ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

รมว.ศึกษาฯ ยืนยัน "เด็กไทย" เรียนหนังสือในโรงเรียนเป็นหลัก พร้อมแจงดราม่าเรียนออนไลน์


ข่าวการศึกษา 18 พ.ค. 2563 เวลา 03:56 น.

15,734

views
Advertisement

รมว.ศึกษาฯ ยืนยัน "เด็กไทย" เรียนหนังสือในโรงเรียนเป็นหลัก พร้อมแจงดราม่าเรียนออนไลน์

รมว.ศึกษาธิการ ยืนยันนโยบายเด็กไทยเรียนในโรงเรียนเป็นหลัก เผย “เรียนทางไกลผ่าน 17 ช่องทีวี” และ “เรียนออนไลน์” เป็นเพียงส่วนเสริม กรณีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เลวร้าย แต่ ณ วันนี้ประเมินแล้ว 1 ก.ค. สามารถเปิดเรียนได้ตามกำหนด

 วันที่ 17 พฤษภาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับทีมข่าว กรณีปรากฏภาพยายพาหลานไปหาซื้อโทรศัพท์มือถือราคาไม่เกิน 2,000 บาท เพื่อเตรียมไว้เรียนออนไลน์ จนทำให้เกิดแฮชแท็ก #เรียนออนไลน์ และวิพากษ์วิจารณ์การให้เรียนทางไกลของกระทรวงศึกษาธิการ ในช่วงที่เลื่อนเปิดเทอมเป็นวันที่ 1 กรกฏาคม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า

“ผมก็พูดชัดเจนแล้วว่าในขั้นตอนแรก คือเรียนที่โรงเรียนเป็นอันดับแรก โดยต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยของสาธารณสุข ซึ่งถ้าวันนี้เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม ร้อยละ 80 ของโรงเรียนทั่วประเทศก็ต้องเรียนที่โรงเรียน เรียนออนไลน์อาจจะแค่เรียนแค่ในกรุงเทพฯเท่านั้นเอง เพราะว่าสถานการณ์ยังไม่ดีพอ แต่อีก 45 วันจากนี้ต้องติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่าจะเป็นอย่างไร ต้องเข้าใจในบริบทว่าการเรียนออนไลน์ที่ผมพูดมาตลอดเวลา Onsite (ออนไซต์), Onair (ออนแอร์) และ Online (ออนไลน์) ซึ่งออนไซต์มาก่อน ก็คือเรียนที่โรงเรียนก่อนอันดับแรก และโรงเรียนทั่วประเทศส่วนใหญ่อยู่ใน 50 จังหวัดที่อยู่ในโซนที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเลยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ดังนั้นเรียนที่โรงเรียนได้ ถ้าไม่ได้ก็เป็นออนแอร์ คือดูโทรทัศน์ เด็กจนถึง ม.3 ดูโทรทัศน์อยู่แล้ว ที่มีออนไลน์ คือเสริม ในชั้น ม.4 ม.5 และม.6” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

นายณัฏฐพล ย้ำว่า สำหรับการเปิดทดสอบสัญญาณเรียนทางไกลผ่านทีวี 17 ช่องตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. เป็นการทดสอบสัญญาณโทรทัศน์แต่ละบ้าน ซึ่งถ้าเผื่อบ้านไหนไม่มีโทรศัพท์ เราไม่ได้บอกให้ไปให้ซื้อโทรศัพท์

“อาจจะเป็นคุณยายเคสเดียวที่อยากจะไปซื้อหลาน ผมก็ไม่รู้ว่าเหตุผลคืออะไร แต่ในกระบวนการทั้งหมด ถ้าในพื้นที่เรียนไม่มีโทรศัพท์เลย ไม่มีโทรทัศน์เลย ก็ต้องไปเรียนที่โรงเรียน”

“ที่เราพูดถึงออนแอร์ หรือออนไลน์ นั่นคือสถานการณ์เลยร้ายที่สุด เผื่อไว้ เรียนที่โรงเรียน แล้วถึงเวลาสถานการณ์ไม่ดี มีคนติดเชื้อคนหนึ่งในหมู่บ้าน ก็ต้องมาใช้ออนแอร์อยู่ดี แล้วถึงตอนนั้นจะมาทำกันก็ไม่ทันแล้ว ฉะนั้นจึงต้องเตรียมตรงนี้ไว้ก่อน”

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวฝากถึงหลายฝ่ายที่มีข้อกังวลใจเรื่องเรียนออนไลน์ว่า ไม่ได้เป็นอย่างที่คนคิด การเรียนออนไลน์ เราคาดว่าเด็ก ม.4 ม.5 ม.6 คงต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเราก็สำรวจอยู่ ส่วนโรงเรียนอื่นๆ ถ้าโรงเรียนไหนมีความสามารถที่จะสอนออนไลน์ได้ โดยไม่ต้องเรียนทางโทรทัศน์ ตนก็ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งเด็กคนที่เป็นข่าวอาจจะเป็นหนึ่งในเด็กที่อยู่ในโรงเรียนที่อยากจะสอนออนไลน์ก็ได้ ตนก็ไม่ทราบ แต่ตนให้อิสระกับผู้อำนวยการแต่ละโรงเรียนตัดสินใจแนวทางในการสอน โดยกระทรวงศึกษาธิการเพียงแต่เตรียมเป็นพื้นฐานไว้

ผู้สื่อข่าวถามถึงอุปกรณ์สำหรับเรียนออนไลน์ เช่น แท็บเล็ต จะมีการแจกหรือไม่ นายณัฏฐพล ตอบว่า “ไม่มีครับ เพราะหลังจากที่ดูในส่วนของงบประมาณแล้ว และดูสถานการณ์แล้วเราสามารถเรียนได้ที่โรงเรียน เพราะฉะนั้นแจกอะไรก็จะไม่คุ้มค่ากับงบประมาณที่ต้องใช้ แล้วถ้าเผื่อแจกแล้วจะกลายเป็นการแจกไปทุกๆ ปี ถ้าปีนี้แจก ปีหน้าก็จะถามว่าทำไมไม่แจก จะเป็นปัญหาผูกพันงบประมาณ ซึ่ง ณ วันนี้ ประมวลดูแล้วยังไม่คุ้มค่า เพราะว่าในระบบทั้งหมดของเรายังไม่พร้อมออนไลน์เลย ถ้าเผื่อมีอุปกรณ์ มีแท็บเล็ตต้องพร้อมออนไลน์ นี่ขนาดแค่โทรศัพท์อันเดียวสมาร์ทโฟนเท่านั้นเองว่าเราไม่พร้อมจะไปแจกเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วครับ”

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก Workpoint News วันที่ 17 พฤษภาคม 2563

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


รมว.ศึกษาฯ ยืนยัน "เด็กไทย" เรียนหนังสือในโรงเรียนเป็นหลัก พร้อมแจงดราม่าเรียนออนไลน์เรียนออนไลน์เรียนทางไกลเรียนออนแอร์การศึกษาทางไกลโควิด

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 28/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย

ว 28/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย

เปิดอ่าน 734 ☕ 21 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 11/2568 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 11/2568 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2568
เปิดอ่าน 3,453 ☕ 25 ธ.ค. 2568

รับสมัครคัดเลือกโรงเรียนเพื่อเข้าร่วมโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ระดับประถมศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รุ่นที่ 5
รับสมัครคัดเลือกโรงเรียนเพื่อเข้าร่วมโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ระดับประถมศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รุ่นที่ 5
เปิดอ่าน 562 ☕ 25 ธ.ค. 2568

ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล "ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 23 ประจำปี พ.ศ. 2569
ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล "ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 23 ประจำปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 2,211 ☕ 24 ธ.ค. 2568

ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสรรหาเพื่อแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สำนักงาน สกสค. จังหวัด/กรุงเทพมหานคร
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสรรหาเพื่อแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สำนักงาน สกสค. จังหวัด/กรุงเทพมหานคร
เปิดอ่าน 2,764 ☕ 23 ธ.ค. 2568

ประชาสัมพันธ์การสนับสนุนทุนการศึกษาให้บุตรหลานของครูและบุคลากรทางการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2569
ประชาสัมพันธ์การสนับสนุนทุนการศึกษาให้บุตรหลานของครูและบุคลากรทางการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 2,101 ☕ 23 ธ.ค. 2568

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 สำหรับการประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นฐาน
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 สำหรับการประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นฐาน
เปิดอ่าน 5,152 ☕ 23 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คำศัพท์ภาษาอังกฤษหมวดชื่อเดือนทั้ง 12 เดือน
คำศัพท์ภาษาอังกฤษหมวดชื่อเดือนทั้ง 12 เดือน
เปิดอ่าน 46,964 ครั้ง

แผ่นป้าย "คำอวยพรอักษรจีน" เสริมโชคลาภ-สิริมงคล
แผ่นป้าย "คำอวยพรอักษรจีน" เสริมโชคลาภ-สิริมงคล
เปิดอ่าน 32,650 ครั้ง

Download คู่มือ เส้นทางครูมืออาชีพสำหรับครูผู้ช่วย
Download คู่มือ เส้นทางครูมืออาชีพสำหรับครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 38,562 ครั้ง

เกณฑ์คุณลักษณะเฉพาะรายการครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการและห้องพิเศษ 22 รายการ ประจำปีงบประมาณ 2557
เกณฑ์คุณลักษณะเฉพาะรายการครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการและห้องพิเศษ 22 รายการ ประจำปีงบประมาณ 2557
เปิดอ่าน 27,426 ครั้ง

สวมแหวนนิ้วไหนถึงจะมีโชค
สวมแหวนนิ้วไหนถึงจะมีโชค
เปิดอ่าน 18,384 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ