการสอนต่อเนื่องเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ภายในวันที่ 3 ตุลาคม 2563☕ 26 ส.ค. 2562
คุรุสภาแจ้งเตือนผู้ที่ผ่านการรับรองความรู้ครบ 9 มาตรฐาน ให้รีบปฏิบัติการสอนต่อเนื่องเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ภายในวันที่ 3 ตุลาคม 2563
เปิดอ่าน 1,861 ครั้ง
จดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ฉบับท่ี 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.☕ 23 ส.ค. 2562
จดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ฉบับท่ี 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.
เปิดอ่าน 1,958 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคารฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคาร
เปิดอ่าน 9,330 ครั้ง
ความหมายของวัฒนธรรมความหมายของวัฒนธรรม
เปิดอ่าน 22,336 ครั้ง
โรคไบโพลาร์ โรคไบโพลาร์
เปิดอ่าน 6,748 ครั้ง
สาวเกาหลีเต้น กังนัมสไตล์สาวเกาหลีเต้น กังนัมสไตล์
เปิดอ่าน 7,549 ครั้ง
ลูกประคบสมุนไพร ลูกประคบสมุนไพร
เปิดอ่าน 19,956 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ