ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!

ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 ต.ค. 2563 เปิดอ่าน : 16,611 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่าตามที่ ก.ค.ศ.ได้ยกเลิกหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการที่ส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๙ ลงวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔ และได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นใหม่โดยส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๖ ลงวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๓ นั้น นายรัชชัยย์ฯเห็นว่าหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาฯที่แก้ไขขึ้นใหม่มีปัญหาในทางปฏิบัติ ดังนี้

ข้อ ๑ สาระสำคัญของหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๖ ลงวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๓ กำหนดไว้ว่า

๑.๑ ให้ กศจ.พิจารณากำหนดสัดส่วนของจำนวนตำแหน่งว่างที่จะใช้รับย้ายและที่จะใช้บรรจุและแต่งตั้งจากบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือกในภาพรวมทั้งจังหวัดตามประเภทสถานศึกษาให้เท่ากันหรือต่างกันได้ไม่เกิน ๑ ตำแหน่ง

๑.๒ การกำหนดสัดส่วนของตำแหน่งว่างต้องไม่ระบุชื่อสถานศึกษาที่จะใช้ในการรับย้ายหรือที่จะใช้ในการบรรจุและแต่งตั้ง โดยให้นำตำแหน่งว่างทั้งหมดมาพิจารณาย้ายจากผู้ประสงค์ขอย้ายให้แล้วเสร็จก่อน และต้องเหลือตำแหน่งว่างที่จะใช้บรรจุและแต่งตั้งจากบัญชีผู้ได้รับคัดเลือกหรือที่จะใช้สำหรับการคัดเลือกเท่ากับสัดส่วนที่กำหนดไว้

๑.๓ การย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้พิจารณาตามลำดับโดย

๑.๓.๑ ให้ย้ายผู้บริหารสถานศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาด้วยกัน ที่มีสถานศึกษาขนาดเดียวกันและขนาดใกล้เคียงกันทั้งในจังหวัดเดียวกันและต่างจังหวัดพร้อมกันก่อน และเมื่อพิจารณาแล้วหากยังมีตำแหน่งว่างเหลืออยู่ให้พิจารณาผู้บริหารสถานศึกษาที่ประสงค์ขอย้ายไปดำรงตำแหน่งในสถานศึกษาต่างประเภทที่มีขนาดสถานศึกษาเดียวกันและขนาดใกล้เคียงกัน ทั้งในจังหวัดเดียวกันและต่างจังหวัดพร้อมกัน

๑.๓.๒ สถานศึกษาขนาดใกล้เคียงกัน หมายถึงสถานศึกษาที่มีขนาดเล็กกว่าหรือใหญ่กว่าไม่เกินหนึ่งขนาด

๒. เจตนารมณ์ของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการย้ายผู้บริหาร คือกฎหมายประสงค์ให้ผู้บริหารโรงเรียนที่มีความอาวุโส มีผลงาน ได้ไต่ประสบการณ์การบริหารโรงเรียนโดยให้ไต่ประสบการณ์จากการเป็นผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่และขนาดใหญ่พิเศษตามลำดับ สำหรับรองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่สอบขึ้นบัญชีไว้ นั้นก็จะเริ่มต้นการบริหารสถานศึกษาจากสถานศึกษาขนาดเล็กไปก่อนแล้วจึงไต่ประสบการณ์ในโอกาสต่อไป

๓. ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้และส่งผลให้การย้ายไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย คือ กรณีที่จังหวัดแห่งหนึ่งมีตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษว่าง และจังหวัดดังกล่าวมีแต่ผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กเท่านั้น และหากสถานศึกษาแห่งนี้ไม่มีผู้บริหารจากจังหวัดอื่นหรือจากต่างประเภทได้ยื่นคำร้องขอย้าย จะส่งผลให้รองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้มีสิทธิเลือกเป็นผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษทันที ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็จะไม่เป็นธรรมและไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายเพราะ

๓.๑ หลักเกณฑ์การย้ายมุ่งให้ไต่ประสบการณ์จากผู้มีประสบการณ์บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก ย้ายไปขนาดกลาง ขนาดใหญ่และขนาดใหญ่พิเศษ ตามลำดับ แต่รองผู้อำนวยการฯที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้ไม่เคยมีประสบการณ์การบริหารสถานศึกษา

๓.๒ หลักเกณฑ์การย้ายมุ่งในเรื่องความมีอาวุโสในการดำรงตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาเป็นสำคัญ แต่รองผู้อำนวยการฯที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้ ไม่มีใครมีความเป็นผู้อาวุโสในการบริหารสถานศึกษาในฐานะผู้บริหารสถานศึกษา

๓.๓ หลักเกณฑ์การย้ายมุ่งในเรื่องการพิจารณาผลงานในฐานะที่เป็นผู้บริหารสถานศึกษาแต่รองผู้อำนวยการฯที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้ ไม่มีใครมีมีผลงานในฐานะเป็นผู้บริหารสถานศึกษา

๓.๔ กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครองนักเรียนและบรรดาข้าราชการครูของสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ มีความคาดหวังว่าจะได้ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีความอาวุโส มีประสบการณ์ มีความรู้ความสามารถ มีผลงาน มาบริหารโรงเรียน แต่การที่หลักเกณฑ์นี้เอื้อให้รองผู้อำนวยการได้เข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษเป็นสถานศึกษาแรกของการเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จะส่งผลให้เกิดปัญหาอุปสรรคทั้งในเรื่องความน่าเชื่อถือ การบริหารงานบุคคล และจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพการจัดการศึกษารวมถึงมีผลกระทบต่อวัฒนธรรมองค์กรของสถานศึกษามัธยมศึกษาอย่างร้ายแรง ต่อไป

จึงขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจดำเนินการดังนี้

๑. สั่งการให้ชะลอการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาของบรรดารองผู้อำนวยการไว้ก่อนเนื่องจากหากมีการสั่งการให้มีการเข้าสู่ตำแหน่งในขณะนี้จะเป็นการดำเนินการที่ขัดกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย

๒. สั่งการให้ยกเลิกเพิกถอนคำสั่งของ กศจ.ใดที่สั่งการไปแล้วในเรื่องที่มีลักษณะการดำเนินการที่เป็นไปตามที่เป็นปัญหาของหนังสือนี้

๓. นำเรื่องเสนอ ก.ค.ศ.พิจารณาแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๖ ลงวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๓ เฉพาะในส่วนที่เป็นไปโดยขัดเจตนารมณ์ของกฎหมาย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ! , , ผ่าประเด็นร้อน , เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา , ปัญหาในทางปฏิบัติ! << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 806 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,224 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 1,945 ครั้ง
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น☕ 13 ก.ย. 2564
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น
เปิดอ่าน 1,349 ครั้ง
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม☕ 13 ก.ย. 2564
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม
เปิดอ่าน 4,204 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เกณฑ์สอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2555 (ว7-ว8)เกณฑ์สอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2555 (ว7-ว8)
เปิดอ่าน 17,645 ครั้ง
9 ประโยชน์เพื่อสุขภาพของกระเทียม ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!9 ประโยชน์เพื่อสุขภาพของกระเทียม ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!
เปิดอ่าน 13,501 ครั้ง
ประวัติ มหาตมะ คานธีประวัติ มหาตมะ คานธี
เปิดอ่าน 38,950 ครั้ง
รวม 10 อันดับขับรถสุดเห่ย ขอให้มีสตินะครับรวม 10 อันดับขับรถสุดเห่ย ขอให้มีสตินะครับ
เปิดอ่าน 13,702 ครั้ง
ประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ : กำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่อำนวยการระดับสูงหรือเทียบเท่าลงมา พ.ศ.2562ประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ : กำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่อำนวยการระดับสูงหรือเทียบเท่าลงมา พ.ศ.2562
เปิดอ่าน 6,396 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ