ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมงานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แพทย์ รพ. สงขลานครินทร์เจ๋ง ใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด-19 สำเร็จ เป็นรายแรกของภาคใต้


งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม 27 พ.ค. 2563 เวลา 02:35 น.

6,257

views
Advertisement

แพทย์ รพ. สงขลานครินทร์เจ๋ง ใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด-19 สำเร็จ เป็นรายแรกของภาคใต้

“โรงพยาบาลสงขลานครินทร์” โชว์ความสำเร็จในการใช้พลาสมาจากผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว นำไปรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการวิกฤติจนหายเป็นปกติ เป็นครั้งแรกของภาคใต้ พร้อมเชิญชวนผู้ป่วยที่หายเป็นปกติแล้ว ร่วมบริจาคพลาสมา ณ คลังเลือด โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนผู้ป่วยได้มีโอกาสการรักษาและรอดชีวิตจากโควิด-19

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ศรัญญู ชูศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า ทีมแพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ประสบความสำเร็จในการใช้พลาสมาหรือน้ำเหลือง จากผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่ได้รับการรักษาหายแล้วนำไปรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการวิกฤติจนหายเป็นปกติ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของภาคใต้ โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นเพศชาย ที่ถูกส่งตัวต่อมาจากจังหวัดนราธิวาส และได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสสูตรมาตรฐาน คือ ฟาวิพิราเวียร์ (favipiravir) มาแล้ว 3 วันแต่อาการไม่ดีขึ้น

ทั้งนี้ หลังจากที่ส่งต่อมายังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ผู้ป่วยมีค่าออกซิเจนในเลือดและค่าหัวใจต่ำลง ภาวะหายใจล้มเหลว ต้องใส่ท่อหายใจ คณะแพทย์ผู้ทำการรักษาจึงพิจารณาให้การรักษาเสริม โดยใช้พลาสมาที่ได้รับบริจาคจากผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโควิด-19 จากโรงพยาบาล โดยทีมแพทย์ได้ทำการรักษาให้พลาสมาครั้งละ 200 ซีซี จำนวน 2 ครั้ง และผลปรากฎว่าในระยะเวลา 3-4 วัน ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น โดยเฉพาะค่าการหายใจและค่าหัวใจดีขึ้น ภาวะการอักเสบต่างๆ ลดลง ค่าไวรัสที่คอหอยและในเสมหะมีปริมาณน้อยมากจนตรวจวัดไม่ได้ จนสามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้และอาการปอดอักเสบดีขึ้น จนปัจจุบันผู้ป่วยหายเป็นปกติ และสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาแล้ว นับเป็นผู้ป่วยรายสุดท้ายของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. กล่าวเพิ่มเติมว่า การรักษาด้วยพลาสมาเป็นวิธีการรักษาทางเลือก ทีมแพทย์ต้องมีการศึกษาอย่างเป็นระบบ มีหลักการในการรักษา โดยต้องพิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งไม่ใช่ว่าผู้ป่วยโควิด-19 ทุกคน จะสามารถรักษาด้วยพลาสมาแล้วจะหายเป็นปกติได้ทุกราย ซึ่งตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาด ทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาผู้ป่วยโควิดไปแล้ว 30 ราย โดยส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดเป็นผู้ป่วยหรือคนไข้อาการวิกฤติ ส่วนผู้ป่วยที่รักษาหาย อยู่ระหว่างรอฟักฟื้น หรืออาการไม่หนักมากแล้ว จะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 จังหวัดสงขลา

ปัจจุบัน มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาหายเป็นปกติแล้ว ติดต่อมาเพื่อบริจาคพลาสมาหลายราย โดยสามารถบริจาคได้ที่คลังเลือด โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งผู้บริจาคต้องได้รับการตรวจว่าไม่มีการติดเชื้อที่สามารถติดต่อทางการให้เลือด โดยบริจาคพลาสมาในแต่ละครั้ง ได้ในปริมาณ 400-600 ซีซี และสามารถบริจาคซ้ำได้อีกหากยังมีภูมิคุ้มกันเพียงพอ เพื่อเป็นการช่วยชีวิตผู้ป่วยให้ได้มีโอกาสการรักษาและรอดชีวิตเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลส่งมาจาก ประชาสัมพันธ์ ม.อ.

คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ

แพทย์ รพ. สงขลานครินทร์เจ๋ง ใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด-19 สำเร็จ เป็นรายแรกของภาคใต้แพทย์รพ.สงขลานครินทร์เจ๋งใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด-19สำเร็จเป็นรายแรกของภาคใต้

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ม.ธนบุรี ร่วมกับกลุ่ม UNITE Thailand นำกิจกรรม "จิตอาสา" ส่งเสริมเยาวชนไทยรับใช้สังคม

ม.ธนบุรี ร่วมกับกลุ่ม UNITE Thailand นำกิจกรรม "จิตอาสา" ส่งเสริมเยาวชนไทยรับใช้สังคม

เปิดอ่าน 427 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
นักเรียนทุนอานันทมหิดล ระดมสมองป้องกันไฟป่า ร่วมพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน
นักเรียนทุนอานันทมหิดล ระดมสมองป้องกันไฟป่า ร่วมพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน
เปิดอ่าน 306 ☕ คลิกอ่านเลย

ม.ธนบุรี ร่วมกับกลุ่ม UNITE Thailand นำกิจกรรม "จิตอาสา" ส่งเสริมเยาวชนไทยรับใช้สังคม
ม.ธนบุรี ร่วมกับกลุ่ม UNITE Thailand นำกิจกรรม "จิตอาสา" ส่งเสริมเยาวชนไทยรับใช้สังคม
เปิดอ่าน 427 ☕ คลิกอ่านเลย

โรงเรียนกกตูมประชาสรรค์ รัชมังคลาภิเษก ประกาศรับสมัครคัดเลือกลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่ง ครูผู้สอน จากเงินนอกงบประมาณ ปี 2569
โรงเรียนกกตูมประชาสรรค์ รัชมังคลาภิเษก ประกาศรับสมัครคัดเลือกลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่ง ครูผู้สอน จากเงินนอกงบประมาณ ปี 2569
เปิดอ่าน 479 ☕ คลิกอ่านเลย

ประกาศสถานศึกษาพอเพียง ประจำปีการศึกษา 2567 และ แก้ไขเพิ่มเติมประกาศ กระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง ศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2567 ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2568
ประกาศสถานศึกษาพอเพียง ประจำปีการศึกษา 2567 และ แก้ไขเพิ่มเติมประกาศ กระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง ศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2567 ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2568
เปิดอ่าน 710 ☕ คลิกอ่านเลย

"16 ปี รางวัลคนดีประเทศไทย" เชิดชูพลังสื่อสร้างสรรค์เพื่อเด็กและเยาวชนไทย  ยกระดับการศึกษา สร้างอนาคตชาติอย่างยั่งยืน
"16 ปี รางวัลคนดีประเทศไทย" เชิดชูพลังสื่อสร้างสรรค์เพื่อเด็กและเยาวชนไทย ยกระดับการศึกษา สร้างอนาคตชาติอย่างยั่งยืน
เปิดอ่าน 1,032 ☕ คลิกอ่านเลย

กลุ่ม UNITE Thailand ผนึกพันธมิตร จัดโครงการ "เยาวชนคนกล้าฝัน" สอนภาษาอังกฤษ-ศิลปะ ที่ รร.วัดไผ่เงินฯ เขตบางคอแหลม
กลุ่ม UNITE Thailand ผนึกพันธมิตร จัดโครงการ "เยาวชนคนกล้าฝัน" สอนภาษาอังกฤษ-ศิลปะ ที่ รร.วัดไผ่เงินฯ เขตบางคอแหลม
เปิดอ่าน 1,174 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

8 วินัยใหม่ เพิ่มเงินเก็บทั้งปี
8 วินัยใหม่ เพิ่มเงินเก็บทั้งปี
เปิดอ่าน 10,018 ครั้ง

คลิป โอบามา เต้นกังนัมสไตล์
คลิป โอบามา เต้นกังนัมสไตล์
เปิดอ่าน 17,325 ครั้ง

คุณสมบัติของ e-Learning
คุณสมบัติของ e-Learning
เปิดอ่าน 23,327 ครั้ง

จองตั๋วเครื่องบินไปโอซาก้า ที่ไหนราคาดี  พร้อมที่เที่ยวแบบจัดเต็ม
จองตั๋วเครื่องบินไปโอซาก้า ที่ไหนราคาดี พร้อมที่เที่ยวแบบจัดเต็ม
เปิดอ่าน 1,659 ครั้ง

เรื่องของกราฟ
เรื่องของกราฟ
เปิดอ่าน 20,991 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ