ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เมื่อยังไม่เกษียณ...กำลังจะเกษียณ...หรือเกษียณแล้ว...สำคัญไฉน จะไว้คิดช่วงเวลานั้น..หรืออย่างไร???


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,394 ครั้ง
เมื่อยังไม่เกษียณ...กำลังจะเกษียณ...หรือเกษียณแล้ว...สำคัญไฉน จะไว้คิดช่วงเวลานั้น..หรืออย่างไร???

Advertisement

ความสำคัญของการเกษียณอายุในการทำงาน .....

            ถ้าสมมุติว่าเราจะดูกันตามรูปศัพท์ คำว่าเกษียณตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานได้นิยามเอาไว้ว่าเกษียณแปลว่าสิ้นไป แต่ว่าเป็นการสิ้นของอายุราชการใช้กับอายุราชการ เพราะฉะนั้นเวลาเราพูดถึงเกษียณอายุเราก็มักจะหมายถึงการหมดกำหนดอายุราชการหรือว่าครบวาระอายุราชการทีนี้ตอนนี้เรามีการหมดวาระหรือหมดกำหนดอายุราชการกันไม่เหมือนเมื่อก่อน/

เมื่อก่อนนี้ก็ 60 ปี เดี๋ยวนี้อาจจะมีที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า early retry หรือว่าเกษียณอายุก่อนอายุราชการที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นคนที่เกษียณอายุราชการก็อาจจะอายุไม่ถึง 60 ก็ได้ แปลว่าเขาหมดอายุราชการไปแล้วแต่เขาอาจจะไปมีอายุการทำงานอย่างอื่นอีกคือตอนนี้เวลาเราพูดถึงเกษียณอายุราชการหมายความว่า เราไม่มีอายุราชการอีกต่อไปแล้ว เพราะฉะนั้นคนที่คิดว่าเขาไปทำอย่างอื่นดีกว่าเขาก็อาจจะขอเกษียณอายุราชการแต่มีอายุการทำงานในบริษัทหรือว่ามีกิจการเป็นของตัวเอง แต่ว่าทั่ว ๆ ไปเวลาเราพูดถึงคนเกษียณอายุที่เราเข้าใจกันมาเนิ่นนานก็จะหมายถึงคนที่อายุ 60 ปี สำหรับคนไทยเรา แต่ฝรั่งเขาอาจจะ 65 ปี

     ความสำคัญของการเกษียณอายุในการทำงาน 

           เมื่อก่อนนี้ไม่ค่อยให้ความสำคัญ แต่ปัจจุบันให้ความสำคัญเพราะถือว่าคนที่ทำงานมานานอย่างน้อยกว่าจะอายุ 60 ปี เอานับคร่าว ๆ จบปริญญาตรีโดยทั่ว ๆ ไปก็อายุ 22 ปี ถ้าทำงานตั้งแต่ปริญญาตรีเลยก็ทำงานตั้ง 40 ปี เกือบจะเป็นครึ่งหนึ่งหรือค่อนหนึ่งของอายุชีวิตอายุเลย เพราะฉะนั้นถือว่าได้ทำงานมานาน ยิ่งถ้ารับราชการเราบอกแล้วข้าราชการทำงานเงินเดือนก็ไม่มากนักต้องอาศัยความรู้จักพอเพียงก็จะพออยู่พอกิน พอมีความสุขทำงานหนักทีเดียวเพราะว่าต้องทำงานเต็มที่เหมือนกับการทำงานในส่วนอื่น ๆ เหมือนกัน เพราะฉะนั้นกว่าได้ใช้ความรู้ความสามารถมาตลอดชีวิตหลังจากที่จบการศึกษาแล้วฉะนั้นถึงเวลาที่จะครบเกษียณหรือว่าหมดอายุราชการก็ควรจะเป็นเวลาที่ได้พักผ่อนได้ทำอะไรตามใจตัวเองซักทีนึงเพราะว่าในระหว่างที่อยู่ในอายุราชการก็จะมีเรื่องของตำแหน่งเรื่องของหน้าที่ เรื่องของบทบาทเข้ามาคอยกำกับดูแลว่าถ้าตำแหน่งอย่างนี้ต้องทำอย่างนั้นมีบทบาทแบบนั้นแบบนี้ ทีนี้ถ้าเราเกษียณอายุราชการแล้วเนี่ยเราจะออกไปทำงานส่วนตัวอยากจะทำอะไรก็ทำ ไม่อยากจะทำอะไรก็ไม่ต้องทำมันก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีจนบางคนถึงกับบอกว่าการเกษียณอายุราชการนั้นเหมือนกับการได้มีชีวิตใหม่อีกครั้งหนึ่ง
           วิธีการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจให้มีความสุขของผู้ที่อยู่ในวัยเกษียณอายุคือคนที่อายุ 60 ปีแล้ว ยิ่งเกษียณอายุมานานหลายปีอายุกว่า 60 ปี กว่า 70 ปี เป็นเรื่องที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีงานเยอะ ๆ มีตำแหน่งหน้าที่สูง ๆ ปกติแล้วทำงานเต็มที่ทุกวันเลย อยู่มาวันหนึ่ง พอวันที่ 1 ตุลาคมของปีที่อายุ 60 ปีครบ ก็ต้องอยู่เฉย ๆ บางคนยังทำใจไม่ได้ ยังเผลอแต่งตัวไปทำงานแล้วชีวิตก็ต้องอยู่นิ่ง ๆ เพราะฉะนั้นถ้าเราคิดว่าชีวิตต้องอยู่นิ่ง ๆ มันคงเศร้า เพราะฉะนั้นอย่าไปอยู่นิ่ง การทำร่างกายให้มีความสุขทำจิตใจให้มีความสุขคือเราจะต้องปรับตัวเองให้ได้ สิ่งแรกคือต้องปรับกิจนิสัยของตัวเองให้เหมาะกับวัยคือ กิจนิสัยในเรื่องของการกิน การนอน การออกกำลังกาย การเอาใจใส่ต่อสุขภาพและเรื่องของกิจนิสัยในการทำงานตลอดจนกิจนิสัยในการใฝ่รู้ แล้วก็ในเรื่องของการจับจ่ายใช้สอย เรื่องของการกิน ปกติเวลาเราไปทำงานบางคนในบางวันแทบจะไม่ได้กินเพราะงานยุ่งมาก เช่นประชุมเช้า ประชุมสาย ประชาบ่าย ประชุมเย็นบางวันค่ำก็ยังมี ตอนนั้นร่างกายก็ทำงานไป แต่พอเราอายุมากขึ้นระบบย่อยอาหารเรียกว่าเริ่มเข้าสู่สภาวะเสื่อมถอย เพราะฉะนั้นอาหารการกินที่จะบอกว่ากินอะไรก็ได้บางทีก็ชักจะไม่ค่อยดีแล้ว แล้วก็การเคลื่อนไหวก็ไม่รวดเร็วปรู๊ดปร๊าดเหมือนเมื่อก่อน การเผาผลาญของแคลอรี่ในร่างกายไม่มากมายเท่ากับคนหนุ่ม ๆ สาว ๆ ฉะนั้นต้องระมัดระวังในเรื่องของการรับประทานอาหาร พยายามกินอาหารที่เป็นประโยชน์ครบสารอาหาร 5 หมู่ แล้วก็ย่อยง่าย บางคนถึงกับแนะนำบอกว่าถ้ากินอาหารประเภทมังสวิรัตหรือกินเจได้ก็จะดี แต่ถ้ากินไม่ได้ก็กินอาหารที่ย่อยง่าย ๆ สำหรับการกินผักควรกินสลับกันระหว่างผักสดกับผักต้ม เพราะว่าจะได้ย่อยง่ายขึ้น นอกจากนั้นกินให้เป็นเวลาเพื่อที่จะให้กระเพาะอาหารได้มีโอกาสทำงานแล้วพักผ่อน ชีวิตช่วงนี้เป็นชีวิตที่ควรจะพักผ่อน

           เรื่องของการนอนก็เป็นอีกเรื่องที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพกายที่มีความสุขพอสมควร ปกติแล้วถ้าเราเป็นเด็กหรือเป็นหนุ่ม ๆสาว ๆ เราอาจจะอดนอนได้เยอะมาก บางคืนนอน 2 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง แต่บางคนก็ต้องนอนเยอะมาก แต่สำหรับคนที่เกษียณอายุหรือพูดง่าย ๆ คนแก่ มีผู้ที่มีความสุขเขาแนะนำว่าอย่าไปห่วงมากกับการนอน จะนอนหลับหรือนอนไม่หลับอย่าไปห่วงมาก เอาว่าถ้าอยากนอนเมื่อไหร่นอนอยากตื่นนอนเมื่อไหร่ตื่น ชีวิตก็จะมีความสุขแล้วก็การที่เราไปทู่ซี้นอน โดยที่นอนไม่หลับมันกระสับกระส่ายและบางทีมันก็อาจจะทำให้ความคิดฟุ้งซ่าน สู้ถ้านอนไม่หลับเราก็ลุกขึ้นมาทำอะไรกุ๊ก ๆ กิ๊ก ๆของเราไป ค่อย ๆ ทำไปก็เพลิดเพลิน พอประเดี๋ยวง่วงก็ไปนอน มันก็หลับแล้วก็หลับสนิท การหลับสนิทเป็นการหลับที่ดีที่สุด ไม่ต้องนอนหลายชั่วโมงแต่หลับให้สนิท หลับให้ลึก ไม่ต้องหลับนานมาก แล้วนอกจากนั้นเรื่องของการเอาใจใส่ต่อสุขภาพร่างกาย เช่น ถ้าหากเป็นหวัดไม่สบายหรือรู้สึกว่าร่างกายชักจะมีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาคุกคามอย่าละเลยรีบไปหาหมอที่จริงไม่ใช่อะไร ไม่ใช่ว่าห่วงแต่ตัวเองเท่านั้นการที่เรารีบไปหาหมอเหมือนกับเราห่วงคนอื่นด้วย เขาจะได้ไม่ต้องมาดูแลเราเวลาที่เราเป็นอะไรหนัก ๆ มันจะกลายเป็นภาระเพราะฉะนั้น 1. อย่าให้เป็นภาระกับตัวเอง 2. อย่าให้เป็นภาระกับคนอื่น ฉะนั้นหมั่นดูแลรักษาตัวเอง แล้วเรื่องของการทำงานก็อย่าคิดว่าชั้นทำงานตลอดชีวิตแล้วเลิกทำซะที เพียงแต่ว่าอาจจะต้องเปลี่ยนงานที่ทำ อาจจะต้องไปหางานอดิเรกที่ชอบทำ แล้วก็ทำให้สบาย ๆ ไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องหมกหมุ่นครุ่นคิดอะไรมากนัก แต่ยังไงก็ตามอายุ 60 ปี เดี๋ยวนี้ถ้าเราไปดูจะเห็นว่าไม่แก่เลย ยังแจ่มใสแล้วก็ยังมีความรู้ความสามารถ เพราะฉะนั้นถ้าเราได้มีโอกาสที่จะใช้ความรู้ความสามารถของเราให้เป็นประโยชน์ตามที่เรามีความสุขคือไม่หักโหมแล้วก็ได้ทำบ้าง น่าจะทำให้สุขภาพจิตใจดี แล้วก็มีความสุขดีด้วย
           นอกจากนั้นเรื่องของการใฝ่รู้ก็ยังจำเป็นอยู่ อย่าคิดว่าคนแก่แล้วไม่ต้องใฝ่รู้ เขาบอกว่าThere is no one to old to learnคือไม่มีใครแก่เกินเรียน ฉะนั้นถึงแม้ว่าจะเกษียณอายุแล้วยังมีความรู้อีกเยอะแยะที่เราสามารถที่จะใฝ่หามาประดับสมองหรือว่าประดับสติปัญญาของเราได้ อย่างน้อยที่สุดความรู้เรื่องของการระวังรักษาสุขภาพ ในเรื่องของการทำจิตใจให้แจ่มใส ในเรื่องของการปรับตัวให้อยู่กับลูกหลานได้อย่างมีความสุข อันนี้สำคัญมากอาจจะเป็นเรื่องของสุขภาพจิตทีเดียว เพราะว่าบางทีเราห่วงลูกหลานเขามากไป ลืมไปว่าเขาโตแล้ว พอไปพูดในสิ่งที่เราคิดไม่ตรงกับเขาก็จะทะเลาะกัน ทำให้เกิดความไม่ประทับใจ เพราะฉะนั้นถ้าเราอยู่กับคนอื่นได้อย่างมีความสุขก็สุขกายสบายใจ ข้อสำคัญเรามองข้ามไม่ได้คือเรื่องของการจับจ่ายใช้สอย เพราะว่าคนเกษียณอายุต้องยอมรับว่าโอกาสที่จะหาเงินหาทองอย่างสมัยเมื่อเราหนุ่ม ๆ สาว ๆ ยาก เพราะฉะนั้นนิสัยของเราที่เคยจับจ่ายใช้สอยมากอาจจะต้องพอประมาณพอเท่าที่เงินในกระเป๋ามีอยู่จะได้ไม่เป็นภาระของใคร แล้วข้อสำคัญอย่างขี้เหนียวมากจนเกินไป อย่าขี้เหนียวมากบางคนกลัวไม่มีเงินใช้ขี้เหนียว ไม่กินไม่ใช่คืออย่าเบียดเบียนตนเองต้องบอกว่าพอเพียงน่ะดีที่สุด ทำยังไงให้เรามีแล้วก็ใช้เท่าที่เรามีแล้วก็มีความสุขด้วย

     ข้อแนะนำพิเศษสำหรับผู้ที่เกษียณอายุ 

           เตรียมได้ตลอดชีวิตเป็นคติเตือนใจ เช่น เราต้องรู้จักพอใจในสิ่งที่มี ต้องรู้จักยินดีในสิ่งที่ได้เราอายุเท่านี้เรามีชีวิตความเป็นอยู่ของเราอย่างนี้เราพอใจแล้ว แล้วก็ลูกหลานเขาให้การดูแลเอาใจใส่ได้แค่ไหนก็ยินดีในสิ่งที่ได้รับอย่าไปเรียกร้องเกินกว่าเหตุเพราะเขาก็ต้องมีชีวิตของเขา แล้วก็อย่ามัวแต่อาลัยในอดีตที่ผ่านไปหรือห่วงใยอนาคตที่ยังมาไม่ถึง เพราะว่าอนาคตของเรานี้เป็นอนาคตที่น่าจะสุขสงบ ถ้ามันไม่สุขไม่สงบบ้างก็อย่าไปห่วงมันเลย แล้วก็อย่าไปอาลัยอดีตที่รุ่งเรืองเพราะมันผ่านไปแล้ว เก็บเอาไว้เก็บเอาอดีตที่ดี ๆ ไว้เป็นความสุขกับชีวิตก็พอแล้ว แล้วข้อสำคัญที่สุดก็คือจงมองข้างหน้าอย่างมีหวังและมองข้างหลังอย่างภูมิใจ.

                                                            

ขอบคุณที่มาข้อมูลwww.stou.ac.th/study

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 1 พ.ค. 2552


เมื่อยังไม่เกษียณ...กำลังจะเกษียณ...หรือเกษียณแล้ว...สำคัญไฉน จะไว้คิดช่วงเวลานั้น..หรืออย่างไร???เมื่อยังไม่เกษียณ...กำลังจะเกษียณ...หรือเกษียณแล้ว...สำคัญไฉนจะไว้คิดช่วงเวลานั้น..หรืออย่างไร???

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ทำไมคนถึงรักหมา?

ทำไมคนถึงรักหมา?


เปิดอ่าน 6,407 ครั้ง
เมือง.???...ที่ถูกลืม.......

เมือง.???...ที่ถูกลืม.......


เปิดอ่าน 6,449 ครั้ง
เกมส์นี้น่ารักและสวยมาก

เกมส์นี้น่ารักและสวยมาก


เปิดอ่าน 6,387 ครั้ง
ผู้ชายที่ดีสำหรับผู้หญิง

ผู้ชายที่ดีสำหรับผู้หญิง


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
ทำนายลายมือ.....เส้นหัวใจ

ทำนายลายมือ.....เส้นหัวใจ


เปิดอ่าน 6,502 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

หยุดที่ใจ...ไว้ชั่วคราว

หยุดที่ใจ...ไว้ชั่วคราว

เปิดอ่าน 6,388 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คำขวัญอำเภอดอนตาล
คำขวัญอำเภอดอนตาล
เปิดอ่าน 6,416 ☕ คลิกอ่านเลย

โชคลาภ...VIP เลขดี ! เลขเด่น !   เลขดัง   !  หวังรวย.....ช่วย เป๋าตุง....เชิญพิสูจน์
โชคลาภ...VIP เลขดี ! เลขเด่น ! เลขดัง ! หวังรวย.....ช่วย เป๋าตุง....เชิญพิสูจน์
เปิดอ่าน 6,388 ☕ คลิกอ่านเลย

ข้อสอบโอเน็ตพร้อมเฉลย วิชา ภาษาไทย  สอบ  ๒๒ ก.พ.๕๒  ข้อ ๒๙-๔๕(ตอนที่  ๒)
ข้อสอบโอเน็ตพร้อมเฉลย วิชา ภาษาไทย สอบ ๒๒ ก.พ.๕๒ ข้อ ๒๙-๔๕(ตอนที่ ๒)
เปิดอ่าน 6,543 ☕ คลิกอ่านเลย

หูแนบดิน ได้ยินทั่วหล้า
หูแนบดิน ได้ยินทั่วหล้า
เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

ลับสายตา...มาทายภาพกันหน่อย
ลับสายตา...มาทายภาพกันหน่อย
เปิดอ่าน 6,391 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีการปิดเครื่อง shutdown วินโดวส์อย่างไวไม่เกิน 5 วินาที
วิธีการปิดเครื่อง shutdown วินโดวส์อย่างไวไม่เกิน 5 วินาที
เปิดอ่าน 6,389 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
เปิดอ่าน 19,704 ครั้ง

ผลวิจัย "ซุปไก่สกัด" มีผลดีต่อสมองและร่างกาย
ผลวิจัย "ซุปไก่สกัด" มีผลดีต่อสมองและร่างกาย
เปิดอ่าน 17,023 ครั้ง

ดูชัดๆ ฟ้าผ่าสุดโหด
ดูชัดๆ ฟ้าผ่าสุดโหด
เปิดอ่าน 12,682 ครั้ง

องค์ประกอบของระบบ
องค์ประกอบของระบบ
เปิดอ่าน 130,857 ครั้ง

ใช้บัตรเดบิตอย่างไรให้เป็น
ใช้บัตรเดบิตอย่างไรให้เป็น
เปิดอ่าน 9,928 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ