ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค.

ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 มิ.ย. 2563 เปิดอ่าน : 4,647 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค.

Advertisement

2 มิถุนายน 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ศธ.ได้แจ้งเพื่อทราบให้ที่ประชุม ครม.รับทราบว่า ศธ. มีแนวทางปฏิบัติงานอย่างไรเกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมา ศธ.ได้รายงานให้ ครม.ทราบเป็นระยะ ๆอยู่แล้ว โดยในวันนี้ ศธ.ได้รายงานถึงการเปิดการเรียนการสอนได้ที่โรงเรียน แต่ต้องมีมาตรการตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนด และถ้าเปิดสอนที่โรงเรียนก็จะมีผลกระทบเรื่องหลักสูตร แต่ถ้าไม่ได้เปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนก็ต้องทำการเรียนการสอนออนแอร์ผ่านทีวีดิจิทัล หรือผ่านทางออนไลน์บางส่วน ก็มีผลกระทบอื่นๆตามมานอกเหนือจากหลักสูตร คือ เรื่องของการประเมิน การวัดผล จะมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้น ซึ่งตนได้ยืนยันกับทาง ครม.ว่า ศธ.ได้เตรียมแผนสำหรับการเรียนการสอนที่ไม่ใช่ที่โรงเรียนไว้แล้ว และสามารถบริหารจัดการได้ จึงแจ้งให้ที่ประชุม ครม.ทราบ เพื่อ ครม.จะได้ไม่กังวลกับเรื่องนี้

ส่วนค่าใช้จ่ายที่หมุนมาใช้ในช่วงจำเป็นนี้เป็นงบประมาณกิจกรรมต่างๆที่จัดสรรไว้แล้ว ก็หมุนมาช่วยเหลือและทำกิจกรรมของคุณครูของโรงเรียนในช่วงวิกฤติ ไม่ว่าจะเป็นค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าน้ำมันรถ ค่ากระดาษใบงาน และค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ซึ่งในแต่ละโรงเรียนก็ใช้งบไม่เท่ากัน

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า จากกรณีที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.คณะใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน และ ศบค.ได้ให้ ศธ.นำมาตรการไปให้โรงเรียนต่างๆในสังกัด ศธ.รับทราบก่อนเปิดเรียน และให้ส่งความเห็นกลับ หากโรงเรียนมีข้อจำกัดไม่สามารถทำตามมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านสาธารณสุขได้ ก็ให้โรงเรียนมีข้อเสนอกลับมา เช่น ถ้าโรงเรียนไม่สามารถเว้นระยะห่างของนักเรียนในห้องเรียนได้ เนื่องจากมีนักเรียนจำนวนมาก ห้องละเกิน 50 คน ไม่สามารถแบ่งห้องให้เหลือห้องละ 20-25 คนได้ ซึ่งจากที่ตนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเมื่อวานนี้(1 มิถุนายน 2563) ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่และโรงเรียนในเมืองที่มีนักเรียนมาก แต่โรงเรียนมีเนื้อที่จำกัด ก็ต้องใช้เวลาในการบริหารจัดทำแผนและนำเสนอกลับมา

ส่วน ศธ.จะนำข้อเสนอให้ ศบค.พิจารณาหรือไม่ ต้องรอดูความพร้อมอีกครั้งหนึ่ง เพราะขณะนี้ใกล้วันที่ 1 กรกฎาคม แล้ว ซึ่งมีหลายประเด็นที่ต้องคำนึงถึงหากใกล้เปิดเทอมมากๆ ศธ.ก็ต้องดูถึงความพร้อมและความจำเป็น และขณะนี้สถานการณ์รอบข้างเปลี่ยนไปทุกวัน ศธ.จึงต้องปรับแผน และเท่าที่ฟังผู้บริหารโรงเรียนและครู มีความเข้าใจสถานการณ์

“กรณีที่ ครม.จะให้หยุดชดเชยวันหยุดสงกรานต์ในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงเปิดเทอมแล้วนั้น คงจะมีผลกระทบกับเวลาเรียนของเด็กบ้าง แต่ ศธ.ก็ต้องรอให้ทาง ครม.พิจารณาออกมาก่อน หากกระทบกับเด็ก ศธ.คงจะเสนอถึงความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมให้ ครม.รับทราบต่อไป ส่วนที่มีการแชร์กันว่ามีการกำหนดไม่ให้นักเรียนใส่หน้ากากอนามัยสีลายนั้น คิดว่าเรื่องนี้ไม่เป็นประเด็นที่จะต้องกังวลว่าเด็กต้องใส่หน้ากากสีเหมือนกัน หรือใส่สีอะไร แต่ที่สำคัญที่สุดคือเด็กต้องใส่หน้ากากที่จะทำให้เด็กๆปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19” รมว.ศธ. กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก แนวหน้า วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2563 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด รับเปิดเทอม 1 ก.ค. , , ศธ.สั่งโรงเรียนสำรวจความพร้อมตามมาตรการป้องโควิด , รับเปิดเทอม , 1 , ก.ค. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด☕ 12 ก.ค. 2563
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
เปิดอ่าน 1,048 ครั้ง
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา☕ 12 ก.ค. 2563
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา
เปิดอ่าน 476 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 2,282 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 1,737 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 2,126 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ช้อน-ส้อม จุ่มน้ำร้อนหม้อหุงข้าว ฆ่าเชื้อโรคไม่ตายช้อน-ส้อม จุ่มน้ำร้อนหม้อหุงข้าว ฆ่าเชื้อโรคไม่ตาย
เปิดอ่าน 9,817 ครั้ง
วัยไหนให้ดูทีวีวัยไหนให้ดูทีวี
เปิดอ่าน 9,948 ครั้ง
"มิเชล โอบามา" สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา มีวันนี้ได้เพราะความเสียสละของแม่"มิเชล โอบามา" สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา มีวันนี้ได้เพราะความเสียสละของแม่
เปิดอ่าน 6,360 ครั้ง
ระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบ
เปิดอ่าน 7,164 ครั้ง
รู้ไว้ใช่เสียหาย "กัญชง" ต่างจาก "กัญชา" อย่างไร?รู้ไว้ใช่เสียหาย "กัญชง" ต่างจาก "กัญชา" อย่างไร?
เปิดอ่าน 13,224 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ