ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค.

ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 มิ.ย. 2563 เปิดอ่าน : 5,580 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค.

Advertisement

2 มิถุนายน 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ศธ.ได้แจ้งเพื่อทราบให้ที่ประชุม ครม.รับทราบว่า ศธ. มีแนวทางปฏิบัติงานอย่างไรเกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมา ศธ.ได้รายงานให้ ครม.ทราบเป็นระยะ ๆอยู่แล้ว โดยในวันนี้ ศธ.ได้รายงานถึงการเปิดการเรียนการสอนได้ที่โรงเรียน แต่ต้องมีมาตรการตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนด และถ้าเปิดสอนที่โรงเรียนก็จะมีผลกระทบเรื่องหลักสูตร แต่ถ้าไม่ได้เปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนก็ต้องทำการเรียนการสอนออนแอร์ผ่านทีวีดิจิทัล หรือผ่านทางออนไลน์บางส่วน ก็มีผลกระทบอื่นๆตามมานอกเหนือจากหลักสูตร คือ เรื่องของการประเมิน การวัดผล จะมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้น ซึ่งตนได้ยืนยันกับทาง ครม.ว่า ศธ.ได้เตรียมแผนสำหรับการเรียนการสอนที่ไม่ใช่ที่โรงเรียนไว้แล้ว และสามารถบริหารจัดการได้ จึงแจ้งให้ที่ประชุม ครม.ทราบ เพื่อ ครม.จะได้ไม่กังวลกับเรื่องนี้

ส่วนค่าใช้จ่ายที่หมุนมาใช้ในช่วงจำเป็นนี้เป็นงบประมาณกิจกรรมต่างๆที่จัดสรรไว้แล้ว ก็หมุนมาช่วยเหลือและทำกิจกรรมของคุณครูของโรงเรียนในช่วงวิกฤติ ไม่ว่าจะเป็นค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าน้ำมันรถ ค่ากระดาษใบงาน และค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ซึ่งในแต่ละโรงเรียนก็ใช้งบไม่เท่ากัน

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า จากกรณีที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.คณะใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน และ ศบค.ได้ให้ ศธ.นำมาตรการไปให้โรงเรียนต่างๆในสังกัด ศธ.รับทราบก่อนเปิดเรียน และให้ส่งความเห็นกลับ หากโรงเรียนมีข้อจำกัดไม่สามารถทำตามมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านสาธารณสุขได้ ก็ให้โรงเรียนมีข้อเสนอกลับมา เช่น ถ้าโรงเรียนไม่สามารถเว้นระยะห่างของนักเรียนในห้องเรียนได้ เนื่องจากมีนักเรียนจำนวนมาก ห้องละเกิน 50 คน ไม่สามารถแบ่งห้องให้เหลือห้องละ 20-25 คนได้ ซึ่งจากที่ตนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเมื่อวานนี้(1 มิถุนายน 2563) ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่และโรงเรียนในเมืองที่มีนักเรียนมาก แต่โรงเรียนมีเนื้อที่จำกัด ก็ต้องใช้เวลาในการบริหารจัดทำแผนและนำเสนอกลับมา

ส่วน ศธ.จะนำข้อเสนอให้ ศบค.พิจารณาหรือไม่ ต้องรอดูความพร้อมอีกครั้งหนึ่ง เพราะขณะนี้ใกล้วันที่ 1 กรกฎาคม แล้ว ซึ่งมีหลายประเด็นที่ต้องคำนึงถึงหากใกล้เปิดเทอมมากๆ ศธ.ก็ต้องดูถึงความพร้อมและความจำเป็น และขณะนี้สถานการณ์รอบข้างเปลี่ยนไปทุกวัน ศธ.จึงต้องปรับแผน และเท่าที่ฟังผู้บริหารโรงเรียนและครู มีความเข้าใจสถานการณ์

“กรณีที่ ครม.จะให้หยุดชดเชยวันหยุดสงกรานต์ในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงเปิดเทอมแล้วนั้น คงจะมีผลกระทบกับเวลาเรียนของเด็กบ้าง แต่ ศธ.ก็ต้องรอให้ทาง ครม.พิจารณาออกมาก่อน หากกระทบกับเด็ก ศธ.คงจะเสนอถึงความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมให้ ครม.รับทราบต่อไป ส่วนที่มีการแชร์กันว่ามีการกำหนดไม่ให้นักเรียนใส่หน้ากากอนามัยสีลายนั้น คิดว่าเรื่องนี้ไม่เป็นประเด็นที่จะต้องกังวลว่าเด็กต้องใส่หน้ากากสีเหมือนกัน หรือใส่สีอะไร แต่ที่สำคัญที่สุดคือเด็กต้องใส่หน้ากากที่จะทำให้เด็กๆปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19” รมว.ศธ. กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก แนวหน้า วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2563 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค. , , ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด , รับเปิดเทอม , 1 , ก.ค. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 699 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 2,640 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 18,538 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 2,476 ครั้ง
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)
เปิดอ่าน 2,538 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประกันสังคมสิทธิที่คนวัยทำงานควรรู้ ประโยชน์ที่ได้คุณภาพชีวิตที่ไม่ควรมองข้ามประกันสังคมสิทธิที่คนวัยทำงานควรรู้ ประโยชน์ที่ได้คุณภาพชีวิตที่ไม่ควรมองข้าม
เปิดอ่าน 17,600 ครั้ง
โดราเอมอน : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอนโดราเอมอน : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
เปิดอ่าน 31,800 ครั้ง
ไม่ชอบออกกำลังกาย ก็แข็งแรงได้ด้วย 10 วิธีนี้ไม่ชอบออกกำลังกาย ก็แข็งแรงได้ด้วย 10 วิธีนี้
เปิดอ่าน 14,569 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง! การประชุมชี้แจงการสอบบรรจุครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ประจำปี 2560 [ไม่มีใบอนุญาตฯสมัครสอบได้] เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560รับชมย้อนหลัง! การประชุมชี้แจงการสอบบรรจุครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ประจำปี 2560 [ไม่มีใบอนุญาตฯสมัครสอบได้] เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560
เปิดอ่าน 31,936 ครั้ง
โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษโอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ
เปิดอ่าน 7,864 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ