ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด

ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 ก.พ. 2563 เปิดอ่าน : 4,514 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่าตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปศึกษาถึงแนวทางในเรื่องการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา ว่า “เขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาจะไม่ใช่ 42 เขต และก็จะไม่ใช่ 77 เขต โดยจะพิจารณาจากจำนวนโรงเรียนและระยะทาง” นั้น เห็นว่าเรื่องการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด ดังกล่าว ส.บ.ม.ท. ได้เรียกร้องมานานแล้วและเรียกร้องโดยตลอดให้เพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ( สพม.)ให้ครบทุกจังหวัดเนื่องจากการมี สพม. ไม่ครบทุกจังหวัดมีผลกระทบต่อคุณภาพการจัดการศึกษามัธยมศึกษาเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากนักเรียนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนที่อยู่ในจังหวัดที่มิได้เป็นที่ตั้งของ สพม. ล้วนได้รับการบริการทางการศึกษาที่ด้อยกว่าโรงเรียนที่มีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของ สพม. จึงเป็นความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่ปรากฏชัด และยังมีผลกระทบต่อข้าราชการครู ผู้ปกครอง นักเรียนหรือประชาชนทั่วไปที่ต้องเดินทางไกลและเดินทางลำบากหากต้องการติดต่อราชการกับ สพม. นอกจากนี้การพิจารณาให้มี สพม. ให้ครบทุกจังหวัดนั้นเป็นข้อเรียกร้องและเป็นแนวคิดมาร่วมสิบปีแล้ว โดยมีพัฒนาการดังนี้

 1. เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2555 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ว่าในการประชุมผู้บริหาร สพฐ. นายวรวัจน์ เอื้อภิญญากุล รมว.ศธ. เห็นชอบให้เพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด เป็น 78 เขต โดยเป็นจังหวัดละ 1 เขต แต่ กทม ให้เป็น 2 เขต และในเรื่องอัตรากำลังที่ต้องเพิ่มขึ้น ให้เกลี่ยอัตรากำลังจากเขตพื้นที่เดิม

2. เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมติชนว่า สพฐ.ได้แต่งตั้งคณะทำงานหนึ่งชุดโดยมีนายณรงค์ แผ้วพลสงค์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธาน เพื่อศึกษาเรื่องแยกเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา (สพม) เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันท่ีมีอยู่ 42 เขต โดยให้คณะทำงานดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

3. เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 สภาการศึกษามีมติให้มีการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา อีก 36 เขต โดยยึดเขตปกครองจังหวัดเป็นพื้นฐาน โดย สพฐ. ได้เสนอให้ใช้วิธีเกลี่ยกรอบอัตราทรัพยากรทั้งด้านวัสดุ อุปกรณ์ สิ่งก่อสร้างรวมทั้งบุคคลากร

4.เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานให้สัมภาษณ์สื่อมติชนว่า “หากมีการเพิ่ม สพม.อีก 36 เขต จะต้องเพิ่มตำแหน่งผู้อำนวยการ สพม.อีก 36 ตำแหน่ง ซึ่ง สพฐ จะใช้วิธีการปรับปรุงอัตรากำลังภายในที่มีอยู่โดยไม่ขอเพิ่มอัตรากำลัง ส่วนตำแหน่งรองผู้อำนวยการ สพม.นั้น โดยหลักการขณะนี้ เขตพื้นที่มีรองผู้อำนวยการ สพม.ละ 3 คน รวม 108 ตำแหน่ง ฉะนั้น สพม.ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่จะต้องมีรองผู้อำนวยการ เขตละ 3 คน เช่นเดียวกัน ส่วนระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ สพฐ. เสนอว่าจำนวนบุคคลากรจะเป็นไปตามความเหมาะสม โดยดูจากขนาดของเขตพื้นที่ฯ ซึ่งแต่ละเขตฯจะมีไม่เท่ากัน

5. เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2562 นายสุเทพ ชิตวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้สัมภาษณ์สื่อเดลินิวส์ว่า “ปัจจุบันเรามีโครงการที่เกี่ยวข้องกับระดับมัธยมศึกษาหลายโครงการเช่นสะพานเชื่อมโยงการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานกับการอาชีวศึกษาเป็นต้น ดังนั้นผมคิดว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมี สพม. ให้ครบทุกจังหวัด เพื่อให้การทำงาน การบริหารและการขับเคลื่อนงานระดับมัธยมศึกษาให้เดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและไม่มีปัญหาติดขัด”

7. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์สื่อมติชนว่าตนได้มอบหมายให้ สพฐ. ไปศึกษาแนวทางการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากจำนวนครู นักเรียน ระยะทางการคมนาคม แม้มีนักวิชาการออกมาให้ความเห็นว่าควรมี สพม. ให้ครบ 77 จังหวัด ให้สอดคล้องกับโครงสร้างใหม่ที่จะมีการตั้งอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษาจังหวัด(อ.ก.ค.ศ.จ.)ให้ครบทุกจังหวัดเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในเรื่องการบริหารงานบุคคล นั้นส่วนตนคิดว่าแม้จะมี สพม.ไม่ครบ 77 จังหวัด ก็จะไม่เกิดความวุ่นวาย แต่เบื้องต้นตัวเลขสำหรับ สพม ไม่ใช่ 42 เขตอย่างปัจจุบันแต่ก็ไม่ใช่ 77 เขตเช่นเดียวกัน ดังนั้นอยู่ระหว่างการวิเคราะห์ เพื่อพิจารณาปรับปรุงให้เหมาะสม

นายรัชชัยย์ฯ กล่าวว่าจากข้อมูลข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้นจึงเห็นว่าแนวคิดในเรื่องของการเพิ่มให้มี สพม.ให้ครบทุกจังหวัดนั้นมีมานานแล้ว มีการศึกษาวิเคราะห์เหตุผลความจำเป็นแล้วเห็นว่าการมี สพม. เพียง 42 เขตมีผลกระทบโดยตรงต่อความเหลื่อมล้ำและคุณภาพทางการศึกษารวมถึงเรื่องการเดินทางติดต่อราชการเป็นอย่างยิ่ง

การเพิ่ม สพม. ให้ครบ 77 จังหวัดจะเป็นการแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพการศึกษาและการติดต่อราชการ ที่สำคัญคือเรื่องนี้สภาการศึกษาก็มีมติตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 เห็นสมควรให้กระทรวงศึกษาธิการประกาศเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด แต่ก็ไม่ได้มีการดำเนินการตามข้อเสนอแนะของสภาการศึกษาที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานแต่อย่างใด กรรมจึงต้องตกอยู่กับนักเรียน ผู้ปครองและข้าราชการครูที่เกี่ยวข้อง คุณภาพการศึกษาจึงตกต่ำ ปัญหามิได้อยู่ที่ทรัพยากรไม่เพียงพอแต่ปัญหาอยู่ที่การบริหารจัดการ

นอกจากนี้นายรัชชัยย์ฯ ยังเห็นว่าการที่ รมว.ศธ. ให้ สพฐ ไปทำการศึกษาแนวทางการเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นั้น เป็นการดำเนินการที่ซ้ำซ้อนกับสิ่งที่ได้ทำไปแล้วเมื่อครั้งที่นายบัญรักษ์ ยอดเพชร เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และคณะทำงานก็ได้ทำงานเสร็จสิ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2561 การดำเนินการเช่นนี้อาจทำให้สังคมมองได้ว่าเป็นการซื้อเวลา ไม่มีความจริงใจที่จะเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้เป็นเขตจังหวัดอย่างแท้จริง

“การเรียกร้องครั้งนี้สมาชิก ส.บ.ม.ท.มิได้มีผลประโยชน์โดยตรงอะไรอันเป็นการส่วนตัวแต่ห่วงใยคุณภาพการจัดการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่ตกต่ำลงเนื่องจากความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา นอกจากนี้ที่ผ่านมา ศธ. มีการตัดสินใจในส่วนที่เกี่ยวข้องกับภารงานของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการอย่างรวดเร็วโดยไม่มีการศึกษาวิเคราะห์เหตุผลความจำเป็นให้ปรากฎทางสังคม เช่นการเสนองบประมาณสร้างสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหลายร้อยล้านบาท การตัดโอนอัตรากำลังของ สพฐ. ไปเป็นอัตรากำลังของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหลายพันอัตราทั้งๆที่ควรนำอัตรากำลังดังกล่าวไปใช้ในเรื่องงานด้านการเรียนการสอนของนักเรียนโดยที่หลายพันโรงเรียนขาดแคลนครู

ที่น่าเสียใจคือสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดซึ่งมีภาระงานน้อยกว่างานด้านการจัดการศึกษาของเขตพื้นท่ีการศึกษา ยังสามารถจัดตั้งจนครบทุกจังหวัดได้ แล้วเหตุใดจึงมีความเห็นไม่ควรให้มี สพม.ให้ครบทุกจังหวัด อย่างไรก็ตามหาก รมว.ศธ. มีความจริงใจที่จะให้มีการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา ก็ขอความเมตตาได้โปรดกำหนดวันเวลาหรือห้วงเวลาที่จะประกาศเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาให้ชัดเจนเพื่อให้ชาวมัธยมศึกษาได้เห็นความหวังต่อไป” นายรัชชัยย์ ฯ กล่าวในที่สุด 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด , , ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง , สพม.ครบทุกจังหวัด << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ครม.ชะลอขยายเกษียณอายุราชการออกไปก่อน เนื่องจากประสบปัญหาโควิดและงบประมาณมีจำกัด☕ 3 มี.ค. 2564
ครม.ชะลอขยายเกษียณอายุราชการออกไปก่อน เนื่องจากประสบปัญหาโควิดและงบประมาณมีจำกัด
เปิดอ่าน 1,594 ครั้ง
กศน.ยกร่างหลักสูตรตอบรับสังคม New Normal ตอบสนองผู้เรียนอายุน้อย คนชายขอบ☕ 3 มี.ค. 2564
กศน.ยกร่างหลักสูตรตอบรับสังคม New Normal ตอบสนองผู้เรียนอายุน้อย คนชายขอบ
เปิดอ่าน 648 ครั้ง
"คุณหญิงกัลยา"เดินหน้า 10 นโยบายเร่งด่วน ศธ.☕ 3 มี.ค. 2564
"คุณหญิงกัลยา"เดินหน้า 10 นโยบายเร่งด่วน ศธ.
เปิดอ่าน 4,787 ครั้ง
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้☕ 2 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้
เปิดอ่าน 6,709 ครั้ง
การเลื่อนกำหนดการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน (RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563☕ 1 มี.ค. 2564
การเลื่อนกำหนดการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน (RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 2,834 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ขนาดของหน่วยความจำและขนาดของภาพเมื่อนำไปอัด ขนาดของหน่วยความจำและขนาดของภาพเมื่อนำไปอัด
เปิดอ่าน 15,435 ครั้ง
การบวกและการลบการบวกและการลบ
เปิดอ่าน 24,994 ครั้ง
จะให้ลูกเล่นกีฬาให้เก่ง ต้องฝึกทักษะควบคุมวัตถุ ตั้งแต่ตอน10 ขวบ จะให้ลูกเล่นกีฬาให้เก่ง ต้องฝึกทักษะควบคุมวัตถุ ตั้งแต่ตอน10 ขวบ
เปิดอ่าน 8,471 ครั้ง
กสศ. ผลิตสื่อให้ความรู้เรื่องโควิด-19 ฉบับภาษาถิ่น 4 ภาคกสศ. ผลิตสื่อให้ความรู้เรื่องโควิด-19 ฉบับภาษาถิ่น 4 ภาค
เปิดอ่าน 17,018 ครั้ง
ดีเอสไอเตือนชาวเน็ต!! ระวังติดอีเมล์ไวรัสเรียกค่าไถ่ดีเอสไอเตือนชาวเน็ต!! ระวังติดอีเมล์ไวรัสเรียกค่าไถ่
เปิดอ่าน 5,504 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ