ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!

ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 ต.ค. 2563 เปิดอ่าน : 14,368 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่าตามที่ ก.ค.ศ.ได้ยกเลิกหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการที่ส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๙ ลงวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔ และได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นใหม่โดยส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๖ ลงวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๓ นั้น นายรัชชัยย์ฯเห็นว่าหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาฯที่แก้ไขขึ้นใหม่มีปัญหาในทางปฏิบัติ ดังนี้

ข้อ ๑ สาระสำคัญของหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๖ ลงวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๓ กำหนดไว้ว่า

๑.๑ ให้ กศจ.พิจารณากำหนดสัดส่วนของจำนวนตำแหน่งว่างที่จะใช้รับย้ายและที่จะใช้บรรจุและแต่งตั้งจากบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือกในภาพรวมทั้งจังหวัดตามประเภทสถานศึกษาให้เท่ากันหรือต่างกันได้ไม่เกิน ๑ ตำแหน่ง

๑.๒ การกำหนดสัดส่วนของตำแหน่งว่างต้องไม่ระบุชื่อสถานศึกษาที่จะใช้ในการรับย้ายหรือที่จะใช้ในการบรรจุและแต่งตั้ง โดยให้นำตำแหน่งว่างทั้งหมดมาพิจารณาย้ายจากผู้ประสงค์ขอย้ายให้แล้วเสร็จก่อน และต้องเหลือตำแหน่งว่างที่จะใช้บรรจุและแต่งตั้งจากบัญชีผู้ได้รับคัดเลือกหรือที่จะใช้สำหรับการคัดเลือกเท่ากับสัดส่วนที่กำหนดไว้

๑.๓ การย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้พิจารณาตามลำดับโดย

๑.๓.๑ ให้ย้ายผู้บริหารสถานศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาด้วยกัน ที่มีสถานศึกษาขนาดเดียวกันและขนาดใกล้เคียงกันทั้งในจังหวัดเดียวกันและต่างจังหวัดพร้อมกันก่อน และเมื่อพิจารณาแล้วหากยังมีตำแหน่งว่างเหลืออยู่ให้พิจารณาผู้บริหารสถานศึกษาที่ประสงค์ขอย้ายไปดำรงตำแหน่งในสถานศึกษาต่างประเภทที่มีขนาดสถานศึกษาเดียวกันและขนาดใกล้เคียงกัน ทั้งในจังหวัดเดียวกันและต่างจังหวัดพร้อมกัน

๑.๓.๒ สถานศึกษาขนาดใกล้เคียงกัน หมายถึงสถานศึกษาที่มีขนาดเล็กกว่าหรือใหญ่กว่าไม่เกินหนึ่งขนาด

๒. เจตนารมณ์ของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการย้ายผู้บริหาร คือกฎหมายประสงค์ให้ผู้บริหารโรงเรียนที่มีความอาวุโส มีผลงาน ได้ไต่ประสบการณ์การบริหารโรงเรียนโดยให้ไต่ประสบการณ์จากการเป็นผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่และขนาดใหญ่พิเศษตามลำดับ สำหรับรองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่สอบขึ้นบัญชีไว้ นั้นก็จะเริ่มต้นการบริหารสถานศึกษาจากสถานศึกษาขนาดเล็กไปก่อนแล้วจึงไต่ประสบการณ์ในโอกาสต่อไป

๓. ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้และส่งผลให้การย้ายไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย คือ กรณีที่จังหวัดแห่งหนึ่งมีตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษว่าง และจังหวัดดังกล่าวมีแต่ผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กเท่านั้น และหากสถานศึกษาแห่งนี้ไม่มีผู้บริหารจากจังหวัดอื่นหรือจากต่างประเภทได้ยื่นคำร้องขอย้าย จะส่งผลให้รองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้มีสิทธิเลือกเป็นผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษทันที ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็จะไม่เป็นธรรมและไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายเพราะ

๓.๑ หลักเกณฑ์การย้ายมุ่งให้ไต่ประสบการณ์จากผู้มีประสบการณ์บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก ย้ายไปขนาดกลาง ขนาดใหญ่และขนาดใหญ่พิเศษ ตามลำดับ แต่รองผู้อำนวยการฯที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้ไม่เคยมีประสบการณ์การบริหารสถานศึกษา

๓.๒ หลักเกณฑ์การย้ายมุ่งในเรื่องความมีอาวุโสในการดำรงตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาเป็นสำคัญ แต่รองผู้อำนวยการฯที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้ ไม่มีใครมีความเป็นผู้อาวุโสในการบริหารสถานศึกษาในฐานะผู้บริหารสถานศึกษา

๓.๓ หลักเกณฑ์การย้ายมุ่งในเรื่องการพิจารณาผลงานในฐานะที่เป็นผู้บริหารสถานศึกษาแต่รองผู้อำนวยการฯที่สอบขึ้นบัญชีไว้ได้ ไม่มีใครมีมีผลงานในฐานะเป็นผู้บริหารสถานศึกษา

๓.๔ กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครองนักเรียนและบรรดาข้าราชการครูของสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ มีความคาดหวังว่าจะได้ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีความอาวุโส มีประสบการณ์ มีความรู้ความสามารถ มีผลงาน มาบริหารโรงเรียน แต่การที่หลักเกณฑ์นี้เอื้อให้รองผู้อำนวยการได้เข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษเป็นสถานศึกษาแรกของการเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จะส่งผลให้เกิดปัญหาอุปสรรคทั้งในเรื่องความน่าเชื่อถือ การบริหารงานบุคคล และจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพการจัดการศึกษารวมถึงมีผลกระทบต่อวัฒนธรรมองค์กรของสถานศึกษามัธยมศึกษาอย่างร้ายแรง ต่อไป

จึงขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจดำเนินการดังนี้

๑. สั่งการให้ชะลอการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาของบรรดารองผู้อำนวยการไว้ก่อนเนื่องจากหากมีการสั่งการให้มีการเข้าสู่ตำแหน่งในขณะนี้จะเป็นการดำเนินการที่ขัดกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย

๒. สั่งการให้ยกเลิกเพิกถอนคำสั่งของ กศจ.ใดที่สั่งการไปแล้วในเรื่องที่มีลักษณะการดำเนินการที่เป็นไปตามที่เป็นปัญหาของหนังสือนี้

๓. นำเรื่องเสนอ ก.ค.ศ.พิจารณาแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งพร้อมหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๔/ว๖ ลงวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๓ เฉพาะในส่วนที่เป็นไปโดยขัดเจตนารมณ์ของกฎหมาย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ! , , ผ่าประเด็นร้อน , เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา , ปัญหาในทางปฏิบัติ! << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด! สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.เขต - รองผอ.เขต ทั่วประเทศ☕ 29 ต.ค. 2563
ด่วนที่สุด! สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.เขต - รองผอ.เขต ทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 8,876 ครั้ง
“ณัฎฐพล”สั่ง สพฐ.ควบรวมรร.ขนาดเล็กให้ได้ไม่ต้องกลัวใครขวาง พร้อมลดไซส์ รร.ขนาดใหญ่ ผุดมัธยมสี่มุมเมือง☕ 29 ต.ค. 2563
“ณัฎฐพล”สั่ง สพฐ.ควบรวมรร.ขนาดเล็กให้ได้ไม่ต้องกลัวใครขวาง พร้อมลดไซส์ รร.ขนาดใหญ่ ผุดมัธยมสี่มุมเมือง
เปิดอ่าน 10,909 ครั้ง
นักวิชาการไม่เห็นด้วย ศธ.อัพเดทหลักสูตรเก่าเป็นของใหม่☕ 29 ต.ค. 2563
นักวิชาการไม่เห็นด้วย ศธ.อัพเดทหลักสูตรเก่าเป็นของใหม่
เปิดอ่าน 1,178 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563☕ 29 ต.ค. 2563
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563
เปิดอ่าน 2,586 ครั้ง
การปรับราคาชดใช้แทนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ไม่สามารถส่งคืนตามกฎหมาย☕ 27 ต.ค. 2563
การปรับราคาชดใช้แทนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ไม่สามารถส่งคืนตามกฎหมาย
เปิดอ่าน 4,326 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปลา สัตว์มงคลนำโชคลาภปลา สัตว์มงคลนำโชคลาภ
เปิดอ่าน 14,807 ครั้ง
เชิญชวนสังเกตุปรากฏการณ์ธรรมชาติ สุริยุปราคา 26 มกราคม 2552 เชิญชวนสังเกตุปรากฏการณ์ธรรมชาติ สุริยุปราคา 26 มกราคม 2552
เปิดอ่าน 9,948 ครั้ง
Facebook และ Twitter ใช้ยิ่งมาก...สุขภาพยิ่งดีกว่านะ Facebook และ Twitter ใช้ยิ่งมาก...สุขภาพยิ่งดีกว่านะ
เปิดอ่าน 8,204 ครั้ง
คำน่ารู้ในการสมัครงานคำน่ารู้ในการสมัครงาน
เปิดอ่าน 25,063 ครั้ง
ความน่าจะเป็นความน่าจะเป็น
เปิดอ่าน 50,803 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ