ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด

ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 ก.พ. 2563 เปิดอ่าน : 3,887 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่าตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปศึกษาถึงแนวทางในเรื่องการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา ว่า “เขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาจะไม่ใช่ 42 เขต และก็จะไม่ใช่ 77 เขต โดยจะพิจารณาจากจำนวนโรงเรียนและระยะทาง” นั้น เห็นว่าเรื่องการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด ดังกล่าว ส.บ.ม.ท. ได้เรียกร้องมานานแล้วและเรียกร้องโดยตลอดให้เพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ( สพม.)ให้ครบทุกจังหวัดเนื่องจากการมี สพม. ไม่ครบทุกจังหวัดมีผลกระทบต่อคุณภาพการจัดการศึกษามัธยมศึกษาเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากนักเรียนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนที่อยู่ในจังหวัดที่มิได้เป็นที่ตั้งของ สพม. ล้วนได้รับการบริการทางการศึกษาที่ด้อยกว่าโรงเรียนที่มีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของ สพม. จึงเป็นความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่ปรากฏชัด และยังมีผลกระทบต่อข้าราชการครู ผู้ปกครอง นักเรียนหรือประชาชนทั่วไปที่ต้องเดินทางไกลและเดินทางลำบากหากต้องการติดต่อราชการกับ สพม. นอกจากนี้การพิจารณาให้มี สพม. ให้ครบทุกจังหวัดนั้นเป็นข้อเรียกร้องและเป็นแนวคิดมาร่วมสิบปีแล้ว โดยมีพัฒนาการดังนี้

 1. เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2555 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ว่าในการประชุมผู้บริหาร สพฐ. นายวรวัจน์ เอื้อภิญญากุล รมว.ศธ. เห็นชอบให้เพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด เป็น 78 เขต โดยเป็นจังหวัดละ 1 เขต แต่ กทม ให้เป็น 2 เขต และในเรื่องอัตรากำลังที่ต้องเพิ่มขึ้น ให้เกลี่ยอัตรากำลังจากเขตพื้นที่เดิม

2. เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมติชนว่า สพฐ.ได้แต่งตั้งคณะทำงานหนึ่งชุดโดยมีนายณรงค์ แผ้วพลสงค์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธาน เพื่อศึกษาเรื่องแยกเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา (สพม) เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันท่ีมีอยู่ 42 เขต โดยให้คณะทำงานดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

3. เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 สภาการศึกษามีมติให้มีการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา อีก 36 เขต โดยยึดเขตปกครองจังหวัดเป็นพื้นฐาน โดย สพฐ. ได้เสนอให้ใช้วิธีเกลี่ยกรอบอัตราทรัพยากรทั้งด้านวัสดุ อุปกรณ์ สิ่งก่อสร้างรวมทั้งบุคคลากร

4.เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานให้สัมภาษณ์สื่อมติชนว่า “หากมีการเพิ่ม สพม.อีก 36 เขต จะต้องเพิ่มตำแหน่งผู้อำนวยการ สพม.อีก 36 ตำแหน่ง ซึ่ง สพฐ จะใช้วิธีการปรับปรุงอัตรากำลังภายในที่มีอยู่โดยไม่ขอเพิ่มอัตรากำลัง ส่วนตำแหน่งรองผู้อำนวยการ สพม.นั้น โดยหลักการขณะนี้ เขตพื้นที่มีรองผู้อำนวยการ สพม.ละ 3 คน รวม 108 ตำแหน่ง ฉะนั้น สพม.ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่จะต้องมีรองผู้อำนวยการ เขตละ 3 คน เช่นเดียวกัน ส่วนระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ สพฐ. เสนอว่าจำนวนบุคคลากรจะเป็นไปตามความเหมาะสม โดยดูจากขนาดของเขตพื้นที่ฯ ซึ่งแต่ละเขตฯจะมีไม่เท่ากัน

5. เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2562 นายสุเทพ ชิตวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้สัมภาษณ์สื่อเดลินิวส์ว่า “ปัจจุบันเรามีโครงการที่เกี่ยวข้องกับระดับมัธยมศึกษาหลายโครงการเช่นสะพานเชื่อมโยงการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานกับการอาชีวศึกษาเป็นต้น ดังนั้นผมคิดว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมี สพม. ให้ครบทุกจังหวัด เพื่อให้การทำงาน การบริหารและการขับเคลื่อนงานระดับมัธยมศึกษาให้เดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและไม่มีปัญหาติดขัด”

7. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์สื่อมติชนว่าตนได้มอบหมายให้ สพฐ. ไปศึกษาแนวทางการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากจำนวนครู นักเรียน ระยะทางการคมนาคม แม้มีนักวิชาการออกมาให้ความเห็นว่าควรมี สพม. ให้ครบ 77 จังหวัด ให้สอดคล้องกับโครงสร้างใหม่ที่จะมีการตั้งอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษาจังหวัด(อ.ก.ค.ศ.จ.)ให้ครบทุกจังหวัดเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในเรื่องการบริหารงานบุคคล นั้นส่วนตนคิดว่าแม้จะมี สพม.ไม่ครบ 77 จังหวัด ก็จะไม่เกิดความวุ่นวาย แต่เบื้องต้นตัวเลขสำหรับ สพม ไม่ใช่ 42 เขตอย่างปัจจุบันแต่ก็ไม่ใช่ 77 เขตเช่นเดียวกัน ดังนั้นอยู่ระหว่างการวิเคราะห์ เพื่อพิจารณาปรับปรุงให้เหมาะสม

นายรัชชัยย์ฯ กล่าวว่าจากข้อมูลข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้นจึงเห็นว่าแนวคิดในเรื่องของการเพิ่มให้มี สพม.ให้ครบทุกจังหวัดนั้นมีมานานแล้ว มีการศึกษาวิเคราะห์เหตุผลความจำเป็นแล้วเห็นว่าการมี สพม. เพียง 42 เขตมีผลกระทบโดยตรงต่อความเหลื่อมล้ำและคุณภาพทางการศึกษารวมถึงเรื่องการเดินทางติดต่อราชการเป็นอย่างยิ่ง

การเพิ่ม สพม. ให้ครบ 77 จังหวัดจะเป็นการแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพการศึกษาและการติดต่อราชการ ที่สำคัญคือเรื่องนี้สภาการศึกษาก็มีมติตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 เห็นสมควรให้กระทรวงศึกษาธิการประกาศเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด แต่ก็ไม่ได้มีการดำเนินการตามข้อเสนอแนะของสภาการศึกษาที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานแต่อย่างใด กรรมจึงต้องตกอยู่กับนักเรียน ผู้ปครองและข้าราชการครูที่เกี่ยวข้อง คุณภาพการศึกษาจึงตกต่ำ ปัญหามิได้อยู่ที่ทรัพยากรไม่เพียงพอแต่ปัญหาอยู่ที่การบริหารจัดการ

นอกจากนี้นายรัชชัยย์ฯ ยังเห็นว่าการที่ รมว.ศธ. ให้ สพฐ ไปทำการศึกษาแนวทางการเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นั้น เป็นการดำเนินการที่ซ้ำซ้อนกับสิ่งที่ได้ทำไปแล้วเมื่อครั้งที่นายบัญรักษ์ ยอดเพชร เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และคณะทำงานก็ได้ทำงานเสร็จสิ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2561 การดำเนินการเช่นนี้อาจทำให้สังคมมองได้ว่าเป็นการซื้อเวลา ไม่มีความจริงใจที่จะเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้เป็นเขตจังหวัดอย่างแท้จริง

“การเรียกร้องครั้งนี้สมาชิก ส.บ.ม.ท.มิได้มีผลประโยชน์โดยตรงอะไรอันเป็นการส่วนตัวแต่ห่วงใยคุณภาพการจัดการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่ตกต่ำลงเนื่องจากความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา นอกจากนี้ที่ผ่านมา ศธ. มีการตัดสินใจในส่วนที่เกี่ยวข้องกับภารงานของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการอย่างรวดเร็วโดยไม่มีการศึกษาวิเคราะห์เหตุผลความจำเป็นให้ปรากฎทางสังคม เช่นการเสนองบประมาณสร้างสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหลายร้อยล้านบาท การตัดโอนอัตรากำลังของ สพฐ. ไปเป็นอัตรากำลังของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหลายพันอัตราทั้งๆที่ควรนำอัตรากำลังดังกล่าวไปใช้ในเรื่องงานด้านการเรียนการสอนของนักเรียนโดยที่หลายพันโรงเรียนขาดแคลนครู

ที่น่าเสียใจคือสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดซึ่งมีภาระงานน้อยกว่างานด้านการจัดการศึกษาของเขตพื้นท่ีการศึกษา ยังสามารถจัดตั้งจนครบทุกจังหวัดได้ แล้วเหตุใดจึงมีความเห็นไม่ควรให้มี สพม.ให้ครบทุกจังหวัด อย่างไรก็ตามหาก รมว.ศธ. มีความจริงใจที่จะให้มีการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา ก็ขอความเมตตาได้โปรดกำหนดวันเวลาหรือห้วงเวลาที่จะประกาศเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ชัดเจนเพื่อให้ชาวมัธยมศึกษาได้เห็นความหวังต่อไป” นายรัชชัยย์ ฯ กล่าวในที่สุด 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด , , ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง , สพม.ครบทุกจังหวัด << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ปฏิทินการคัดเลือก/การสอบแข่งขัน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2563☕ 3 มิ.ย. 2563
ปฏิทินการคัดเลือก/การสอบแข่งขัน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2563
เปิดอ่าน 490 ครั้ง
มาตราการป้องกันการทุจริตในการสรรหาข้าราชการ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2563☕ 3 มิ.ย. 2563
มาตราการป้องกันการทุจริตในการสรรหาข้าราชการ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2563
เปิดอ่าน 185 ครั้ง
นายกฯ เผยเริ่มนับการเรียนการสอนตั้งแต่ 1 ก.ค. 63 - 16 พ.ค. 64 กรณีเปิดสอนในโรงเรียนตามปกติ ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม มีมาตรการรองรับ☕ 2 มิ.ย. 2563
นายกฯ เผยเริ่มนับการเรียนการสอนตั้งแต่ 1 ก.ค. 63 - 16 พ.ค. 64 กรณีเปิดสอนในโรงเรียนตามปกติ ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม มีมาตรการรองรับ
เปิดอ่าน 3,694 ครั้ง
ว16/2563 การปรับปรุงคุณสมบัติเฉพาะสำหรับผู้ดำรงตำแหน่ง ตามมาตรฐานตำแหน่งของข้าราชการครูฯ สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานบริหารการศึกษา และสายงานนิเทศฯ☕ 2 มิ.ย. 2563
ว16/2563 การปรับปรุงคุณสมบัติเฉพาะสำหรับผู้ดำรงตำแหน่ง ตามมาตรฐานตำแหน่งของข้าราชการครูฯ สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานบริหารการศึกษา และสายงานนิเทศฯ
เปิดอ่าน 3,240 ครั้ง
สพฐ.แจ้งแนวทางการดำเนินงานและบริหารงบประมาณการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19☕ 2 มิ.ย. 2563
สพฐ.แจ้งแนวทางการดำเนินงานและบริหารงบประมาณการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19
เปิดอ่าน 2,017 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"กูเกิล"เผยสุดยอดคำค้นปี 2558 "เชือกวิเศษ" "รักนะเป็ดโง่" ติดอันดับดาวรุ่งพุ่งแรง"กูเกิล"เผยสุดยอดคำค้นปี 2558 "เชือกวิเศษ" "รักนะเป็ดโง่" ติดอันดับดาวรุ่งพุ่งแรง
เปิดอ่าน 5,693 ครั้ง
ประวัติศาสตร์ไทย ประวัติศาสตร์ไทย
เปิดอ่าน 34,156 ครั้ง
คลิปรถตู้อุบลฯ รับผู้โดยสารแน่นคัน 15 ที่นั่ง ยืนอีกเป็นสิบคลิปรถตู้อุบลฯ รับผู้โดยสารแน่นคัน 15 ที่นั่ง ยืนอีกเป็นสิบ
เปิดอ่าน 6,076 ครั้ง
5 สุดยอดผักผลไม้ กินแล้วไม่แก่!5 สุดยอดผักผลไม้ กินแล้วไม่แก่!
เปิดอ่าน 14,904 ครั้ง
คอมพิวเตอร์ วิชั่น-ออฟฟิศ ซินโดรม โรคฮิตของคนเมืองทางแก้เริ่มที่ตัวเองคอมพิวเตอร์ วิชั่น-ออฟฟิศ ซินโดรม โรคฮิตของคนเมืองทางแก้เริ่มที่ตัวเอง
เปิดอ่าน 7,969 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ