ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ผลงานวิชาการเล่มเต็ม > บอร์ดเกมกับการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์

บอร์ดเกมกับการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 เม.ย. 2564 เปิดอ่าน : 4,570 ครั้ง
Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
บอร์ดเกมกับการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์

Advertisement

บทความวิชาการ
เรื่อง บอร์ดเกมกับการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์
                        นายเดชาพัชร  สมหมาย
ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย  โรงเรียนสุขสำราญราษฎร์รังสรรค์
 
            เมื่อครูเปลี่ยนจากรูปแบบการสอนมาเป็นการเรียนรู้ เพื่อให้ผู้เรียนเรียนรู้เพื่อเข้าใจไม่ใช่เรียนรู้เพื่อจดจำ และครูต้องระวังการเกิด Fixed Mindset กับตัวผู้เรียน ควรสอนให้ผู้เรียนค้นพบตัวเอง และที่จะขาดไม่ได้คือครูต้องมีการสะท้อนกลับเพื่อให้ผู้เรียนได้ปรับปรุงและพัฒนา รวมถึงต่อยอดความคิดของตนเอง
 
            ในขณะที่ปัจจุบันนั้น แม้จะเป็นยุคเทคโนโลยีที่คอยอำนวยความสะดวกมากมายให้ผู้คน โดยเฉพาะด้านการศึกษา เทคโนโลยีได้เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยบริบทของการเป็นเด็ก นักเรียนส่วนใหญ่ต้องการเข้าไปสู่โลกของเกม ซึ่งคอมพิวเตอร์และมือถือทำให้เราสามารถเล่นเกมต่างๆที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเตอร์เน็ต (หรือบางเกมก็เล่นกับ AI) แต่เชื่อได้ว่าส่วนมากคงไม่อาจจะปฎิเสธเสน่ห์อย่างหนึ่งของเหล่าบอร์ดเกมนี้ได้ นั่นคือการได้สัมผัสกับตัวเกมจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมที่ถูกสร้างมาให้เรียบง่าย เล่นได้ไว หรือเกมที่ดูอลังการ มีของประกอบฉาก มีโมเดลต่างๆ เรียงรายกันอย่างสวยงามก็ตาม การที่ได้นั่งเล่นกับคนที่เพื่อนๆ สามารถอ่านสีหน้าได้ ดูท่าทาง การได้ถือการ์ดหรือกระดาษข้อมูล ได้สอบถามคนที่เล่นด้วยกัน การเล่นพลาดหรือปรับเปลี่ยนให้ต่างจากกฎเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความสนุกหรือความหลากหลาย เสียงของลูกเต๋าที่กลิ้งบนโต๊ะหรือ Tower บรรยากาศเล็กๆ บนโต๊ะที่เหมือนกับโลกส่วนตัวแม้ว่าจะอยู่กับคนมากมาย เป็นอะไรที่แม้แต่คอมพิวเตอร์หรือมือถือในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถทำให้ได้ ซึ่งบริบทนักเรียนในแต่ละพื้นที่แต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป
 
            และถ้ากล่าวถึงวิชาฟิสิกส์ หลายคนก็คงนึกถึงภาพของอัลเบิร์ต  ไอน์สไตน์  หรือไม่ก็โจทย์ปัญหาที่ชวนให้ปวดหัว ยิ่งเป็นนักเรียนด้วยแล้วคงไม่ต้องพูดเลย มีนักเรียนน้อยมากที่จะสนใจหรือสนุกกับการเรียนฟิสิกส์ บางคนถึงกับมองวิชาฟิสิกส์เป็นยานอนหลับชั้นดี หรือบางคนพอเห็นโจทย์ฟิสิกส์ถึงกับต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าให้ทำแบบฝึกหัดฟิสิกส์ด้วยแล้ว ชั่วโมงหนึ่งทำได้ไม่เกิน5-10ข้อ บางคนก็คอยหลอกของเพื่อนไม่เคยคิดอยากจะลองคิดด้วยตนเอง
 
            ข้าพเจ้านายเดชาพัชร สมหมาย ตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนสุขสำราญราษฎร์รังสรรค์ จังหวัดระนองสอนวิชาฟิสิกส์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่5/1 ปีการศึกษา2563  ซึ่งได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยการผสมผสานระหว่างบอร์ดเกมกับเนื้อหาฟิสิกส์ โดยออกแบบบอร์ดเกมที่ใส่โจทย์ปัญหาฟิสิกส์ และสร้างสถานการณ์โดยให้นักเรียมสวมบทบาทตัวละครของเกมแล้วนำดำเนินกิจกรรม ซึ่งจะสร้างบรรยากาศห้องเรียนแบบท้าทาย นักเรียนแต่ละคนจะมีส่วนร่วมและได้สนุกพร้อมกับฝึกทำโจทย์ปัญหา ซึ่งจากการใช้บอร์ดเกมในการเรียนการสอนฟิสิกส์ พบว่า นักเรียนนักเรียนจะเพลิดเพลินกับการทำโจทย์โดยรู้ตัว และสามารถทำโจทย์ปัญหาได้มากกว่าเดิม 2-3 เท่า และนักเรียนมีผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  บอร์ดเกมที่ใช้นักเรียนให้ระดับความพึงพอใจอยู่ระดับดี โดยนักเรียนมีความต้องการให้จัดการเรียนการสอนโดยใช้บอร์ดเกมอีกและขอเวลาสำหรับเล่นบอร์ดเกมฟิสิกส์ให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มีความหลากหลายมากขึ้นด้วย 
 
            สุดท้ายนี้ ในการจัดการเรียนรู้ด้วยบอร์ดเกมนั้น คุณครูจำเป็นต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในจัดการเรียนการสอนที่ตอบโจทย์ผู้เรียน โดยต้องจัดการเรียนรู้ที่เข้าใจผู้เรียน และสร้างองค์ความรู้ของผู้เรียนให้เกิดการเรียนรู้ที่มีความสุขและบรรลุเป้าหมาย แม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้าเพียงใด แต่การจัดกิจกรรมที่ผู้เรียนได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ได้ลงมือปฏิบัติ ย่อมมีคุณค่าและสร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนการสอนโดยเฉพาะวิชาฟิสิกส์

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> บอร์ดเกมกับการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แบบฝึกทักษะชุดกิจกรรมฝึกทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์บทร้อยกรอง ม.2 ผลงานครูสุปัญญา  ทวีทรัพย์นวกุล☕ คลิกอ่านเลย
แบบฝึกทักษะชุดกิจกรรมฝึกทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์บทร้อยกรอง ม.2 ผลงานครูสุปัญญา ทวีทรัพย์นวกุล
เปิดอ่าน 9,976 ครั้ง
แบบฝึกทักษะคณิตศาสตร์ เรื่อง เซต โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือเทคนิค TAI  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  4 ผลงานครูฉัตรชัย เครือสิงห์☕ คลิกอ่านเลย
แบบฝึกทักษะคณิตศาสตร์ เรื่อง เซต โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือเทคนิค TAI ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ผลงานครูฉัตรชัย เครือสิงห์
เปิดอ่าน 4,832 ครั้ง
ชุดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ด้วยเทคนิคกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อนเป็นรายบุคคล(TAI) เรื่อง บทประยุกต์ ผลงานครูอดิเรก  อุดแจ่ม☕ คลิกอ่านเลย
ชุดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ด้วยเทคนิคกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อนเป็นรายบุคคล(TAI) เรื่อง บทประยุกต์ ผลงานครูอดิเรก อุดแจ่ม
เปิดอ่าน 5,194 ครั้ง
แบบฝึกทักษะ เรื่อง การหาร "การหารที่มีตัวหารสามหลัก" ผลงานครูจารุวรรณ เกิดสมกาล☕ คลิกอ่านเลย
แบบฝึกทักษะ เรื่อง การหาร "การหารที่มีตัวหารสามหลัก" ผลงานครูจารุวรรณ เกิดสมกาล
เปิดอ่าน 6,997 ครั้ง
หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดภูมิปัญญาท้องถิ่น นครศรีธรรมราช เล่มที่1 ผลงานครูเนตรนภา  นิชานนท์☕ คลิกอ่านเลย
หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดภูมิปัญญาท้องถิ่น นครศรีธรรมราช เล่มที่1 ผลงานครูเนตรนภา นิชานนท์
เปิดอ่าน 8,224 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฟอร์บส์จัดอันดับ 50 อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทย ใครติดอันดับปีนี้บ้างฟอร์บส์จัดอันดับ 50 อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทย ใครติดอันดับปีนี้บ้าง
เปิดอ่าน 17,092 ครั้ง
จุดยืนของ มหาวิทยาลัยราชภัฏจุดยืนของ มหาวิทยาลัยราชภัฏ
เปิดอ่าน 5,706 ครั้ง
"อะเจย์ ปุริ" เด็กอัจฉริยะไอทีระดับโลกในเมืองไทย"อะเจย์ ปุริ" เด็กอัจฉริยะไอทีระดับโลกในเมืองไทย
เปิดอ่าน 14,265 ครั้ง
ความหมายของ e-Learning (โดย รศ.ดร.ถนอมพร เลาหจรัสแสง)ความหมายของ e-Learning (โดย รศ.ดร.ถนอมพร เลาหจรัสแสง)
เปิดอ่าน 88,020 ครั้ง
สงครามครูเสด  สงครามครูเสด
เปิดอ่าน 155,717 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ