ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.ย้ำไม่มีนโยบายให้ซื้ออุปกรณ์เสริมเรียนออนไลน์


ข่าวการศึกษา 18 พ.ค. 2563 เวลา 23:57 น.

5,971

views
Advertisement

สพฐ.ย้ำไม่มีนโยบายให้ซื้ออุปกรณ์เสริมเรียนออนไลน์

เลขาธิการกพฐ.ลงพื้นที่จ.นนทบุรี ตรวจความพร้อมทดสอบระบบการเรียนผ่านทีวี-ออนไลน์ เผย สพฐ.ยันไม่มีนโยบายให้เด็กไปซื้อมือถือ-ทีวีใช้เรียนออนไลน์ หากเด็กคนไหนไม่พร้อมให้แจ้งปัญหามาที่โรงเรียน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่โรงเรียนวัดบางไกรนอก (แย้มพร้อมอุปถัมภ์) จ.นนทบุรี ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านนักเรียนและโรงเรียน ซึ่งถือเป็นวันแรกในการทดสอบระบบการจัดการเรียนการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม หรือ DLTV และระบบออนไลน์ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19

โดยดร.อำนาจ กล่าวว่า ภาพรวมการจัดการศึกษาในวันนี้ถือเป็นการทดลองระบบตั้งแต่วันที่ 18-30 มิ.ย. เพื่อเตรียมความพร้อมหากในวันที่ 1 ก.ค.เปิดภาคเรียนแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสยังไม่พ้นวิกฤตก็สามารถจัดการเรียนการสอนผ่านระบบต่างๆที่ศธ.เตรียมความพร้อมไว้ให้ได้

ซึ่งแน่นอนว่าการทดสอบระบบดังกล่าวไม่มีความพร้อม 100% แต่การทดสอบระบบครั้งนี้จะนำไปสู่ความพร้อมหากในวันที่ 1 ก.ค.สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสยังไม่พ้นวิกฤต เพราะหากเราไม่มีการเตรียมความพร้อมอะไรไว้เลย เด็กจะหาแหล่งเรียนรู้จากที่ไหน อีกทั้งเมื่อเปิดภาคเรียนใหม่ท่ามกลางไวรัสยังแพร่ระบาดมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากอยู่ความวุ่นวายในการจัดการศึกษาจะตามมาอย่างแน่นอนถ้าเราไม่เตรียมพร้อมและรับมือกับวิกฤตนี้


ดร.อำนาจ กล่าวต่อไปว่า สำหรับโรงเรียนวัดบางไกรนอกถือเป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลางมีนักเรียนจำนวน185 คน มีครู 19 คน โดยครูใช้การประสานงานผ่านระบบไลน์กลุ่ม ซึ่งมีนักเรียนที่ไม่มีความพร้อม จำนวน 20 คน โดยในจำนวนนี้เป็นกลุ่มเด็กต่างด้าว 6 คนจึงไม่สามารถสื่อสารความเข้าใจในการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ซึ่งครูใช้วิธีการโทรศัพท์แจ้งข้อมูล และเด็กอีก 2 คนไม่มีความพร้อมทั้งโทรศัพท์มือถือและทีวีแต่ได้ความอนุเคราะห์จากผู้นำชุมชนให้มาเรียนผ่านทีวีที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านแทน

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนขอย้ำว่าการเรียนผ่านระบบออนไลน์และทีวีดิจิทัลนั้นเป็นมาตรการเตรียมความพร้อมเท่านั้น และเป็นการทดลองระบบเพื่อให้เห็นข้อบกพร่องในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้จากการรายงานการทดสอบระบบจากพื้นที่ต่างๆพบปัญหานักเรียนบางบ้านไม่สามารถดูผ่านทีวีได้ ซึ่งขอชี้แจงว่าเป็นระบบสัญญาณที่ต้องเปลี่ยนจากดีแอลทีวีมาเป็นระบบดิจิทัล ซึ่งได้รับการแก้ไขแล้ว

นอกจากนี้สพฐ.ยืนยันว่าไม่มีนโยบายให้ไปผู้ปกครองไปเสียเงินเสียทองซื้อโทรศัพท์มือถือหรือทีวีใหม่ หรือไปซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆมาเพิ่มเติม โดยหากครอบครัวไหนไม่มีความพรัอมให้แจ้งมาที่โรงเรียน เพราะขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นชุมชนหรือโรงเรียนพร้อมให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างเต็มที่

“เรื่องนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นการวิจัยภาคสนามของการเรียนการสอนผ่านระบบทีวีและออนไลน์ รวมถึงจะได้นวัตกรรมที่ครู โรงเรียน ผู้ปกครอง และนักเรียนจะมีแหล่งเรียนรู้ใหม่ และมีระบบที่ใช้นำไปต่อยอดการจัดการศึกษาได้ อย่างไรก็ตามช่วงเวลานี้ไม่ใช่ช่วงเวลาของการเรียนปกติ แต่เป็นการเรียนเสริมความรู้ระหว่างเลื่อนการเปิดภาคเรียนเท่านั้นเพราหากเราไม่ได้เตรียมพร้อมด้านการศึกษาอะไรไว้ให้เด็ก กระบวนการเรียนรู้ของเด็กจะหายไปอย่างแน่นอน” ดร.อำนาจ กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


สพฐ.ย้ำไม่มีนโยบายให้ซื้ออุปกรณ์เสริมเรียนออนไลน์

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

เปิดอ่าน 2,060 ☕ 11 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
สพฐ.สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 950 ☕ 8 พ.ค. 2569

การคัดเลือกสถานศึกษาเพื่อรับรางวัล IQA AWARD ประจำปีการศึกษา 2568
การคัดเลือกสถานศึกษาเพื่อรับรางวัล IQA AWARD ประจำปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 659 ☕ 7 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" เดินหน้า 3 นโยบายใหญ่ ดัน STEM แก้เหลื่อมล้ำ-ดึงเด็กคืนห้องเรียน-คืนเวลาให้ครู ปักธงเรียนฟรีมีจริง
"ประเสริฐ" เดินหน้า 3 นโยบายใหญ่ ดัน STEM แก้เหลื่อมล้ำ-ดึงเด็กคืนห้องเรียน-คืนเวลาให้ครู ปักธงเรียนฟรีมีจริง
เปิดอ่าน 926 ☕ 1 พ.ค. 2569

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 6,211 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
เปิดอ่าน 11,224 ☕ 30 เม.ย. 2569

"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
เปิดอ่าน 637 ☕ 30 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สมาธิสั้นเทียม
สมาธิสั้นเทียม
เปิดอ่าน 13,739 ครั้ง

"ผมร่วง" แก้ไขยังไงดี
"ผมร่วง" แก้ไขยังไงดี
เปิดอ่าน 15,486 ครั้ง

4 อาหารสลายพุง
4 อาหารสลายพุง
เปิดอ่าน 13,513 ครั้ง

แนวทางการพัฒนาทักษะการค้นคว้า และศึกษาด้วยตนเองเพื่อรองรับ AEC : 2558
แนวทางการพัฒนาทักษะการค้นคว้า และศึกษาด้วยตนเองเพื่อรองรับ AEC : 2558
เปิดอ่าน 21,763 ครั้ง

พัฒนาไปไกล! อังกฤษตั้งทีมวิจัยศึกษา 5G แล้ว
พัฒนาไปไกล! อังกฤษตั้งทีมวิจัยศึกษา 5G แล้ว
เปิดอ่าน 10,335 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ